Thứ năm, 09/04/2020 - 17:22

Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á:

Số ca nhiễm ở Philippines vượt 4.000, Campuchia có tái nhiễm, Singapore mạnh tay xử phạt

Tính đến 16h ngày 9/4, khu vực Đông Nam Á ghi nhận 16.186 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, với 592 ca tử vong và 3.618 ca bình phục.

Số ca nhiễm ở Philippines vượt 4.000, Campuchia có tái nhiễm, Singapore mạnh tay xử phạt - 1

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Đông Nam Á đến 16h ngày 9/4. (Nguồn: Worldometers)

Malaysia, Philippines và Indonesia là 3 nước ghi nhận số ca tăng cao nhất trong ngày tại khu vực, theo thứ tự là 109, 206 và 337 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại 3 nước này lên lần lượt là 4.228, 4.076 và 3.293 ca, nằm trong nhóm các nước có nhiều ca Covid-19 nhất khu vực.

Indonesia là nước ghi nhận số ca tử vong mới trong ngày cao nhất trong khu vực, với 40 ca, tiếp đến là Philippines với 21 ca tử vong.

Bộ Y tế Campuchia thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên tái nhiễm SARS-CoV-2 là một người đàn ông 40 tuổi, trú tại quận Russey Keo ở thủ đô Phnom Penh, từng được điều trị và khỏi bệnh Covid-19 cách đây gần 15 ngày.

Báo Khmer Times đưa tin, người đàn ông trên xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 trở lại vào cuối tuần qua và từ lúc đó đến nay đã xét nghiệm lại 2 lần. Lần xét nghiệm thứ hai cho thấy bệnh nhân này một lần nữa dương tính với SARS-CoV-2 và đã được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer Soviet.

Một quan chức Campuchia cho biết các bệnh nhân từng mắc Covid-19 có sinh ra kháng thể bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, dù có kháng thể bệnh nhân vẫn có thể tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Campuchia cũng xác nhận thêm 1 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 là phụ nữ người Trung Quốc 30 tuổi, có thời gian dài tiếp xúc với 2 người mắc Covid-19 tại Phnom Penh.

Như vậy, tính đến sáng 9/4, Campuchia có 118 ca mắc Covid-19 (1 trường hợp nhiễm 2 lần), trong đó 68 người đã hồi phục.

Trước tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và cách ly tại nhà, giới chức Singapore cho biết sẽ áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí người vi phạm sẽ phải hầu toà.

Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước Masagos Zulkifli thông báo, kể từ ngày 9/4, các lực lượng chức năng sẽ không còn nhắc nhở như 2 ngày qua mà ngay lập tức lấy thông tin cá nhân của người vi phạm quy định về giữ khoảng cách để có cơ sở xử phạt nếu tái phạm.

Các cá nhân nếu vi phạm quy định về giữ khoảng cách lần thứ 2 sẽ bị phạt 300 SGD (gần 5 triệu VNĐ) và vi phạm lần ba sẽ phải ra hầu toà. Theo thống kê của Bộ Môi trường và Nguồn nước, chỉ trong hai ngày 7 và 8/4 đã có tổng cộng 10.000 người vi phạm phải nhận "giấy nhắc nhở" tại chỗ.

Bộ trưởng Masagos Zulkifli cho biết hiện có rất nhiều người dân Singapore vẫn không thực sự nghiêm túc trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Nhiều người thậm chí thể hiện thái độ không hợp tác, không giữ khoảng cách khi xếp hàng trong siêu thị, tụ tập ngoài công viên để tập thể dục hoặc ăn uống cùng nhau.

Không chỉ tràn lan vi phạm về giữ khoảng cách xã hội mà việc một bộ phận người dân Singapore tiếp tục tụ tập đông người bất chấp cảnh báo cũng đang khiến giới chức Singapore đau đầu.

Ngày 9/4, trên Facebook cá nhân, Thủ tướng Lý Hiển Long đã phàn nàn rằng vẫn còn quá nhiều nhóm người tụ tập và ông một lần nữa kêu gọi người dân hãy ở nhà, chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ.

Theo Thế Việt

Thế giới & Việt Nam