Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:23

Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia lên gần 1.600 người

Dân trí

Con số thương vong do động đất, sóng thần ở Indonesia cuối tuần qua tiếp tục tăng khi công tác cứu hộ tiếp tục được triển khai để tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia


Số người thiệt mạng do động đất, sóng thần ở Indonesia liên tục tăng. (Ảnh: Reuters)

Số người thiệt mạng do động đất, sóng thần ở Indonesia liên tục tăng. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Aljazeera dẫn nguồn tin từ Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia ngày 5/10 cho biết, số người thiệt mạng do thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của Indonesia đã tăng lên 1.558 người.

Cũng theo cơ quan này, thảm họa kép khiến hàng nghìn người bị thương, hàng chục nghìn người mất nhà cửa. Động đất mạnh 7,5 độ Richter và sóng thần cao 6m cũng phá hủy hơn 66.000 nhà cửa.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết, trong số những người thiệt mạng, khoảng 1.000 người bị chôn vùi do hiện tượng đất hóa lỏng vì động đất ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi.

"Ngày nào chúng tôi cũng tìm thấy thêm các thi thể. Đã hơn 5 ngày kể từ khi xảy ra thảm họa. Mùi thi thể nồng nặc khắp nơi", một quan chức địa phương cho biết.

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter tấn công đảo Sulawesi của Indonesia hôm 28/9 kéo theo các đợt sóng thần cao tới 6m. Giới chức dự báo khí tượng thủy văn Indonesia đang phải đối mặt với không ít chỉ trích khi dỡ cảnh báo sóng thần chưa đầy 1 tiếng trước khi trận sóng thần ập đến, cuốn trôi nhiều ngôi làng trên đảo.

Thảm họa kép cuối tuần trước có thể coi là thảm họa tồi tệ nhất ở Indonesia kể từ năm 2004 khi sóng thần khiến hơn 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng, trong đó chủ yếu ở đảo Sumatra, phía tây Indonesia.

Indonesia chật vật khắc phục hậu quả sau thảm họa kép

Minh Phương

Theo Time