Thứ năm, 18/05/2017 - 08:35

Số người nhập cư trái phép bị bắt tăng vọt dưới thời Tổng thống Trump

Dân trí

Số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã tăng gần 40% trong 100 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump sau một loạt biện pháp kiểm soát gắt gao của chính phủ.

Lực lượng an ninh bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ (Ảnh: Reuters)
Lực lượng an ninh bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú Mỹ (ICE) Thomas Homan ngày 17/5 cho biết số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp do cơ quan này tiến hành từ ngày 22/1 cho tới cuối tháng 4 vừa qua đã lên tới 41.318 trường hợp, tăng đáng kể so với con số 30.028 vụ bắt giữ vào cùng kỳ năm ngoái.

Trong số những người bị bắt giữ, có tới 2/3 trường hợp từng bị kết án hình sự. Trong khi đó, số vụ bắt giữ những người nhập cư không phạm tội nào khác ngoài tội cư trú bất hợp pháp tăng hơn 150%, lên tới 10.800 vụ từ đầu năm tới nay, so với 4.200 vụ vào cùng kỳ năm 2016.

Lý do dẫn tới sự gia tăng đáng kể số vụ bắt giữ trên xuất phát từ chỉ thị gần đây của Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, trong đó yêu cầu thực thi các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về vấn đề di trú và an ninh biên giới. Các sắc lệnh này được ký từ ngày 25/1, tức chỉ 5 ngày sau khi tân tổng thống chính thức nhận nhiệm sở.

“Những người nhập cư vào Mỹ trái phép là những người phạm pháp và đó là những hành vi phạm tội hình sự”, quyền Giám đốc ICE Thomas Homan nhấn mạnh, đồng thời cho biết cơ quan này sẽ ưu tiên bắt giữ những đối tượng nhập cư có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ cũng như có tiền án tiền sự trong quá khứ. Ngoài ra, ICE cũng sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu tới những người nhập cư nằm trong danh sách trục xuất do thẩm phán di trú đưa ra, ngay cả khi các đối tượng này không phạm thêm bất kỳ tội trạng nào khác.

Thành Đạt

Tổng hợp