Thứ ba, 09/07/2019 - 19:34

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

Dân trí

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng thái độ gia trưởng của đàn ông nước này cùng với những hạn chế về pháp luật về hôn nhân và nhập cư tại quốc gia Đông Á là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến một số phụ nữ nhập cư bị bạo hành ở Hàn Quốc.

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành - 1

Biểu tình phản đối nạn bạo hành gia đình năm 2011 tại Hàn Quốc (Ảnh: Hani)

Ngày 6/7, đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn làm gẫy xương sườn người vợ Việt Nam đã làm chấn động dư luận thời gian 2 nước. Cảnh sát Hàn Quốc trong cùng ngày đã xác định được nghi phạm mang họ Kim, 36 tuổi.

Kim sau đó bị bắt khẩn cấp với cáo buộc bạo hành người vợ K, 30 tuổi, tại nhà riêng ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla trong hơn 3 giờ đồng hồ từ 21h ngày 4/7. K bị gẫy xương sườn vị bị đánh đập dã man và cần phải được điều trị trong 4 tuần.

Theo trang tin Hani, sau nhiều lần bị chồng bạo hành, K ngày 4/7 quyết định đã đặt điện thoại lên túi tã trên một chiếc bàn trong phòng ngủ để quay lại cảnh bị chồng đánh. Ngày 5/7, K gửi đoạn video cho một số người bạn. Họ đã trình báo lên cảnh sát về vụ việc, đồng thời đăng đoạn video lên mạng xã hội.

Trả lời cảnh sát, Kim nói rằng: “Tâm trí tôi bắt đầu nặng trĩu vì tôi và vợ bất đồng ngôn ngữ vì vậy chúng tôi có cách nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, tôi tin rằng những người đàn ông khác cũng như vậy”.

Theo nguồn tin từ cảnh sát, Kim khai rằng nghi phạm say rượu vào thời điểm bạo hành vợ. Người đàn ông này cũng nói rằng vợ anh “đã không còn nghe lời sau khi 2 bên đăng ký kết hôn”.  

Korea Herald dẫn nguồn tin từ sở cảnh sát tỉnh Jeonnam cho biết cặp đôi gặp nhau 5 năm trước khi đang làm việc tại một nhà máy thuộc khu công nghiệp ở Yeongam. K quay trở về Việt Nam từ tháng 4/2016 và Kim đã yêu cầu K phá thai khi cô thông báo cho Kim rằng cô mang bầu.

Tháng 4 năm nay, Kim đã đưa K và con trở lại Hàn Quốc sau khi thử ADN để xác nhận rằng đó là con mình.

Vấn nạn bạo hành với cô dâu nhập cư

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành - 2

(Ảnh minh họa: Korea Herald)

Tình trạng bạo hành gia đình với những phụ nữ nhập cư thông qua hôn nhân như K không phải là trường hợp hiếm gặp tại Hàn Quốc. Thống kê của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) vào tháng 6/2018 cho thấy 42,15% phụ nữ nhập cư thông qua hôn nhân được hỏi thừa nhận đã từng bị bạo hành.

Khi được hỏi về hình thức bạo hành, 81,1% cho biết họ bị bạo hành về tâm lý và lời nói. Trong khi đó, 67,9% cho biết họ bị bạo hành về tình dục và 19,9% thừa nhận họ từng bị đe dọa bằng vũ khí.

Sokha (tên giả), một phụ nữ Campuchia lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2007, từng bị chồng bạo hành trong năm thứ 3 của cuộc hôn nhân. Ban đầu, người chồng xúc phạm cô bằng lời nói. Sau đó, người chồng bắt đầu đụng chân đụng tay, liên tiếp đánh đập và ném đồ vật vào Sokha.

Khi con của cả 2 người, khi đó mới chưa đến tuổi đi học, khóc và xin cha không đánh mẹ, người chồng liền bật to loa TV và tiếp tục tấn công Sokha.

Sokha từng xin sự giúp đỡ từ một số người cùng làng, tuy nhiên, họ chỉ khuyên cô hãy “chấp nhận chuyện này”. Tới năm thứ 10 của cuộc hôn nhân, Sokha đã thuyết phục chồng để cô nộp đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, người đàn ông đã rút lại đơn đăng ký khi Sokha bỏ trốn tới một nơi trú ẩn.

Nguyên nhân bạo hành

Các chuyên gia chỉ ra rằng tính cách gia trưởng ở một số đàn ông Hàn Quốc là một trong những nguyên nhân chính đằng sau vấn đề bạo hành phụ nữ nhập cư, theo Hani.

Chuyên gia Kang Hye-sook từ Trung tâm Nhân quyền cho Phụ nữ nhập cư Hàn Quốc cho rằng tại quốc gia này, vợ và chồng trong gia đình thường không có quyền tương đương nhau, hơn nữa các cuộc hôn nhân với vợ người nước ngoài thường có chênh lệch tuổi tác trung bình vào khoảng 10 tuổi.

“Chính vì vậy, một số người đàn ông Hàn Quốc có xu hướng không nhìn nhận người vợ trẻ nhập cư của họ là một phần của gia đình hay nghĩ rằng "tôi đưa vợ về nhà và có thể đối xử với cô ấy theo cách mà tôi cho là hợp lý”, bà Kang nhận định.

Thêm vào đó, các chuyên gia cũng cho rằng những người phụ nữ nhập cư bị phụ thuộc hoàn toàn vào chồng khi họ nộp đơn xin nhập quốc tịch theo luật pháp hiện hành. Đây cũng được coi là nguyên nhân khiến nạn bạo hành gia đình với một số phụ nữ nhập cư ở Hàn Quốc trở nên trầm trọng hơn.

Cụ thể, những cô dâu nước ngoài khi chưa nhập tịch sẽ phải cần chồng mình bảo đảm nếu họ muốn gia hạn thị thực hoặc xin quyền thường trú dài hạn, điều luật nhằm hạn chế tình trạng “kết hôn giả mạo”. Nếu người chồng không ủng hộ điều này, quá trình này sẽ trở nên rất khó khăn.

Ông Ko Myeong-sook, giám đốc Mái ấm cho Phụ nữ nhập cư Daegu nhận định: “Thông thường, những người chồng Hàn Quốc sẽ ngần ngại khi giúp những người vợ nhập cư nhập tịch vì họ tin rằng vợ họ sẽ bỏ đi" nếu có được quyền thường trú dài hạn hoặc quốc tịch.

Ông Ko đề xuất rằng hệ thống luật pháp Hàn Quốc nên có sự cải cách. “Ít nhất khi con cái của các cặp vợ chồng đến tuổi học tiểu học thì hôn nhân của họ nên được xác thực và các phụ nữ nhập cư có thể tự mình xin quốc tịch”, ông Ko nói.

Đức Hoàng

Theo Hani.co.kr, Korea Herald

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm