Số phận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử giữa kỳ

Dân trí Kết quả từ cuộc bầu cử giữa kỳ được cho là sẽ ảnh hưởng tới chương trình nghị sự và ưu tiên chính sách của Mỹ trong hàng loạt vấn đề, bao gồm cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
>>Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử
>>Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi đáng kể về cách thức Tổng thống Donald Trump đạt được các mục tiêu nội bộ của ông trong hai năm cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, kết quả này có thể sẽ không tác động nhiều tới các chính sách thương mại của Mỹ, theo CNBC.

Các chiến lược gia cho rằng quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump sẽ không đi chệch hướng so với thời điểm hiện tại ngay cả khi phe Dân chủ giành chiến thắng tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 cho thấy, đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện trong khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện. Cả Thượng viện và Hạ viện đều đóng vai trò quan trọng tại quốc hội, cơ quan ra quyết sách lớn nhất của Mỹ, và việc thông qua các dự luật cần có sự phê chuẩn của hai viện.

Điều này được cho là sẽ gây khó khăn cho Tổng thống Trump trong một số lĩnh vực như chi tiêu quân sự hay các thỏa thuận hợp tác làm ăn với nước ngoài, đồng thời khiến ông chủ Nhà Trắng gặp trở ngại hơn trong việc thông qua các dự luật quan trọng.

Tuy nhiên, về chính sách thương mại, Tổng thống Trump được hưởng quyền hành pháp và ông có thể tự thiết lập các quy định, bất chấp việc quốc hội có chia rẽ hay không.

“Điều này xuất phát từ lý do quốc hội không có nhiều khả năng trong việc kiểm soát chính sách thương mại. Phòng Bầu Dục (nơi làm việc của Tổng thống Trump) có thẩm quyền rất lớn trong việc hành động đơn phương, đồng nghĩa với việc tổng thống có thể tự thúc đẩy chính sách thương mại của ông ấy”, các nhà phân tích tại RBC Capital Markets nhận định.

Theo Steven Okun, cố vấn cấp cao tại McLarty Associates, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ không làm thay đổi, thậm chí còn khiến cho vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên khắc nghiệt hơn.

Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại quốc hội Mỹ đều ủng hộ một lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc về các hành vi thương mại và sở hữu trí tuệ. Do vậy, Tổng thống Trump có thể nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng khi ông gây sức ép với Bắc Kinh nhằm làm giảm thâm hụt thương mại.

“Dân chủ thường là đảng có xu hướng bảo hộ nhiều hơn, trong khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump cực kỳ “diều hâu” trong tất cả các vấn đề liên quan tới Trung Quốc”, David Adelman, cựu Đại sứ Mỹ tại Sinagpore và là giáo sư trợ giảng tại Đại học New York, nhận định.


Phản ứng của người Mỹ khi theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ ngày 6/11. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng của người Mỹ khi theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ ngày 6/11. (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích trên báo Nikkei (Nhật Bản) nhận định nếu đảng Dân chủ thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay, điều đó cũng không dẫn đến sự thay đổi tức thì nào trong lập trường của Washington. Walter Lohman, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á tại Quỹ Di sản ở Washington, các chính sách về thương mại của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc cũng gần giống quan điểm truyền thống của đảng Dân chủ.

Những đảng viên Dân chủ, những người muốn Mỹ có lập trường đối đầu với Trung Quốc, sẽ không để Tổng thống Trump tự do đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Chuyên gia Lohman cho rằng nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát tại quốc hội Mỹ, họ sẽ có tiếng nói lớn hơn và có thể tác động tới cách ông Trump giải quyết các vấn đề với Trung Quốc.

Theo ông Adelman, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ không tác động tới các chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump. Chỉ khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu bị ảnh hưởng do cuộc chiến thuế quan của nước này, quốc hội Mỹ mới có lên tiếng với Nhà Trắng.

Tuy vậy, nếu Tổng thống Trump có ý định áp đặt trở lại các hàng rào thuế quan với Liên minh châu Âu (EU) hoặc rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phe Dân chủ chắc chắn sẽ can thiệp.

“Mặc dù thương mại không phải vấn đề sống còn với đảng Dân chủ, nhưng họ sẽ không bao giờ ủng hộ một cuộc chiến thương mại với các đồng minh truyền thống (của Mỹ) như EU. Việc rút Mỹ khỏi WTO cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ từ đảng Dân chủ”, các nhà kinh tế học tại ING nhận định.

Tác động tới châu Á


Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp. (Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp. (Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử giữa kỳ được đánh giá như một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump cũng như các chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump. Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia châu Á khác cũng đang theo dõi kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tổng thống Trump đã tác động mạnh tới khu vực châu Á kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây 2 năm. Nhà lãnh đạo Mỹ đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đài Loan, tấn công các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc, thậm chí trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Joshua Kurlantzick, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại - một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington, ông không loại trừ khả năng sẽ có sự thay đổi về chính sách của Mỹ với châu Á sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Luôn có sự chia rẽ đáng kể (giữa hai đảng), đặc biệt về vấn đề nhân quyền, dân chủ, cũng như cách nước Mỹ tiến hành hoạt động ngoại giao ở nước ngoài, và một số vấn đề quan trọng khác như biến đổi khí hậu”, ông Kurlantzich nói.

Đảng Dân chủ sẽ “sử dụng các phiên điều trần và đạo luật để nhấn mạnh vấn đề lạm dụng nhân quyền mà họ cảm thấy Mỹ hiện chưa làm đủ”, đặc biệt tại các nước châu Á như Myanmar, Trung Quốc và Philippines. Về vấn đề Triều Tiên, trong khi đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump thúc đẩy kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần hai, đảng Dân chủ cả ở Hạ viện và Thượng viện đều muốn chính quyền Trump có các hành động cụ thể hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Theo Moon Jeong-hee, nhà kinh tế học tại Seoul, nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở cả Thượng viện và Hạ viện, điều này có thể càng củng cố thêm chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump và gây sức ép nhiều hơn với nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Hàn Quốc.

Về vấn đề Đài Loan, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chính sách của Mỹ với hòn đảo này do cả hai đảng đều ủng hộ Mỹ thắt chặt quan hệ với Đài Loan. Đối với Đông Nam Á, cả phe Dân chủ và Cộng hòa đều nhất trí rằng Washington cần tiếp tục viện trợ cho khu vực này để đối phó với những tham vọng của Bắc Kinh, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.

Thành Đạt

Theo CNBC, Nikkei

MỚI NHẤT
Lời đề nghị đặc biệt khiến ông Trump và ông Putin hoãn gặp ở Pháp
Lời đề nghị đặc biệt khiến ông Trump và ông Putin hoãn gặp ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris dù trước đó phía Nga nói rằng 2 nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp ngắn. Việc thay đổi kế hoạch được cho là do một lời đề nghị đặc biệt từ Pháp.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:40

Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới
Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Việc ông hành động thế nào trong 2 năm tới cũng sẽ quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:25

Sự cố hy hữu của đài truyền hình Pakistan khi đưa tin về Trung Quốc
Sự cố hy hữu của đài truyền hình Pakistan khi đưa tin về Trung Quốc

(Dân trí) - Một kênh truyền hình nhà nước của Pakistan đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi mắc lỗi sai nghiêm trọng trong bản tin về bài phát biểu của Thủ tướng Pakistan tại Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:54

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, dọa điều tra ngược đảng Dân chủ
Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, dọa điều tra ngược đảng Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/11 đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngay sau bầu cử giữa kỳ và tuyên bố sẽ thách thức lại nếu đảng Dân chủ mở các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền của ông.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:42

Malaysia lùi lịch xét xử nghi án Kim Jong-nam
Malaysia lùi lịch xét xử nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử 2 nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, những người bị cáo buộc có liên quan tới cái chết của công dân nghi là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị lùi lại tới tháng 1/2019 sau khi một luật sư bào chữa của cô Siti bị ốm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:29

Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?
Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Bên thắng lợi lớn nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 có thể không phải đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa hay bất cứ ai có mặt trên lá phiếu mà là Tổng thống Donald Trump hay chính xác hơn là chiến dịch tái tranh cử của ông năm 2020, tác giả Keith Koffler bình luận trên Washington Exminer.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:15

Máy bay Indonesia chở 189 người có thể mắc lỗi "đột ngột bổ nhào" trước khi gặp nạn
Máy bay Indonesia chở 189 người có thể mắc lỗi "đột ngột bổ nhào" trước khi gặp nạn

(Dân trí) - Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing được cho là đang chuẩn bị gửi một cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không đang vận hành chiếc 737 Max-8 của hãng về lỗi kỹ thuật có thể khiến máy bay “đột ngột bổ nhào” khi đang bay sau vụ tai nạn của máy bay hãng Lion Air (Indonesia) khiến 189 người thiệt mạng, Bloomberg đưa tin.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:58

Gia tộc Shinawatra lập đảng mới, sẵn sàng trở lại chính trường Thái Lan
Gia tộc Shinawatra lập đảng mới, sẵn sàng trở lại chính trường Thái Lan

Người thân và đồng minh của hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra đã thành lập một đảng chính trị mới hôm 7-11 trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào đầu năm tới.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:02

Tranh cãi hàng loạt thương hiệu nhà Trump được Trung Quốc cấp phép giữa lúc căng thẳng
Tranh cãi hàng loạt thương hiệu nhà Trump được Trung Quốc cấp phép giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang trong quá trình căng thẳng về thương mại, việc Trung Quốc cấp phép sơ bộ cho hàng loạt thương hiệu của các công ty liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka Trump làm dấy lên những tranh cãi về vấn đề xung đột lợi ích.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:00

Mỹ - Triều hủy họp vào phút chót sau lời đe dọa của Triều Tiên
Mỹ - Triều hủy họp vào phút chót sau lời đe dọa của Triều Tiên

(Dân trí) - Cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên đã bị hủy vào phút chót mà không rõ nguyên do sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố có thể quay lại con đường phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:48

“Biển người” duyệt binh kỉ niệm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga huyền thoại
“Biển người” duyệt binh kỉ niệm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga huyền thoại

(Dân trí) - Moscow hôm nay đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917) tại Quảng trường Đỏ và cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941 với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:01

Bình luận bất ngờ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ
Bình luận bất ngờ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Mặc dù đảng Cộng hòa của ông mất quyền kiểm soát ở Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gọi đây là một “thành công to lớn”.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình từ nhân viên bồi bàn tới nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Hành trình từ nhân viên bồi bàn tới nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Mới chỉ 1 năm trước, Alexandria Ocasio-Cortez còn làm một nhân viên bồi bàn trong nhà hàng để giúp đỡ gia đình trang trải cuộc sống. Năm nay, cô đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 29.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:22

Điều ông Kim Jong-un lo sợ khi giao danh sách hạt nhân cho Mỹ
Điều ông Kim Jong-un lo sợ khi giao danh sách hạt nhân cho Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong hội nghị thượng đỉnh rằng, việc nộp danh sách kho vũ khí và các cơ sở hạt nhân của nước này có thể gây ra một cuộc tấn công của Mỹ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:18

Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc
Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc

(Dân trí) - Một số quốc gia châu Phi đang đối diện với những khoản nợ nần chồng chất, phần lớn xuất phát từ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với các công ty Trung Quốc. Giới chuyên gia cảnh báo, châu Phi có thể đối diện với một cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng trong tương lai.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:12

Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy
Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng thưởng cho bất kỳ sĩ quan cảnh sát nào “xử tử” cảnh sát ở cấp cao hơn nếu phát hiện phát hiện những người này tham gia buôn bán ma túy trái phép.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12
Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố khoảnh khắc “thót tim” khi máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay vận tải Antonov An-12 ở khoảng cách chỉ vài m.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:57

Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?
Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Ngoài Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã mời các doanh nhân, chính trị gia, cựu trợ lý tới Nhà Trắng cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương). Không khí trong Nhà Trắng được mô tả là khá căng thẳng trước kịch bản đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:13

Syria thu giữ nhiều kho vũ khí của Mỹ tại nơi phiến quân vừa rút
Syria thu giữ nhiều kho vũ khí của Mỹ tại nơi phiến quân vừa rút

(Dân trí) - Quân đội Syria đã tìm thấy nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất ở ngoại ô thủ đô Damascus và vùng Quneitra - nơi vừa được giải phóng khỏi các nhóm phiến quân và khủng bố.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:41

Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót
Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót

(Dân trí) - Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí từ Mỹ, vào chiều ngày 6/11 giờ địa phương, các cử tri Mỹ đã xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng trước khi các phòng phiếu đóng cửa vào 7 giờ tối.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:31

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử
Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương) có thể sẽ đánh đấu nhiều sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:22

Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên
Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên

(Dân trí) - Ứng cử viên đảng Dân chủ Lou Leon Guerrero đã được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ Guam, Mỹ sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:24

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện

(Dân trí) - Cuối ngày 6/11, khi kết quả bầu cử giữa kỳ tại quốc hội Mỹ đã ngã ngũ, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Dân chủ để chúc mừng đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:10

Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý
Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại cảnh một máy bay Nga được cho là đứng yên một chỗ trên bầu trời đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và một số giả thuyết đã được đặt ra để giải thích cho hiện tượng này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:28