Sốc với cảnh những thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên phố ở Ecuador

Dân trí Nhiều thi thể nạn nhân Covid-19 đã bị bỏ mặc trên đường phố trong nhiều giờ, chỉ được che đậy qua loa, tại thành phố lớn nhất của Ecuador khi mọi dịch vụ ở đây đều quá tải vì đại dịch.
>>Ngày chết chóc nhất ở Mỹ vì Covid-19, hơn 1.000 người chết trong 24h
>>Ngày chết chóc nhất trong các bệnh viện tại Pháp

Sốc với cảnh những thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên phố ở Ecuador - 1

Quan tài chứa thi thể của một nạn nhân được cho là qua đời vì Covid-19 được đặt trước một khu dân cư ở Guayaquil, Ecuador. (Ảnh: AP)

Các thi thể trên đường phố

Washington Post đưa tin, các đường phố tại Guayaquil ở phía tây Ecuador hầu như vắng bóng người, trong khi nhiều thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên đường phố, được phủ qua loa bằng tấm chăn, miếng vải hay thậm chí tấm giấy bóng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến các dịch vụ công thành phố tới ngưỡng sụp đổ. Các bệnh viện không còn giường trống để nhận các bênh nhân, các nhà xác, nghĩa địa và nhà tang lễ đều quá tải nạn nhân. Vì không có nơi nào để đặt các thi thể, một số người thậm chí cho biết họ không có lựa chọn nào khác là để các thi thể ngoài trời.

Sốc với cảnh những thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên phố ở Ecuador

Guayaquil - thành phố lớn nhất của Ecuador, một trung tâm thương mại với gần 3 triệu dân - đang trở thành tâm chấn của đại dịch Covid-19 tại khu vực Mỹ La-tinh. Trong các bản tin địa phương, các video được chia sẻ trên mạng xã hội và các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, các quan chức, các nhân viên cứu trợ và những người khác cho biết họ đã nhìn thấy nhiều thi thể ruồi nhặng bâu đầy bị bỏ mặc trên các vỉa hè, và các thi thể bị bỏ trong nhà nhiều ngày mà không được an táng.

Ecuador xác nhận có các nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 29/2, một phụ nữ 71 tuổi trở về Guayaquil từ Tây Ban Nha. Kể từ đó, cuộc khủng hoảng tại Guayaquil đã bùng nổ, với số người mắc tăng lên trên 2.200, chiếm 70% tổng số ca mắc tại Ecuador.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu trong số những người chết là do mắc Covid-19. Nhiều gia đình cho biết những người thân của họ có các triệu chứng của bệnh, trong khi những người khác chỉ biết nhiều người bị bệnh không được chữa trị kịp thời trong các bệnh viện bị quá tải tại Guayaquil.

Sốc với cảnh những thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên phố ở Ecuador - 2

Một thi thể khác được che đậy qua loa trên phố ở Guayaquil. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi đã chờ đợi 5 ngày rồi”, một người dân cho biết khi phàn nàn về các nỗ lực nhằm kêu gọi giới chức tới để đưa một thi thể người thân qua đời đi. “Chúng tôi đã mệt mỏi với việc gọi tới số 911 và điều duy nhất mà họ nói với chúng tôi là chờ đợi, họ đang cố gắng giải quyết việc này”.

Thi thể bốc mùi

Mùi hôi thối bốc lên rất nặng. “Không ai có thể chịu đựng được mùi từ các thi thể nữa. Và chúng tôi cũng có những người hàng xóm đã già. Mẹ tôi cũng đã 80 tuổi và có các vấn đề về hô hấp”, một người dân Guayaquil cho hay.

Các số liệu chính thức cho biết giới chức Ecuador đã thu gom hơn 300 thi thể từ các nhà dân tại thành phố Guayaquil trong thời gian từ 23-30/3.

Jorge Wated, người đứng đầu một nhóm chuyên trách phối hợp của quân đội được thành lập để chiến đấu với đại dịch Covid-19, hôm 1/4 cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng nhóm của ông đã đưa đi từ “30-150 thi thể” trong vòng 3 ngày qua.

Thị trưởng thành phố Guayaquil Cynthia Viteri đã khẩn thiết kêu gọi sự trợ giúp từ chính phủ trung ương trong một video được tải trên Twitter hồi tuần trước. “Điều này đang xảy ra với hệ thống y tế của đất nước thế này? Họ không đưa đi các thi thể từ các ngôi nhà, họ đang bỏ mặc các thi thể trên các vỉa hè, trước các bệnh viện. Không ai muốn mang họ đi cả”, bà Cynthia nói, cho biết thêm rằng “chúng ta cần thiết nguyên nhân tại sao nhiều người chết tại nhà”.

“Điều gì cũng xảy ra với những người bị ốm? Các gia đình chạy khắp thành phố gõ khắp các cửa vì những người bệnh không được chăm sóc hay một bệnh viện công không thể nhận họ vì không có đủ giường bệnh và họ đóng cửa và để họ ở ngoài”, Thị trưởng nói thêm.

Sốc với cảnh những thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ mặc trên phố ở Ecuador - 3

Các bệnh nhân chờ đợi tại lối vào khu cấp cứu quá tải của bệnh viện Guasmo Sur tại Guayaquil. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh các bệnh viện đều bị quá tải, một số người đang hấp hối trong khi chờ đợi dịch vụ y tế. Một phụ nữ ở Guayaquil đã tử vong trên xe lăn tại bệnh viện trong khi được chờ vào phòng cấp cứu. Theo một nguồn tin bệnh viện giấu tên, không còn giường bệnh trống và thi thể của bà đã để ở ngoài 4 tiếng trước khi được đưa đi. Chưa rõ nguyên nhân khiến bà tử vong.

"Cần phải nói sự thật"

Ngày 3/4, Cơ quan quản ký khẩn cấp và rủi ro quốc gia Ecuador cho biết nước này ghi nhận 3.368 ca mắc Covid-19 và 145 trường hợp tử vong, 102 người trong đó tử vong xảy ra tại tỉnh Guayas, nơi Guayaquil là thủ phủ. Nhưng một số người lo ngại rằng số ca mắc thực tế cao hơn, và họ đang yêu cầu giới chức hành động.

Trong bài phát biểu trước cả nước hôm 2/4, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã kêu gọi sự minh bạch ở tất cả các cấp chính quyền địa phương liên quan tới các số liệu do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra. “Điều quan trọng là phải nói sự thật”.

Trong khi đó, một số chuyên gia dự báo số người chết chỉ riêng tại tỉnh Guayas có thể lên 2.500-3.500 người.

Vài xe container đông lạnh đã tới Guayaquil để làm các nhà xác tạm chứa thi thể các nạn nhân Covid-19 và giới chức cho biết họ có kế hoạch lập khu dành cho “các đám tang trang nghiêm”.

Nhưng hiện thời, một số người ở Guayaquil vẫn bị mắc kẹt trong cơn ác mộng là không có cách nào để chôn cất người thân, chứ chưa nói là có một lễ tang thông thường.

An Bình

Theo Washington Post, CNN

MỚI NHẤT
Ông Trump cảnh báo "nhiều người chết" trong tuần tới ở Mỹ
Ông Trump cảnh báo "nhiều người chết" trong tuần tới ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, tuần tới có thể sẽ là đỉnh dịch Covid-19 ở Mỹ và sẽ có thêm nhiều người chết trong "tuần bão táp" nhất này.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 08:17

Số người chết và ca bệnh nặng Covid-19 giảm, bệnh viện Italia "được thở"
Số người chết và ca bệnh nặng Covid-19 giảm, bệnh viện Italia "được thở"

(Dân trí) - Italia ghi nhận thêm những tín hiệu tích cực cho thấy nước này đã qua đỉnh dịch sau khi các biện pháp phong tỏa phát huy hiệu quả.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:56

Số người mắc Covid-19 ở Mỹ vượt 300.000, hơn 8.000 người chết
Số người mắc Covid-19 ở Mỹ vượt 300.000, hơn 8.000 người chết

(Dân trí) - Số người mắc và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng kỷ lục. Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ có thêm nhiều người chết vì dịch bệnh này tại Mỹ trong tuần tới.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:21

Anh trải qua ngày chết chóc nhất trong đại dịch Covid-19
Anh trải qua ngày chết chóc nhất trong đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Anh trải qua ngày chết chóc nhất trong đại dịch Covid-19 khi có thêm hơn 700 người chết trong 24 giờ qua, nâng tổng số người tử vong do đại dịch lên 4.313. Một em bé 5 tuổi cũng tử vong vì Covid-19.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 09:30

Chính phủ Australia mong muốn sinh viên nước ngoài ở lại nếu tự trang trải được
Chính phủ Australia mong muốn sinh viên nước ngoài ở lại nếu tự trang trải được

Quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge, cho biết, dịch Covid-19 buộc nước này thay đổi một số chính sách đối với người nước ngoài.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 08:22

Tây Ban Nha có thêm 800 người chết, số ca mắc lần đầu vượt Italia
Tây Ban Nha có thêm 800 người chết, số ca mắc lần đầu vượt Italia

(Dân trí) - Tây Ban Nha hôm nay cho biết, nước này có thêm hơn 800 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết lên 11.744, cao thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 08:08

Nạn nhân Covid-19 ra đi trong đơn độc
Nạn nhân Covid-19 ra đi trong đơn độc

(Dân trí) - Nhân viên tại các nghĩa địa và nhà xác khắp thế giới phải vất vả để an táng số nạn nhân Covid-19 ngày càng gia tăng, trong bối cảnh đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của 60.000 người khắp thế giới.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 06:09

Australia khuyên người nước ngoài về nước nếu không thể tự lo được trước Covid-19
Australia khuyên người nước ngoài về nước nếu không thể tự lo được trước Covid-19

Thủ tướng Australia đề nghị những người nước ngoài nếu không thể tự lo cho bản thân trong dịch Covid-19 nên về nước để nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 05:05

Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ
Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ

(Dân trí) - Bác sĩ Lý Văn Lượng cùng 13 người khác qua đời trong cuộc chiến chống Covid-19đã được truy phong liệt sĩ trong lúc Trung Quốc có một số hoạt động tưởng niệm những người qua đời vì dịch.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 05:01

Chuyên gia: Người trẻ có nguy cơ cao tái nhiễm virus corona hậu điều trị
Chuyên gia: Người trẻ có nguy cơ cao tái nhiễm virus corona hậu điều trị

(Dân trí) - Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ cho thấy người trẻ có khả năng cao tái nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi được điều trị hết triệu chứng Covid-19.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 03:56

Vì sao Thụy Điển không “sốt sắng” chống dịch Covid-19?
Vì sao Thụy Điển không “sốt sắng” chống dịch Covid-19?

(Dân trí) - Giới chức Thụy Điển cho rằng họ có những lý do nhất định khi chọn cách chống dịch Covid-19 “mềm mỏng” hơn so với các nước khác tại châu Âu.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 03:24

Nghiên cứu: Thuốc diệt ký sinh trùng có thể ngăn chặn virus corona
Nghiên cứu: Thuốc diệt ký sinh trùng có thể ngăn chặn virus corona

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Australia cho thấy thuốc diệt ký sinh trùng Ivermectin có thể tiêu diệt toàn bộ vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm trong 48 giờ.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 01:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông 104 tuổi tại Mỹ chiến thắng Covid-19
Cụ ông 104 tuổi tại Mỹ chiến thắng Covid-19

(Dân trí) - Một cụ ông người Mỹ 104 tuổi được cho là người cao tuổi nhất trên thế giới hồi phục sau khi mắc bệnh Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 11:10

Bị các nước "tố" hớt tay trên lô khẩu trang, Mỹ lên tiếng bác bỏ
Bị các nước "tố" hớt tay trên lô khẩu trang, Mỹ lên tiếng bác bỏ

(Dân trí) - Đức, Pháp và Brazil đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ trả giá cao để mua lại các lô khẩu trang mà những nước này đã đặt hàng Trung Quốc từ trước. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đã lên tiếng bác bỏ điều này.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:19

Thủy thủ vỗ tay tạm biệt chỉ huy tàu chiến mất chức vì kêu cứu về Covid-19
Thủy thủ vỗ tay tạm biệt chỉ huy tàu chiến mất chức vì kêu cứu về Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm thủy thủ Mỹ đã vỗ tay và hô lớn tên cựu chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khi ông rời khỏi tàu sau khi bị mất chức do viết thư cầu cứu vì tình trạng dịch Covid-19 lây lan trên tàu.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 09:03

Ông Trump nói Mỹ sẽ trả tiền điều trị Covid-19 cho người không có bảo hiểm
Ông Trump nói Mỹ sẽ trả tiền điều trị Covid-19 cho người không có bảo hiểm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ dùng tiền từ các gói kích thích kinh tế để trả cho các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 08:41

Mỹ khuyến cáo đeo khẩu trang phòng Covid-19, ông Trump nói sẽ không đeo
Mỹ khuyến cáo đeo khẩu trang phòng Covid-19, ông Trump nói sẽ không đeo

(Dân trí) - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn dịch Covid-19 lây lan, song Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ không đeo vì bất tiện.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 08:04

Ngày chết chóc nhất trong các bệnh viện tại Pháp
Ngày chết chóc nhất trong các bệnh viện tại Pháp

(Dân trí) - Các bệnh viện tại Pháp ngày 3/4 đã ghi nhận số ca tử vong trong 24 giờ cao nhất từ trước đến nay, đồng thời vượt Trung Quốc về số ca nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 07:42

Gần 15.000 người chết vì Covid-19, Italia hy vọng đã qua đỉnh dịch
Gần 15.000 người chết vì Covid-19, Italia hy vọng đã qua đỉnh dịch

(Dân trí) - Các bệnh viện ở tâm dịch Lombardy, miền bắc Italia, "bắt đầu được thở" khi số người mắc Covid-19 tăng chậm lại.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 06:52

Ngày chết chóc nhất ở Mỹ vì Covid-19, hơn 1.000 người chết trong 24h
Ngày chết chóc nhất ở Mỹ vì Covid-19, hơn 1.000 người chết trong 24h

(Dân trí) - Số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đều tăng mạnh khi giới chức nước này dự báo Mỹ chưa tới đỉnh dịch.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 06:13

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh vượt Trung Quốc
Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh vượt Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh cho đến nay đã tăng lên tới 3.605 người, cao hơn Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 11:01

Số ca Covid-19 tăng đột biến, Singapore thay chiến lược ứng phó
Số ca Covid-19 tăng đột biến, Singapore thay chiến lược ứng phó

(Dân trí) - Từ 100 ca, số người mắc Covid-19 tại Singapore đã vọt lên hơn 1.000 ca trong vòng một tháng khi "làn sóng thứ hai" của dịch bệnh bắt đầu tác động đến quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:03

Bên trong nhà xác “dã chiến” tại Tây Ban Nha
Bên trong nhà xác “dã chiến” tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Một bãi đỗ xe tại Tây Ban Nha đã được chuyển đổi thành nhà xác tạm thời khi số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này lên gần 11.000 người.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 08:55

5 điểm mấu chốt trong chiến lược chống Covid-19 mới của Anh
5 điểm mấu chốt trong chiến lược chống Covid-19 mới của Anh

Theo Bộ trưởng Y tế Hancock điểm quan trọng nhất trong chiến lược mới đối phó với Covid-19 tại Anh là gia tăng quy mô xét nghiệm trên diện rộng.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:57