"Sợi dây" có thể tăng kết nối Mỹ - Triều trước thềm thượng đỉnh tại Hà Nội

Dân trí Giới phân tích cho rằng chính quyền Donald Trump nên thành lập một văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào cuối tháng này để tăng cường sự kết nối.
>>Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?
>>Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
>>Ông Trump tin kinh tế Triều Tiên sẽ vút nhanh như tên lửa

Sợi dây có thể tăng kết nối Mỹ - Triều trước thềm thượng đỉnh tại Hà Nội - 1

Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng này, dư luận dành nhiều sự quan tâm về việc liệu Triều Tiên có những hành động cụ thể trong việc giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang diễn ra ở giai đoạn đầu, song vẫn chưa chắc chắn về việc liệu hai nước sẽ đi đến đâu và có thể đạt được kết quả gì.

Một trong những lý do dẫn tới sự thiếu chắc chắn của các cuộc đàm phán Mỹ - Triều là thông tin liên lạc giữa hai bên vẫn “nghèo nàn”, cùng với đó là những hiểu lầm từng xảy ra trước đây trong quan hệ song phương.

Theo Abby Bard, nhà nghiên cứu về Chính sách Quốc tế và An ninh Quốc gia tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, Tổng thống Trump nên xem ý tưởng mở văn phòng đại diện của Mỹ tại thủ đô Bình Nhưỡng là vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Abby Bard nhận định đây tuy chỉ là bước đi nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện các kênh liên lạc và góp phần xây dựng lòng tin giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tình trạng hiện nay trong quan hệ Mỹ - Triều là di sản của Chiến tranh Lạnh. Hai nước cho đến nay vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và kênh liên lạc chính vẫn là thông qua phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ). Trong khi đó, công dân Mỹ tại Triều Tiên vẫn phải trông cậy vào đại sứ quán Thụy Điển để đáp ứng các yêu cầu về lãnh sự.

Điều này có thể được cho là bình thường trong giai đoạn sau chiến tranh Thế giới thứ hai và chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) khi các nước chỉ được chọn Hàn Quốc hoặc Triều Tiên để thiết lập quan hệ dựa trên sự gần gũi về ý thức hệ. Tuy nhiên 70 năm sau đó, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã phát triển các mối quan hệ với những quốc gia mà trong quá khứ chỉ liên kết với bên còn lại.

Hiện nay, Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 164 nước, trong đó có cả những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Triều Tiên cũng trở thành thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc kể từ năm 1991. Do vậy, việc Mỹ và Triều Tiên chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức là một ngoại lệ bất thường, đi ngược với xu thế của thời đại.

Vai trò của văn phòng đại diện

Việc thiếu một văn phòng đại diện chính thức khiến các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp khó khăn hơn trong việc diễn giải các động thái cũng như các diễn biến chính trị của nhau. Nếu một nước buộc phải dựa vào các kênh hậu trường hay các tuyên bố trên truyền thông để phán đoán xem bên còn lại nghĩ gì, chắc chắn sẽ có lỗ hổng trong việc thấu hiểu lẫn nhau và lỗ hổng này có thể cản trở tiến trình ngoại giao. Ngoài ra, việc mở văn phòng đại diện cũng là cách dễ dàng để Mỹ và Triều Tiên cải thiện dòng chảy thông tin cũng như giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Một văn phòng đại diện sẽ đánh dấu sự hiện diện của phái đoàn ngoại giao đầu tiên trong lịch sử Mỹ trên lãnh thổ Triều Tiên. Văn phòng này sẽ tạo không gian cho các quan chức Mỹ và Triều Tiên bắt đầu thảo luận về các vấn đề then chốt trong quan hệ song phương, tương tự văn phòng mà Mỹ từng mở tại Việt Nam trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Khi các cuộc đàm phán với Triều Tiên được thúc đẩy, các nhà ngoại giao Mỹ có thể làm việc trực tiếp với các đối tác Triều Tiên để làm rõ lập trường chính sách và thực thi các thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo thống nhất. Những động thái quan trọng như phi hạt nhân hóa không thể đạt được nếu không có sự tin tưởng. Những cuộc gặp mặt trực tiếp với tần suất thường xuyên tuy quy mô nhỏ nhưng lại là cơ chế hữu hiệu để thiết lập và nuôi dưỡng lòng tin, vốn được xem là cốt lõi trong quan hệ ngoại giao.

Ngoài những lợi ích trên, việc thành lập một văn phòng đại diện cũng làm giảm nguy cơ xảy ra những hiểu lầm mà có thể đe dọa tới mối quan hệ hòa dịu mong manh giữa Mỹ và Triều Tiên. Nếu xảy ra một cuộc xung đột bất ngờ giữa các binh sĩ Triều Tiên và bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc với sự tham gia của các binh sĩ Mỹ, hay một sự cố nào đó trong cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn, sự hiện diện ngay lập tức của các đại diện ngoại giao Mỹ thường trú tại Triều Tiên có thể ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột.

Chẳng hạn, khi Tổng thống Trump dọa trút mưa “tên lửa và hỏa lực” xuống Triều Tiên vào năm 2017, nếu các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên có thể giải thích cho Bình Nhưỡng rằng đó chỉ là phong cách ngẫu hứng của ông chủ Nhà Trắng, căng thẳng giữa hai nước có thể đã không leo thang.

Thách thức mở văn phòng đại diện

Đương nhiên việc mở một văn phòng đại diện sẽ không tránh khỏi những thách thức. Mỹ có thể lo ngại về sự an toàn của các nhà ngoại giao Mỹ cũng như sự bảo mật về thông tin của Mỹ tại Triều Tiên, đặc biệt trong bối cảnh Washington từng cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạng.

Việc mở văn phòng đại diện cũng cần có sự tương tác qua lại, đồng nghĩa với việc Triều Tiên cũng phải mở văn phòng đại diện tại Washington D.C. Ngoài ra, việc mở văn phòng cũng bao gồm các cuộc đàm phán về những điều mà các nhà ngoại giao được phép và không được phép làm tại từng nước. Mỹ có thể học hỏi Thụy Điển, Canada và Đức để có kinh nghiệm tốt nhất trong việc đưa các nhà ngoại giao tới Triều Tiên.

Những người chỉ trích có thể lập luận rằng, việc thiết lập quan hệ ngoại giao không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên có thể phát đi những thông điệp sai lệch. Tuy nhiên, mở một văn phòng đại diện không đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân hay ủng hộ chính quyền Triều Tiên. Điều đó chỉ đồng nghĩa với việc Mỹ sẵn sàng hợp tác thường xuyên với Triều Tiên như với hàng trăm quốc gia khác. Nếu Mỹ muốn đạt được tiến triển với Triều Tiên, Washington cần đưa các nhà ngoại giao tới quốc gia Đông Bắc Á này.

Thành Đạt

Theo Diplomat

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam cũng sẽ thành công như sự kiện đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:12

Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên
Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sẵn sàng chấp nhận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chính của nước này và cho phép các cuộc thanh sát quốc tế, một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:07

Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela
Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục tăng cường sức ép với Venezuela bằng việc áp lệnh trừng phạt với các quan chức an ninh cấp cao và lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia của Venezuela, xác nhận kế hoạch chuyển 200 tấn hàng viện trợ bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:41

Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới
Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Động thái này có thể khiến ông Trump vướng vào các thách thức pháp lý.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Một phái đoàn Triều Tiên do trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu hôm nay 15/2 đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:33

Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit
Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit

(Dân trí) - Một nữ MC người Anh đã cởi áo trên một chương trình tin tức nhằm lôi kéo sự chú ý khi thể hiện quan điểm phản đối việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:38

Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines
Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines

(Dân trí) - Việc một nữ sinh Trung Quốc hất cốc tào phớ vào một nhân viên hành pháp ở nhà ga tàu Philippines đã khiến dư luận quốc gia Đông Nam Á sôi sục vì cho rằng đây là hành động thể hiện sự “sỉ nhục” với quốc gia này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan
Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan

(Dân trí) - Một số vị trí quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, trong đó có căn cứ chứa tên lửa Patriot đã vô tình bị lộ qua bản đồ 3D của Google.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:31

Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May
Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May

Hạ viện Anh hôm 14/2 đã bỏ phiếu không ủng hộ cách thức tiến hành các thảo luận về Brexit hiện nay của Thủ tướng Anh Theresa May.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:01

Đô đốc Mỹ kêu gọi bổ sung nguồn lực đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Đô đốc Mỹ kêu gọi bổ sung nguồn lực đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Đô đốc Mỹ Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, kêu gọi Washington tăng cường đầu tư cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm kiềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:45

Mỹ dỡ bỏ “rào cản” đón đường bay thẳng từ Việt Nam
Mỹ dỡ bỏ “rào cản” đón đường bay thẳng từ Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm nay đã trao Chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, chính thức “duyệt” điều kiện bay thẳng tới Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:08

Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp đặc phái viên Mỹ giữa lúc căng thẳng
Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp đặc phái viên Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã có hai cuộc gặp gỡ bí mật với đặc phái viên Mỹ với hy vọng tìm kiếm cơ hội đối thoại giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang và Washington ủng hộ phe đối lập.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chuyên gia Nga nhận định Việt Nam có vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:05

Ba Lan chi hơn 400 triệu USD mua dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ
Ba Lan chi hơn 400 triệu USD mua dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ

(Dân trí) - Ba Lan đã quyết định bỏ ra 414 triệu USD để mua các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS của Mỹ nhằm nâng cao năng lực quân sự của Warsaw.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:45

Ông Putin trượt tuyết cùng Tổng thống Belarus
Ông Putin trượt tuyết cùng Tổng thống Belarus

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cùng trượt tuyết trong khi cả 2 nguyên thủ đang tham gia các sự kiện ở Sochi.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:44

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai
Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận 4 "trụ cột chính" mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tại hội nghị đầu tiên nhằm giảm căng thẳng, nguy cơ xung đột quân sự và mang lại tương lai tươi sáng cho người dân Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:21

Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định tầm vóc của Việt Nam sẽ được nâng cao trong mắt cộng đồng quốc tế khi Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 12:00

Mỹ chính thức “mở đường” cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam
Mỹ chính thức “mở đường” cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã chính thức xếp hạng năng lực giám sát hàng không Mức 1 cho Việt Nam, động thái mở đường cho các hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng tới Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:48

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” hàng tỷ USD của Venezuela
Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” hàng tỷ USD của Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đánh cắp hàng tỷ USD của Venezuela, sau đó cung cấp hàng viện trợ nhân đạo với cớ giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:51

"Quái vật" Akula - vũ khí đáng sợ của Nga
"Quái vật" Akula - vũ khí đáng sợ của Nga

Liên Xô, sau này là Nga, vẫn nổi tiếng với những cỗ máy khổng lồ: máy bay cánh cố định lớn nhất thế giới Antonov An-225, trực thăng Mi-26 lớn nhất thế giới với chiều dài ngang một chiếc Boeing 737. Tàu ngầm lớn nhất cũng không được xuất xưởng tại các công ty đóng tàu Mỹ, mà ra đời ở Liên Xô.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:32

Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân

Chính phủ Phần Lan nuôi không ít kỳ vọng về giảm thất nghiệp và đơn giản hóa hệ thống phúc lợi khi bắt đầu cuộc thử nghiệm trả lương cơ bản cho hàng ngàn lao động thất nghiệp cách đây 2 năm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:28

Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un
Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Văn hóa ở Triều Tiên có những thay đổi đáng kể theo xu hướng hội nhập nhiều hơn kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:22

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc
Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm của hạm đội tàu nổi và tàu ngầm từ phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa sang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:12

Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia
Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 tuyên bố sẽ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách xây tường biên giới ngăn làn sóng nhập cư mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ và làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến pháp lý mà người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:23