Soi sức mạnh của siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22

Sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng tàng hình và tác chiến đã biến F-22 Raptor thành siêu chiến đấu cơ "vô đối".
>>Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ”
>>Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
>>Su-35 đối đầu F-22, chuyện gì xảy ra?

Tốc độ và khả năng tàng hình “song kiếm hợp bích” trên F-22 Raptor

Lockheed Martin F-22 Raptor (“Chim ăn thịt”) là máy bay tiêm kích chiến thuật tàng hình, một phi công, hai động cơ thuộc thế hệ thứ năm, được phát triển cho Không quân Mỹ để thay thế các dòng F-15 Eagle và F-16 Fighting Falcon. Là sản phẩm của chương trình phát triển máy bay chiến thuật tiên tiến (ATF), F-22 do hai nhà thầu Lockheed Martin và Boeing chế tạo nhằm chiếm ưu thế tuyệt đối trên không, nhưng cũng có khả năng tấn công mặt đất, tác chiến điện tử và tích hợp trí tuệ nhân tạo; năng lực không chiến ngoài tầm nhìn biến nó thành siêu chiến đấu cơ không có đối thủ.

Soi sức mạnh của siêu tiêm kích chim ăn thịt F-22 - 1

Hai F-22A bay huấn luyện. Ảnh: wikipedia.org.

F-22 Raptor chính thức có trong biên chế Không quân Mỹ từ năm 2005, lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ phá hủy bộ chỉ huy của quân khủng bố IS năm 2015, là một trong hai mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất trên thế giới đã đi vào biên chế và thực chiến. F-22 là một cấu phần quan trọng tạo sức mạnh Không quân chiến thuật Mỹ nhờ kết hợp giữa khả năng tàng hình, độ cơ động cao, tích hợp nhiều thiết bị điện tử tinh vi và hệ thống vũ khí đầy uy lực.

F-22 Raptor dài 18,9m, cao 5,10m, có sải cánh 13,6m, trọng lượng rỗng 19,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn; sở hữu diện tích phản xạ radar (RCS) cực nhỏ (chỉ vào khoảng 0,0001m2 - tương đương đồng xu, thậm chí viên bi; để so sánh: RSC của Su-57 lên tới 0,5m2 và F-35 là 0,001m2). F-22 có thể kết hợp khả năng tàng hình và tốc độ bay siêu âm, vận tốc hành trình ở mức Mach 1.8 (hơn 2.200km/h), có độ bền cơ học khá cao. Ngoài EF-2000 của Châu Âu, chưa có loại máy bay nào khác làm được điều này kể cả F-35 và Su-57.

Trước khi dây chuyền sản xuất F-22 ngừng hoạt động, đã có tổng cộng 187 chiến đấu cơ loại này được xuất xưởng, tuy nhiên hiện chỉ còn 183 chiếc đang trực chiến. Không quân Mỹ từng tự tin rằng, 1 chiếc F-22 đủ sức tiêu diệt tới 10 chiếc Su-30 trong không chiến, cho nên con số sản xuất chỉ cần yêu cầu tới 187 máy bay là đủ. Với việc ngân sách quốc phòng dự kiến gia tăng dưới thời Trump, hiện đang có một số đề xuất từ các nghị sĩ Mỹ về tái sản xuất F-22 để duy trì ưu thế tuyệt đối trên không trước các đối thủ.

"Chiến thần" F-22 - hy vọng duy nhất giúp Mỹ giữ ưu thế trên không

F-22 được trang bị hệ thống radar mảng pha cực mạnh AN/APG-77v1 có khả năng phát hiện mục tiêu cỡ 1m2 ở khoảng cách 240km, phi công chỉ việc ấn nút khai hỏa tên lửa AIM-120D có tầm bắn lên tới 180km để tiêu diệt mục tiêu khi đối thủ còn chưa nhận ra sự hiện diện của nó trong khu vực. Ngoài pháo 6 nòng M61A2, F-22 Raptor có ba khoang vũ khí nằm trong thân và các giá treo bên ngoài. Để không chiến, F-22 sẽ mang theo 6 tên lửa AIM-120C AMRAAM tầm bắn 120km và hai tên lửa AIM-9 Sidewinder.

Để tấn công mặt đất, F-22 mang theo 3 bom thông minh GBU-32 JDAM loại 204kg hoặc 3 bom GBU-30 JDAM loại 454kg cùng một số nhỏ tên lửa không đối không. Với nhiệm vụ tuần tiễu, F-22 chỉ mang theo bốn thùng dầu phụ và 8 tên lửa tầm ngắn AIM-9. Radar và các cảm biến được nâng cấp giúp F-22 có được những thông tin giá trị về mục tiêu và chia sẻ với các chiến đấu cơ khác như F-15 Strike Eagle. Trong tương lai, F-22 có thể sẽ trở thành “đối tác” hỗ trợ cho tiêm kích thế hệ thứ sáu - PCA, tương tự sự phối hợp hiện nay giữa tiêm kích thế hệ thứ tư và thứ năm.

Theo thông số thiết kế, F-22 có tầm bay 3.200km, trần bay 18km, tuổi thọ khoảng 8.000 giờ bay (dòng máy bay Sukhoi của Nga thông thường chỉ có tuổi thọ bay khoảng 2.000 - 4.000 giờ) trước khi phải đại tu nâng cấp giữa vòng đời, tuy nhiên, trong thực tế, tuổi thọ của chiến đấu cơ này có thể đạt đến 15.000 giờ bay mà không cần nâng cấp sửa chữa - điều chưa máy bay chiến đấu nào trước đó có được.

Soi sức mạnh của siêu tiêm kích chim ăn thịt F-22 - 2

F-22 phóng mồi bẫy nhiệt. Ảnh: wallpapermemory.com.

Trên lý thuyết, máy bay trang bị hệ thống tìm kiếm và bám bắt mục tiêu hồng ngoại (IRST) tối tân có thể phát hiện, theo dõi tiêm kích tàng hình F-22 ở khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, ngay cả trong thời tiết tốt, việc dò tìm F-22 bằng hệ thống IRST cũng kém hiệu quả, bởi phạm vi quét của hệ thống này kém radar trong khi RCS của F-22 lại quá nhỏ. F-22 được tích hợp radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) mạnh, hệ thống tác chiến điện tử mới, động cơ vector lực đẩy và tầm bắn đủ xa để giảm thiểu nhu cầu tiếp nhiên liệu trên không. Khả năng trốn tránh radar của F-22 cho phép nó hoạt động trong những không phận được bảo vệ chặt chẽ, nơi mà các chiến cơ thế hệ 4 như F-18 hoặc F-15 sẽ rất dễ bị tổn thương.

Tháng 4/2006, Văn phòng kiểm toán Mỹ ước tính, chi phí toàn bộ cho mỗi chiếc F-22 Raptor là 361 triệu USD. Là tiêm kích đắt nhất thế giới nhưng nó chưa một lần tham gia các chiến dịch quân sự lớn của Mỹ và chỉ có một vài lần rời khỏi lãnh thổ Mỹ để không kích phiến quân Hồi giáo IS ở Iraq và thực chiến ở Syria. Sử dụng chiến đấu cơ tối tân nhất để oanh tạc một tổ chức khủng bố ít khả năng phòng không, chính phủ Mỹ đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích "dùng dao mổ trâu để giết gà" vì chiến đấu cơ F-15E hay các máy bay ném bom chuyên dụng như B-1 là quá đủ để tấn công phiến quân Hồi giáo IS.

Các chuyên gia quân sự cũng từng chỉ ra rằng dù có thể thực hiện nhiệm vụ ném bom nhưng ưu điểm mạnh nhất của chiếc F-22 Raptor là khả năng không chiến. Việc sử dụng chiếc F-22 Raptor để oanh tạc IS không có mục đích nào khác ngoài “thử nghiệm” khả năng tác chiến của các phi công, đồng thời, cũng nhằm “răn đe” các quốc gia đối địch với Mỹ ở Trung Đông như Iran, Syria hay các tổ chức khủng bố cực đoan chống Mỹ ở Afghanistan và Pakistan. Mới đây, Lầu Năm Góc cũng điều 6 chiếc F-22 đến tham gia của tập trận chung với Malaysia như một tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ tới Trung Quốc.

Iran sẽ là cơ hội cho “chim ăn thịt” F-22 thể hiện?

Do tại chiến trường Syria và Iraq hiện không có đối thủ xứng tầm, Không quân Mỹ buộc phải chấp nhận mở rộng nhiệm vụ của siêu tiêm kích F-22 Raptor tập trung vào việc tiêu diệt các mục tiêu trên bộ như chiếc F-16 (rẻ tiền hơn F-22 Raptor rất nhiều) hay chiến đấu cơ đa nhiệm F-35 Lightning (có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn F-22 Raptor). F-22 Raptor đã chứng tỏ được giá trị của mình khi đóng vai trò “máy bay điều phối” trong các chiến dịch không kích của Mỹ trên không phận Iraq và Syria vốn đầy bất trắc.

Theo các nguồn tin, Iran đã phát triển và bắt đầu sản xuất loạt các hệ radar nội địa với nhiều tính năng ưu việt, có khả năng phát hiện mọi mục tiêu bay, kể cả tàng hình, như hệ thống radar Arash (sử dụng các băng tần VHF, UHF và HF), Silent Radar (mảng pha bị động; có thể lắp đặt và triển khai hoạt động trong thời gian ngắn, không phát ra bất kỳ sóng radar nào, và do đó, không thể bị kẻ thù phát hiện), Ghadir (có tầm quét ngang lên tới 1.100km, cao 300km), giúp cải thiện khả năng phát hiện của mạng lưới phòng không tích hợp.

Iran cũng đã đầu tư xây dựng năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) phi đối xứng, kết hợp giữa công nghệ hiện đại và chiến thuật du kích nhằm ngăn Mỹ triển khai lực lượng và di chuyển tự do trên vịnh Ba Tư. Xung đột Mỹ - Iran nếu bùng phát sẽ xoay quanh khả năng của Tehran, cũng như cách Washington vô hiệu hóa năng lực này. Theo các chuyên gia, để đối phó kịch bản này, Mỹ có thể phải áp dụng chiến dịch "chọc mù quy mô lớn".

Trong giai đoạn đầu xung đột, quân đội Mỹ sẽ tìm cách làm suy yếu, phá vỡ kết nối và loại bỏ mạng lưới chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính, tình báo, do thám và trinh sát (C4ISR) … nhằm mở đường tấn công vào các hệ thống chỉ huy và radar cơ động của Iran. Đòn tấn công từ tàu ngầm, vũ khí tác chiến điện tử và tấn công mạng có thể vô hiệu hóa radar cảnh báo sớm, hệ thống trinh sát trên biển và các sở chỉ huy; oanh tạc cơ Mỹ có thể khai hỏa tên lửa dẫn đường tầm xa, trong khi các đơn vị đặc nhiệm xâm nhập lãnh thổ để phá hoại mạng lưới C4ISR đối phương.

Tehran có thể sử dụng các tổ hợp tác chiến điện tử nhằm vô hiệu hóa tín hiệu GPS và hệ thống C4ISR, loại bỏ khả năng dẫn đường nhiều loại vũ khí, thậm chí tấn công mạng nhằm ngăn Mỹ triển khai quân và thực hiện chiến dịch. Một yếu tố quan trọng trong chiến dịch quân sự Mỹ là làm chủ không phận. Phòng không Iran có thể ngụy trang, liên tục cơ động và sử dụng mồi bẫy để phục kích, trong khi không quân được trang bị nhiều máy bay hiện đại và mạng lưới hầm chứa kiên cố nằm sâu trong lãnh thổ sẵn sàng tung đòn đánh bất ngờ vào các đội hình máy bay Mỹ.

Để đối phó, Mỹ sẽ phải sử dụng tiêm kích tàng hình F-22, F-35 và oanh tạc cơ B-2 để tung đòn phủ đầu, vô hiệu hóa mạng lưới phòng không Iran trước khi những chiến đấu cơ cũ hơn tham chiến. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn nếu không quân Mỹ thiếu căn cứ tiền phương và hải quân không thể triển khai tàu sân bay gần bờ biển Iran. Nếu xung đột xảy ra, nguy cơ đối đầu giữa F-22 Mỹ và F-14 của Iran sẽ thành hiện thực, vì chắc chắn tiêm kích tàng hình F-22 sẽ được tung ra để áp chế F-14 giành thế thượng phong cho Mỹ bởi lo ngại hệ thống phòng không cực mạnh của Iran.

Sự kết hợp giữa F-14, radar tầm xa Doppler AWG-9 và tên lửa không đối không AIM 54A có tầm bắn khoảng 190km tạo nên một vũ khí đáng sợ của không quân Iran - có thể theo dõi hàng chục mục tiêu và nhắm bắn 6 mục tiêu lớn cùng một lúc. Radar AN/APG-77 mảng pha chủ động của F-22 Raptor có thể phát hiện F-14 từ khoảng cách hàng trăm km trong khi radar trên F-14 gần như "mù" khi F-22 áp sát.

Ngay cả khi máy bay F-22 Raptor hết tên lửa tầm xa và phải chiến đấu tầm gần, chúng vẫn có thể tận dụng tính năng tàng hình và áp sát F-14 mà không bị phát hiện, và tiêu diệt F-14 với tên lửa AIM-9X hoặc pháo 20mm Vulcan. Theo Business Insider, với nhiều tính năng ưu việt, hiện F-22 Rapor là tiêm kích duy nhất có thể giúp Mỹ đối phó hiệu quả các mối đe dọa nhằm duy trì ưu thế tuyệt đối trên không.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV

MỚI NHẤT
Vũ khí của Mỹ có thế "hứng đòn" vì lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc
Vũ khí của Mỹ có thế "hứng đòn" vì lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc

(Dân trí) - Nếu ban hành lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, Trung Quốc có thể gây tổn thất lớn cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ mà không cần nổ một phát súng nào.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:51

Trung Quốc nói Mỹ đang “đùa với lửa” tại eo biển Đài Loan
Trung Quốc nói Mỹ đang “đùa với lửa” tại eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức Trung Quốc nói rằng các hành động của Mỹ ở eo biển Đài Loan là “đùa với lửa” và đang gây tổn hại tới quan hệ Mỹ-Trung.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:32

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh để tăng giá dầu thô
Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh để tăng giá dầu thô

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu ngoài khơi UAE vì muốn tăng giá mặt hàng này trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:30

Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công
Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Mỹ về Iran cảnh báo sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu các lợi ích của Washington tại Trung Đông bị Tehran tấn công.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:14

Vì sao Trung Quốc sẽ không “nổ phát súng” đất hiếm trong thương chiến với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc sẽ không “nổ phát súng” đất hiếm trong thương chiến với Mỹ?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định Trung Quốc có thể có lý do để không biến đất hiếm thành “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:42

Cận cảnh nơi Nga sản xuất hàng loạt “bóng ma bầu trời” Su-57
Cận cảnh nơi Nga sản xuất hàng loạt “bóng ma bầu trời” Su-57

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã công bố đoạn video ghi lại dây chuyền lắp ráp Su-57 trong bối cảnh Moscow đã lên kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:37

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc
Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen hôm nay đã lên tiếng phủ nhận mối lo ngại cho rằng Campuchia có thể rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:01

Bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt khiến Tổng thống Trump hoan hỉ
Bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt khiến Tổng thống Trump hoan hỉ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức viết trên Twitter tỏ ra vui mừng với bài phát biểu tuyên bố từ chức của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Mueller đã nói gì khiến ông Trump vui mừng?

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:04

Báo Nhật Bản: Trung Quốc có thể sớm xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á
Báo Nhật Bản: Trung Quốc có thể sớm xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Các chuyên gia quân sự dự đoán Trung Quốc có thể sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á trong tương lai gần.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:20

Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông
Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Nếu được thông qua, dự luật trừng phạt các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông do lưỡng đảng Mỹ đồng bộ đề xuất có thể sẽ giáng một đòn mạnh mẽ vào tham vọng của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:11

Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La 2019?
Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La 2019?

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc sẽ gửi Bộ trưởng Quốc phòng tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) diễn ra từ ngày 31-5 đến ngày 2-6 tại Singapore.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:27

Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump
Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu hải quân nước này chuyển tàu chiến mang tên Thượng nghị sĩ quá cố John S. McCain “ra khỏi tầm mắt” ông Donald Trump khi Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không biết gì về việc này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tính cách vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của Trung Quốc
Mỹ tính cách vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc do Bắc Kinh có thể sử dụng khoáng sản này làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:48

Tiêm kích F-35 có thể trở thành nạn nhân khi Trung Quốc “vũ khí hóa” đất hiếm
Tiêm kích F-35 có thể trở thành nạn nhân khi Trung Quốc “vũ khí hóa” đất hiếm

(Dân trí) - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và truyền thông Bắc Kinh cảnh báo có thể cấm bán đất hiếm cho Washington, các dự án sản xuất vũ khí tiên tiến của Mỹ, trong đó có chương trình máy bay chiến đấu F-35, có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:14

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với đệm và thùng đựng bia inox của Trung Quốc do các mặt hàng này đang được bán với mức giá thấp tại thị trường Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:09

“Bản sao” siêu tăng chủ lực T-72 của Nga xuất hiện tại doanh trại Mỹ
“Bản sao” siêu tăng chủ lực T-72 của Nga xuất hiện tại doanh trại Mỹ

(Dân trí) - Một thiết giáp mô phỏng theo xe tăng chiến đấu T-72 của Nga đã xuất hiện ở một cơ sở huấn luyện của lực lượng vũ trang Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:51

Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh
Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ thiếu thiện chí khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận của Washington nhằm nuôi “tham vọng” khuất phục Triều Tiên bằng vũ lực.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:07

Khoảnh khắc người đàn ông châm lửa tự thiêu bên ngoài Nhà Trắng
Khoảnh khắc người đàn ông châm lửa tự thiêu bên ngoài Nhà Trắng

(Dân trí) - Một người đàn ông chưa rõ danh tính đã tự châm lửa tự thiêu chính mình ở khu vực ngay bên ngoài Nhà Trắng tại Washington D.C trước sự bất ngờ của những người qua đường.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:56

Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump
Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã lần đầu tiên sau gần 2 năm qua lên tiếng về cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016, đồng thời lý giải tại sao ông không thể buộc tội ông Trump. Ông cũng bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:49

Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông
Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Tướng Mỹ cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông, đồng thời kêu gọi “hành động tập thể” để buộc Bắc Kinh phải hành xử có trách nhiệm.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:43

Lật tàu du lịch trên sông Đa-nuýp ở Hungary, 7 người chết, 19 người mất tích
Lật tàu du lịch trên sông Đa-nuýp ở Hungary, 7 người chết, 19 người mất tích

(Dân trí) - Một tàu du lịch chở 33 hành khách, phần lớn là các khách du lịch từ Hàn Quốc, đã bị lật trên sông Đa-nuýp tại thủ đô Budapest, Hungary vào tối qua, khiến 7 người thiệt mạng và ít nhất 19 người đang mất tích.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:24

Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ
Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Tướng lĩnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tiếp tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về sức mạnh quân sự của nước này và cảnh báo nguy cơ đối đầu với Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:01

Venezuela công bố chỉ số siêu lạm phát giữa lúc khủng hoảng
Venezuela công bố chỉ số siêu lạm phát giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Venezuela đã công bố mức lạm phát trong năm 2018 và con số này chỉ bằng 1/10 so với ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thứ tư, 29/05/2019 - 11:00

Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe
Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một nhóm người Việt Nam với cáo buộc làm giả giấy phép lái xe để giúp các đồng hương nhận bằng lái xe tại Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:47