"Sóng dữ" trên con đường chinh phục châu Âu của Huawei

Dân trí Để mở rộng hoạt động và tầm ảnh hưởng tại thị trường châu Âu, tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei được cho là đã sử dụng nhiều cách thức, bất chấp những lo ngại về nguy cơ an ninh từ các sản phẩm của “gã khổng lồ” này.
>>Mỹ điều tra cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại
>>Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G
>>“Giấc mộng” châu Âu của Trung Quốc lung lay sau vụ Ba Lan bắt giám đốc Huawei

 

Sóng dữ trên con đường chinh phục châu Âu của Huawei - 1

Gian hàng của Huawei tại sự kiện công nghệ di động ở Barcelona,Tây Ban Nha năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Khi các nhân viên mới vào làm việc cho Huawei, họ sẽ được phát những cuốn sách ghi chép về những thành tựu của tập đoàn Trung Quốc này. Theo New York Times, một trong những thành tựu nổi bật nhất của Huawei là cách “gã khổng lồ” trong ngành viễn thông này phát triển thịnh vượng tại thị trường châu Âu.

Một trong số những cuốn sách được phát cho các “tân binh” đã dành một chương để mô tả về công việc khó khăn của các nhân viên Huawei trong việc lôi kéo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông châu Âu và bán cho họ các thiết bị được xem là “xương sống” của mạng lưới không dây di động. Mặc dù vậy, những cuốn sách này không nói nhiều về cách Huawei khéo léo vận động hành lang, hứa hẹn việc làm và đầu tư nghiên cứu để “lấy lòng” các chính phủ châu Âu trong suốt 15 năm qua.

Chẳng hạn tại Anh, Huawei đã thành lập một hội đồng quản trị đặc biệt do John Browne, cựu giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí khổng lồ BP, dẫn đầu. Huawei đã tài trợ cho các trường học, bao gồm Đại học Cambridge, tổ chức các bữa tiệc dành cho các nhà lãnh đạo chính trị và quyên góp cho các quỹ từ thiện lớn như Prince’s Trust do Thái tử Anh Charles sáng lập.

Tại Đức, Huawei đã mở các cơ sở để tiến hành nghiên cứu những công nghệ sáng tạo mới và tài trợ cho các sự kiện, bao gồm hội nghị gần đây của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo cầm quyền.

Các chính phủ châu Âu cũng luôn chào đón Huawei. Năm ngoái, sau khi Huawei công bố cam kết chi 3 tỷ pound (khoảng 3,8 tỷ USD) trong 5 năm để mở rộng hoạt động tại Anh - nơi tập đoàn này đang tuyển khoảng 1.500 lao động, Thủ tướng Anh Theresa May đã tới Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Huawei Sun Yafang. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng từng chụp ảnh tại gian hàng của Huawei trong một triển lãm thương mại hồi năm ngoái.

Nguy cơ an ninh?

Sóng dữ trên con đường chinh phục châu Âu của Huawei - 2

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt hồi tháng 12 (Ảnh: Huawei)

Mặc dù đầu tư rất cẩn trọng, song vị thế của Huawei tại châu Âu hiện nay vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ. Mỹ quyết định hạn chế sử dụng công nghệ của Trung Quốc vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Hồi tháng trước, các nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập tập đoàn này, với cáo buộc lừa đảo ngân hàng để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran, từ đó vi phạm các lệnh trừng phạt Tehran của Washington. Các công ty viên tại Seattle, Mỹ cũng đang vào cuộc điều tra Huawei với cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Cuộc khủng hoảng của Huawei cũng lan rộng tại châu Âu - thị trường lớn nhất của tập đoàn này bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Điều này cũng dự báo những nguy cơ mà Huawei phải đối mặt tại các khu vực khác trên thế giới. Trong tháng này, một trong số các nhân viên của Huawei đã bị bắt tại Ba Lan với cáo buộc gián điệp.

Các nhà chức trách tại Đức, Pháp và Séc đang cân nhắc ngăn cản Huawei tham gia hệ thống mạng không dây thế hệ mới, hay còn gọi là 5G. Người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 của Anh cũng cảnh báo về việc sử dụng công nghệ viễn thông của Trung Quốc. Các nhà mạng châu Âu, trong đó có Deutsche Telekom (Đức), đang xem xét lại việc sử dụng dịch vụ của Huawei. Đại học Oxford (Anh) gần đây thông báo sẽ dừng tiếp nhận các khoản viện trợ và học bổng từ Huawei.

“Trước khi có những cảnh báo đỏ được đưa ra về nguy cơ an ninh, công ty Trung Quốc vẫn vận hành thuận buồm xuôi gió tại châu Âu. Xu hướng mà chúng ta được chứng kiến trong 3 tháng qua là: (các nước) tìm ra các biện pháp điều chỉnh để hạn chế việc sử dụng thiết bị của Trung Quốc tại châu Âu”, Thorsten Benner, nhà sáng lập kiêm giám đốc Viện Chính sách công toàn cầu ở Berlin, Đức, nói về Huawei.

Theo Heli Tiirmaa-Klaar, nhà ngoại giao Estonia tham gia vào các cuộc thảo luận an ninh mạng với các quan chức Mỹ và châu Âu về Huawei, châu Âu đang “quay lưng” với Huawei do lo ngại về Trung Quốc, chứ không hẳn vì các hành động cụ thể của Huawei. Bà Heli đã điểm lại một loạt vấn đề gây nghi ngại của Trung Quốc như lịch sử tấn công mạng, đánh cắp bí mật thương mại, nhân quyền, kiểm soát internet và cả việc Trung Quốc ra quy định về an ninh mạng, trong đó yêu cầu các nhà mạng phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Huawei đã phủ nhận thẳng thừng rằng công ty này không làm gì sai phạm. Trong thông báo, Huawei cho biết họ đã “thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ với các khách hàng, nhà cung cấp và chính phủ trên toàn châu Âu, nơi vấn đề an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu” của Huawei. Huawei cũng khẳng định sự tăng trưởng của họ tại châu Âu là kết quả của những thành tựu đã đạt được, chứ không phải nhờ vận động hành lang. Theo Huawei, việc kết nối với các quan chức chính phủ là chuyện phổ biến của các tập đoàn lớn.

Tầm phủ sóng tại châu Âu

Đối với các nước châu Âu, việc “quay lưng” với Huawei là điều không dễ dàng. Các thiết bị của Huawei là một phần trọng yếu trong hạ tầng không dây ở châu Âu. Công ty này cũng chi hàng trăm triệu USD để nghiên cứu mạng 5G, mở các trung tâm thử nghiệm ở Anh, Đức và Ba Lan. Huawei cho biết những nước cấm cửa Huawei như Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn quá trình xây dựng mạng lưới 5G mới này.

Đặt trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc và bắt đầu đặt chân tới châu Âu từ năm 2001, Huawei phải chật vật mới giành được vị thế tại khu vực này. Thị trường châu Âu càng trở nên quan trọng hơn với Huawei sau khi tập đoàn này gần như bị loại khỏi thị trường Mỹ vào năm 2012 do các lo ngại về an ninh.

Vào năm 2004, do quá háo hức được tiếp cận các khách hàng châu Âu, Huawei đã dùng một container chở hàng, trang trí các thiết bị không dây của hãng này bên ngoài và đỗ xe trước cửa trụ sở của các nhà mạng tại Đức. Mục đích của chiến dịch quảng bá này là nhằm thu hút sự chú ý của các nhân viên làm việc cho các nhà mạng.

Huawei đã từng bước gặt hái được thành quả. Năm 2005, tập đoàn này đã đạt được thỏa thuận cung cấp thiết bị cho BT Group - một hãng viễn thông lớn của Anh. Để chuẩn bị gói thầu cho dự án của BT, Huawei đã đưa khoảng 100 lao động Trung Quốc sang London và nhanh chóng thuê các căn hộ tại đây. Họ thường làm việc cho tới 3 - 4 giờ sáng.

Năm 2005, Huawei cũng giành được hợp đồng với nhà mạng Vodafone của châu Âu để bán khoảng 1 triệu USD tiền thiết bị. Sau đó, Huawei đặt ra mục tiêu mới là bán cho Vodafone 1 tỷ USD tiền thiết bị trong vòng 3 năm. Huawei cũng nhanh chóng mở một văn phòng tại tòa nhà của Vodafone ở Dusseldorf, Đức.

Ngày nay, 12.000 trong số 180.000 nhân viên của Huawei làm việc tại châu Âu, tăng so với con số 7.300 người vào năm 2013. Huawei dự định thuê thêm gần 3.000 người vào năm tới. Năm 2017, Huawei đạt doanh thu hơn 20 tỷ USD tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi, xấp xỉ 1/4 so với tổng doanh thu của cả tập đoàn.

Mặc dù các nhà chức trách Mỹ cảnh báo các đồng minh về nguy cơ an ninh từ thiết bị của Huawei, song tập đoàn này phần lớn đều không quan tâm tới các cáo buộc. Huawei vẫn mở một trung tâm thử nghiệm, nơi các nhà chức trách Anh có thể tới kiểm tra các sản phẩm của Huawei.

Huawei đã mở 23 cơ sở nghiên cứu và phát triển tại 14 nước châu Âu và hỗ trợ nghiên cứu tại hơn 150 trường đại học. Huawei cũng đón nhiều quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp từ châu Âu tới thăm trụ sở của tập đoàn tại Thâm Quyến. Trong bối cảnh bị chỉ trích như hiện nay, Huawei vẫn sẵn sàng gặp các khách hàng và quan chức chính phủ để xoa dịu lo ngại, bao gồm việc cho phép các quan chức Đức kiểm tra kỹ thuật và lập trình.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?
Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?

(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh việc thắt chặt quan hệ với các nước châu Á bằng các khoản đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, song Bắc Kinh vẫn phải chịu thua một nước về tầm ảnh hưởng tại các địa phương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:58

Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ
Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ

(Dân trí) - Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, ngày 23/1 đã tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều quốc gia khác. Trong khi đó, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:44

Cựu Thủ tướng Malaysia bác tin liên quan tới vụ phân xác người tình của cựu cố vấn
Cựu Thủ tướng Malaysia bác tin liên quan tới vụ phân xác người tình của cựu cố vấn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay đã tái khẳng định rằng ông chưa bao giờ gặp người mẫu bị sát hại dã man Altantuya Shaariibuu, người tình của một cựu cố vấn của ông Najib, sau khi một nhân chứng nói đã nhìn thấy một bức ảnh chụp chung của hai người.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:31

Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”
Bị Mỹ đòi hủy tên lửa, Nga mở họp báo “ba mặt một lời”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên tổ chức họp báo để công bố hình ảnh và thông số kỹ thuật của tên lửa bị Mỹ cáo buộc vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:59

Video hé lộ quy trình ra đời siêu xe của Tổng thống Putin
Video hé lộ quy trình ra đời siêu xe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã chia sẻ đoạn video hé lộ câu chuyện phía sau sự ra đời của mẫu xe limousine “Aurus” phục vụ Tổng thống Vladmir Putin.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:47

Ngôi làng nghèo nhất Trung Quốc hứng "bão" chỉ trích vì chi 9 triệu USD xây cổng chào
Ngôi làng nghèo nhất Trung Quốc hứng "bão" chỉ trích vì chi 9 triệu USD xây cổng chào

(Dân trí) - Một trong những ngôi làng nghèo nhất tại Trung Quốc đã bị gây rúng động nước này sau khi chi hơn 62 triệu nhân dân tệ (9,1 triệu USD) để gây 2 cổng chào và các dự án "làm màu" khác.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:38

Mục tiêu mới trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Những đứa trẻ 9 tuổi
Mục tiêu mới trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Những đứa trẻ 9 tuổi

(Dân trí) - Việc Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ đề xuất giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại Philippines xuống 9 tuổi đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận khi cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại nước này vẫn chưa đến hồi kết.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:17

Syria dọa tấn công sân bay của Israel
Syria dọa tấn công sân bay của Israel

(Dân trí) - Syria cảnh báo, nếu Israel không ngừng việc xâm phạm không phận Syria, Damascus có quyền đáp trả bằng một cuộc tấn công vào sân bay ở thủ đô Tel Aviv sau các cuộc không kích của Israel hồi đầu tuần.

Thứ tư, 23/01/2019 - 05:10

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi "treo" từ cổ tới kim
Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi "treo" từ cổ tới kim

UFO không phải là hiện tượng mới. Ngay từ năm 593 trước Công nguyên, nhà tiên tri người Do Thái đã ghi lại sự xuất hiện của một quả cầu lửa ở phương Bắc. Đến năm 1254, tại Tu viện Albans Abbey, vào ngày thứ 8 của kỳ trăng tròn, trên bầu trời cũng đã xuất hiện một con tàu có hình dáng rất đẹp, hiện đại, màu sắc bắt mắt.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:38

Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra như thế nào?
Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra như thế nào?

Tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu về Mỹ sẽ rất phức tạp, có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:18

Ông Kim Jong-un tặng quà hiếm cho quan chức Triều Tiên dịp năm mới
Ông Kim Jong-un tặng quà hiếm cho quan chức Triều Tiên dịp năm mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tặng cho các quan chức Triều Tiên những bộ mỹ phẩm Hàn Quốc làm quà năm mới mặc dù họ không được phép sử dụng các sản phẩm từ nước láng giềng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:32

Điều ít biết về hãng hàng không mang tên Trump
Điều ít biết về hãng hàng không mang tên Trump

(Dân trí) - Từng chi hàng trăm triệu USD để thâu tóm một hãng hàng không tư nhân, song ông Donald Trump, doanh nhân nổi tiếng một thời, đã phải nhận "quả đắng" khi công việc kinh doanh bết bát ngay từ đầu và thậm chí rơi vào thua lỗ khiến ông phải bán tháo.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Trung Quốc bay gần hòn đảo, Đài Loan kêu gọi dân không nên hốt hoảng
Máy bay Trung Quốc bay gần hòn đảo, Đài Loan kêu gọi dân không nên hốt hoảng

(Dân trí) - Các máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay gần Đài Loan hôm nay, khi Bắc Kinh một lần nữa “khoe cơ bắp” trong khu vực giữa lúc căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:22

Đại sứ Hàn Quốc: Huấn luyện viên Park Hang-seo "đe dọa" vị trí của tôi
Đại sứ Hàn Quốc: Huấn luyện viên Park Hang-seo "đe dọa" vị trí của tôi

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-hyon nói đùa rằng sự nổi tiếng của huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo khiến vị trí của ông “bị đe dọa”.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:58

Cướp ngân hàng táo tợn gần dinh tổng thống Pháp, 30 két sắt bị khoắng sạch
Cướp ngân hàng táo tợn gần dinh tổng thống Pháp, 30 két sắt bị khoắng sạch

(Dân trí) - Một băng cướp có vũ trang đã ập vào một ngân hàng lớn trên đại lộ Champs-Elysées, cách dinh tổng thống Pháp chỉ khoảng 200m, và lấy đi toàn bộ số tiền trong 30 két sắt ở đây.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:25

Mỹ, Trung, Canada vào "vòng xoáy" Huawei
Mỹ, Trung, Canada vào "vòng xoáy" Huawei

Vụ kiện tụng Huawei cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được các bên xử lý ổn thỏa.

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:25

Thái Lan mua 14 xe tăng hạng nặng của Trung Quốc
Thái Lan mua 14 xe tăng hạng nặng của Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã lên kế hoạch mua thêm 14 xe tăng hạng nặng từ Trung Quốc, một động thái cho thấy mối quan hệ quốc phòng gần gũi hơn giữa Bangkok và Bắc Kinh.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:54

Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng
Máy bay ném bom Nga vỡ nát trên đường băng, 3 người thiệt mạng

Một máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga đã bị rơi ở khu vực Murmansk, khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:43

Bộ Ngoại giao lên tiếng về công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp
Bộ Ngoại giao lên tiếng về công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp

(Dân trí) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, công dân Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu, do bị tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy theo một phán quyết của tòa án Bỉ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:22

Vì sao Syria chưa sử dụng S-300 dù hứng “mưa” tên lửa?
Vì sao Syria chưa sử dụng S-300 dù hứng “mưa” tên lửa?

(Dân trí) - Liên tục phải đối phó với các cuộc tấn công tên lửa, tuy nhiên Syria dường như vẫn chỉ sử dụng các hệ thống phòng thủ cũ như Pantsir hay Buk, thay vì hệ thống S-300 được Nga cung cấp hồi cuối năm ngoái.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:04

Hé lộ tin nhắn cuối cùng của cầu thủ ngoại hạng Anh trước khi máy bay mất tích
Hé lộ tin nhắn cuối cùng của cầu thủ ngoại hạng Anh trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Trong tin nhắn qua ứng dụng WhatsApp, cầu thủ Emiliano Sala đã bày tỏ sự lo ngại về chiếc máy bay trước khi nó biến mất khỏi màn hình radar tối 21/1 khi trên đường từ Pháp sang Anh.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:54

Đại sứ Hàn Quốc ấn tượng nhất Bùi Tiến Dũng giơ tay chào mừng chiến thắng trước Jordan
Đại sứ Hàn Quốc ấn tượng nhất Bùi Tiến Dũng giơ tay chào mừng chiến thắng trước Jordan

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon chia sẻ, ông rất ấn tượng với hình ảnh Trung vệ Bùi Tiến Dũng giơ tay chào sau khi đá thành công lượt sút luân lưu cuối cùng trong trận đấu với Jordan, qua đó đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vào tứ kết giải Asian Cup 2019.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:40

Mỹ hủy họp với Trung Quốc khi hạn chót đình chiến thương mại tới gần
Mỹ hủy họp với Trung Quốc khi hạn chót đình chiến thương mại tới gần

(Dân trí) - Nhà Trắng đã hủy một cuộc họp với các đối tác Trung Quốc trong tuần này do những mâu thuẫn còn tồn đọng giữa hai nước về thương mại trong bối cảnh hạn chót đình chiến thương mại đang tới gần.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:06

Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng Nam Cực
Tàu khảo sát Trung Quốc đâm phải băng Nam Cực

(Dân trí) - Một đoạn video mới xuất hiện trên mạng cho thấy tàu khảo sát đầu tiên của Trung Quốc Xue Long sau khi tàu này đâm vào tảng băng ở Nam Cực.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:07