Thứ tư, 14/08/2019 - 09:17

Su-27 chặn máy bay NATO áp sát phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-27 của Nga áp sát và buộc máy bay F/A-18 của NATO phải đổi hướng trên biển Baltic.

Cận cảnh “hổ mang chúa” Su-27 của Nga chặn “ong bắp cày” của NATO trên biển Baltic
Su-27 chặn máy bay NATO áp sát phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga - 1

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo RT, sự việc xảy ra vào ngày 13/8 khi 2 máy bay Su-27 đang hộ tống máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu bay từ Kaliningrad về Moscow.

Chiếc máy bay chiến đấu, tấn công F/A-18 của Tây Ban Nha đã đi theo máy bay của Bộ trưởng Nga ở khoảng cách rất gần trên biển Baltic và Su-27 đã thực hiện nhiệm vụ chặn máy bay của NATO.

Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga đăng tải đoạn video cho thấy chiếc Su-27 đã tiến đến sát và buộc F/A-18 rẽ sang trái rồi bay đi.

Đây không phải đầu tiên các máy bay NATO đi theo máy bay của Bộ trưởng Nga trên biển Baltic. Năm 2016, máy bay đa nhiệm Typhoon từng đi theo máy bay của ông Shoigu tại khu vực này, tuy nhiên vào thời điểm đó tiêm kích NATO giữ khoảng cách 2km so với máy bay Nga.

Su-27 là sản phẩm của công ty Sukhoi, nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Nga với trụ sở tại Moscow. Đây là máy bay chiến đấu đa nhiệm có thể thực hiện hoạt động đánh chặn hoặc tấn công mặt đất uy lực. Vận tốc tối đa của Su-27 là khoảng 3.000 km/h, có thể mang 8 tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung.

Su-27 được truyền thông Nga mệnh danh là “hổ mang chúa” vì nó là một trong số ít những mẫu máy bay chiến đấu có thể thực hiện động tác nhào lộn cực khó có cùng tên.

F/A-18 là máy bay chiến đấu 2 động cơ, có bán kính chiến đấu hơn 900km với tốc độ tối đa xấp xỉ 2.000km/h. F/A-18 sở hữu kho vũ khí khổng lồ, với 11 giá treo trên cánh và giữa thân, cho phép nó mang tải trọng 8 tấn vũ khí bên ngoài. Máy bay chiến đấu được mệnh danh là “ong bắp cày” này được trang bị màn hình điều khiển tinh thể lỏng, kính xuyên đêm...

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm