Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga

Dân trí Những bộ phận đầu tiên của “Rồng lửa” S-400, hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại do Nga cung cấp, đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản và cảnh báo của Mỹ.
>>Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ
>>“Niềm kiêu hãnh” S-400 của Nga: Công cụ cạnh tranh địa - chính trị
>>Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ
Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga - 1

Máy bay vận tải Nga chuyển các thành phần của hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Murted, ngoại ô Ankara ngày 12/7 (Ảnh: Reuters)

Việc Nga chuyển giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/7 là sự kiện mà giới chức Mỹ đã dự trù từ nhiều tháng trước. Họ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, việc mua hệ thống vũ khí của Nga sẽ đe dọa tới đơn hàng Ankara đặt mua các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Bây giờ, Washington sẽ phải quyết định xem phản ứng như thế nào trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống S-400 là gì?

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 là một trong những vũ khí phòng không tối tân của Nga. Đây là phiên bản nâng cấp của S-300, hệ thống do Liên Xô sản xuất để đối phó với hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

S-400 được các nước NATO gọi là SA-21 Growler. Tổ hợp phòng không này gồm một số thành phần: xe tải vận chuyển và phóng tới 4 tên lửa, các radar riêng biệt hoạt động với tần suất khác nhau và được kết nối với nhau để đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Điểm khác biệt giữa S-400 với các hệ thống phòng không trước đó là khả năng xác định và tấn công nhiều máy bay đối phương với tầm bắn 250 km và ở độ cao 25 km.

S-400 đóng vai trò như xương sống của một mạng lưới phòng không, bao gồm nhiều lớp phòng thủ, như tên lửa tầm ngắn, được bố trí xung quanh hệ thống này. Tuy vậy, không phải nhà phân tích phương Tây nào cũng coi S-400 như một vũ khí mang tính đột phá.

Theo nhà phân tích Michael Kofman tại viện nghiên cứu phi chính phủ CNA Corporation, hệ thống S-400 của Nga đang bị “thổi phồng” quá mức. Ông Kofman cho rằng, mặc dù S-400 được mô tả như “viên đạn ma thuật”, có khả năng tiêu diệt các máy bay tàng hình tránh được radar như F-35, song radar của S-400 vẫn gặp khó khăn trong việc phát hiện các loại máy bay tàng hình để nhắm mục tiêu chính xác và bắn trúng các máy bay này.

Chuyên gia Kofman cũng không chắc chắn về việc liệu hệ thống S-400 do Nga xuất khẩu ra nước ngoài, tương tự hệ thống chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua, có bị cắt giảm các tính năng so với phiên bản S-400 được Nga sử dụng cho chính hệ thống phòng không của nước này hay không.

Mỹ có cần lo lắng không?

Mặc dù NATO đã tìm cách giúp Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng hệ thống phòng không tổng thể của nước này, song hiện vẫn chưa rõ liệu S-400 có được tích hợp dễ dàng vào hệ thống của Ankara hay không. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn hơn của Mỹ là các thông tin nhạy cảm về máy bay chiến đấu F-35, một trong những vũ khí tối tân của Washington, có thể bị “bắt bài”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng khoảng 100 chiếc F-35. Ngoài ra, Ankara cũng đóng vai trò trong việc chế tạo và bảo trì dòng máy bay chiến đấu này của Mỹ.

Lầu Năm Góc lo ngại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần tới các kỹ thuật viên Nga để huấn luyện và vận hành hệ thống S-400. Trong quá trình đó, Nga sẽ biết được các thông tin về máy bay F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu, trong khi đây lại là những thông tin mà Mỹ muốn giữ bí mật.

Xuất phát từ lo ngại trên, Lầu Năm Góc đã dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 của Mỹ nếu vẫn tiếp tục mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, chuyên gia Kofman cho rằng Mỹ đang lo sợ quá mức và lập luận do Washington đưa ra “không có giá trị về mặt kỹ thuật”.

Theo chuyên gia Kofman, chức năng duy nhất S-400 có thể làm với hệ thống radar của tổ hợp này là theo dõi hành trình bay của F-35. Đây là điều mà Nga đã làm ở Trung Đông và Baltic, khi hệ thống S-400 tại Syria và các trạm radar ở Kaliningrad theo dõi các máy bay Mỹ như F-35 hay F-22 cùng một lúc.

NATO liệu có chia rẽ vì Thổ Nhĩ Kỳ?

Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga - 2

Tổ hợp S-400 của Nga trong một buổi tập duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. (Ảnh: AP)

Ngoài các lo ngại của Lầu Năm Góc về vấn đề kỹ thuật của S-400, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan tới chiến lược và địa chính trị.

Giới phân tích nhận định gần như chưa có tiền lệ một nước thành viên NATO như Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hướng sang Nga để mua một thiết bị quân sự tối tân như vậy.

Chính phủ của nhiều nước thành viên NATO vẫn luôn xem Nga là mối đe dọa đáng lo ngại hơn bao giờ hết đối với phương Tây. Họ cũng không cho rằng Nga là một bên đáng tin cậy để cung cấp cho các thành viên của liên minh quân sự này hệ thống phòng không quan trọng.

Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ không phải lúc nào cũng “đồng điệu” với Nga, đặc biệt trong cuộc xung đột tại Syria khi Điện Kremlin ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, còn Ankara đứng về phía các nhóm nổi dậy.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua S-400?

Sự can thiệp của Mỹ vào Iraq và Syria đã hậu thuẫn cho các nhóm người Kurd, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là các phần tử ly khai khủng bố, đe dọa sự toàn vẹn thống nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và là mối lo ngại an ninh cấp bách nhất của Ankara. Giới phân tích cho rằng đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mất lòng tin vào Mỹ và tăng cường hợp tác với Nga.

Ngoài ra, trong suốt nhiều năm, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tìm cách lấp đầy lỗ hổng trong năng lực phòng không của nước này bằng cách mua hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, Ankara vẫn không thể đàm phán thành công với Washington để đi đến một thỏa thuận.

Theo đó, mặc dù NATO đã triển khai một hệ thống Patriot trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ vào năm 2011, song Ankara vẫn quyết tâm mua một hệ thống phòng không riêng.

Trong bối cảnh Mỹ rút khỏi khu vực và Nga được xem như một cường quốc mới hồi sinh, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã có tính toán của riêng mình.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn tránh xảy ra xung đột bên ngoài Syria, đồng thời hợp tác với nhau thông qua các cuộc đàm phán hòa bình do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran dẫn đầu.

Tuy vậy, thương vụ S-400 vẫn đặt ra cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan những rủi ro tiềm tàng. Ông Erdogan quyết tâm theo đuổi hệ thống phòng không của Nga bất chấp sự cảnh báo của Mỹ và những thiệt hại do các lệnh trừng phạt áp đặt lên nền kinh tế vốn gặp khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lập trường của Tổng thống Mỹ như thế nào?

Liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, quan điểm của Tổng thống Donald Trump không hoàn toàn đồng nhất với các quan chức quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo nước này về những hậu quả nghiêm trọng nếu mua S-400 của Nga. Trong khi đó, Tổng thống Trump đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Trump cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải mua hệ thống S-400 của Nga vì ông Obama không bán cho Ankara hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất.

“Đó là một mớ hỗn độn. Thành thật mà nói, đó không phải thực sự là lỗi của ông Erdogan”, Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị G20 ở Nhật Bản hồi tháng trước.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Thành phố New York tê liệt vì mất điện trên diện rộng
Thành phố New York tê liệt vì mất điện trên diện rộng

(Dân trí) - Hàng loạt con phố rực rỡ sắc màu của một trong những thành phố sầm uất, đông đúc nhất thế giới trở nên tối đen như mực vì tình trạng mất điện trên diện rộng và kéo dài ở New York. Giao thông đã bị đình trệ, cuộc sống của người dân bị tê liệt, đảo lộn.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:18

750.000 người muốn tới vùng tối mật của Mỹ "săn" người ngoài hành tinh
750.000 người muốn tới vùng tối mật của Mỹ "săn" người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân không tới khu vực tuyệt mật của quân đội nước này sau khi hơn 750.000 người tham gia phong trào trên mạng kêu gọi tới vùng 51 để tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 02:48

Venezuela bắt nhóm vệ sĩ của lãnh đạo đối lập
Venezuela bắt nhóm vệ sĩ của lãnh đạo đối lập

(Dân trí) - Venezuela xác nhận đã bắt nhóm vệ sĩ của lãnh đạo đối lập Juan Guaido vì cáo buộc những đối tượng này ăn trộm vũ khí chính phủ để sử dụng trong cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 4.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:20

Quốc gia châu Phi gọi mỏ khai thác vàng của công ty Trung Quốc là "thảm họa sinh thái"
Quốc gia châu Phi gọi mỏ khai thác vàng của công ty Trung Quốc là "thảm họa sinh thái"

(Dân trí) - Một báo cáo của Quốc hội nước Cộng hòa Trung Phi đã gọi những mỏ khai thác vàng do công ty Trung Quốc vận hành tại đây là “thảm họa sinh thái” vì mức độ ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường và gây ra mối đe dọa tới sức khỏe người dân.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:19

Các đồng minh Mỹ và bài toán khó ở vùng Vịnh
Các đồng minh Mỹ và bài toán khó ở vùng Vịnh

Anh vừa thông báo triển khai tàu chiến thứ hai đến vùng Vịnh và gia tăng mức độ báo động tại khu vực giàu dầu mỏ này giữa lúc căng thẳng tại đó leo thang.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:18

Pháp tuyên bố tham gia vào cuộc đua không gian
Pháp tuyên bố tham gia vào cuộc đua không gian

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập bộ chỉ huy lực lượng không gian mới, động thái dường như cho thấy quyết tâm của Paris trong cuộc chạy đua không gian với các quốc gia khác.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:17

Cựu Đại sứ Anh tiết lộ lý do ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran
Cựu Đại sứ Anh tiết lộ lý do ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Anh Kim Darroch, người vừa từ chức sau bê bối “nói xấu” Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho đã bình luận về động thái rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 với Iran, cho rằng ông Trump có động thái này vì mục đích cá nhân nhằm chống lại di sản của người tiền nhiệm Barack Obama.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:19

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ sắp cạn tiền hoạt động
Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ sắp cạn tiền hoạt động

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo rằng chính phủ Mỹ đang đối diện với mối nguy hiểm sẽ cạn tiền để hoạt động sớm hơn dự kiến.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:45

Anh ra điều kiện để thả siêu tàu chở dầu Iran
Anh ra điều kiện để thả siêu tàu chở dầu Iran

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Anh tuyên bố London sẽ thả siêu tàu chở dầu Iran Grace 1 với điều kiện rằng phương tiện này sẽ không di chuyển tới Syria nếu được trả tự do.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:44

New Zealand: Người dân đổ xô đổi súng nhận tiền mặt sau thảm sát
New Zealand: Người dân đổ xô đổi súng nhận tiền mặt sau thảm sát

Hàng chục chủ sở hữu súng ở TP Christchurch – New Zealand đã đổi súng lấy tiền mặt trong sự kiện thu hồi vũ khí đầu tiên của chính phủ nước này.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:30

Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo
Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo

(Dân trí) - Các nguồn tin ngoại giao đã tiết lộ điều nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn khi ông gặp các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc và Mỹ gần đây.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 05:05

Lở đất cuốn sập đập nước Trung Quốc, người dân chạy thoát thân
Lở đất cuốn sập đập nước Trung Quốc, người dân chạy thoát thân

(Dân trí) - Một vụ lở đất nghiêm trọng đã cuốn sập đập nước ở Trung Quốc, khiến tắc nghẽn giao thông và mất điện trên diện rộng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Singapore phạt tù người Việt tham gia vào vụ trộm dầu quy mô lớn
Singapore phạt tù người Việt tham gia vào vụ trộm dầu quy mô lớn

(Dân trí) - Tòa án Singapore đã tuyên phạt án tù giam với một công dân Việt Nam tham gia vào vụ trộm dầu lớn nhất lịch sử quốc đảo Sư tử.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:49

Bộ trưởng Pháp bị chỉ trích vì bữa tiệc tôm hùm hảo hạng
Bộ trưởng Pháp bị chỉ trích vì bữa tiệc tôm hùm hảo hạng

(Dân trí) - Một bộ trưởng Pháp đã trở thành chủ đề công kích trong dư luận nước này sau khi vướng phải cáo buộc tổ chức một bữa tiệc tôm hùm với rượu hảo hạng xa hoa bằng tiền thuế để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:10

Tổng thống Trump: “Ông Kim Jong-un ít cười, trừ khi gặp tôi”
Tổng thống Trump: “Ông Kim Jong-un ít cười, trừ khi gặp tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông Kim Jong-un rất vui khi gặp ông, điều này thể hiện qua nụ cười của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:43

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ
Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh về lô hàng đầu tiên được chuyển giao trong hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa nước này với Nga.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:31

Anh thả thủy thủ đoàn siêu tàu chở dầu Iran
Anh thả thủy thủ đoàn siêu tàu chở dầu Iran

(Dân trí) - 4 thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Iran bị Iran bắt tuần trước tại Gibraltar đã được trả tự do mà không bị cáo buộc tội danh, nhưng con tàu vẫn bị giữ vì Tehran bị nghi vi phạm lệnh cấm vận của EU với Syria.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:37

Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran
Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh với Iran khi chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran
Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Anh thông báo sẽ triển khai tàu chiến thứ hai tới vùng Vịnh để bảo vệ các tàu chở dầu sau những vụ việc căng thẳng gần đây với Iran.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:21

Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp
Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 12/7 đã xác nhận rằng Cơ quan Thực thi Hải quan và Di cư sẽ tiến hành các cuộc truy quét trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần này nhằm vây bắt hàng nghìn người di cư bất hợp pháp để trục xuất.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:00

Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 12/7 tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty của Mỹ có liên quan tới thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho đảo Đài Loan - một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:30

Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận
Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận

Các tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A dự kiến được bàn giao cho Hải quân Nga trong 2 năm tới.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:26

6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam
6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam

(Dân trí) - Sáu nhà hoạt động hòa bình Mỹ đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho các nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy hòa bình cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:22

Hàng loạt tập đoàn Mỹ vẫn đổ tiền vào Trung Quốc, vì sao?
Hàng loạt tập đoàn Mỹ vẫn đổ tiền vào Trung Quốc, vì sao?

Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến công nghệ, các tập đoàn như Intel vẫn ủng hộ mạnh mẽ ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc vì phụ thuộc vào nước này về nguồn doanh thu đáng kể, chuỗi sản xuất và thậm chí là những tài năng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:58