Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:54

Sự cố của chủ nhà Argentina khi tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc tới hội nghị G20

Dân trí

Nước chủ nhà Argentina đã dành nghi thức trang trọng để tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thủ đô Buenos Aires dự hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, một sự cố nhỏ đã xảy ra trong quá trình tiếp đón tại sân bay.

Sự cố của chủ nhà Argentina khi tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc tới hội nghị G20


Argentina dành nghi thức long trọng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: RT)

Argentina dành nghi thức long trọng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: RT)

Theo RT, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/11 đã đáp máy bay xuống sân bay ở thủ đô Buenos Aires của Argentina để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài 2 ngày.

Nước chủ nhà Argentina đã dành cho nhà lãnh đạo Trung Quốc nghi thức tiếp đón long trọng với đội nghi thức, quân nhạc và thảm đỏ. Tuy nhiên, lễ tiếp đón có chút sự cố khi các thành viên đội danh dự lầm tưởng một quan chức chính phủ Trung Quốc với ông Tập Cận Bình.

Khi máy bay mở cửa ra, một quan chức Trung Quốc bước ra ngoài và bước xuống thang máy bay. Một thành viên trong đội danh dự đã hô vang lời chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sau đó quân nhạc nổi lên. Các nghi thức đều đầy đủ ngoại trừ việc ông Tập Cận Bình khi đó vẫn chưa xuất hiện.

Các nghi thức chào đón tiếp tục cho tới khi vị quan chức kia của Trung Quốc bước xuống hết thang máy bay và vài giây sau ông Tập Cận Bình mới bắt đầu bước xuống máy bay.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến việc tiếp đón các nguyên thủ nước ngoài đến Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20, thay vì được tiếp đón rầm rộ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt với tình huống khá trớ trêu khi không có đội tiếp đón, buộc ông phải bắt tay với nhân viên hàng không. Tổng thống Trump chỉ được bắt tay nhưng không được tiếp đón trên thảm đỏ.

Nguyên thủ các nước thuộc nhóm các nước công nghiệp G20 nhóm họp trong 2 ngày 30/11 và 1/12 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina để thảo luận hàng loạt vấn đề trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều vấn đề nóng bỏng. Đây cũng là dịp để các nguyên thủ có các cuộc hội đàm bên lề để giải quyết các vấn đề song phương cũng như đa phương.

Minh Phương

Theo RT