Thứ tư, 29/05/2019 - 19:47

Sự cố hy hữu trong lễ đón ông Kim Jong-un tại Nga

Dân trí

Người đứng đầu dàn quân nhạc Nga đã tiết lộ một sự cố hy hữu tại lễ đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi cuối tháng 4.

Sự cố hy hữu trong lễ đón ông Kim Jong-un tại Nga - 1

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự tiệc tại Nga. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại thành phố Vladivostok vào ngày 25/4. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên từ cuối năm 2011.

Tuy nhiên, một sự cố ngoài dự tính đã xảy ra trong lễ đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Nga khi bản thu của một bài hát Hàn Quốc đã vang lên trong lễ đón tiếp trang trọng này.

Thiếu tá Pavel Gernets, người dẫn đầu dàn quân nhạc đặc biệt của đội bảo vệ danh dự Nga, cho biết phái đoàn Triều Tiên đã có phản ứng “căng thẳng” khi sự cố xảy ra. Tuy nhiên ông Gernets nói rằng rốt cuộc mọi chuyện đều diễn ra ổn thỏa.

Phát biểu tại hội nghị về nghi thức lễ tân, Thiếu tá Gernets cho biết cần cực kỳ cẩn trọng khi lựa chọn giai điệu đại diện cho một quốc gia để phát trong các sự kiện quốc tế chính thức, vì ngay cả bản nhạc trung lập nhất cũng có thể khiến các vị khách nước ngoài nổi giận. Theo đó, để mọi việc diễn ra suôn sẻ, dàn quân nhạc cần tìm hiểu trước về các nghi thức trong cuộc gặp sắp diễn ra tại Bộ Ngoại giao hoặc Cục Lễ tân.

Thiếu tá Gernets cũng nhắc lại sự cố tương tự từng xảy ra trong thời kỳ Liên Xô khi một phái đoàn Mỹ đến thăm vùng Viễn Đông. Khi phái đoàn Mỹ về nước, họ được tiễn bằng ca khúc Legendary Sevastopol, một bài hát yêu nước của Hải quân Liên Xô viết về thành phố Sevastopol - nơi Hạm đội Biển Đen Nga đồn trú.

Tuy nhiên, sau khi máy bay chở các vị khách Mỹ cất cánh, ông Gernets nhận được một bức điện thư từ phía Mỹ, trong đó yêu cầu giải thích vì sao họ nghe thấy bài hát với phần lời “nhạy cảm”: “Nếu kẻ thù từ bên kia đại dương đến với mảnh đất của chúng tôi bằng một thanh kiếm, chúng tôi sẽ đón những vị khách không mời mà đến bằng ngọn lửa hủy diệt”.

Thành Đạt

Theo Sputnik