Sự “dũng cảm” của các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào Triều Tiên

Dân trí Mặc dù Triều Tiên hiện nay đã có nhận thức tốt hơn về các nền kinh tế thị trường tự do, song nhiều người hoài nghi về việc liệu các nhà đầu tư có sẵn sàng rót vốn và triển khai các dự án tại quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới này hay không.
>>Hàn Quốc muốn cùng Triều Tiên lập cộng đồng kinh tế kiểu EU
>>Mô hình kinh tế lý tưởng nào cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un?
>>Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?

Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Theo Korea Times, tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc là đối tác thương mại tư nhân duy nhất được cấp phép của Triều Tiên. Sau khi nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Bình Nhưỡng, tập đoàn này được trao đặc quyền phát triển các dự án kinh doanh với trọng tâm là du lịch tại Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên quyết định dừng chương trình phát triển vũ khí để tập trung phát triển kinh tế, đồng thời cam kết phi hạt nhân hóa, một số nhà đầu tư mạo hiểm của Mỹ đang hy vọng về viễn cảnh các doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ vào thị trường Triều Tiên và cộng đồng quốc tế có thể cung cấp các gói hỗ trợ về tài chính cho Bình Nhưỡng.

“Mỹ đang lên kế hoạch cho phép một số doanh nghiệp và nhà đầu tư tư nhân mở các cơ sở tại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân đúng như kế hoạch”, báo cáo của tổ chức E-Best Securities được công bố hôm 16/8 cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra nhiều ý tưởng về những lợi ích mà Triều Tiên có thể đạt được nếu nước này “từ bỏ hoàn toàn” chương trình hạt nhân để xây dựng nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực Đông Bắc Á. Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Trump từng lấy ví dụ về những bãi biển “tuyệt đẹp” của Triều Tiên và cho rằng Bình Nhưỡng hoàn toàn có tiềm năng để phát triển du lịch nhờ những bãi biển như vậy.

Triều Tiên hiện là thị trường cuối cùng trong khu vực chưa được khai phá tiềm năng. Theo các luật sư tại Seoul, một số công ty tư nhân đang thành lập các nhóm nội bộ để phát triển các kế hoạch đầu tư tại Triều Tiên. Các luật sư Hàn Quốc nói rằng các doanh nghiệp tư nhân nước ngoài đang tiếp cận họ để tìm hiểu thêm về cơ hội kinh doanh tiềm năng với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in gần đây nói rằng Triều Tiên cũng mong muốn các dự án đầu tư từ Mỹ.

“Triều Tiên nổi tiếng với lực lượng lao động lành nghề trong các ngành nông nghiệp và hàng không vũ trụ. Nước này cũng có nguồn nguyên liệu thô phong phú như các quặng than hay sắt. Triều Tiên cần hiện đại hóa hệ thống truyền tải điện và phát triển công nghệ trong ngành nông nghiệp”, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định.

Rủi ro đầu tư

Các xe tải trở về từ khu công nghiệp Gaeseong đi qua khu vực kiểm tra hải quan và xuất nhập cảnh gần Panmunjom, Hàn Quốc (Ảnh: Ahn Young-Joon)
Các xe tải trở về từ khu công nghiệp Gaeseong đi qua khu vực kiểm tra hải quan và xuất nhập cảnh gần Panmunjom, Hàn Quốc (Ảnh: Ahn Young-Joon)

Nhà kinh tế học Gareth Leather từng nhận định Triều Tiên có một số lợi thế để phát triển kinh tế, nhưng ngay cả khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, sẽ chỉ có những nhà đầu tư “dũng cảm” mới đầu tư vào đất nước này.

Dẫn một nghiên cứu độc lập của đài Radio Free Asia, báo cáo của E-best cho biết các tập đoàn lớn của Mỹ như Intel, Microsoft, Google, Dell, Starbucks, Ford và Boeings đều chưa trả lời các câu hỏi liên quan tới kế hoạch đầu tư của họ tại Triều Tiên. Trong khi đó, các đại diện của Samsung và LG, các tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ chưa có kế hoạch khai thác các cơ hội kinh doanh tại Triều Tiên.

Triều Tiên hiện vẫn phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Những dự án hợp tác chung với Triều Tiên bị Hội đồng Bảo an ngăn cấm, trong khi Liên minh châu Âu chặn các giao dịch tài chính vượt quá 5.000 euro với Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, các quy định do Mỹ đặt ra cũng khiến các ngân hàng quốc tế tránh thực hiện các giao dịch với Triều Tiên. Những rào cản này có thể sẽ khiến các doanh nghiệp nước ngoài chưa sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên.

Hiện vẫn còn những quan ngại rằng tài sản của các doanh nghiệp đầu tư tại Triều Tiên có thể bị tịch thu sung công quỹ vì các mục đích chính trị. Trong khi hệ thống điện nước là điều kiện bắt buộc đối với hoạt động của các doanh nghiệp, việc Triều Tiên có thể đảm bảo các điều kiện này hay không cho đến nay vẫn là câu hỏi để ngỏ. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng thiếu các cơ chế cơ bản để giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh.

Được xây dựng tại Triều Tiên từ cách đây hơn 10 năm, Khu Công nghiệp Gaeseong đã phải đóng cửa hai lần trước khi Triều Tiên tịch thu các tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào năm 2016. Tổng thiệt hại đối với 123 công ty tại khu công nghiệp này lên tới 1,3 tỷ USD và Triều Tiên cũng không bồi thường cho họ sau khi khu công nghiệp đóng cửa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 vào tháng tới. Dự kiến hai nhà lãnh đạo có thể sẽ bàn về việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Triều Tiên để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

“Trong cuộc gặp thứ ba tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ trao đổi với nhà lãnh đạo Kim Jong-un những lợi ích kinh tế mà Triều Tiên có thể nhận được sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Ông Moon vừa đề xuất thành lập một cộng đồng kinh tế bao gồm cả Mỹ và Triều Tiên. Tôi tin rằng đây là một bước đi hướng đến việc phát triển nền kinh tế Triều Tiên”, Lim Eul-chul, chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, nhận định.

Tổng thống Moon Jae-in gần đây cho biết ông muốn xây dựng tuyến đường sắt và đường bộ nối với Triều Tiên để mở đường cho việc thiết lập một cộng đồng kinh tế chung theo mô hình của Liên minh châu Âu (EU). Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói rằng cộng đồng này ngoài Hàn Quốc, Triều Tiên còn có Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Nga và Mỹ. Theo ông Moon, mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có thể mang lại 150 tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
Ông Kim Jong-un chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt do “các thế lực thù địch” áp đặt lên nước này trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chịu sức ép từ Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:20

Thổ Nhĩ Kỳ: Đập nát iPhone để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ: Đập nát iPhone để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Để phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tẩy chay một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có iPhone.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:17

Hải quân Nga điều hàng loạt tàu tiếp viện cho quân đội Syria
Hải quân Nga điều hàng loạt tàu tiếp viện cho quân đội Syria

(Dân trí) - Các tàu hải quân Nga đã tiến về Syria thực hiện nhiệm vụ tiếp viện, trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị phát động một chiến dịch lớn ở phía tây bắc nước này.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:31

Kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump có thể tốn 92 triệu USD
Kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump có thể tốn 92 triệu USD

(Dân trí) - Lễ duyệt binh hoành tráng do Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tổ chức có thể bị đội chi phí lên tới 92 triệu USD, cao hơn tới 80 triệu USD so với dự toán ban đầu.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:19

Ông Trump và ông Putin nhất trí Iran phải rút khỏi Syria
Ông Trump và ông Putin nhất trí Iran phải rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tại hội nghị thượng đỉnh cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thống nhất trên nguyên tắc rằng Iran phải rút lực lượng khỏi Syria, Bloomberg dẫn lời một quan chức thạo tin của Mỹ cho biết ngày 16/8.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:20

Nam Mỹ "náo loạn" vì máy bay lũ lượt hạ cánh khẩn cấp do đe dọa đánh bom
Nam Mỹ "náo loạn" vì máy bay lũ lượt hạ cánh khẩn cấp do đe dọa đánh bom

Bốn máy bay đã hạ cánh khẩn cấp tại Chile, Peru và Argentina, cơ quan hàng không dân dụng Chile cho biết hôm 16.8. Các chuyến bay cất cánh hoặc đến Chile đã hạ cánh khẩn cấp tại Rosario (Argentina) và Pisco (Peru) cùng các địa điểm khác.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:10

Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria
Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã trưng bày cũng như cung cấp thông tin về các máy bay không người lái bị không quân nước này bắn hạ khi cố tiếp cận căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:53

Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga
Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện màn hạ cánh ấn tượng không phải ở sân bay mà ngay trên một đường vốn nhiều xe cộ lưu thông.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:47

Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?
Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir tới Trung Quốc từ 17-21/8 diễn ra sau khi ông tuyên bố muốn hủy một số dự án do Trung Quốc hỗ trợ tại Malaysia.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:11

Nga ra mắt “sát thủ” ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh
Nga ra mắt “sát thủ” ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh

(Dân trí) - Nga ngày 16/8 đã ra mắt máy bay ném bom Tu-22M3M có khả năng mang tên lửa diệt hạm siêu thanh được hiện đại hóa đầu tiên nhằm cải tiến các máy bay đời cũ từ thời Liên Xô.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:52

Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga
Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Philippines cân nhắc cẩn thận về kế hoạch mua tàu ngầm của Nga, cho rằng thương vụ này có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:03

Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ là một "đồng minh tốt" của Philippines để đối phó các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schrive khẳng định.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Lầu Năm Góc nghi máy bay ném bom của Trung Quốc diễn tập tấn công mục tiêu Mỹ
Lầu Năm Góc nghi máy bay ném bom của Trung Quốc diễn tập tấn công mục tiêu Mỹ

(Dân trí) - Các máy bay ném bom của Trung Quốc dường như đang diễn tập cho các cuộc tấn công nhằm các mục tiêu của Mỹ và đồng minh ở Thái Bình Dương, báo cáo mới của Lầu Năm Góc nhận định.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:17

Mở tuyến phà tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn “nối dài cánh tay” của Crimea
Mở tuyến phà tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn “nối dài cánh tay” của Crimea

(Dân trí) - Tuyến phà kết nối một số cảng biển tại Crimea với Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực Biển Đen là dự án giao thông lớn tiếp theo của Nga nhằm tăng cường sự giao lưu giữa bán đảo này với phần còn lại của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:23

Máy bay Trung Quốc chở hơn 160 người trượt khỏi đường băng ở Philippines
Máy bay Trung Quốc chở hơn 160 người trượt khỏi đường băng ở Philippines

(Dân trí) - Một máy bay Boeing của hãng hàng không XiamenAir (Trung Quốc) chở hơn 160 người đã trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Manila sau khi hạ cánh bất thành.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:30

Luật sư của Đoàn Thị Hương tiết lộ bước đi tiếp theo
Luật sư của Đoàn Thị Hương tiết lộ bước đi tiếp theo

Các luật sư của Đoàn Thị Hương hôm 16-8 cho biết sẽ viết thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia, theo đó đề nghị cho phép thẩm vấn nhân chứng nước ngoài.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:38

Bắt đầu thiêu đốt chảo lửa Idlib
Bắt đầu thiêu đốt chảo lửa Idlib

Lực lượng đặc biệt của Nga đã đến căn cứ không quân ở phía nam tỉnh Idlib để giúp chỉnh phủ nước này giải quyết dứt điểm tình hình ở tỉnh Idlib?

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:28

Mỹ sẽ làm gì nếu Triều Tiên không giữ lời hứa phi hạt nhân hóa?
Mỹ sẽ làm gì nếu Triều Tiên không giữ lời hứa phi hạt nhân hóa?

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ sử dụng hàng loạt công cụ để gây sức ép với Triều Tiên nếu nước này không thực hiện theo đúng cam kết phi hạt nhân hóa từng được hai nhà lãnh đạo nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:42

Gần 350 báo Mỹ đồng loạt cáo buộc Tổng thống Trump "tấn công truyền thông"
Gần 350 báo Mỹ đồng loạt cáo buộc Tổng thống Trump "tấn công truyền thông"

(Dân trí) - Gần 350 báo Mỹ đã đồng loạt đăng tải các bài viết có nội dung cáo buộc Tổng thống Donald Trump tấn công giới truyền thông, cho rằng việc ông Trump gọi một số tờ báo là “kẻ thù của người dân” là động thái nguy hiểm.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:16

Sập trần trung tâm thương mại Trung Quốc, mưa trút xối xả vào thang cuốn
Sập trần trung tâm thương mại Trung Quốc, mưa trút xối xả vào thang cuốn

(Dân trí) - Một phần trần của trung tâm thương mại ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 15/8 bất ngờ sập xuống do mưa bão lớn. Tuy nhiên, may mắn không có ai bị thương.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:02

Bên trong nhà máy sản xuất "sát thủ diệt hạm siêu thanh" của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất "sát thủ diệt hạm siêu thanh" của Nga

(Dân trí) - Nga đang trong quá trình hoàn thiện và lắp ráp cuối cùng cho “sát thủ diệt hạm siêu thanh Tu-22M3M", phiên bản cải tiến của máy bay ném bom chiến đấu huyền thoại Tu-22M3, tại một nhà máy ở thành phố Kazan.

Thứ năm, 16/08/2018 - 05:02

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 16/8 về việc xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, ông Lê Quý Quỳnh - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia - cho biết: “Đây là vụ án rất phức tạp. Đoàn Thị Hương có tội hay không tùy thuộc vào chứng cứ của hai bên đưa ra”.

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:40

Đại sứ Indonesia sốc trước phán quyết của tòa trong nghi án Kim Jong-nam
Đại sứ Indonesia sốc trước phán quyết của tòa trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Đại sứ Indonesia tại Malaysia cho biết ông bị sốc trước phán quyết do tòa án Malaysia công bố sáng nay, trong đó kết luận hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương sẽ bước vào giai đoạn biện hộ trong vụ án liên quan tới cái chết của công dân Triều Tiên hồi năm ngoái.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:45

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác
Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác

Một lượng lớn cá chết – ước tính khoảng 300 tấn - đang trôi dạt trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida – Mỹ do ảnh hưởng của thủy triều đỏ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:44