Sự mở lòng hiếm có của ông Kim Jong-un khi lần đầu trả lời phóng viên nước ngoài

Dân trí Phóng viên Mỹ đã chớp thời cơ để đặt câu hỏi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội và đây là sự việc chưa từng có tiền lệ.
>>Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon
>>Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Sự mở lòng hiếm có của ông Kim Jong-un khi lần đầu trả lời phóng viên nước ngoài - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ăn tối tại Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu ngày thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội. Trước khi bước vào phòng họp riêng, hai nhà lãnh đạo đã dành thời gian để trả lời phỏng vấn báo chí.

Trong một động thái gây bất ngờ, Chủ tịch Kim Jong-un lần đầu tiên chấp nhận trả lời câu hỏi của một phóng viên phương Tây. Người có may mắn này là David Nakamura, phóng viên của báo Washington Post (Mỹ).

“Tôi không chắc điều gì đã thôi thúc ông Kim Jong-un trả lời câu hỏi của tôi. Có lẽ ông ấy, một nhà lãnh đạo Triều Tiên từng sống khép kín, đã sẵn sàng tiến thêm một bước đi thăm dò nữa trên vũ đài quốc tế. Có lẽ ông ấy đang tìm cách chứng tỏ cho Tổng thống Trump thấy rằng ông ấy không hề e ngại. Hoặc cũng có thể do tôi đã giơ ngón tay lên để ra dấu hiệu cho ông ấy”, Nakamura kể lại.

Theo chia sẻ của Nakamura, hành động đặt câu hỏi của ông dành cho Chủ tịch Kim Jong-un là ngẫu nhiên và không có sự chuẩn bị từ trước. Lúc đó, ông chỉ muốn thu hẹp khoảng cách về ngôn ngữ với nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, người mới chỉ ngoài 30 tuổi và chưa bao giờ trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ phóng viên nước ngoài.

““Chủ tịch Kim, ngài có tự tin không?”, tôi đặt câu hỏi. Ông ấy nhìn tôi. Ông Trump, người ngồi đối diện trên một chiếc bàn nhỏ hình tròn, đã ngừng nói. Khi đó tôi đang đứng cùng một nhóm nhỏ các phóng viên Mỹ và Triều Tiên phía sau một sợi dây, quan sát màn chụp ảnh giữa hai nhà lãnh đạo trước khi họ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân hôm 28/2”, Nakamura hồi tưởng.

“Chúng tôi nhìn vào mắt nhau. Tôi giơ ngón tay cái lên. “Ông có cảm thấy ổn để đạt một thỏa thuận không?” Tôi hỏi”, Nakamura nhớ lại khoảnh khắc đặt câu hỏi cho ông Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quay đầu về phía phiên dịch viên ngồi ngay sau lưng ông. Phiên dịch viên dịch câu hỏi của Nakamura cho ông Kim Jong-un trước khi ông bắt đầu trả lời bằng tiếng Triều Tiên.

“Tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói về điều này, nhưng tôi không nói rằng tôi bi quan. Từ những gì tôi cảm nhận ngay lúc này, tôi có cảm giác những kết quả tốt đẹp sẽ tới”, phiên dịch viên nói, thuật lại lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Là một thành viên trong đoàn báo chí Nhà Trắng gồm 13 người, Nakamura chịu trách nhiệm ghi chép nội dung các cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cho hàng trăm phóng viên ở Hà Nội và hàng nghìn người khác ở Washington cũng như trên toàn thế giới. Đối với Nakamura, đây là một công việc tuyệt vời, song cũng đặt ra nhiều thách thức.

Việc đưa tin về tổng thống có thể gặp nhiều khó khăn. Các trợ lý của ông chủ Nhà Trắng luôn kiểm soát chặt chẽ, những màn chụp ảnh cũng được lên kế hoạch kỹ lưỡng và việc tiếp cận với tổng thống luôn bị hạn chế. Đó là chưa kể tới việc Tổng thống Trump là một người khó đoán, còn Chủ tịch Kim cũng luôn thể hiện mình là chính khách ngang hàng với nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

Cơ hội hiếm hoi

65ffd427526c4a508476e5b7fdd91886.jpg

Phóng viên David Nakamura (trái) dự họp báo của Tổng thống Trump tại Hà Nội. (Ảnh: CGTN)

 

Trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và tại bữa tối đầu tiên ở Hà Nội, Chủ tịch Kim chủ yếu giữ im lặng dù sự hiện diện hiếm hoi của ông ở bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên luôn là đề tài gây chú ý. Ông Kim Jong-un phát biểu ngắn gọn trong lúc chụp ảnh tại khách sạn Metropole, song nhà lãnh đạo Triều Tiên không trả lời các câu hỏi.

Sau khi hai phóng viên hô lớn câu hỏi về phía Tổng thống Trump hôm 28/2, các trợ lý Nhà Trắng đã tìm cách ngăn cản các phóng viên Mỹ tham dự màn chụp ảnh thứ hai của hai nhà lãnh đạo. Thay vào đó, họ chỉ cho phép các phóng viên chụp ảnh và quay phim lúc bắt đầu bữa tiệc tối.  

Một số phóng viên đã lên tiếng phản đối, buộc các trợ lý Nhà Trắng phải nhượng bộ và cho phép một phóng viên vào trong phòng nơi diễn ra bữa tối của hai nhà lãnh đạo.

Có thông tin đồn đoán rằng Chủ tịch Kim Jong-un đã đề nghị Tổng thống Trump buộc các phóng viên phải ở ngoài do ông Kim không cảm thấy thoải mái với việc phóng viên lớn tiếng đặt câu hỏi cho lãnh đạo - điều chưa từng xảy ra ở Triều Tiên.

Khi các phóng viên đứng chờ mật vụ Mỹ kiểm tra an ninh trước lúc hai nhà lãnh đạo tới họp thượng đỉnh ở Metropole, họ đã thảo luận một chiến lược để có thể khiến Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trả lời các câu hỏi do họ đặt ra.

Tuy nhiên, không ai biết ông Kim Jong-un sẽ phát biểu gì và liệu ông ấy có phát biểu hay không.

Nakamura cũng đặt hy vọng vào 8 phóng viên Triều Tiên mặc áo vest đen đi cùng nhóm phóng viên nước ngoài. Nhóm người này đều đeo một huy hiệu in hình cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il trước ngực.

Các phóng viên Mỹ đã cảnh báo Nakamura rằng an ninh Triều Tiên rất cứng rắn. Tuy nhiên, những gì Nakamura cảm nhận khi đi qua khu vực kiểm tra an ninh cho thấy họ không hề đáng sợ.

Sau khi mật vụ Mỹ hoàn tất khâu kiểm tra an ninh, các phóng viên được dẫn tới nhà hàng để đợi hai nhà lãnh đạo. Sau đó, họ được đưa tới căn phòng nơi ông Trump và ông Kim nhóm họp.

“Tôi đứng ở bên phía ông Kim Jong-un trong phòng. Tôi đứng sát sợi dây ở khoảng cách gần nhất có thể, tuy nhiên một phóng viên Triều Tiên đã nhắc tôi cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới camera mà anh ấy đang đặt trên chân máy. Tôi tập trung ánh nhìn vào ông Kim Jong-un và khi ông Trump dừng trả lời câu hỏi của một phóng viên khác, tôi đã chớp lấy cơ hội”, Nakamura nhớ lại.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam
Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Nhà Trắng đã ca ngợi mối quan hệ thương mại với Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội vào tuần trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:23

"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido cho biết sẽ trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ trong nước đứng lên biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit
Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit

Hôm nay, Bộ trưởng thương mại Anh Liam Fox cho rằng, không thể có chuyện Liên minh châu Âu đề nghị Anh trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:04

Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"
Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"

(Dân trí) - Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ thu thập dữ liệu từ hơn 60 cá nhân và tổ chức để bắt đầu cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump "lạm dụng quyền lực" và "cản trở công lý", Reuters dẫn lời chủ tịch ủy ban này cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:59

Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến
Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định miễn trừ trừng phạt đối với các hoạt động đoàn tụ liên Triều qua cầu truyền hình sắp tới cho các gia đình vốn bị chia cắt bởi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50

Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đi thẳng về Bình Nhưỡng, không dừng ở Bắc Kinh
Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đi thẳng về Bình Nhưỡng, không dừng ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết đoàn tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đi thẳng về thủ đô Bình Nhưỡng và không dừng lại ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:43

"Công chúa" Huawei kiện chính phủ Canada
"Công chúa" Huawei kiện chính phủ Canada

(Dân trí) - Các luật sư của Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu đang theo đuổi các thủ tục kiện chính phủ Canada vì những sai phạm trong vụ bắt giữ bà tại sân bay Vancouver hồi cuối năm ngoái theo đề nghị của Mỹ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:01

Phản đối tập trận với Hàn Quốc, ông Trump bất ngờ “xoa dịu” Triều Tiên
Phản đối tập trận với Hàn Quốc, ông Trump bất ngờ “xoa dịu” Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không muốn các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra vì chúng tốn kém và không giúp ích cho chính sách ngoại giao với Triều Tiên.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:51

Ái nữ Nhà Trắng đùa với phóng viên: “Làm con gái Donald Trump là công việc khó khăn nhất”
Ái nữ Nhà Trắng đùa với phóng viên: “Làm con gái Donald Trump là công việc khó khăn nhất”

(Dân trí) - Ái nữa Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua đã nói đùa với hàng trăm phóng viên rằng việc trở thành con gái ông Trump là công việc có khăn nhất trên thế giới.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:34

Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội
Yêu cầu khắt khe về đồ ăn phục vụ lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội

(Dân trí) - Cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đều có đầu bếp riêng phục vụ trong hai ngày thượng đỉnh tại Việt Nam để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trong việc phục vụ các món ăn cho hai nhà lãnh đạo.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:01

Chuyến hành hương về đất tổ Hùng Vương của các nhà ngoại giao quốc tế
Chuyến hành hương về đất tổ Hùng Vương của các nhà ngoại giao quốc tế

(Dân trí) - Các đại sứ, nhà ngoại giao và đại diện của các tổ chức quốc tế đã có chuyến đi ý nghĩa khi về thăm đất Tổ Hùng Vương, cùng tìm hiểu về văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Nga quyết làm tất cả những gì có thể để ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga quyết làm tất cả những gì có thể để ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko nói với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 3/3.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phá rào cản ngôn ngữ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un
Người phá rào cản ngôn ngữ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Trong các sự kiện liên quan đến Hàn Quốc và Triều Tiên, người ta đều thấy sự xuất hiện của Tiến sĩ Yun-hyang Lee, phiên dịch viên tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáng chú ý, phiên dịch viên kỳ cựu của Bộ Ngoại giao Mỹ này đã đảm trách nhiệm vụ phiên dịch tại cả hai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 03:15

Trang phục quân đội "đổ bộ" sàn diễn thời trang Nga
Trang phục quân đội "đổ bộ" sàn diễn thời trang Nga

(Dân trí) - Dàn người mẫu đã trình các bộ trang phục được lấy cảm hứng từ quân đội trong một cuộc thi được tổ chức ở Moscow, Nga.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 03:11

Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận
Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận

(Dân trí) - Đặc phái viên chính về hạt nhân của Hàn Quốc sẽ sớm đến Mỹ để thảo luận về các bước tiếp theo liên quan tới Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không đạt được kết quả cụ thể.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:55

Tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un băng qua miền trung Trung Quốc
Tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un băng qua miền trung Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi qua một ga ở miền trung Trung Quốc vào sáng nay (3/3), khi ông dường như đang trên đường trở về thẳng Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:51

Thương mại Mỹ - Trung gặp thử thách mới
Thương mại Mỹ - Trung gặp thử thách mới

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bắc Kinh dỡ bỏ lập tức mọi thuế quan nhằm vào nông sản Mỹ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:19

Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ
Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra các thông tin cho rằng Pakistan đã sử dụng một máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ cung cấp để chống lại trong Ấn Độ trong một cuộc một không kích mới đây.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:11

Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết
Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 6 dân thường và 2 binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở biên giới Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang báo động quanh khu vực tranh chấp Kashmir.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:42

Nữ phóng viên Hàn Quốc thu hút sự chú ý khi đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nữ phóng viên Hàn Quốc thu hút sự chú ý khi đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Một nữ phóng viên Hàn Quốc xinh đẹp đã thu hút sự chú ý của mọi người khi tới Hà Nội đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:35

“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên
“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên

Nếu xảy ra xung đột lớn giữa Ấn Độ và Pakistan, hậu quả sẽ rất tàn khốc do hai nước nắm trong tay nhiều “ngón đòn” nguy hiểm.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:55

Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"
Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước có một thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:45

Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2
Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2

(Dân trí) - Mỹ sẵn sàng ký một Tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, còn Triều Tiên muốn ký một Hiệp ước hoà bình như Hiệp định Paris về Việt Nam. Hai bên thực chất đã dự thảo xong Tuyên bố kết thúc chiến tranh rất ngắn gọn, nhưng đáng tiếc là Tuyên bố đó không được ký kết.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều
Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dù kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều không như mong muốn, nhưng nó đã kết thúc tốt đẹp và có những điểm đáng chú ý.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:43