Thứ sáu, 12/04/2019 - 16:58

Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn

Dân trí

Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã có sự thay đổi đáng kể không chỉ về diện mạo mà cả tính cách sau 7 năm lẩn trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn - 1

Bức ảnh cho thấy sự thay đổi đáng kể trong diện mạo của Assange từ thời điểm năm 2009-2019 (Ảnh: Reuters, Dailymail)

Một nhà báo của CNN đã bị sốc khi xem đoạn video ghi lại cảnh ông Assange bị cảnh sát Anh bắt ngày 11/4, khi ông này xuất hiện diện mạo già nua so với vài năm trước.

Thân hình to lớn của Assange cúi gập xuống trong vòng vây của cảnh sát. Ông nhìn tuyệt vọng và dường như có cảm giác bị dồn vào chân tường. Trông Assange không giống một nhà hoạt động tự tin, táo bạo và đôi khi có phần tính toán nhưng rất minh bạch mà mọi người từng biết.

Assange từng được mô tả là một người có tính cách thách thức. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2010, khi được hỏi về cáo buộc tấn công tình dục 2 phụ nữ ở Thụy Điển, ông đã bỏ ngang cuộc phỏng vấn, tỏ thái độ không vừa lòng.

Bảy năm trước khi ông chủ WikiLeaks xin tị nạn chính trị ở Đại sứ quán Ecuador ở London, ông trông rất khỏe mạnh và tỏ ra lạc quan rằng ông vẫn có thể điều hành WikiLeaks từ địa điểm này. 

Trong suốt 7 năm sống nhờ trong Đại sứ quán Ecuador, ông Assange được cho là không có cửa sổ để nhìn ra thế giới, ông phải sử dụng một chiếc đèn mô phỏng ánh nắng mặt trời. Assange từng nói ông giống như đang sống trong tàu vũ trụ.

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy

Bạn bè của Assange lo lắng về sức khỏe của ông và đã mua cho ông máy tập thể dục. Một số người nổi tiếng như diễn viên Pamela Anderson, ca sĩ Lady Gaga thỉnh thoảng ghé qua thăm ông. Tuy nhiên, Assange vẫn sống một cách đơn độc trong căn nhà ngoại giao và bạn bè ông thậm chí mang cho Assange một con mèo để bầu bạn. Những áp lực mệt mỏi cộng với việc cảnh sát Anh đứng gác 24/7 bên ngoài Đại sứ quán trong suốt 3 năm được cho là đã ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần của Assange.  

Mặt khác, cơ sở ngoại giao của Ecuador cũng khá chật hẹp khi chỉ có một vài phòng và bàn ghế. Họ có lẽ cũng chưa bao giờ chuẩn bị sẵn cơ sở hạ tầng để một người xin tị nạn chính trị có thể ở lâu như vậy.

Bảy năm ông Assange ở Đại sứ quán Ecuador là thách thức và đôi khi thể hiện sự bế tắc không rõ ràng về tương lai của cả “chủ” và “khách”. Thậm chí có ví von rằng 2 bên giống như "cầm tù lẫn nhau".

Căng thẳng leo thang dồn dập trong năm qua giữa ông Assange và chính phủ của Tổng thống Luis Moreno dường như một phần nào đó đã khiến cho Ecuador đưa ra quyết định rút quy chế cho phép tị nạn với ông chủ WikiLeaks.  

Ông chủ WikiLeaks từng nói, ông không sợ hãi phải đối đầu với cáo buộc tấn công tình dục ở Thụy Điển, vụ việc làm tiền đề cho 7 năm lẩn trốn của ông. Trên thực tế, Thụy Điển cũng đã dừng điều tra vụ việc 2 năm trước. Điều Assange lo ngại là việc ông có thể bị dẫn độ về Mỹ vì cáo buộc vi phạm luật an ninh, tội danh có thể khiến ông ngồi tù tối đa 5 năm.

Đức Hoàng

Tổng hợp