Sự “trả thù” của Tổng thống Trump hậu luận tội

Sau khi sa thải một số nhân chứng luận tội, ông Trump có khả năng sẽ tiếp tục đáp trả những người đã tham gia vào yêu cầu luận tội ông.
>>Ông Trump ăn mừng chiến thắng sau khi trải qua "thử thách kinh hoàng"
>>Ông Trump được "trắng án" tại Thượng viện, thoát nguy cơ bị bãi nhiệm
>>Chủ tịch Hạ viện Mỹ xé nát bài phát biểu liên bang của ông Trump

Việc sa thải trung tá lục quân Alexander Vindman và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland diễn ra sau lời hứa hẹn “đáp trả” của các quan chức Nhà Trắng. Điều đó cho thấy, sự “trả thù” của Tổng thống Trump giờ mới chỉ bắt đầu và sẽ không chỉ nhằm vào các nhân chứng luận tội chống lại ông.

Sự “trả thù” của Tổng thống Trump hậu luận tội - 1

Tổng thống Trump cầm tờ báo Washington Post có bài viết Thượng viện tuyên ông vô tội. Ảnh: Bloomberg

Sa thải các nhân chứng chỉ là sự khởi đầu

Chỉ cách nhau vài giờ đồng hồ, Tổng thống Trump và Nhà Trắng đã sa thải 2 nhân chứng quan trọng nhất chống lại Tổng thống trong cuộc điều tra dẫn đến cuộc luận tội ông lạm dụng quyền lực.

Ngày 7/2, các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin Tổng thống Trump đã yêu cầu triệu hồi Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại EU – “hiệu lực ngay tức thì” như vị Đại sứ này nhấn mạnh trong một tuyên bố. Trước đó vài giờ, trung tá lục quân Alexander Vindman, quan chức chính sách Ukraine hàng đầu trong Hội đồng an ninh quốc gia (NSC), cùng với người anh em sinh đôi Yevgeny – dù không phải là một nhân chứng luận tội, đã phải rời khỏi Nhà Trắng

Sự ra đi liên tiếp của các nhân chứng diễn ra trong bối cảnh lời hứa hẹn sẽ “đáp trả” của các quan chức Nhà Trắng nhằm vào những người đã ra điều trần hoặc đóng vai trò trong cuộc luận tội Tổng thống.

Một số nhân chứng hàng đầu trong cuộc điều tra luận tội – trong đó có cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và cựu phái viên hàng đầu của Mỹ về Ukraine Bill Taylor cũng đã rời khỏi Bộ Ngoại giao trong những ngày gần đây.

Sự sa thải Alexander Vindman khỏi vị trí ở NSC diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng, ông “không hài lòng” với vị trợ lý này. Một trong các luật sư của Vindman, David Pressman, nói rằng việc sa thải ông Vindman rõ ràng là một sự “trả thù chính trị” về vai trò của ông trong cuộc điều tra luận tội.

“Chẳng có người Mỹ nào đặt câu hỏi về lý do công việc của ông kết thúc, vì sao đất nước này giờ đây đã bớt đi một quân nhân phục vụ trong Nhà Trắng. Việc nói ra sự thật đã khiến trung tá Alexander Vindman mất việc, sự nghiệp và sự riêng tư của ông”.

Luật sư của Vindman cũng cho biết, người anh em song sinh với cựu binh Chiến tranh Iraq, Yevgeny - người giữ vị trí luật sư ở NSC, cũng bị sa thải khỏi Nhà Trắng cùng anh trai mình.

Ông Pressman nói rằng Yevgeny Vindman bị sa thải mà không có lời giải thích nào và ông ấy “thất vọng sâu sắc vì không thể tiếp tục công việc ở Nhà Trắng”.

Trong khi đó, một người phát ngôn Lục quân Mỹ nói rằng, cả Alexander và Yevgeny Vindman đều bị điều chuyển: “Chúng tôi xác nhận rằng cả 2 đều được tái bổ nhiệm sang Bộ Lục quân, và để tôn trọng sự riêng tư của họ, chúng tôi sẽ không cung cấp thêm thông tin gì ở thời điểm này”.

Trong một phiên điều trần tháng 11/2019, ông Alexander Vindman đã khai với các nghị sỹ rằng ông lo ngại sâu sắc về thái độ của Tổng thống Trump đối với Ukraine, đặc biệt là trong cuộc điện đàm ngày 25/7 trong đó ông Trump gây sức ép với tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra các đối thủ chính trị từ đảng Dân chủ, trong đó có cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Sự phản đối của đảng Dân chủ và cả Cộng hòa

Đảng Dân chủ ngay lập tức lên tiếng chỉ trích việc sa thải ông Alexander Vindman là hành động trả thù nhằm vào những người đã ra điều trần chống lại ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi hành động này là “sự trả thù rõ ràng và nó cho thấy nỗi sợ sự thật của Tổng thống”.

“Việc chính quyền Trump sa thải Vindman và người anh em của ông, cùng với Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondlan rõ ràng là sự trả thù chính trị”, Thượng nghị sỹ Bob Menendez, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện nói.

Hạ nghị sỹ Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã gọi đây là hành động “xấu hổ” và các Thượng nghị sỹ GOP đã bỏ phiếu tuyên ông Trump vô tội cũng có một phần trách nhiệm trong việc này.

Sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện tuyên Tổng thống Trump vô tội, một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa (GOP) cho rằng Tổng Thống Trump nên được “uốn nắn” và ông cần phải hành xử thận trọng hơn trong tương lai – điều mà ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng bác bỏ sau đó và khảng định rằng ông đã hành động một cách “hoàn hảo”.

Thượng nghị sỹ Susan Collins còn nhấn mạnh bà sẽ phản đối bất cứ hành động “trả thù” nào đối với các nhân chứng đã hợp tác với Hạ viện.

Ai sẽ là người tiếp theo?

Đại sứ Sondland và anh em nhà Vindmans không phải là các mục tiêu duy nhất của Tổng thống Trump. Còn nhiều cái tên khác trong danh sách của ông.

Mặc dù với một số nhân vật như Vindman hay Sondland, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể sa thải hay thuyên chuyển họ vào một vị trí khác, tuy nhiên cũng có những nhân vật ông Trump muốn “đáp trả” nhưng lại “khó chơi” hơn thế.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là một trong những nhân vật mà ông Trump sẽ mất nhiều thời gian để “loại bỏ”. Sau cơn bão chỉ trích về những nỗ lực luận tội, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông lại tiếp tục chỉ trích trên truyền hình về hành động xé bản thảo thông điệp liên bang hôm 4/2 của bà Pelosi. Một số người thậm chí còn cho rằng hành động của bà là bất hợp pháp. Dù vậy, hành động pháp lý nhằm vào bà Pelosi là ít có khả năng xảy ra.

Trong khi đó, là Thượng nghị sỹ duy nhất của đảng Cộng hòa bỏ phiếu “kết tội” Trump lạm dụng quyền lực, ông Mitt Romney đã đặt chính bản thân mình vào một vị thế bất ổn. Thượng nghị sỹ bang Utah nói rằng ông đã dự đoán được những hậu quả “không thể tưởng tượng được” khi bỏ lá phiếu này.

Tới nay, ông Trump và những người ủng hộ ông vẫn chỉ sử dụng chiêu bài công kích trên mạng xã hội và báo chí nhằm vào Mitt Romney – Thượng nghị sỹ đầu tiên trong lịch sử bỏ phiếu kết tội vị Tổng thống của chính đảng mình. Tuy nhiên, Theo Washington Post, Tổng thống có thể sẽ can thiệp vào chiến dịch tái tranh cử [Thượng viện] của ông Romney, dù nếu vậy họ sẽ phải đợi tới năm 2024. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump có thể khiến ông Romney gặp nhiều khó khăn khi thúc đẩy các chương trình mà ông theo đuổi ở Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cũng đã được Tổng thống Trump công khai nêu tên là người sẽ phải “trả giá”. Cuối tháng 1/2019, ông Trump từng tuyên bố rằng, Hạ nghị sỹ Adam Schiff “vẫn chưa phải trả cái giá nào” về vai trò của ông trong quá trình luận tội.

Thượng nghị sỹ Joe Manchin của đảng Dân chủ cũng là một cái tên trong danh sách bởi cuối tuần qua Tổng thống Trump đã công kích đích danh ông Manchin trên Twitter vì đã bỏ phiếu kết tội ông. Thượng nghị sỹ Manchin là người mà nhà lãnh đạo Mỹ muốn lôi kéo từ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện bởi trước đây ông Manchin đã từng đứng về phía ông Trump trong một số vấn đề nhạy cảm.

Danh sách của Tổng thống Trump có lẽ sẽ không chỉ dừng lại ở đó, bởi bên cạnh những nhân vật kể trên, hiện 17 nhân chứng của Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội vẫn còn tại vị.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Giới khoa học tranh cãi lý do đàn ông dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ
Giới khoa học tranh cãi lý do đàn ông dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ

(Dân trí) - Virus corona chủng mới khởi phát từ Trung Quốc được cho là lây nhiễm cho đàn ông nhiều hơn phụ nữ, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chia rẽ trong việc tìm ra lời giải cho hiện tượng này.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:17

Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu tuyên bố tranh cử tại Hàn Quốc
Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu tuyên bố tranh cử tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ông Thae Yong Ho, nhà cựu ngoại giao cấp cao của Triều Tiên nay đã đào tẩu, tuyên bố ông sẽ tranh cử chức nghị sĩ tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:21

Hai bác sĩ Vũ Hán nói bị cảnh sát nhắc nhở vì cảnh báo về virus corona
Hai bác sĩ Vũ Hán nói bị cảnh sát nhắc nhở vì cảnh báo về virus corona

(Dân trí) - Thêm hai bác sĩ Trung Quốc nói rằng họ bị cảnh sát khiển trách vì tìm cách cảnh báo sớm những người khác về nguy cơ bùng phát dịch corona, theo Caixin Global.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:58

Lý do Ngân hàng thế giới chưa cho Trung Quốc vay tiền để đối phó dịch nCoV
Lý do Ngân hàng thế giới chưa cho Trung Quốc vay tiền để đối phó dịch nCoV

(Dân trí) - Ngân hàng thế giới (World Bank) sẽ hỗ trợ kỹ thuật giúp Trung Quốc đối phó dịch do virus corona mới gây ra, song sẽ không có các khoản cho vay, Chủ tịch World Bank David Malpass cho biết.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:24

Philippines gửi thông báo cho Mỹ về việc hủy thỏa thuận quân sự
Philippines gửi thông báo cho Mỹ về việc hủy thỏa thuận quân sự

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi thông báo chính thức tới Mỹ về quyết định hủy thỏa thuận quân sự cho phép Mỹ đưa quân đồn trú tới quốc gia Đông Nam Á hỗ trợ nhân đạo và diễn tập quân sự.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:18

Tư lệnh Thái Lan khóc xin lỗi vì vụ binh sĩ thảm sát 29 người
Tư lệnh Thái Lan khóc xin lỗi vì vụ binh sĩ thảm sát 29 người

(Dân trí) - Tổng tư lệnh quân đội hoàng gia Thái Lan đã nghẹn ngào lên tiếng xin lỗi người dân sau khi một binh sĩ xả súng thảm sát 29 người và khiến hàng chục người bị thương cuối tuần qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 02:29

Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán
Mòn mỏi “đêm trắng” vì dịch corona tại phòng cấp cứu ở Vũ Hán

(Dân trí) - Những hình ảnh được ghi lại tại phòng cấp cứu bên trong một bệnh viện ở Vũ Hán đã phần nào cho thấy cuộc sống “căng như dây đàn” ở nơi được xem là “tâm dịch corona”.

Thứ ba, 11/02/2020 - 12:39

Trung Quốc sa thải hai quan chức cấp cao tại “tâm dịch” Hồ Bắc
Trung Quốc sa thải hai quan chức cấp cao tại “tâm dịch” Hồ Bắc

(Dân trí) - Hai quan chức cấp cao tại tỉnh Hồ Bắc, “tâm dịch” viêm phổi do virus corona, đã bị sa thải và được thay thế bằng một quan chức của chính quyền trung ương.

Thứ ba, 11/02/2020 - 11:25

Mỹ cảnh cáo trừng phạt các nước mua vũ khí của Nga, Trung Quốc
Mỹ cảnh cáo trừng phạt các nước mua vũ khí của Nga, Trung Quốc

Mỹ nói trừng phạt các nước mua vũ khí Nga, Trung Quốc nhằm giảm thiểu đe dọa với công nghệ Mỹ, không phải tạo thế độc quyền trong thị trường vũ khí toàn cầu.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:49

Hong Kong sơ tán chung cư trong đêm vì ca nhiễm nCoV nghi qua đường ống
Hong Kong sơ tán chung cư trong đêm vì ca nhiễm nCoV nghi qua đường ống

(Dân trí) - Hong Kong buộc phải sơ tán một phần cư dân tại một chung cư ở Tsing Yi đêm 10/2 sau khi 2 người tại đây được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (nCoV), theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:03

“Cuộc chiến” bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc
“Cuộc chiến” bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc

(Dân trí) - Các y tá phải hoạt động liên tục trong bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, thậm chí mất luôn nhận thức về thời gian khi làm việc bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:09

Ông Trump dự đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4
Ông Trump dự đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra sẽ chấm dứt vào tháng 4 tới khi thời tiết nóng lên.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam hỗ trợ ứng phó virus corona
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam hỗ trợ ứng phó virus corona

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảm ơn Việt Nam vì đã gửi các trang thiết bị y tế hỗ trợ Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

WHO cảnh báo bùng phát dịch từ những ca nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc
WHO cảnh báo bùng phát dịch từ những ca nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng sự lây lan của những ca nhiễm virus corona chủng mới trong số những người không tới Trung Quốc có thể là “ngọn lửa nhỏ thổi bùng lên đám cháy lớn”.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:35

Thêm 108 ca tử vong, số người chết vì nCoV ở Trung Quốc lên 1.016 người
Thêm 108 ca tử vong, số người chết vì nCoV ở Trung Quốc lên 1.016 người

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ qua, số người chết vì virus corona mới (nCoV) ở Trung Quốc đại lục tăng thêm 108 ca, nâng tổng số người tử vong tại đây lên 1.016 ca, trong khi số ca nhiễm bệnh lên gần 43.000 người.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:49

Nga cách ly tổng lãnh sự Trung Quốc vì lo ngại dịch corona
Nga cách ly tổng lãnh sự Trung Quốc vì lo ngại dịch corona

(Dân trí) - Nga đã cách ly tân lãnh sự Trung Quốc khi nhà ngoại giao này bắt đầu tới nhận nhiệm vụ để tránh nguy lây lan virus corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:10

Chuyên gia Trung Quốc nói virus corona mới có thể ủ bệnh tới 24 ngày
Chuyên gia Trung Quốc nói virus corona mới có thể ủ bệnh tới 24 ngày

(Dân trí) - Một cuộc nghiên cứu về virus corona chủng mới, được tiến hành trên khoảng 1.000 bệnh nhân tại Trung Quốc, kết luận rằng thời gian ủ bệnh có thể lên tới 24 ngày.

Thứ hai, 10/02/2020 - 09:29

Ông Tập Cận Bình trực tiếp thị sát công tác chống dịch corona
Ông Tập Cận Bình trực tiếp thị sát công tác chống dịch corona

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đã đích thân kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:07

Về quê ăn Tết, hàng trăm ngàn người Trung Quốc mắc kẹt vì virus corona
Về quê ăn Tết, hàng trăm ngàn người Trung Quốc mắc kẹt vì virus corona

Hàng trăm ngàn công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài trở về nước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán đang bị mắc kẹt ở quê hương do bị các quốc gia cấm nhập cảnh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:00

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6
Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xác nhận đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 có khả năng lây lan cao tại huyện Xichong, thành phố Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:58

"Những lá chắn phòng vệ" giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona
"Những lá chắn phòng vệ" giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona

(Dân trí) - Mặc dù chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới, song Triều Tiên vẫn luôn đề cao cảnh giác và tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:34

27 người nước ngoài nhiễm nCoV ở Trung Quốc, 2 người chết
27 người nước ngoài nhiễm nCoV ở Trung Quốc, 2 người chết

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã cung cấp thông tin về các trường hợp người nước ngoài nhiễm hoặc đã tử vong vì virus corona chủng mới (nCoV) ở nước này.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:10

Gia đình ba thế hệ nhiễm virus corona tại Vũ Hán
Gia đình ba thế hệ nhiễm virus corona tại Vũ Hán

(Dân trí) - Một gia đình ở Vũ Hán, Trung Quốc có 3 thế hệ đều bị nhiễm virus corona nhưng không ai trong số họ có thể nhập viện do các bệnh viện đều quá tải.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:09

Đại sứ Trung Quốc bác bỏ đồn đoán nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm
Đại sứ Trung Quốc bác bỏ đồn đoán nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã mạnh mẽ bác bỏ “nghi vấn” và “đồn đại” về nguồn gốc của virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi đã khiến hơn 900 người tử vong.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:00