Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á

Trong bối cảnh ngày 31-3, hạn chót để các nước đăng ký làm thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, đang đến gần, thì việc ngày càng có nhiều nước phương Tây nộp đơn xin đăng ký tham gia, bất chấp sự phản đối của Mỹ, đã cho thấy sức hút đáng kể mà AIIB tạo ra.

Khác với WB và IMF

Theo Wall Street Journal (WSJ), tính đến ngày 27-3 đã có 35 nước tuyên bố sẵn sàng làm thành viên sáng lập của AIIB. Đáng chú ý là trong danh sách này, bên cạnh sự góp mặt của nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Philíppiné… còn có 6 nước châu Âu gồm Anh, Italia, Đức, Pháp, Luxemburg và Thụy Sĩ. Gần đây nhất, hãng tin Bloomberg cho biết, Canada cũng đang xem xét khả năng gia nhập AIIB. Như vậy, trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) chỉ còn Mỹ và Nhật Bản đứng ngoài cánh cửa của AIIB.

Đại diện các quốc gia ký Bản ghi nhớ về việc thành lập AIIB tại Bắc Kinh vào tháng 10-2014
Đại diện các quốc gia ký Bản ghi nhớ về việc thành lập AIIB tại Bắc Kinh vào tháng 10-2014

Câu hỏi đặt ra là điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của AIIB?

Sự ra đời của AIIB xuất phát từ nhu cầu thực tế khi châu Á là khu vực có dân số lớn nhất thế giới - chiếm 60% nhu cầu về vốn để phát triển hạ tầng. Hơn nữa, khác với nhiệm vụ và nghiệp vụ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng như Ngân hàng Thế giới (WB) là mang tính toàn cầu thì trên thực tế, AIIB có tính chất khu vực, có thể phát huy vai trò hỗ trợ bằng việc đáp ứng các yêu cầu đầu tư ở châu Á, thúc đẩy sự phát triển khu vực châu Á không chỉ giúp nhiều người thoát nghèo, mà còn có thể làm gia tăng tầng lớp trung lưu ở khu vực này, tạo ra thị trường tiêu thụ cực lớn cho nền kinh tế khác bên ngoài châu lục.

WSJ cho rằng, AIIB thu hút nhiều nước tham gia do Trung Quốc chủ động từ bỏ quyền phủ quyết tại AIIB, khác cách làm xưa nay tại IMF và WB. Tại IMF và WB, nhiều năm qua, Mỹ dù với chưa tới 20% phiếu bầu nhưng luôn nắm quyền phủ quyết đối với nhiều quyết sách quan trọng-điều mà nhiều nước thành viên khác chỉ trích là không công bằng.
 
Trong khi đó, Trưởng ban Thư ký AIIB Kim Lập Quần mới đây cho biết, Trung Quốc sẽ không “bắt nạt” các thành viên khác mà sẽ hợp tác cùng họ nhằm tìm kiếm nhận thức chung trong tất cả các quyết định của AIIB. Theo ông Kim Lập Quần, địa vị là cổ đông lớn nhất AIIB của Trung Quốc không phải là đặc quyền, mà là trách nhiệm và sự đảm đương. Chính quan điểm này của Trung Quốc với AIIB đã thúc đẩy Anh, Pháp, Đức và Italia phá vỡ lập trường thống nhất với Mỹ và nộp đơn gia nhập AIIB. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc còn nỗ lực loại bỏ lo lắng từ Mỹ và các nước khác về tính minh bạch và việc điều hành AIIB.

Các nhà phân tích cho rằng, việc các nước đồng minh châu Âu của Mỹ gia nhập AIIB chủ yếu xuất phát từ lợi ích kinh tế, lựa chọn Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế tại châu Âu vẫn rất ảm đạm. Các nước châu Âu rõ ràng đã kết luận rằng, họ không thấy có lý do gì để hy sinh những cơ hội kinh tế giá trị nhằm hỗ trợ những mục tiêu chiến lược của Mỹ, trong khi Wasington không có khả năng hoặc không muốn cung cấp thứ gì để đổi lại.

Theo WSJ, AIIB dự định sẽ bắt đầu hoạt động với số vốn tối thiểu 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc đóng góp 40%, Ấn Độ đóng góp 10%, các nước châu Á khác đóng góp 25%, 25% còn lại sẽ do các nước châu Âu đóng góp. AIIB được kỳ vọng sẽ chính thức được thành lập và bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

Lựa chọn nào cho Mỹ?

WSJ chỉ ra rằng AIIB là ngân hàng mà Mỹ vẫn nhìn nhận “sẽ trở thành kỳ phùng địch thủ” của các tổ chức tài chính truyền thống của thế giới hiện do Mỹ chi phối như IMF và WB. Wasington cũng lo ngại việc AIIB vận hành trơn tru sẽ là cơ hội để Bắc Kinh đầu tư cho cơ sở hạ tầng, làm đòn bẩy nâng cao tầm ảnh hưởng của quốc gia này trong khu vực, đe dọa tới vị thế của Mỹ. Vì vậy, Mỹ vẫn khuyến cáo các nước đồng minh nên thận trọng trước việc tham gia AIIB, song lời khuyên này trên thực tế đã bị bỏ ngoài tai. "Cơn sốt" của bạn bè và đồng minh của Mỹ nhằm trở thành những thành viên sáng lập của định chế tài chính này đã được tờ Financial Times miêu tả là một "thất bại" của Mỹ.

Vậy Wasington sẽ phải làm gì trước tình hình trên?

Trong một bài viết đăng trên tờ Diplomat, chuyên gia Elizabeth Economy thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Mỹ cho rằng, hiện tại Mỹ có 3 lựa chọn.
 
Một là tiếp tục gây sức ép lên các đồng minh để họ không tham gia AIIB cho đến khi quy trình vận hành của AIIB được thông qua. Theo bà Elizabeth Economy, lựa chọn này rõ ràng là không phù hợp. Mỹ khó có thể sử dụng ảnh hưởng chính trị để thuyết phục các nước trong khu vực và các đồng minh không tham gia vào AIIB. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực này thì sẽ chỉ là một hành động vô nghĩa, làm yếu đi hình ảnh một nước Mỹ đang có tầm ảnh hưởng trong khu vực.
 
Hai là tham gia AIIB. Có nhiều lý do chứng minh lựa chọn thứ hai là một ý tưởng tốt cho Mỹ. Việc tham gia AIIB sẽ tạo cơ hội để Mỹ có một chỗ đứng trong thể chế của AIIB và sẽ có kiểm soát nếu như chính sách không phù hợp; đặc biệt AIIB cũng bảo đảm cho các công ty Mỹ có thể tiếp cận công bằng với những cơ hội đấu thầu từ việc đầu tư tài chính vào AIIB.
 
Ba là buông xuôi vấn đề. Nếu AIIB hoạt động không tốt bằng các ngân hàng khác thì đây không chỉ là một khiếm khuyết nhỏ của Bắc Kinh, mà còn sẽ tổn hại đến các quốc gia tham gia. Khi đó, Mỹ sẽ có cớ để hạ thấp uy tín của Trung Quốc, “răn dạy” đồng minh, ngăn chặn khả năng xảy ra một vụ việc tương tự.

Trong khi đó, ông Robert Kahn, nhà nghiên cứu cấp cao của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, lại nhận định trên đài VOA rằng, Mỹ gần như chắc chắn không tham gia AIIB: "Với tình hình chính trị tốt hơn, Mỹ có thể tham gia AIIB. Nhưng vì hoàn cảnh tại Quốc hội Mỹ, Mỹ không ở vào vị thế có thể tham gia AIIB. Thậm chí, Mỹ còn không thể thực hiện những cải cách cơ bản tại IMF để làm cho định chế hiện có trở nên hấp dẫn hơn với các cường quốc đang phát triển".

Theo Hoàng Vũ
Quân đội Nhân dân
MỚI NHẤT
Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát
Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát

Sputnik đưa tin, công tố viên, luật sư Marcel Brice Robin ngày 28/3 nhận định hành động của cơ phó trên chuyến bay mang số hiệu 4U 9525 bị rơi ở miền Nam nước Pháp hôm 24/3 có thể được xem là "ngộ sát."

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:15

Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng
Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng

Trong điều kiện thời tiết xấu, một phi cơ của hãng Air Canada đã phải tiếp đất đột ngột và đi lệch ra khỏi đường băng tại sân bay Halifax.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"
Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"

Hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái Đất 2015", từ 8h30 tối 28/3 (giờ địa phương), trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đặt tại thành phố New York, Mỹ, và Empire State Building - tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố lớn nhất nước Mỹ này - đã cùng nhiều địa điểm nổi tiếng tại đây tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tới từ nhiều nước trên thế giới, cùng các thành viên gia đình, quan chức, chính phủ Singapore ngày 29/3 đã long trọng cử hành quốc tang cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người qua đời ở tuổi 91.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:32

Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu
Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu

Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện trong những năm gần đây, với điểm nhấn là việc hai nước ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:30

170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu
170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Khoảng 170 nhà lãnh đạo đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ, cùng các tổ chức trên khắp thế giới đã tụ hội về Singapore, tiễn biệt nhà sáng lập đảo quốc sư tử Lý Quang Diệu.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:36

Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc
Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật), chuyên gia Shang Wu-su ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định các thỏa thuận Thái Lan vừa ký kết với Trung Quốc (TQ) và Nhật nhằm nâng cấp đường sắt Thái Lan sẽ giúp Thái Lan trở thành đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:00

Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trong điều kiện trời mưa tầm tã, hàng nghìn người Singapore vẫn kiên nhẫn đứng khắp các tuyến đường đoàn xe rước linh cữu nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu đi qua, để được thấy ông lần cuối.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:13

Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích
Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích

Các trận mưa như trút nước đã khiến một ngọn đồi ở làng Tegal Panjang sụt lún lúc gần nửa đêm 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:05

Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"
Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"

Theo báo cáo, Ukriane sẽ dành ra 12,8 triệu USD cho việc thiết kế công trình bảo vệ biên giới này trong năm nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:01

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực

Ngày 18/3, tờ Inquirer (Philippines) dẫn tuyên bố hôm 17/3 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, ngày 16/3, Manila đã đệ trình lên Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan tập tài liệu dày 3.000 trang nhằm cung cấp thêm chứng cứ đối với vụ kiện “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông...

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:30

Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS
Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS

Binh sĩ Iraq cùng xe bọc thép và các bệ phóng rocket đã được triển khai tấn công vào các mục tiêu ở các vùng ngoại ô của tỉnh Salahuddin.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai
Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai

(Dân trí) - Cha của cơ phó Andreas Lubitz, người cố tình cho chiếc A320 chở 150 người đâm xuống núi, đã bị sốc và hoàn suy sụp vì hành động của con trai, một quan chức Pháp nói chuyện với ông này cho biết.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:30

Máy bay của hãng Orient Thai buộc phải hạ cánh khẩn ở Côn Minh
Máy bay của hãng Orient Thai buộc phải hạ cánh khẩn ở Côn Minh

Theo Western China Metropolis Daily, chuyến bay OX682 của hãng hàng không Orient Thai đã buộc phải hạ cánh xuống một sân bay của Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khi đang trên đường từ đảo Phuket, Thái Lan tới Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 12 giờ 03 phút ngày 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:30

Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu
Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu

Ông là nghị sĩ lâu năm nhất phụng sự nghị viện (kể từ năm 1955), ông là thủ tướng, người lập quốc và định hình ra Singapore rực rỡ ngày nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:30

Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng
Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng

(Dân trí) - Những tình tiết mới được hé lộ cho thấy, phi công Andreas Lubitz, kẻ đã lao chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings vào núi, lo sợ mình sắp bị mù và đang điều trị bệnh căng thẳng thần kinh nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:29

Chưa bác bỏ lỗi kỹ thuật trong vụ rơi máy bay Airbus tại Pháp
Chưa bác bỏ lỗi kỹ thuật trong vụ rơi máy bay Airbus tại Pháp

Theo truyền thông Đức ngày 28/3, các nhà điều tra vụ tai nạn máy bay Airbus A320 ở miền Nam nước Pháp đã không bác bỏ nguyên nhân có lỗi kỹ thuật khiến máy bay bị rơi, làm 150 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:50

Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc
Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc

Một cuộc tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng Trung Quốc vừa nổ ra xoay quanh vụ hổ tấn công gây chết một nhân viên vườn thú hôm thứ Sáu vừa qua, theo CCTV News.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:45

[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525
[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525

Các công tố viên Đức tiết lộ viên cơ phó được cho là đã đâm máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U 9525 của hãng Germanwings vào dãy núi Alps, khiến 150 người thiệt mạng, đã giữ bí mật về việc mình đang phải điều trị bệnh, đồng thời đã xé bỏ giấy nghỉ ốm vào ngày lên chuyến bay định mệnh.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:30

Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu
Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Singapore hôm nay sẽ tiễn đưa cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, với một lễ rước và sau đó là lễ tang cấp nhà nước dự kiến có sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:22

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng
Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng

Theo THX...ngày 28/3, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng bất ổn ở trong nước hay nước ngoài không phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ không bao giờ đi trệch khỏi con đường phát triển hòa bình.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:00

[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay
[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay

Năm vụ tai nạn máy bay thảm khốc mà nguyên nhân được cho là do phi công tự tử đã gây ra cái chết của hàng trăm người vô tội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 07:27

Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN
Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA 2015), ngày 28/3, tại cuộc đối thoại với chủ đề “Khởi điểm mới về nhất thể hoá của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định việc xây dựng Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa đặc biệt đối với nhất thể hoá kinh tế châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:00

Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng
Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã tuyên bố Nga sẽ tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu. Hiện ngân hàng này đã có 30 nước thành viên sáng lập, và dự kiến con số này còn gia tăng trước khi hết hạn đăng ký vào 31/3.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:25