Sức mạnh của quân đội Mỹ khi “so găng” với Nga ở biển Đen

Dân trí Vụ căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine gần biển Đen đã khiến dư luận chú ý tới vai trò của Mỹ trong khu vực và lo ngại nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc quân sự.
>>Những toan tính đằng sau căng thẳng Nga-Ukraine ở eo biển Kerch
>>Tổng thống Ukraine tung bằng chứng xe tăng Nga áp sát biên giới
>>Tàu hải quân Nga tiến về "điểm nóng" Azov giữa lúc căng thẳng với Ukraine


Các binh sĩ và xe tăng thuộc quân khu phía nam Nga tham gia tập trận năm 2016. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Các binh sĩ và xe tăng thuộc quân khu phía nam Nga tham gia tập trận năm 2016. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Sau khi Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ tại eo biển Kerch, tuyến đường huyết mạch nối biển Azov và biển Đen, hôm 25/11, căng thẳng tại khu vực cửa ngõ của Nga ngày càng có xu hướng leo thang.

Mặc dù Ukraine không phải là thành viên của NATO, song các nước thành viên thuộc liên minh quân sự này vẫn ra tuyên bố lên án các hành động cứng rắn của Nga.

“Không gì có thể bào chữa cho việc sử dụng vũ lực quân sự của Nga nhằm vào các tàu và thủy thủ Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine bị nước này bắt giữ ngay lập tức”, NATO đăng thông báo vào chiều 27/11.

Theo Military Times, trong trường hợp này, kịch bản xung đột Nga - Mỹ khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, lực lượng quân sự do Mỹ triển khai tại Đông Âu và biển Đen được cho là sẵn sàng đáp trả trong bất kỳ tình huống nào.

Lục quân


Bản đồ khu vực biển Đen. (Ảnh: AP, BBC)

Bản đồ khu vực biển Đen. (Ảnh: AP, BBC)

Tại Ukraine, các binh sĩ thuộc Trung đoàn Kỵ binh Thiết giáp số 278 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Tennesse (Mỹ) đang được triển khai để giúp Ukraine vận hành Trung tâm Huấn luyện Tác chiến Yavoriv.

Tương tự các trung tâm huấn luyện tác chiến khác của Lục quân Mỹ tại căn cứ Fort Polk ở bang Louisiana, căn cứ Fort Irwin ở bang California và Hohenfels ở Đức, trung tâm tại Ukraine là chương trình được thiết kế để huấn luyện các binh sĩ khả năng sẵn sàng tác chiến.

Ngoài ra, Lục quân Mỹ cũng duy trì một lữ đoàn thiết giáp triển khai luân phiên tại Đông Âu. Lữ đoàn này phối hợp với các lực lượng địa phương từ Latvia cho tới Bulgaria để tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Hiện Nhóm tác chiến Lữ đoàn số 1 thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1 của Mỹ sắp hoàn tất đợt triển khai luân phiên và chuẩn bị đón Nhóm tác chiến Lữ đoàn thiết giáp số 1 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 1. Các nhóm sẽ được triển khai cùng Lữ đoàn không quân tác chiến số 4 thuộc Sư đoàn bộ binh số 4 của Mỹ.

Lính thủy đánh bộ


Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận Sea Breeze 2017 tại Ukraine. (Ảnh: Lính thủy đánh bộ Mỹ)

Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận Sea Breeze 2017 tại Ukraine. (Ảnh: Lính thủy đánh bộ Mỹ)

Sự hiện diện của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đen tương đối ít. Lính thủy đánh bộ Mỹ hoạt động tại khu vực này thông thường là các thành viên thuộc Lực lượng luân phiên biển Đen - một nhóm với khoảng vài trăm lính thủy đánh bộ và thủy thủ tham gia vào các cuộc tập trận an ninh phối hợp khắp khu vực.

Mặc dù số lượng “khiêm tốn”, song sự hiện diện của lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đen cũng là một biện pháp răn đe hiệu quả đối với bất kỳ lực lượng gây hấn nào. Với khả năng cơ động và linh hoạt cao, lính thủy đánh bộ Mỹ tại biển Đen được triển khai khắp khu vực, nhằm giúp huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng của đối tác để nâng cao năng lực an ninh tập thể.

Từ tháng 7 tới tháng 9 năm nay, lính thủy đánh bộ Mỹ đã khởi động 3 đợt huấn luyện mới với các lực lượng Ukraine, Romania và Georgia. Một trong số các cuộc tập trận diễn ra năm nay là Sea Breeze tại Ukraine, quy tụ gần 50 lính thủy đánh bộ, khiến giới chức Nga quan ngại.

Không quân


Binh sĩ Mỹ tập trận tại Ukraine. (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Binh sĩ Mỹ tập trận tại Ukraine. (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Năm nay, Không quân Mỹ cũng tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại Ukraine. Thông qua chương trình hợp tác của Bộ Ngoại giao, Lực lượng vệ binh quốc gia California đã liên kết với Ukraine kể từ năm 1993. Chương trình này thường xuyên đưa các phi công từ Mỹ tới Ukraine huấn luyện và các hoạt động hợp tác được tăng cường trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 10, Không quân Mỹ đã hoàn thành Clear Sky 2018 - cuộc tập trận không quân đa quốc gia quy mô lớn do Ukraine tổ chức. Theo Trung tá Robert Swertfager, giám đốc chương trình hợp tác Vệ binh Quốc gia California, đây là cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay tại Đông Âu.

Tham gia tập trận, Lực lượng vệ binh quốc gia California đã phối hợp với Không quân Ukraine trong các chiến dịch yểm trợ cự ly gần, các chiến dịch phòng vệ an ninh mạng và bảo vệ chủ quyền không phận. Ngoài tập trận, lực lượng không quân đặc nhiệm cũng tham gia huấn luyện trong suốt tháng 10 tại Ukraine.

Không quân Mỹ cũng triển khai nhiều máy bay hoạt động ở châu Âu để thực hiện các chiến dịch trinh sát và bảo vệ không phận tại các nước đồng minh NATO. Một chiến dịch đang diễn ra có sự tham gia của các máy bay không người lái MQ-9 Reaper, bắt đầu từ căn cứ không quân Miroslawiec tại Ba Lan hồi tháng 5.

Hải quân


Binh sĩ Mỹ và Ukraine tham gia tập trận Clear Sky 2018. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Binh sĩ Mỹ và Ukraine tham gia tập trận Clear Sky 2018. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Mặc dù không duy trì hiện diện thường trực tại biển Đen, song hạm đội số 6 của Mỹ đóng quân tại Naples, Italy vẫn thường xuyên triển khai luân phiên các tàu chiến và tàu hộ tống đi qua vùng biển này.

Vào mùa hè năm 2017, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga Hué City và tàu hộ tống Balta của Ukraine đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm và bắt giữ trong cuộc tập trận Sea Breeze. Trong 12 tháng qua, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường James E. Williams, Carney, Ross và Porter của Mỹ đều đi qua biển Đen, đồng thời dừng lại tại Bulgaria và Romania để hỗ trợ cho cuộc tập trận Operational Atlantic Resolve nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của NATO tại biển Đen.

Tàu khu trục Carney đã thăm cảng Odessa của Ukraine vào ngày 8/1 trước khi rời khỏi biển Đen 5 ngày sau đó. Hồi tháng 3, tàu đổ bộ tấn công lớp Harpers Ferry Oak Hill và Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh số 26 của Mỹ đã tới eo biển Dardanelles để tham gia cuộc tập trận Spring Storm do Romania dẫn đầu.

Ngày 7/7, tàu Mount Whitney, soái hạm của Hạm đội số 6 Mỹ, đã tiến vào biển Đen để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze thường niên với Ukraine. Cuộc tập trận tập trung vào các hoạt động phòng không, chống ngầm, đổ bộ, tìm kiếm cứu hộ…

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ukraine dọa hủy 40 hiệp định với Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine dọa hủy 40 hiệp định với Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine sẽ sớm đơn phương chấm dứt khoảng 40 hiệp định song phương với Nga, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết với kênh truyền hình 1+1TV ngày 29/11.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:15

Phát hiện sóng địa chấn lạ reo suốt 20 phút ngoài khơi Ấn Độ Dương
Phát hiện sóng địa chấn lạ reo suốt 20 phút ngoài khơi Ấn Độ Dương

Những đợt sóng địa chấn lạ được ghi nhận ngoài khơi đảo Mayotte ở Ấn Độ Dương giữa Madagascar và châu Phi khiến các nhà khoa học hoang mang.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:53

Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài vài năm
Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài vài năm

(Dân trí) - Một cố vấn chính phủ Trung Quốc rằng Bắc Kinh nên có sự chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Mỹ vì nó có thể kéo dài trong vài năm tới và sự khác biệt cơ bản giữa Trung Quốc và Mỹ về cơ bản không thể giải quyết thông qua một cuộc họp ngắn giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:31

Kinh ngạc cá đông lạnh hồi sinh sau khi thả vào nước ấm
Kinh ngạc cá đông lạnh hồi sinh sau khi thả vào nước ấm

(Dân trí) - Một đoạn video quay ở Nhật Bản ghi lại cảnh một con cá nhìn như đông đá bất ngờ hồi sinh trở lại khi cho vào nước ấm đã thu hút được sự chú ý của người dùng mạng xã hội Facebook.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:12

Tăng lương tới 150%, dân Venezuela lãnh... 11 USD/tháng
Tăng lương tới 150%, dân Venezuela lãnh... 11 USD/tháng

Hôm 29-11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo tăng lương tối thiểu lên 150%.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:59

Ukraine tiết lộ lý do đưa 3 tàu chiến đến eo biển Kerch
Ukraine tiết lộ lý do đưa 3 tàu chiến đến eo biển Kerch

(Dân trí) - Kiev đã điều 3 tàu hải quân đến eo biển Kerch do Nga kiểm soát nhằm thể hiện sự hiện diện trong khu vực, phô diễn năng lực của các tàu, Tư lệnh Hải quân Ukraine Ihor Voronchenko cho biết.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:07

Giữ hình ảnh tại G20, Trung Quốc cấm tàu cá đánh bắt trái phép
Giữ hình ảnh tại G20, Trung Quốc cấm tàu cá đánh bắt trái phép

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo các tàu đánh cá của nước này tránh thực hiện các hành vi phạm pháp tại các vùng biển nước ngoài trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:22

Ukraine muốn bắt giữ tàu Nga sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch
Ukraine muốn bắt giữ tàu Nga sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine kêu gọi bắt giữ các tàu Nga sau sự việc Moscow bắt 3 tàu hải quân của Kiev xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:57

Vì sao các đồng minh do dự điều tàu chiến tới hỗ trợ Ukraine?
Vì sao các đồng minh do dự điều tàu chiến tới hỗ trợ Ukraine?

(Dân trí) - Bất chấp lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, các nước NATO đến nay vẫn không có dấu hiệu sẽ điều tàu chiến tới vùng biển Azov để giúp Kiev đối trọng với Nga sau vụ bắt giữ tàu và thủy thủ ở eo biển Kerch.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:07

Trung Quốc đổ tiền gia tăng ảnh hưởng tại Mỹ
Trung Quốc đổ tiền gia tăng ảnh hưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới dài 213 vừa được công bố, một viện nghiên cứu đã chỉ ra các hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Mỹ nhằm “thách thức, và đôi khi là phá hoại các giá trị cốt lõi của nền dân chủ Mỹ”, đồng thời cảnh báo rằng thời kỳ “hợp tác vô tư” với Trung Quốc đã qua rồi.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:06

Ukraine áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân Nga
Ukraine áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân Nga

(Dân trí) - Ukraine hôm nay đã áp lệnh cấm nhập cảnh đối với các nam công dân Nga trưởng thành trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:49

Mỹ phát triển công nghệ biến binh sĩ thành “siêu nhân”
Mỹ phát triển công nghệ biến binh sĩ thành “siêu nhân”

(Dân trí) - Lục quân Mỹ đang đầu tư hàng triệu USD vào công nghệ khung xương trợ lực (Exoskeleton) để hỗ trợ các binh sĩ chiến đấu mạnh mẽ và uy lực hơn, hướng tới mục tiêu tạo nên một thế hệ “siêu quân nhân”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia không hay biết Nhà vua kết hôn với cựu hoa hậu Nga
Malaysia không hay biết Nhà vua kết hôn với cựu hoa hậu Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 29/11 nói rằng, ông không hay biết về đám cưới của Nhà vua Sultan Muhammad V với cựu hoa hậu Nga Oksana Voevodina gần đây mặc dù thông tin này được lan truyền rộng rãi trên truyền thông và các mạng xã hội những ngày qua.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:24

Nhật Bản sắp có tàu sân bay đầu tiên sau 70 năm, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo
Nhật Bản sắp có tàu sân bay đầu tiên sau 70 năm, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo

(Dân trí) - Trước thông tin Nhật Bản được cho là sắp mua thêm 100 “chim sắt” F-35B từ Mỹ và có tàu sân bay cho máy bay chiến đấu lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2, Trung Quốc đã có phản ứng và gửi cảnh báo tới Tokyo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:21

Điểm danh 5 thách thức lớn khiến giới chức quân sự Mỹ đau đầu
Điểm danh 5 thách thức lớn khiến giới chức quân sự Mỹ đau đầu

Quân đội Mỹ hiện phải đối mặt với 5 thách thức lớn mặc dù đạt được nhiều thành tựu thời gian qua.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:35

Syria dội “mưa” tên lửa vào hang ổ khủng bố ở Idlib
Syria dội “mưa” tên lửa vào hang ổ khủng bố ở Idlib

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Ả rập của Syria (SAA) đã tấn công bằng tên lửa vào hàng loạt các vị trí khủng bố ở phía nam Idlib sau khi lực lượng này ngoan cố không rời khu vực theo thỏa thuận ngừng bắn Sochi.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:32

UAE là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông, châu Phi
UAE là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông, châu Phi

(Dân trí) - Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) là cửa ngõ chính để Việt Nam thâm nhập vào các thị trường châu Phi và Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ cho UAE thâm nhập thị trường Đông Nam Á.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:17

Người Ukraine học cách sống chung với nguy hiểm khi căng thẳng với Nga leo thang
Người Ukraine học cách sống chung với nguy hiểm khi căng thẳng với Nga leo thang

(Dân trí) - Những người Ukraine sống ở các thành phố công nghiệp và những ngôi làng nghỉ dưỡng dọc bờ biển Azov đều nhận thức được rằng viễn cảnh đối đầu với Nga đang đến. Câu hỏi duy nhất bây giờ là khi nào viễn cảnh đó xảy ra.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:00

Ukraine cấm người nước ngoài đến Crimea sau cuộc đụng độ trên biển với Nga
Ukraine cấm người nước ngoài đến Crimea sau cuộc đụng độ trên biển với Nga

(Dân trí) - Ukraine đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài đến bán đảo Crimea thông qua biên giới trên bộ của nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Ukraine ban bố thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch cuối tuần trước.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:46

Ông Trump “nóng mặt” vì cựu luật sư thừa nhận nói dối quốc hội
Ông Trump “nóng mặt” vì cựu luật sư thừa nhận nói dối quốc hội

(Dân trí) - Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump Michael Cohen thừa nhận đã nói dối quốc hội nước này về một thương vụ bất động sản của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông chủ Nhà Trắng đã gọi ông Cohen là “kẻ giả dối, kém thông minh và yếu đuối”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:43

Chuyên cơ chở Thủ tướng Đức Merkel gặp sự cố trên đường tới hội nghị G20
Chuyên cơ chở Thủ tướng Đức Merkel gặp sự cố trên đường tới hội nghị G20

(Dân trí) - Máy bay chở Thủ tướng Đức Angela Merkel bất ngờ gặp trục trặc và buộc phải hạ cánh khẩn cấp khi trên đường tới hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina tối qua 29/11.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:22

Mỹ điều tàu tuần dương tên lửa dẫn đường tới sát quần đảo Hoàng Sa
Mỹ điều tàu tuần dương tên lửa dẫn đường tới sát quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã điều tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa, trong một động thái được cho là nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:16

Sau “rồng lửa” S-400, Nga sắp đưa trạm radar cảnh báo tên lửa tới Crimea
Sau “rồng lửa” S-400, Nga sắp đưa trạm radar cảnh báo tên lửa tới Crimea

(Dân trí) - Nga chuẩn bị xây dựng một trạm radar tối tân tại Crimea để thay thế hệ thống cũ từ thời Liên Xô nhằm nâng cao khả năng cảnh báo tên lửa giữa lúc căng thẳng với Ukraine leo thang.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:59

Syria tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu Israel
Syria tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu Israel

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Syria cho biết, Không quân của nước này đã bắn rơi một máy bay chiến đấu và 4 tên lửa của Israel vào hôm qua 29/11. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ thông tin trên.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:50