Sức mạnh quyền lực của ông Tập Cận Bình trước thách thức bủa vây

Dân trí Trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với không ít thách thức cả ở trong và ngoài nước, nhiều ý kiến đã tỏ ra hoài nghi về sức mạnh quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình giữa lúc đương đầu với sóng gió.
>>Ông Tập Cận Bình chỉ đạo điều tra cấp tốc vụ làm giả vắc-xin "đáng sợ"
>>Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Triều Tiên vào tháng 9
>>"Ẩn số" Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều


Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: New York Times)

Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: New York Times)

Khi các nhà lập pháp Trung Quốc quyết định xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức danh chủ tịch nước vào đầu năm nay, ông Tập Cận Bình dường như nắm trong tay quyền lực tuyệt đối. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, Trung Quốc đã phải đối mặt với không ít thách thức khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, bê bối vaccine gây rúng động và cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ. Đó cũng là lúc những người chỉ trích tại Bắc Kinh đặt ra nghi vấn về quyền lực kiểm soát tuyệt đối của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Người dân trên khắp cả nước, bao gồm cả giới tinh hoa, đều cảm thấy không an tâm về hướng đi của đất nước cũng như về sự an toàn của chính bản thân mình, và sự lo ngại ngày càng tăng đã lan rộng thành nỗi hoảng sợ trong toàn xã hội”, Giáo sư luật Xu Zhangrun tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh viết trong bài xã luận đăng trên trang web của Viện Kinh tế Unirule - một viện nghiên cứu độc lập tại Bắc Kinh.

Bài viết của Giáo sư Xu được cho là những lời lẽ cứng rắn nhất từ một học giả Trung Quốc nhận xét về những chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tại Trung Quốc, những tiếng nói thẳng thắn như vậy được cho là rất táo bạo.

“Lời lẽ như vậy rất táo bạo. Nhiều học giả có thể cũng nghĩ như vậy, nhưng họ không dám nói ra”, Jiang Hao, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Unirule, cho biết.

Theo New York Times, Giáo sư Xu đã kêu gọi các nhà lập pháp Trung Quốc bỏ phiếu đảo ngược kết quả bỏ phiếu hồi tháng 3, trong đó chủ trương xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ đối với Chủ tịch Tập Cận Bình. Kết quả bỏ phiếu với tỷ lệ tán thành áp đảo đã mở đường cho ông Tập, người lên nắm quyền từ năm 2012, có thể tiếp tục duy trì quyền lực thêm một thập niên nữa, thậm chí lâu hơn thế, trong 3 vai trò chủ tịch nước, tổng bí thư và chủ tịch quân ủy trung ương.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã vướng vào một cuộc tranh cãi về thương mại căng thẳng với Mỹ. Một số chuyên gia về chính sách đối ngoại Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại với chính quyền Mỹ có thể được kiềm chế nếu Bắc Kinh theo đuổi cách tiếp cận linh hoạt hơn và ngừng đưa ra những tuyên bố hiếu thắng về mục tiêu của mình.

“Trung Quốc nên lựa chọn hình ảnh khiêm tốn hơn trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Đừng tạo ra bầu không khí giống như kiểu chúng ta sắp thế chỗ của Mỹ”, Giáo sư Jia Qingguo tại Đại học Bắc Kinh nói tại một diễn đàn mới được tổ chức gần đây ở Bắc Kinh.

Những thông tin mới được hé lộ gần đây về vụ bê bối vaccine giả sử dụng cho hàng nghìn trẻ em ở Trung Quốc đã tạo thành làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ phía người dân. Nguyên nhân dẫn đến tâm lý bức xúc trong dư luận là vì chính phủ Trung Quốc từng cam kết sẽ xử lý tận gốc vấn đề này sau những vụ bê bối tương tự từng xảy ra trước đây.

Sự thay đổi giữa làn sóng chỉ trích

Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự phiên họp của Quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3 (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự phiên họp của Quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3 (Ảnh: AFP)

Hôm qua 31/7, Chủ tịch Tập Cận Bình đã triệu tập phiên họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, một hội đồng gồm 25 lãnh đạo chủ chốt của đảng, nhằm đưa ra cảnh báo về những khó khăn của nền kinh tế trong khi cam kết duy trì mức tăng trưởng ổn định.

“Nền kinh tế vẫn ổn định nhưng phải đối mặt với một số thách thức và vấn đề mới. Trong khi đó, môi trường bên ngoài đang có những thay đổi rõ rệt”, Tân Hoa Xã dẫn lại văn bản tổng kết nội dung cuộc họp.

Một số nhà phân tích cho rằng những khó khăn gần đây không thể đe dọa tức thì tới khả năng nắm quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập và đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn giữ vai trò điều hành. Nhiều người Trung Quốc vẫn ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng cứng rắn của ông, cũng như quyết tâm của ông trong việc xây dựng Trung Quốc trở thành một cường quốc.

Tuy nhiên một số quan chức trong nội bộ đảng và các chuyên gia nước ngoài nhận định tâm lý hoài nghi về chính sách cứng rắn của Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đang ngày càng tăng lên trong giới tri thức, các cựu quan chức mang tư tưởng tự do và tầng lớp trung lưu. Một cựu quan chức giấu tên cho biết nhiều đồng nghiệp cũ của ông đã chia sẻ bài viết của Giáo sư Xu Zhangrun trên mạng xã hội.

Theo các cựu quan chức Trung Quốc, những lời chỉ trích dần dần sẽ tích tụ thành tâm lý bất mãn sâu sắc hơn, từ đó khiến quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình giảm dần đi, đồng thời khiến cho các quan chức cấp cao càng thêm hoài nghi về các quyết sách của ông.

“Trong những tuần gần đây, các dấu hiệu cho thấy tâm lý phản đối quyền lực tuyệt đối của ông Tập đã bắt đầu xuất hiện”, Richard McGregor, cựu nhà báo tại Trung Quốc và hiện là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Lowy ở Australia, nhận định.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn cho rằng những sóng gió gần đây không thể tác động nhiều tới quyền lực lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

“Hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu những lời chỉ trích này có thể ảnh hưởng tới ban lãnh đạo Trung Quốc hay không, tuy nhiên điều đáng lưu ý là đã có một số sự điều chỉnh về giọng điệu chính sách đối ngoại. Điều đó cho thấy ban lãnh đạo Trung Quốc vẫn có khả năng tự chấn chỉnh, ít nhất ở cấp độ lý lẽ”, Susan Shirk, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21 tại Đại học California ở San Diego là cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cho biết.

New York Times cũng chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông Tập Cận Bình đã có những động thái nhằm xoa dịu “sức nóng” của dư luận khi căng thẳng thương mại với Mỹ và làn sóng chỉ trích trong nước tăng cao.

Một loạt các bài viết trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã công kích những học giả và chuyên gia Trung Quốc từng nói rằng Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ để trở thành cường quốc về công nghệ. Các bài viết cũng cảnh báo truyền thông về việc “tâng bốc” quá nhiều về sức mạnh của Trung Quốc. Trong khi đó, đảng Cộng sản Trung Quốc cũng giảm bớt việc tôn sùng quá mức Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Ông Trump: "Nên dừng điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ ngay lập tức"
Ông Trump: "Nên dừng điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ ngay lập tức"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Bộ Tư pháp nên dừng cuộc điều tra mà ông gọi là “cuộc săn phù thủy” liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:48

Tuồn bí mật cho NATO, nhà khoa học Nga bị cáo buộc phản quốc
Tuồn bí mật cho NATO, nhà khoa học Nga bị cáo buộc phản quốc

(Dân trí) - Một nhà khoa học từ Viện nghiên cứu chế tạo máy trung ương Nga đã bị cáo buộc tội phản quốc vì chia sẻ dữ liệu tối mật cho một quốc gia thành viên của NATO.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:04

Khoảnh khắc bên trong máy bay Mexico chở hơn 100 người rơi do mưa lớn
Khoảnh khắc bên trong máy bay Mexico chở hơn 100 người rơi do mưa lớn

(Dân trí) - Một hành khách trên chuyến bay của Aeromexico đã ghi lại được khoảnh khắc chiếc máy bay chở 101 người lao xuống đất và cảnh hỗn loạn bên trong máy bay khi hành khách tìm cách thoát ra ngoài chiều 31/7.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:40

Đức kiên quyết chặn thương vụ đầu tư thâu tóm của công ty Trung Quốc
Đức kiên quyết chặn thương vụ đầu tư thâu tóm của công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ lần đầu dùng quyền phủ quyết để chặn một thương vụ tập đoàn Trung Quốc thâu tóm toàn bộ một công ty Đức, động thái cho thấy lập trường cứng rắn của Berlin với các thương vụ đầu tư từ Bắc Kinh.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:52

Tướng Nga: Chúng tôi dẫn đầu thế giới về vũ khí hiện đại
Tướng Nga: Chúng tôi dẫn đầu thế giới về vũ khí hiện đại

(Dân trí) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Dmitry Bulgakov nói rằng, với chương trình hiện đại hóa, quân đội Nga hiện đứng đầu thế giới về khí tài quân sự mới như xe tăng, pháo.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:03

Chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã bí ẩn Tam giác quỷ
Chuyên gia Anh tuyên bố đã giải mã bí ẩn Tam giác quỷ

(Dân trí) - Một số nhà khoa học Anh cho biết họ có thể đã giải mã thành công bí mật đen tối của Tam giác quỷ Bermuda, khu vực đã chứng kiến cái chết bí ẩn của 1.000 người trong thế kỷ qua.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:41

Nga bác tin sắp tấn công quy mô lớn ở Syria
Nga bác tin sắp tấn công quy mô lớn ở Syria

(Dân trí) - Đại sứ Nga đã lên tiếng bác bỏ tin truyền thông nói rằng lực lượng quân sự Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào phiến quân, khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:27

Khi ông Kim Jong-un “rời xa” các cơ sở tên lửa
Khi ông Kim Jong-un “rời xa” các cơ sở tên lửa

(Dân trí) - Những bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố gần đây cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn tới thăm các cơ sở tên lửa hay hạt nhân như năm 2017. Thay vào đó, ông thực hiện hàng loạt chuyến thị sát tới các nhà máy và nông trại.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:10

Có thể cần 20 năm để nhận dạng hài cốt binh sĩ hồi hương từ Triều Tiên
Có thể cần 20 năm để nhận dạng hài cốt binh sĩ hồi hương từ Triều Tiên

Hôm nay, 1/8, những bộ hài cốt lính Mỹ mà Triều Tiên trao trả cho Mỹ đã tới Hawaii sau hơn 60 năm chờ đợi, tuy nhiên đây là lúc quân đội Mỹ bắt đầu một quá trình nhận dạng kỹ lưỡng, mà theo các chuyên gia có thể sẽ mất từ ba ngày đến 20 năm để hoàn thành.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:37

Mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào
Mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng mà những người sống sót sau vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào có thể đối mặt.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:33

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc cản đường đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
Ông Trump cáo buộc Trung Quốc cản đường đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đang cố cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên giữa lúc căng thẳng thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không viện dẫn bằng chứng cho cáo buộc này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:24

Nhật Bản ủng hộ Anh tham gia CPTPP hậu Brexit
Nhật Bản ủng hộ Anh tham gia CPTPP hậu Brexit

(Dân trí) - Nhật Bản tuyên bố rằng họ sẽ ủng hộ Anh tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi London chính thức rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Rơi nước mắt câu chuyện của nạn nhân sống sót sau vụ vỡ đập ở Lào
Rơi nước mắt câu chuyện của nạn nhân sống sót sau vụ vỡ đập ở Lào

(Dân trí) - Để thoát dòng lũ xiết, cả gia đình cô Chansamai Kaeviengxa đã phải tìm cách bám trụ trên cây suốt hơn 10 giờ trong khi hai đứa con nhỏ gần như không còn sức lực để chờ người đến cứu.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:31

Đồng minh Mỹ kêu gọi ngừng chống Assad, cứu lấy Syria
Đồng minh Mỹ kêu gọi ngừng chống Assad, cứu lấy Syria

Một phái đoàn đại diện cho liên minh quân sự gồm người Kurd,Ả Rập và các cộng đồng khác do Mỹ bảo trợ đã tăng cường đàm phán với chính phủSyria với hy vọng chấm dứt nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:40

Thụy Điển truy lùng kẻ táo tợn trộm báu vật hoàng gia giữa ban ngày
Thụy Điển truy lùng kẻ táo tợn trộm báu vật hoàng gia giữa ban ngày

(Dân trí) - Cảnh sát Thụy Điển đã triển khai lực lượng mặt đất, trên biển và trên không tham gia truy lùng 2 tên trộm đã thực hiện vụ đánh cắp 2 vương miện và 1 quả cầu hoàng gia trong một thánh đường ngay giữa ban ngày.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:02

Tàu Nga chở vũ khí hướng về Syria
Tàu Nga chở vũ khí hướng về Syria

(Dân trí) - Một tàu của Nga đã được nhìn thấy chở thiết bị quân sự qua eo biển Bosporus để tới Syria trong bối cảnh quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đang đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt phiến quân.

Thứ tư, 01/08/2018 - 12:25

Hành khách trên máy bay Mexico: Cảm giác có luồng khí đánh trúng máy bay
Hành khách trên máy bay Mexico: Cảm giác có luồng khí đánh trúng máy bay

(Dân trí) - Một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Aeromexico nói có cảm giác một luồng khí mạnh đã đánh trúng chiếc máy bay chở 101 người này trước khi nó rơi xuống đất và bốc cháy chiều qua 31/7 ở bang Durango, Mexico.

Thứ tư, 01/08/2018 - 12:17

Kinh hoàng cảnh “bố già” Nga bị bắn chết trong tiệc mừng ra tù
Kinh hoàng cảnh “bố già” Nga bị bắn chết trong tiệc mừng ra tù

(Dân trí) - Một ông trùm mafia của Nga đã bị hạ gục bởi hàng loạt phát súng giảm thanh từ một sát thủ ngay trong bữa tiệc mừng ra tù.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:43

Iran thẳng thừng từ chối đề nghị đàm phán vô điều kiện của Mỹ
Iran thẳng thừng từ chối đề nghị đàm phán vô điều kiện của Mỹ

(Dân trí) - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, giới chức nước này sẽ "không bao giờ" đồng ý gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump hay bất cứ tổng thống nào khác của Mỹ bất chấp đề nghị đàm phán vô điều kiện.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:41

Vũ khí điện tử Nga "làm khó" Mỹ tại Syria
Vũ khí điện tử Nga "làm khó" Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ cho biết quân đội nước này ở Syria đang phải đối mặt với mối đe dọa từ thiết bị tác chiến điện tử hiện đại của Nga.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:18

Hoài nghi về lời hứa của Triều Tiên sau "tuần trăng mật" tại Singapore
Hoài nghi về lời hứa của Triều Tiên sau "tuần trăng mật" tại Singapore

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Donald Trump thể hiện sự tin tưởng dành cho Triều Tiên đối với cam kết phi hạt nhân hóa, các chuyên gia và giới nghị sĩ Mỹ vẫn hoài nghi về điều này, đặc biệt sau khi những hình ảnh vệ tinh được hé lộ.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:05

Công lý cho 23 nhát dao
Công lý cho 23 nhát dao

Quá trình vật lộn tìm công lý của Khadija Siddiqi chống lại gã đàn ông đã tấn công cô bằng 23 nhát dao là cuộc chiến liên quan tới tất cả phụ nữ Pakistan

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:15

Những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ hàng đầu thế giới
Những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Đặc nhiệm là lực lượng tinh nhuệ hàng đầu thế giới, hoạt động với tinh thần thép, kỷ luật cao và thường thực hiện nhiệm vụ một cách bí ẩn. Những lực lượng đặc nhiệm thiện chiến nhất thế giới có thể kể tới Navy Seal, Delta Force của Mỹ hay Spetsnaz của Nga.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:11

Quan chức Malaysia đầu tiên nhận trách nhiệm sau báo cáo điều tra MH370
Quan chức Malaysia đầu tiên nhận trách nhiệm sau báo cáo điều tra MH370

(Dân trí) - Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman, đã tuyên bố từ chức sau khi báo cáo điều tra vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines cho thấy những sai phạm của cơ quan kiểm soát không lưu Kuala Lumpur.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:01