Thứ ba, 17/02/2015 - 07:42

Súng vẫn nổ tại Đông Ukraine, lệnh ngừng bắn tiếp tục bị vi phạm

Dân trí

Thỏa thuận ngừng bắn mong manh tại Đông Ukraine tiếp tục bị vi phạm trong ngày thứ hai có hiệu lực, khi cả phe ly khai lẫn quân đội Kiev cáo buộc nhau tiến hành các vụ tấn công, trì hoãn việc rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Phát biểu với hãng tin AFP, người phát ngôn quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov tuyên bố quân đội Kiev không thể rút vũ khí hạng nặng như cam kết do phe ly khai còn tấn công, trong khi nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong khẳng định không di chuyển vũ khí nếu quân đội Ukraine không ngừng nã pháo.

Đạn pháo tiếp tục nổ tại Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn (Ảnh:
Đạn pháo tiếp tục nổ tại Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn (Ảnh: Tass)

“Hiện tại không có gì để bàn đến việc chúng tôi rút vũ khí hạng nặng” do những đợt tấn công tiếp diễn của phe ly khai, Seleznyov nói.

Đáp lại, Eduard Basurin, người phát ngôn bộ quốc phòng, nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố: “việc di chuyển các khí tài quân sự chỉ có thể diễn ra theo những điều kiện nhất định và một trong những số đó là ngừng bắn hoàn toàn. Nhưng các bạn có thể thấy điều gì đang diễn ra tại sân bay. Lực lượng vũ trang Ukraine lại đang nã pháo vào sân bay và các vùng phụ cận”.

“Việc rút vũ khí hạng nạng chỉ diễn ra sau khi ngừng bắn. Và nếu các lực lượng vũ trang Ukraine không ngừng nã pháo, vốn vi phạm thỏa thuận Minks, dân quân Donetsk sẽ không rút vũ khí”, Basurin nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố sau đó cũng trong ngày 16/2, ông Basurin cho biết việc rút vũ khí có khả năng sẽ không diễn ra đồng thời ở toàn bộ khu vực giao tranh, mà thay vào đó sẽ diễn ra trên một số khu vực.

Theo vị quan chức này, “đây là cách lực lượng tự vệ sẵn sàng triển khai việc rút vũ khí với sự tham gia của nhóm công tác Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE)”.

Chính quyền Lugansk thì khẳng định thị trấn Zorinsk đã bị quân đội Kiev pháo kích trong sáng sớm 16/2, làm ít nhất một người thiệt mạng.

“Một đợt tấn công của hệ thống tên lửa liên hoàn đã dội xuống thành phố Zorinsk lúc 4 giờ 30 phút”, Sergey Ivanushkin lãnh đạo Bộ các tình trạng khẩn cấp của nước cộng hòa nhân dân Lugansk tự phong cho biết. “Ít nhất một người chết và một người bị thương”.

Ivanushkin khẳng định hệ thống điện thoại di động tại đây đã bị gián đoạn.

Điểm nóng Debaltseve vẫn chưa hạ nhiệt

Hiện điểm nóng chính là tại thị trấn Debaltseve, một đầu mối giao thông nằm giữa Donetsk và Lugansk, nơi giao tranh vẫn chưa hạ nhiệt.

Các phóng viên AFP và một quan sát viên OSCE gần Debaltseve đã nhìn thấy các vụ nã pháo trong khu vực này. Họ không thể vào thị trấn này do tình hình giao tranh giữa hàng nghìn quân chính phủ bên trong và phe ly khai ở bên ngoài, vốn hầu như đã bao vây toàn bộ.

Xem clip

Một viên chức thành phố có tên Natalia Karabuta thuật lại với AFP rằng khoảng 5000 dân thường vẫn mắc kẹt bên trong, với ít thực phẩm và nước uống còn lại. Sau một ngày im ắng hôm Chủ nhật, “hôm nay (thứ Hai) tất cả lại bùng phát trở lại, và những tiếng nổ không ngớt lại vang lên”, Karabuta nói.

Kiev cho biết 5 binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng và 25 người bị thương tại thị trấn Shyrokin, gần thành phố ven biển Mariupol kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi tuần trước, hai ngày “ngừng bắn toàn diện” sẽ được thực hiện để rút các vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, bắt đầu từ 22 giờ 00 GMT ngày 16/2.

Sau đó là các bước đi tiếp theo, bao gồm trao đổi tù binh và đàm phán về quy chế tự trị rộng rãi hơn cho khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Phát biểu từ Berlin về tình hình tại Đông Ukraine, thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: “Tình hình hiện tiếp tục không ổn định. Và điều này là không được chờ đợi, xét đến tình hình tại Debaltseve.

Có một điều luôn rõ ràng đó là chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn rất nhiều. Tôi luôn nhấn mạnh rằng các nỗ lực chúng ta đã thực hiện chưa thể đảm bảo thành công. Đây sẽ là một con đường cực kỳ khó khăn”.

EU cấm vận thêm nhiều quan chức Nga

Trong khi căng thẳng gia tăng tại thực địa, liên minh châu Âu đã gia tăng sức ép trên mặt trận ngoại giao khi đưa thêm hai thứ trưởng quốc phòng Nga là Anatoly Antonov và Arkady Bakhin vào danh sách cấm đi lại và phong tỏa tài sản. EU nghi ngờ Mátxcơva đã điều động binh sỹ và đưa khí tài hỗ trợ phe ly khai tại Đông Ukraine, điều mà Kremlin luôn bác bỏ.

3 người Nga khác, bao gồm 2 nghị sỹ, 14 người Ukraine hoạt động trong quân đội ly khai hoặc chính quyền Donetsk và Lugansk cũng bị đưa vào danh sách đen này. Ngoài ra còn có 9 tổ chức. Các lệnh cấm vận đã được định từ tháng trước, nhưng hoãn thực thi do Pháp và Đức khi đó đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Mới nhất