Thứ sáu, 20/03/2015 - 16:20

Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố

Dân trí

Chính quyền thành phố Sydney, Úc ngày mai 21/3 sẽ tổ chức hoạt động tặng hơn 1.000 cây xanh cho người dân để khuyến khích “phủ xanh” cảnh quan thành phố. Tại Úc, người chặt cây trái phép có thể đối mặt với khoản phạt lên tới 1,1 triệu USD.

Chính quyền thành phố Sydney sẽ tặng 1.000 cây giống cho người dân trồng khắp thành phố. (Ảnh:

Chính quyền thành phố Sydney sẽ tặng 1.000 cây giống cho người dân trồng khắp thành phố. (Ảnh: SBS)

Theo trang tin SBS của Úc, buổi lễ tặng cây sẽ diễn ra tại công viên Sydney vào 10h sáng 21/3. Tại sự kiện, các nhân viên thành phố sẽ trao tận tay các cây xanh cho người dân và dặn họ cách chăm sóc cây phù hợp nhất.

Thị trưởng Sydney Clover Moore cho biết thành phố của bà đã có kế hoạch trồng khoảng 10.250 cây xanh trong thập niên qua và sẽ trồng thêm trong thời gian tới.

“Cho tới nay chúng tôi đã trồng được khoảng 42.000 cây xanh dọc các tuyến phố và tại các công viên ở Sydney. Những tán cây này đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp của Sydney, lọc không khí giúp thành phố, đồng thời tạo nơi trú ẩn cho các loài chim và các động vật khác”, Thị trưởng Moore cho hay.
 
“Thành phố đặt mục tiêu tăng độ che phủ đô thị lên 50% trong 15 năm tới, và để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ tặng người dân các cây xanh miễn phí để họ trồng tại các khoảng sân sau nhà”, bà Moore tuyên bố và nói thêm: “Chúng tôi cũng hy vọng rằng người dân sẽ cảm thấy thích việc trồng cây và chăm sóc cho chúng, để tạo ra một thành phố Sydney xanh hơn, mát hơn và đẹp hơn”.
 
Theo thông báo của chính quyền thành phố, có 21 loại cây để người dân chọn lựa, được cung cấp đầy đủ thông tin trên website của chính quyền. Mỗi hộ dân chỉ được nhận nhiều nhất 2 cây xanh để mang về nhà trồng, còn các cơ quan, trường học được cấp nhiều nhất là 5 cây. Người dân hay tổ chức khi đến nhận cây cần mang theo thông báo hay hóa đơn nộp thuế đất hoặc bằng lái xe.

Cây phượng tím, một trong 21 loại cây mà chính quyền Sydney sẽ tặng cho người dân. (Ảnh:

Cây phượng tím, một trong 21 loại cây mà chính quyền Sydney sẽ tặng cho người dân. (Ảnh: SBS)

Trên trang web của thành phố Sydney cũng đề ra những quy định rất chặt chẽ trong việc đốn hạ hoặc tỉa cây xanh.

Người dân Sydney khi muốn loại bỏ thậm chí là tỉa cành các cây trong vườn nhà mình cũng phải xin giấy phép của thành phố, nếu những cây này thuộc danh sách các loại cây bản địa hay ngoại lai được quy định rõ trong luật, hay có chiều cao từ 5 mét trở lên, có tán lá phủ hơn 5 mét, hoặc đường kính thân hơn 30 cm.

Các thanh tra sẽ đến tận nơi để xem xét và đưa ra quyết định có hoặc không cho phép gia chủ tỉa cành hoặc chặt bỏ cây xanh. Nếu có, họ sẽ quy định rõ chặt hay tỉa ra sao, đối với những cành nào.

Đối với các cây xanh trên đường phố Sydney, chúng chỉ bị đốn hạ khi không còn giải pháp nào khác để giữ lại. Những cây bị chặt bỏ thường đã quá già, bị mục ruỗng và chết khô, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Các thanh tra của thành phố sẽ quyết định có loại bỏ cây đó hay không. Nếu phải loại bỏ, họ sẽ gắn một tấm biển trên thân cây, ghi rõ lý do phải loại bỏ và đề xuất thay thế cây nào vào vị trí này. Trên tấm biển còn có thông tin liên lạc của thanh tra viên.

Chính quyền Sydney cũng quy định các chế tài xử phạt rất nghiêm khắc đối với những người vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh. Những người chặt hạ cây trái phép ở mức độ nghiêm trọng có thể bị phạt khoản tiền lên tới 1,1 triệu USD.

Thoa Phạm
Tổng hợp