Syria - Bất ổn sau 7 năm nội chiến

Cách đây 7 năm, ngày 15/3/2011, Syria chính thức bị làn sóng biểu tình “Mùa Xuân Arab” quét qua. Kể từ đó, Syria thực sự rơi vào bất ổn, hỗn loạn liên tiếp với các cuộc biểu tình quy mô lớn, dẫn đến bạo lực, đổ máu... khiến không chỉ khu vực mà cả thế giới phải quan ngại.
>>Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria
>>Tổng thống Syria đích thân lái xe vào "địa ngục" Ghouta
>>Thổ Nhĩ Kỳ quyết mở rộng chiến dịch quân sự tại Syria


Trẻ em Syria chơi giữa đống đổ nát của chiến tranh. (Nguồn: Getty Images)

Trẻ em Syria chơi giữa đống đổ nát của chiến tranh. (Nguồn: Getty Images)

Sau 7 năm, cuộc khủng hoảng Syria giờ đây đã bị đẩy đi quá xa so với lúc khởi điểm, đi vào một giai đoạn mới khốc liệt với những tầng nấc phức tạp hơn rất nhiều.

Nội chiến bước sang năm thứ 8

Syria là một quốc gia có dân số chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni, chiếm khoảng 70% dân số. Tuy nhiên, cộng đồng thiểu số người Alawites, thuộc dòng Hồi giáo Shii’te chiếm khoảng 16% dân số, lại nắm quyền từ năm 1960 với sự tập trung quyền lực trong tay đảng Baath. Quân đội và bộ máy an ninh của Syria cũng được những người Alawites và các thành viên gia đình Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo.

Vốn được xem là nhà nước ổn định nhất trong thế giới Arab, thế nhưng khi cơn lốc biểu tình chống chính phủ lan rộng ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi thì đất nước Syria cũng không thể tránh khỏi vòng xoáy của cơn lốc ấy. Ngày 15-3-2011, những người Hồi giáo dòng Sunni ở Syria đã tổ chức biểu tình chống chính phủ, châm ngòi cho những rối ren trong xã hội và các cuộc xung đột sắc tộc. Kể từ đó, Syria rơi vào bất ổn với hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn, dẫn đến bạo lực, đổ máu.

Cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 330.000 người, đồng thời đẩy hơn một nửa dân số trong tổng số 23 triệu người (trước chiến tranh) vào cảnh "không nhà" và thất nghiệp, trong đó khoảng 4,8 triệu người phải lánh nạn ở nước ngoài. Báo cáo của tổ chức phi chính phủ Save the Children cho biết, khoảng 3 triệu trẻ em Syria đang lớn lên mà không biết gì khác ngoài chiến tranh, gây ra một “cuộc khủng hoảng tinh thần kinh khủng” cho một thế hệ người Syria.

Nhiều bên can dự

Kể từ đầu năm 2014, lợi dụng sự bất ổn ở Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhanh chóng chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và tràn sang Syria. Sau đó, IS nhanh chóng giành quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn trên khắp Syria. Cuộc nội chiến ở Syria lúc này không còn là chuyện tay đôi giữa chính quyền Assad và phe nổi dậy nữa.

“Vũng lầy” ở Syria đã lôi kéo một danh sách dài những nước can dự, trong đó hầu hết các cường quốc lớn trên thế giới và khu vực đều tham gia hỗ trợ những lực lượng đại diện trong cuộc xung đột ở Syria. Số nước can dự vào Syria quá nhiều như Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran… và nhiều nhóm vũ trang cực đoan khác.

Tháng 9/2014, Mỹ-Anh và liên minh quân sự quốc tế đã tiến hành can thiệp vào cuộc chiến chống IS ở Syria. Sau đó một năm, tháng 9/2015, theo đề nghị của Tổng thống Syria Assad, Nga cũng đã thực hiện các cuộc không kích nhằm ngăn chặn và tiêu diệt IS tại Syria.


Một dãy nhà đổ nát ở thành phố cổ Homs

Một dãy nhà đổ nát ở thành phố cổ Homs

Sau hai năm tham chiến, Nga đã giúp Syria giành lại gần như toàn bộ lãnh thổ từ IS. Tính đến thời điểm cuối năm 2017, quân đội Chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Nga, đã giành được nhiều thắng lợi trước tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, giúp đưa cuộc chiến chống IS tại Syria nói riêng và tại Trung Đông nói chung gần đi đến hồi kết.

Nhiều mục tiêu của IS cũng đã bị đập tan, nhiều điểm dân cư then chốt đã được giải phóng và nhiều tuyến giao thông liên lạc chính đã được khai thông. Hàng chục nghìn phiến quân IS cũng đã bị tiêu diệt. Có thể nói, sự can thiệp quân sự kịp thời cũng như sự hỗ trợ vũ khí hiệu quả của Nga đã giúp đảo ngược thế trận, liên tiếp đem lại thắng lợi lớn cho quân đội chính phủ Syria. Khi đó, người ta đã hy vọng rằng, chiến thắng trên chiến trường sẽ tạo tiền đề vững chắc cho tương lai chính trị của nhà lãnh đạo Syria Assad.

Nhưng không, con đường hướng tới nền hòa bình lâu dài ở Syria chưa hẳn đã bằng phẳng. Dù IS bị đánh bật hoàn toàn khỏi Syria, song nước này vẫn đứng trước một tương lai bấp bênh.

Mờ mịt triển vọng đàm phán

Các nhà phân tích cho rằng, chính bởi việc có quá nhiều lực lượng can dự vào Syria đã đẩy đất nước Syria rơi vào tình trạng bị phân tách. Những tưởng việc lực lượng khủng bố IS bị đánh bại tại Syria sẽ mở ra tiến trình chuyển đổi chính trị tại Syria, trước hết là tiến tới một thỏa thuận chính trị nhằm chia sẻ quyền lực giữa các bên, duy trì hòa bình để phát triển đất nước. Song đây cũng chính là thời điểm phơi bày những mâu thuẫn còn tồn tại lâu nay giữa các bên tại Syria cũng như các nước bảo trợ.

Chính phủ của Tổng thống Syria Assad ngay lập tức phải đối mặt với vấn đề thống nhất đất nước vốn lâu nay bị chia rẽ do mâu thuẫn giữa các phe nhóm, với hệ tư tưởng riêng và lực lượng địa phương ủng hộ khác nhau tùy theo sắc tộc hay tôn giáo. Và mỗi bên đều có nước ngoài bảo trợ. Trong điều kiện như vậy, việc thiết lập một nền hòa bình bền vững là nhiệm vụ vô cùng phức tạp, đòi hỏi phải có sự nhượng bộ từ tất cả các bên liên quan.

Xác định đàm phán là con đường duy nhất để giải quyết bất đồng và đi đến thỏa hiệp, trong hơn hai năm qua, các vòng hòa đàm về Syria do LHQ bảo trợ đã diễn ra nhưng chưa có đột phá. Trong bối cảnh đó, Đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng trong năm 2017 đã được kỳ vọng có thể đem tới một giải pháp hòa bình và chính trị cuối cùng, chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, mấu chốt khiến các cuộc hòa đàm này chưa đạt được hiệu quả chính là việc phe đối lập Syria không tham dự các cuộc hòa đàm. Nó như một “gáo nước lạnh” dội vào nỗ lực của các bên, khiến cánh cửa đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria đang trở nên hẹp hơn.

Hơn nữa, phải thừa nhận rằng sẽ không dễ để tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề chông gai hiện nay ở Syria khi các bên liên quan đều có những toan tính riêng và nhất là không bên nào muốn từ bỏ “miếng bánh” lợi ích tại Syria.

Nếu trước kia, các bên cùng có mục tiêu chung là đánh bật IS ra khỏi đất nước, thì sau khi lực lượng này bị đánh bại, với hệ tư tưởng riêng và lực lượng ủng hộ khác nhau, các phe phái tại Syria đều muốn khẳng định mình “trên cơ” trong “bàn cờ” chính trị tại Syria. Chính mâu thuẫn dai dẳng giữa các phe phái tại Syria đã khiến cho các vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ bị thất bại.

Thái độ thiếu hợp tác của phe đối lập Syria trong vấn đề này thực sự đang “phủ bóng đen” lên hy vọng sẽ có cuộc đối thoại dân tộc đầu tiên thành công hay tạo đột phá cho cuộc khủng hoảng Syria. Hơn nữa, đối với Đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng, có thể thấy rõ, mối liên kết giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran không thực sự bền chặt do vẫn tồn tại khá nhiều bất đồng, cũng được nhận định sẽ ít nhiều tác động đến việc tổ chức đại hội.

Và những ngày đầu năm 2018 này, “điểm nóng” Syria đã tăng nhiệt trở lại, kể từ sau khi Mỹ quyết định hậu thuẫn lực lượng người Kurd lên kế hoạch thiết lập một lực lượng an ninh biên giới lên tới 30.000 ngay sát Thổ Nhĩ Kỳ (tháng 1/2018), kéo theo biện pháp đáp trả từ phía Thổ Nhĩ Kỳ với chiến dịch “Nhành Ôliu” tấn công Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria.

Song song với đó, ở một mặt trận khác-mặt trận Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus-bạo lực cũng đã bùng phát kể từ tháng 2/2018 vừa qua. Xung đột đã bùng nổ dữ dội sau khi Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad điều quân tiếp viện tới khu vực giáp Ðông Ghouta nhằm sẵn sàng giải phóng các vùng lãnh thổ chung quanh Damascus khỏi sự chiếm đóng của phiến quân. Bất chấp lệnh ngừng bắn của HĐBA LHQ, chiến sự tại Đông Ghouta vẫn diễn ra ác liệt.

Tính đến ngày 12/3/2018, quân đội Syria đã giành lại được khoảng 52% lãnh thổ Đông Ghouta. Tuy nhiên, hai nhóm nổi dậy lớn nhất tại Đông Ghouta là Failaq al-Rahman và Jaish al-Islam ngày 11/3 vẫn tuyên bố sẽ chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Có thể thấy, sau 7 năm kể từ khi rơi vào khủng hoảng chính trị, Syria hiện vẫn đang trong tâm điểm của một cuộc xung đột địa chính trị phức tạp và rộng lớn, khó có thể giải quyết bằng vũ lực. Vì vậy, bất kỳ tính toán sai lầm nào của một trong các bên đều có thể khiến quốc gia Trung Đông vốn chìm trong cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua này sẽ lại càng lún sâu hơn vào vòng xoáy bất ổn không dễ gì tìm được lối thoát.

Theo T.Đức - L.Tuyền

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Nga ra tối hậu thư cho Anh sau vụ trục xuất nhà ngoại giao
Nga ra tối hậu thư cho Anh sau vụ trục xuất nhà ngoại giao

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Anh có 1 tháng để cắt giảm số lượng nhà ngoại giao tại Nga xuống tương đương số nhà ngoại giao Nga ở xứ sở sương mù, hãng tin RT cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:21

Tín hiệu khả quan vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh
Tín hiệu khả quan vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh

(Dân trí) - Con gái cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh đã có thể ăn uống và trò chuyện sau khi bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh hồi đầu tháng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:44

Hàng trăm cựu quan chức Mỹ lo ngại ngành ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump
Hàng trăm cựu quan chức Mỹ lo ngại ngành ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hàng trăm cựu nhà ngoại giao Mỹ ngày 29/3 đã lên tiếng hối thúc giới lập pháp nước này "tập trung vào mục tiêu cấp bách là khôi phục ảnh hưởng và sức mạnh của nền ngoại giao Mỹ".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:28

Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Cơ hội lớn từ vị thế quốc tế!
Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Cơ hội lớn từ vị thế quốc tế!

(Dân trí) - “Chúng ta đừng hi vọng vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chúng ta sẽ tăng mậu dịch, tăng xuất khẩu, tăng thị trường... Nhưng, chúng ta có vị thế, sẽ giúp rất nhiều cho hình ảnh, tiếng nói và vị thế của chúng ta ở những diễn đàn khác. Lợi ích từ vô hình đến hữu hình chỉ là gang tấc và Việt Nam phải chớp được cơ hội này”.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:15

Cách châm biếm ẩn ý của Nga sau “trào lưu” trục xuất tập thể của phương Tây
Cách châm biếm ẩn ý của Nga sau “trào lưu” trục xuất tập thể của phương Tây

(Dân trí) - Thay vì đưa ra những chỉ trích căng thẳng, Moscow đã “mượn” những câu châm biếm đầy ẩn ý để bày tỏ lập trường với phương Tây sau khi hơn 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất để đáp trả vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:56

Ông Trump lưu luyến tiễn cố vấn truyền thông xinh đẹp rời Nhà Trắng
Ông Trump lưu luyến tiễn cố vấn truyền thông xinh đẹp rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 đã chia tay cố vấn truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks sau khi cô bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:48

Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông
Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-3 cho biết quân đội nước này đang “tập trận thường niên” ở biển Đông nhưng từ chối bình luận về sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh ở đó.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:26

Ông Trump đã "gật đầu" vụ trục xuất 60 quan chức Nga như thế nào?
Ông Trump đã "gật đầu" vụ trục xuất 60 quan chức Nga như thế nào?

(Dân trí) - Vài ngày trước khi Mỹ quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao bị nghi là tình báo của Nga, một số người cả trong và ngoài chính quyền Tổng thống Donald Trump biết chính xác ông sẽ hành động thế nào.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:03

Điều ít biết về mạng lưới ngoại giao phủ sóng toàn cầu của Nga
Điều ít biết về mạng lưới ngoại giao phủ sóng toàn cầu của Nga

(Dân trí) - Moscow đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn khi hơn 20 quốc gia tuyên bố trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng. Liệu điều này ảnh hưởng như thế nào tới mạng lưới ngoại giao Nga ở nước ngoài?

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:17

Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản
Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản

(Dân trí) - Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra được cho là đã tham gia một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29/3, hãng tin NHK cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:33

Sau Trung Quốc, ông Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?
Sau Trung Quốc, ông Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?

(Dân trí) - Sau Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có chuyến thăm Nga - chuyến thăm mà Moscow đang xem xét, hãng tin TASS cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:35

Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un
Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thết đãi ông Kim Jong-un loại thức uống đắt tiền mà ông hiếm khi mời các vị khách nước ngoài nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 bất ngờ tuyên bố, lực lượng quân đội Mỹ sẽ sớm rút khỏi chiến trường Syria với lý do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại và đến lúc Mỹ cần tăng cường an ninh biên giới, tái thiết hạ tầng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:50

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng
Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đối mặt với việc bị khởi tố và sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng và hàng loạt các nghi vấn nhận tiền từ Libya trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:47

Người xin visa vào Mỹ có thể phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm
Người xin visa vào Mỹ có thể phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất về việc bổ sung các yêu cầu trong quá trình xin visa vào Mỹ, bao gồm việc khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:17

Chiến lược “trong nóng ngoài lạnh” của Tổng thống Trump với ông Putin
Chiến lược “trong nóng ngoài lạnh” của Tổng thống Trump với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể không công khai chỉ trích Nga hoặc gây căng thẳng với người đồng cấp Vladimir Putin, song nhà lãnh đạo Mỹ có thể theo đuổi một cách tiếp cận khác với Moscow phía sau hậu trường.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:34

Hàn Quốc: Triều Tiên từng đề xuất lập cộng hòa liên bang
Hàn Quốc: Triều Tiên từng đề xuất lập cộng hòa liên bang

(Dân trí) - Bình Nhưỡng được cho là từng đề xuất thành lập một quốc gia trung lập với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên theo kiểu cộng hòa liên bang với hai chính phủ khác nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:29

Ông Trump dọa đóng băng thỏa thuận với Hàn Quốc cho tới khi đàm phán xong với Triều Tiên
Ông Trump dọa đóng băng thỏa thuận với Hàn Quốc cho tới khi đàm phán xong với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cảnh báo sẽ tạm đóng băng thỏa hiệp định thương mại vừa đạt được với Hàn Quốc cho tới khi hoàn tất đàm phán với Triều Tiên, Yonhap cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:51

Tính toán của ông Kim Jong-un sau tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Tính toán của ông Kim Jong-un sau tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc và tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa dường như là những bước đi đầy tính toán nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ - Triều vào tháng 5 tới.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:19

Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ
Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ

(Dân trí) - Nga ngày 29/3 tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao của Mỹ, đồng thời đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg để đáp trả "tương xứng" các lệnh trừng phạt của phương Tây sau lùm xùm cựu điệp viên Sergei Skripal.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:37

Con gái cựu điệp Nga nghi bị đầu độc qua cơn nguy kịch
Con gái cựu điệp Nga nghi bị đầu độc qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sức khỏe của con gái cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh đã được cải thiện nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:48

Ông Kim Jong-un có thể gặp Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 6
Ông Kim Jong-un có thể gặp Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 6

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản hôm nay đưa tin, đảng Lao động Triều Tiên đã thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 6 tới.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:13

Vẻ đẹp thanh lịch của hai đệ nhất phu nhân Trung - Triều
Vẻ đẹp thanh lịch của hai đệ nhất phu nhân Trung - Triều

(Dân trí) - Sự xuất hiện của hai đệ nhất phu nhân Trung Quốc và Triều Tiên trong chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Bắc Kinh hồi đầu tuần đã thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:54

F-35C đạt trạng thái chiến đấu hoàn hảo?
F-35C đạt trạng thái chiến đấu hoàn hảo?

Mỹ vui mừng khi chứng kiến tiêm kích F-35C thử nghiệm thành công và tin rằng, chúng sẽ trở thành “con át chủ bài” của Hải quân Mỹ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:51