Thứ ba, 10/09/2013 - 20:58

Syria chấp thuận giao nộp vũ khí hóa học để tránh bị tấn công

Dân trí

Bộ trưởng ngoại giao Syria Walid Muallem khẳng định chính phủ nước này đã chấp thuận đề xuất của Nga về việc giao nộp kho vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế để tránh bị tấn công. Trong khi đó Pháp đã chuẩn bị một nghị quyết để trình Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng ngoại giao Syria Walid Muallem
Bộ trưởng ngoại giao Syria Walid Muallem

Thông tin được hãng tin Interfax của Nga đăng tải. Theo đó ông Muallem cho biết “Hôm qua (9/9) chúng tôi đã có những cuộc đàm phán rất thành công với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, và ông ấy nêu ra một sáng kiến liên quan đến vũ khí hóa học. Ngay trong buổi tối chúng tôi đã chấp thuận sáng kiến của Nga".

Ông Muallem nhấn mạnh rằng thỏa thuận này được thiết kế để “khiến người người Mỹ không còn cơ sở để hiếu chiến”.

Tuyên bố của Damascus được đưa ra sau khi Nga đề xuất Syria đặt kho vũ khí của nước này dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế để có thể tiến hành tiêu hủy. Đây sẽ là một điều kiện để tránh một sự can thiệp quân sự, trước khi quốc hội Mỹ bỏ phiếu về đề xuất tấn công của Tổng thống Mỹ Obama.

Đáp lại đề xuất của Nga, ông Obama khẳng định “sẽ xem đây là một diễn biến tích cực khiêm tốn” và ông sẵn sàng hoãn tấn công quân sự Syria nếu Tổng thống Bashar Assad chấp thuận.

Trước đề xuất trên của Nga và tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Pháp đã nhanh chóng khẳng định sẽ đệ trình một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc đặt các vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, để chúng có thể bị phá hủy, ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Paris, ông Fabius khẳng định nghị quyết này, xoay quanh 5 điểm, sẽ yêu cầu Syria “đem toàn bộ ra ánh sáng” chương trình vũ khí hóa học của mình. Nghị quyết sẽ đe dọa những hậu quả “cực kỳ nghiêm trọng’ nếu Syria vi phạm các điều kiện được đặt ra.

Biện pháp này cũng sẽ thành lập một tiến trình thanh sát quốc tế và kiểm soát việc tháo dỡ vũ khí.

Nghị quyết này sẽ được đệ trình theo Chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm cả khả năng thực hiện hành đông quân sự và phi quân sự để khôi phục hòa bình, ông Fabius cho biết thêm.

Ông khẳng định kế hoạch này từng được bàn thảo, nhưng có lẽ đã có những tiến triển nhờ sức ép những tuần gần đây.

Thanh Tùng
Tổng hợp