Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:36

Syria chỉ bắn 2 tên lửa đáp trả cuộc không kích của Mỹ và đồng minh?

Dân trí

Hệ thống phòng không Syria chỉ khai hỏa 2 tên lửa đánh chặn để đối phó cuộc không kích bằng 105 tên lửa của Mỹ và đồng minh rạng sáng 14/4, Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Syria được cho là chỉ bắn 2 tên lửa phòng không để đối phó cuộc không kích của phương Tây. (Ảnh: Reuters)

Syria được cho là chỉ bắn 2 tên lửa phòng không để đối phó cuộc không kích của phương Tây. (Ảnh: Reuters)

Dailymail dẫn nguồn thạo tin trong chính phủ Mỹ ngày 19/4 cho biết, Syria chỉ khai hỏa hai tên lửa phòng không để đáp trả cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu vào sáng 14/4 và cả 2 tên lửa này đều trượt mục tiêu.

Tổng cộng, Syria đã bắn ra 40 tên lửa đánh chặn, nhưng trong số đó 38 tên lửa phóng đi vô định khi cuộc tấn công đã kết thúc.

Thông tin này trái ngược với thông tin mà Nga đưa ra trước đó rằng phòng không Syria đã bắn hạ thành công 71 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh, hay tương đương 70% số tên lửa mà liên quân nã xuống Syria.


Mỹ, Anh, Pháp giương Đông, kích Tây khi không kích Syria sáng 14/4. (Ảnh: Dailymail)

Mỹ, Anh, Pháp "giương Đông, kích Tây" khi không kích Syria sáng 14/4. (Ảnh: Dailymail)

Rạng sáng 14/4, lực lượng của Mỹ, Anh và Pháp đã phóng tổng cộng 105 tên lửa vào 3 mục tiêu ở Syria để đáp trả cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Các tổ hợp phòng không S-300 và S-400 của Nga ở Syria không có bất cứ động thái nào đáp trả cuộc tấn công của phương Tây mặc dù hiện chưa rõ đó là chủ ý của Nga hay do các tổ hợp này không phát hiện được tên lửa của liên quân.

Mỹ cho biết đã sử dụng tên lửa hành trình tàng hình AGM-158B JASSM-ER để qua mặt các hệ thống radar ở Syria. Trong cuộc không kích cuối tuần trước, cùng với 19 tên lửa AGM-158B JASSM-ER, tàu chiến của Mỹ cũng phóng 66 tên lửa hành trình Tomahawk, trong khi Anh phóng 8 tên lửa Storm Shadow, Pháp phóng 12 tên lửa SCALP.

Đến nay, các bên vẫn tranh cãi về kết quả của cuộc tấn công. Mỹ khẳng định, các tên lửa đã trúng tất cả các mục tiêu đề ra ở Syria. Tuy nhiên, Nga và Syria nói rằng, phòng không Syria đã bắn hạ hầu hết tên lửa của liên quân và các mục tiêu ở Syria không hư hại đáng kể ngoại trừ Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh ở ngoại ô Damascus.

Mỹ công bố video nã tên lửa Tomahawk vào Syria

Minh Phương

Theo Dailymail