Syria - Chiến trường của các cường quốc?

Các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt khoảng 200 tay súng Nga ở Deir Al-Zor, miền Đông Syria, trong tuần qua, đánh dấu vụ đụng độ gây thương vong đầu tiên giữa hai nước kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Dưới đây là góc nhìn của báo Al-Ahram (Ai Cập) về điểm nóng này…
>>Nga lần đầu lên tiếng về sự xuất hiện của Su-57 ở Syria
>>Mỹ thiết lập khoảng 20 căn cứ quân sự tại Syria

Trong tuần vừa qua, các lực lượng Nga đã hứng chịu thương vong lớn nhất từ trước đến nay ở Syria. Sự việc đã khiến một số cơ quan truyền thông Nga đặt câu hỏi về sự can dự của Nga trong cuộc xung đột ở Syria cũng như những lợi ích đối với Moskva trong ngắn và trung hạn. Tại Nga, đã có những lời kêu gọi cho binh sĩ Nga ở Syria trở về nước và chấm dứt sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột mà có những ý kiến cho rằng không có “ý nghĩa chiến lược rõ ràng”.

Đụng độ

Ngày 7/2, các đoàn xe có vũ trang được các xe tăng T-72 và T-55 hộ tống đã tiếp cận mỏ dầu Conoco, nằm ở phía Bắc thành phố Deir Al-Zor, miền Đông Syria. Tại đây, cũng đã diễn ra các vụ đánh bom nhằm vào các cứ điểm của lực lượng dân quân thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn vốn kiểm soát khu vực này.

Khu vực trên nằm trong vùng giảm căng thẳng ở phía Đông sông Euphrates, đã được nhất trí trong một thỏa thuận giữa Washington và Moskva. Phía Mỹ dường như đã liên lạc với Nga để hỏi về những lực lượng tới gần nơi này, nhưng Moskva đã phủ nhận việc có người Nga trong đó, tuyên bố rằng đó là lực lượng dân quân ủng hộ chính quyền Syria và được Iran hậu thuẫn.

Mỹ sau đó đã phá hủy hoàn toàn những đoàn xe này trong một chiến dịch quân sự ác liệt mà không thông báo thời điểm cho các mục tiêu để rút quân. Chỉ chưa đầy 1 giờ sau cuộc tấn công này, phía Nga đã đề nghị Mỹ ngừng ném bom và cho phép các lực lượng này rút khỏi khu vực trên.

Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối, phá hủy khoảng 20 phương tiện, trong đó có 9 xe tăng, sử dụng hỏa lực mà trong đó có cả việc huy động các máy bay F-15 và F-22, trực thăng Apache, pháo binh thuộc Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. Washington đã tuyên bố tiêu diệt 500 tay súng trung thành với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad khi những tay súng này tấn công một mỏ dầu, nơi có sự hiện diện của các quân nhân Mỹ.

Tuy nhiên, phía Mỹ không đề cập đến sự hiện diện của bất kỳ người Nga nào trong số tay súng đã bị họ tiêu diệt.

Vài ngày sau, truyền thông Nga và các đảng đối lập đã tiết lộ rằng 644 binh sĩ đã bị tiêu diệt, trong đó có 215 người Nga. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố: “Giới lãnh đạo Mỹ đã liên lạc với những người đồng cấp Nga trên thực địa, nhưng phía Nga nói với chúng tôi là họ không có bất kỳ binh sĩ nào ở đó.


Quân Mỹ ở Syria

Quân Mỹ ở Syria

Chúng tôi biết đó là các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria, song không thể khẳng định liệu họ có phải là người Iran hay người Nga hoặc lính đánh thuê”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục phủ nhận rằng không có bất kỳ binh sĩ nào của họ thiệt mạng. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ thừa nhận rằng có 5 binh sĩ “những người được cho là người Nga” thiệt mạng.

Nữ phát ngôn này cho rằng những binh sĩ trên có thể được các nhà thầu tư nhân tuyển mộ để cung cấp lính đánh thuê nhằm hỗ trợ các binh sĩ của chính quyền Tổng thống Assad.

Việc Nga phủ nhận và sự thiếu quan tâm của Moskva đối với số phận của “những lính đánh thuê” người Nga ở Syria đã khiến nhiều người lo lắng. Ứng cử viên tổng thống Nga, lãnh đạo Đảng Yabloko, ông Grigory Yavlinsky đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin cung cấp báo cáo về “vụ thảm sát người Nga ở Syria”.

Có những thông tin cho rằng những tay súng bị thiệt mạng nêu trên là lính đánh thuê người Nga được công ty tư nhân Wagner Group, và những tổ chức khác, thuê. Một số quan chức Nga cho biết chính phủ Nga không chịu trách nhiệm đối với những người mang quốc tịch Nga mà tham gia chiến đấu thông qua những nhà thầu quân sự tư nhân.

Tuy nhiên, ông Yavlinsky cho rằng những tay súng của Wagner Group đã được huấn luyện tại các căn cứ của Nga, được nhận những huân chương chiến công từ Điện Kremlin, và trên thực tế những đơn vị tư nhân này thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Wagner Group là một nhà thầu quân sự tư nhân của Nga có quan hệ với Điện Kremlin. Các nhà bình luận chính trị cho rằng Moskva đang sử dụng các lính đánh thuê của Wagner Group để hạn chế những tổn thất quân sự chính thức của Nga ở Syria.

Mối căng thẳng

Theo báo Al-Ahram, đây là vụ đụng độ trực tiếp đầu tiên giữa hai cường quốc lớn này ở Syria và cũng là vụ đụng độ gây thương vong đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Mỹ đã triển khai chiến dịch này “cực kỳ chính xác” thông qua việc sử dụng mạng lưới tình báo có quy mô rộng.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng gần như chắc chắn rằng người Mỹ đã biết rõ rằng có hơn 200 người Nga trên đoàn xe quân sự này. Chiến dịch của Mỹ đã gửi đi thông điệp rõ ràng tới Moskva, Tehran và Damascus và cho thấy sự phối hợp giữa Mỹ và Nga ở Syria hiện đang ở mức thấp chưa từng thấy trong khi những căng thẳng lại cao.


Lực lượng phòng không Syria

Lực lượng phòng không Syria

Một số chuyên gia quân sự cho rằng những tranh chấp giữa Washington và Moskva hiện có thể leo thang, mặc dù họ cũng cho rằng những cuộc tấn công như thế này chủ yếu cho thấy tính chất nhạy cảm của Deir Al-Zor đối với người Nga và người Mỹ khi thành phố này nằm sát những mỏ khí đốt của Syria.

Khu vực này cũng phân cắt hành lang giữa Iraq và Syria, nó cũng là nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ tại Đông và Nam Syria. Đối với người Nga, vùng này cho phép họ áp đặt quyền kiểm soát đối với hầu khắp Syria và mở cánh cửa biên giới với Iraq để các chiến binh được Iran hậu thuẫn tiến vào Syria mà họ cần cho các cuộc giao tranh trên thực địa.

Nga, Iran và chính quyền Syria vẫn tin vào một giải pháp quân sự hơn là một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này, coi cuộc chiến như một biện pháp để áp đặt một sự dàn xếp mà có thể phục vụ lợi ích của các bên này. Điều này giải thích lý do tại sao các cuộc giao tranh nổ ra sau khi Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi được Nga bảo trợ đã thất bại khi bị phe đối lập Syria và các nước phương Tây tẩy chay.

Nga sau đó đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Idlib ở miền Bắc Syria, và chính quyền Syria phá hủy Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Nga cố gắng giành quyền kiểm soát mỏ khí đốt Conoco và Iran bắn hạ một máy bay quân sự của Israel, trong khi có thông tin cho rằng máy bay Israel bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ.

Những vụ việc này cho thấy những căng thẳng giữa các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria. Các binh sĩ Nga bị giết hại, Israel phá hủy 50% các cứ điểm phòng không của chính quyền Syria và các cuộc giao tranh ở Idlib và Ghouta đã kích động thêm sự giận dữ đối với chính quyền Damascus.

Các lực lượng Nga ở Syria với sự hỗ trợ của các căn cứ không quân, hải quân và trên đất liền, trong đó có căn cứ không quân Hamim và căn cứ hải quân Tartus, đã không thu được thành công về mặt chính trị. Nga đã “dính bẫy” ở Deir Al-Zor và ở căn cứ không quân Hamim, nơi một số máy bay đã phá hỏng; trong khi đó, tầm ảnh hưởng về quân sự của Iran trên thực địa đã gia tăng.

Nga không thể áp đặt một giải pháp chính trị ở Syria khi thực tế cho thấy sự thất bại ở các hội nghị ở Moskva, Astana và Sochi. Liên minh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất “mong manh” và những lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước này đã tăng lên. Trong khi đó, các lực lượng vũ trang đối lập lại sẵn sàng hợp tác với Mỹ nếu mục tiêu là triệt tiêu sức mạnh của chính quyền Damascus, Iran và Nga ở Syria.

Theo Nhã Uyên - D. Đức

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin tiết lộ thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Tổng thống Putin tiết lộ thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ những thành tựu lớn nhất mà chính quyền của ông đã đạt được trước thềm cuộc bầu cử Nga trong tháng này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 04:24

Bí ẩn người phụ nữ đi cạnh cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc
Bí ẩn người phụ nữ đi cạnh cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc

(Dân trí) - Một đoạn video trích từ camera an ninh cho thấy, trước khi cựu điệp viên Nga Sergie Skripal và con gái bất tỉnh nhân sự vì tiếp xúc chất lạ, hãng tin The Sun cho biết.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 03:34

Ông Putin nói gì về bức ảnh cưỡi gấu gây xôn xao dư luận?
Ông Putin nói gì về bức ảnh cưỡi gấu gây xôn xao dư luận?

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Tổng thống Vladimir Putin mình trần cưỡi gấu đã trở thành biểu tượng cho sự mạnh mẽ của nhà lãnh đạo Nga, song nhiều người vẫn hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 03:00

Chặng đường đàm phán chông gai giữa Mỹ và Triều Tiên
Chặng đường đàm phán chông gai giữa Mỹ và Triều Tiên

(Dân trí) - Bình Nhưỡng và Washington từng nhiều lần nỗ lực đối thoại, song đều không đạt được kết quả như kỳ vọng. Tính đến nay, vẫn chưa có tổng thống Mỹ đương nhiệm nào từng gặp, hoặc đơn giản là gọi điện, cho một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 01:08

IS bất ngờ công bố video phục kích sát hại 4 binh sĩ Mỹ
IS bất ngờ công bố video phục kích sát hại 4 binh sĩ Mỹ

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi đầu tuần này bất ngờ công bố một đoạn video phục kích tấn công binh sĩ Mỹ ở Niger khiến 4 binh sĩ thiệt mạng hồi tháng 10 năm ngoái.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:41

Tổng thống Trump tiết lộ thỏa thuận với Triều Tiên
Tổng thống Trump tiết lộ thỏa thuận với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng thỏa thuận với Triều Tiên nếu được thiết lập sẽ tốt cho cả thế giới sau khi ông nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:04

Tiết lộ về lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Donald Trump
Tiết lộ về lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Theo một tài liệu từ Lầu Năm Góc, lễ duyệt binh dự kiến tổ chức vào tháng 5 sẽ có sự tham gia của các máy bay, xe quân sự, tuy nhiên sẽ không có xe tăng vì Mỹ lo ngại sức nặng của phương tiện này có thể làm hỏng các con đường ở thủ đô Washington, D.C.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:51

Tàu do thám Nga tiếp tục áp sát vùng biển Mỹ
Tàu do thám Nga tiếp tục áp sát vùng biển Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang tiến hành theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của tàu do thám Nga được nhìn thấy xuất hiện trở lại ở ngoài khơi vùng biển phía đông nam của Mỹ trong tuần này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:21

Lần ở cùng khách sạn kỳ quặc của ngoại trưởng Mỹ - Nga
Lần ở cùng khách sạn kỳ quặc của ngoại trưởng Mỹ - Nga

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã cùng ở tại một khách sạn 5 sao khi đến thủ đô Addis Ababa – Ethiopia nhưng không hề có cuộc họp chung nào diễn ra.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:19

180 lính Anh vào cuộc vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc
180 lính Anh vào cuộc vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

(Dân trí) - Khoảng 180 lính Anh đã được triển khai để hỗ trợ cuộc điều tra vụ cựu đại tá tình báo Nga và con gái nghi bị tấn công bằng chất độc thần kinh.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:46

Mỹ nêu điều kiện cho cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên
Mỹ nêu điều kiện cho cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà Trắng cho biết Triều Tiên phải có những hành động cụ thể nhằm thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa trước khi bắt đầu cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 06:48

Thách thức của Nhà Trắng trước cuộc đàm phán "cân não" với Triều Tiên
Thách thức của Nhà Trắng trước cuộc đàm phán "cân não" với Triều Tiên

(Dân trí) - Trước khi bước vào cuộc đàm phán dự kiến với Bình Nhưỡng vào tháng 5, giới quan sát cho rằng Nhà Trắng dường như đang gặp các thách thức ngay trong nội bộ, với những thông điệp đưa ra chưa có tính nhất quán cao giữa các bên, cũng như sự thiếu hụt về nhân sự kỳ cựu trong vấn đề Triều Tiên.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ thực đơn ông Kim Jong-un chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc
Tiết lộ thực đơn ông Kim Jong-un chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong tiệc chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thiết đãi những món ăn địa phương của Bình Nhưỡng cũng như khiến cho các quan chức Seoul ấn tượng vì tính cách vui vẻ và khá cởi mở.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 09:30

Ông Kim Jong-un: Tổng thống Hàn Quốc sẽ không phải thức giấc vì tên lửa Triều Tiên
Ông Kim Jong-un: Tổng thống Hàn Quốc sẽ không phải thức giấc vì tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ không còn phải thức giấc vào sáng sớm và chủ trì cuộc họp an ninh về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:48

Cận cảnh siêu trực thăng “Ngựa thồ” uy lực của Mỹ
Cận cảnh siêu trực thăng “Ngựa thồ” uy lực của Mỹ

(Dân trí) - Boeing CH-47 Chinook được xem là siêu trực thăng vận tải hàng đầu của Mỹ với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau khiến đối phương phải dè chừng.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:07

Điều ít biết về chuyến thăm hiếm hoi của quan chức cấp cao Mỹ tới Triều Tiên
Điều ít biết về chuyến thăm hiếm hoi của quan chức cấp cao Mỹ tới Triều Tiên

(Dân trí) - Nếu Tổng thống Donald Trump thực sự gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un như ông tuyên bố ngày 8/3, đây cũng không phải lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ đàm phán trực tiếp với một thành viên trong dòng họ Kim.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 04:29

Hơn 10 tỷ Euro của Libya ở ngân hàng nước ngoài "không cánh mà bay"
Hơn 10 tỷ Euro của Libya ở ngân hàng nước ngoài "không cánh mà bay"

(Dân trí) - Hơn 10 tỷ USD của chính phủ Libya bị đóng băng theo lệnh trừng phạt nhằm vào nhà độc tài Muamar Gaddafi đã biến mất bí ẩn khỏi một ngân hàng ở Bỉ trong thời gian từ năm 2013 đến 2017, truyền thông địa phương đưa tin.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 03:44

Hàng trăm bác sĩ Canada phản đối tăng lương vì lương quá cao
Hàng trăm bác sĩ Canada phản đối tăng lương vì lương quá cao

(Dân trí) - Hàng trăm bác sỹ Canada đã cùng ký đơn phản đối đề xuất tăng lương của cơ quan chức năng vì họ cho rằng họ đã được trả lương quá cao.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 03:28

Hé lộ bức thư bí ẩn trong chiếc hộp đen Tổng thống Putin gởi ông Trump
Hé lộ bức thư bí ẩn trong chiếc hộp đen Tổng thống Putin gởi ông Trump

Ông Donald Trump dường như đã không gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc thi hoa hậu hoàn vũ do ông từng tổ chức ở Moscow nhưng nhận được một lá thư viết tay từ ông chủ Điện Kremlin.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 02:22

Cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump - Kim Jong-un sẽ diễn ra ở đâu?
Cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump - Kim Jong-un sẽ diễn ra ở đâu?

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 5 tới, một câu hỏi được đặt ra là địa điểm nào sẽ được chọn để tổ chức cuộc gặp lịch sử này.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 02:14

Kinh hoàng phát hiện hơn 50 bàn tay người trong chiếc túi ở Nga
Kinh hoàng phát hiện hơn 50 bàn tay người trong chiếc túi ở Nga

(Dân trí) - Người dân ở vùng Siberia của Nga, sát biên giới Trung Quốc, đã vô cùng bàng hoàng khi phát hiện một chiếc túi chứa 54 bàn tày người bị chặt đứt lìa, Dailymail đưa tin ngày 8/3.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 12:33

Uy lực “hét ra lửa” của xe tăng không người lái Nga
Uy lực “hét ra lửa” của xe tăng không người lái Nga

(Dân trí) - Nga mới đây đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động của xe tăng không người lái, cho thấy uy lực đáng nể của loại vũ khí hiện đại này.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 11:12

Tiết lộ hậu trường đàm phán CPTPP và yếu tố "ngôi sao" Chile
Tiết lộ hậu trường đàm phán CPTPP và yếu tố "ngôi sao" Chile

Nhiều người tưởng rằng lễ ký kết CPTPP sẽ diễn ra ở Nhật Bản – "đầu tàu" của tiến trình đám phán TPP-11 sau khi Mỹ rút lui. Thế nhưng vinh dự này lại dành cho Chile.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 10:22

Nhật Bản điều tra vụ thực tập sinh Việt Nam tố bị lừa dọn phóng xạ ở Fukushima
Nhật Bản điều tra vụ thực tập sinh Việt Nam tố bị lừa dọn phóng xạ ở Fukushima

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Nhật Bản đang tiến hành điều tra vụ việc một thực tập sinh Việt Nam nói rằng bị lừa tham gia dọn phóng xạ ở Fukushima, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa hạt nhân năm 2011, hãng tin Japan Times cho biết.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 10:16