Chủ nhật, 18/10/2015 - 14:43

Syria cung cấp thông tin tình báo cho chiến dịch không kích của Nga

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/10 thông báo người dân Syria đã hỗ trợ chiến dịch không kích của Nga tại quốc gia Trung Đông này khi cung cấp những thông tin tình báo chiến lược.

 


Máy bay Su-25 tham gia chiến dịch ở Syria (Ảnh: RIA Novosti)

Máy bay Su-25 tham gia chiến dịch ở Syria (Ảnh: RIA Novosti)

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow hôm qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết máy bay chiến đấu Nga đã ném bom trúng một căn cứ huấn luyện của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là trại huấn luyện mà nhóm Thánh chiến cực đoan này sử dụng để hướng dẫn các tay súng thực hiện những vụ đánh bom liều chết.

“Không xa thị trấn Salma ở tỉnh Latakia, máy bay ném bom Su-24M đã thực hiện vụ tấn công thành công vào một trại huấn luyện của IS. Nhờ thông tin tình báo, chúng tôi biết đó là nơi IS hướng dẫn những tay súng nước ngoài về các vụ đánh bom liều chết”, Tướng Igor Konashenkov khẳng định.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, người dân địa phương đã hỗ trợ chiến dịch không kích bằng việc cung cấp thông tin tình báo chiến lược về nhóm IS cho chính phủ Syria. Tướng Konashenkov cho biết: “Thông tin người dân cung cấp đã được chúng tôi kiểm chứng bằng các biện pháp nghiệp vụ. Từ đó, một quyết định sẽ được đưa ra để tấn công các mục tiêu của IS”.

Tướng Konashenkov cho biết thêm trong trại huấn luyện nêu trên của IS vừa bị phá hủy có một nhà kho sử dụng để lưu giữ các loại chất nổ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu của nước này đã thực hiện 36 đợt không kích hôm 17/10 và tấn công 49 mục tiêu IS ở Syria, trong đó bao gồm các điểm chỉ huy, các kho vũ khí, kho hàng hóa và những khu vực phòng thủ.

Tuy nhiên, có tin cho rằng IS đang hạn chế hoạt động để tránh đợt không kích của Nga, cũng như đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm xây dựng lại các cơ sở.

“Chiến thuật mới của IS là dàn trải vũ khí và nhân lực ra các cơ sở để hạn chế tối đa thiệt hại. Tuy nhiên, kế hoạch này không thành công khi các mục tiêu đã nằm trong tầm ngắm của máy bay chiến đấu Nga”, Tướng Konashenkov khẳng định.

Nga hiện đang hỗ trợ chính phủ Syria để tiến hành không kích đẩy lùi IS khỏi nhiều khu vực ở quốc gia này. Moscow khẳng định mục tiêu của chiến dịch không kích là nhằm ổn định lại tình hình tại quốc gia Trung Đông, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy đối thoại chính trị giữa chính phủ và các nhóm đối lập ôn hòa nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở Syria.

Ngọc Anh

Theo RT

 

Syria cung cấp thông tin tình báo cho chiến dịch không kích của Nga - 2