Thứ tư, 26/09/2018 - 14:18

Syria: Israel sẽ phải dè chừng S-300

Dân trí

Giới chức Syria cho rằng, Israel sẽ phải dè chừng và tính toán kỹ hơn trước khi quyết định tấn công Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Damascus trong thời gian tới.


Hệ thống S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/9 cho biết, Nga sẽ triển khai nhiều biện pháp khác nhau để thúc đẩy sự an toàn của lực lượng Nga ở Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Địa Trung Hải. Một trong các biện pháp đó là Nga sẽ chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới.

"Israel từng viện nhiều cớ khác nhau để thực hiện các cuộc tấn công (nhằm vào Syria), nhưng giờ đây Israel sẽ phải tính toán và cân nhắc kỹ trước khi định tấn công Syria trở lại", Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói.

Ông Mekdad cũng nhấn mạnh, Syria chỉ sử dụng S-300 trong trường hợp bị tấn công. Quan chức này cho rằng, bất cứ hành động gây hấn nào nhằm vào Syria đồng nghĩa gây hấn với tất cả lực lượng đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Israel bày tỏ lo ngại về việc Nga chuyển các hệ thống S-300 cho Syria trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia cho rằng, sau khi chuyển S-300 cho Syria, Nga có thể đóng cửa không phận Syria với các máy bay chiến đấu của Israel bất cứ khi nào. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, Israel có thể sẽ không ngừng các cuộc tấn công ở Syria bất chấp sự hiện diện của S-300.

Syria từ lâu đã mong muốn sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga song chưa được chấp thuận. Nga chỉ quyết định cung cấp hệ thống tên lửa hiện đại này cho Damascus sau vụ hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga trên Địa Trung Hải đêm 17/9 khiến toàn bộ 15 quân nhân thiệt mạng. Moscow đổ lỗi vụ việc cho Israel vì khi đó các máy bay F-16 của Israel không kích Syria và tạo ra tình huống nguy hiểm.

Minh Phương

Theo Sputnik

Từ khóa: