Syria: Nga dồn quân, chuẩn bị cho trận chiến cuối tại Idlib

Lực lượng đặc biệt cùng vũ khí hạng nặng, máy bay Nga đã được dồn đến phía Nam Idlib, Syria chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối.
>>Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái tiến gần căn cứ quân sự ở Syria
>>Tổng thống Assad muốn quân đội Nga hiện diện lâu dài tại Syria
>>“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria

Thông tin Nga dồn lực lượng đã được nguồn tin quân sự ở Bắc tỉnh Hama xác nhận, Moscow và Damasus đã sẵn sàng cho chiến dịch cuối giải phóng Syria. Các binh sĩ và chuyên gia Nga được nhìn thấy có mặt tại sân bay Abu Dhuhour ở miền Nam Idlib.

Nhiều khả năng nững lực lượng này sẽ cùng binh sĩ quân đội chính phủ Syria tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố được lên kế hoạch diễn ra trong những ngày sắp tới.


Đặc nhiệm Nga tại Syria.

Đặc nhiệm Nga tại Syria.

Cùng với lực lượng và vũ khí bộ binh, sân bay Abu Dhuhour sẽ được quân đội Nga và Syria sử dụng làm trung tâm tác chiến trong cuộc tấn công ở Idlib. Abu Dhuhour được quân đội Syria giải phóng dưới sự trợ giúp của Nga từ năm 2017.

Trước khi lực lượng Nga mở màn chiến dịch tấn công mặt đất tại Idlib, chỉ trong mấy ngày qua, Không quân Nga và Syria tiến hành hơn 100 cuộc không kích vào các căn cứ địa, trụ sở, phương tiện cơ động chiến đấu, kho tàng vũ khí đạn dược của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Idlib.

Bộ ngoại giao Nga đã chính thức tuyên bố, không cần bàn nhiều về lý do thực hiện chiến dịch tổng tấn công vào phiến quân tại tỉnh Idlib, Hama bởi đó là chủ quyền của một nhà nước được quốc tế công nhận.

Ngay từ sáng 10/8, binh lực quân đội Syria chủ lực là Sư đoàn cơ giới số 4, Sư đoàn Tiger đang cơ động về vùng nông thôn phía Bắc Hama, chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng toàn bộ khu vực này.

Thỏa thuận ngừng bắn ở miền bắc Syria, đạt được trong các cuộc đàm phán Astana, cho phép quân đội Syria và lực lượng không quân Nga đáp trả bất kỳ một hành động khiêu kích nào.

Hơn thế nữa cho phép tiêu diệt các tổ chức khủng bố, trong đó có Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan người Tân Cương do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và những nhóm chiến binh liên quan đến các tổ chức khủng bố thuộc Quân đội Syria tự do (FSA).

Điều đó cho thấy, cuộc tấn công vào khu vực Hama – Idlib chuẩn bị bắt đầu. Tuy nhiên, chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt hoàn toàn khủng bố và các nhón đối lập của Nga và Syria đang gặp khó do Thổ Nhĩ Kỳ ngăn cản bằng nhiều cách khác nhau.

Được biết, tỉnh Idlib là nơi tập trung một lực lượng rất lớn các chiến binh với nhiều nhóm khác nhau. Tuy nhiên thực tế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là chủ yếu. Họ xây dựng lực lượng với hàng chục ngàn người tăng cường kiểm soát khu vực này, thậm chí họ còn xây các cơ quan quan trọng trong khu định cư.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tham gia giúp đỡ các nhóm đối lập trong các khu vực do Syria kiểm soát, với sự hỗ trợ này các nhóm đối lập có thể hình thành một đội quân lên tới 70 nghìn người.

Trước tình hình này phía Nga đã tuyên bố họ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ một tháng để thực thực hiện các mục đích của họ và rút khỏi lãnh thổ tỉnh Idlib. Nếu Ankara không rút khỏi khu vực này họ sẽ trở thành mục tiêu của quân đội chính phủ và lực lượng Không quân Nga.

Đánh giá về tuyên bố này, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Keram Yildirim tin rằng, khả năng này có thể xảy ra nhưng không cao, bởi vì ông Erdogan đã có "bảo hiểm" cho mình. Kế hoạch hội nghị thượng đỉnh giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Đức sẽ trở thành "áo giáp" chống lại các cuộc tấn công nhanh của quân đội Syria vào Idlib.

"Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ xảy ra khả năng mâu thuẫn quá nghiêm trọng, nếu không các thỏa thuận tại vòng đám phán ở Astana (Kazakhstan) và Geneva (Thụy Sĩ) mà họ khởi xướng sẽ trở nên vô nghĩa. Và kế hoạch cho hội nghị ngày 7/9 tới ở Istanbul sắp tới có thể coi là sự mở rộng cuộc đàm phán ở Astana”, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chuyên gia này cho rằng, hiện nay vấn đề chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở tỉnh Idlib là các nhóm khủng bố, chủ yếu là các nhóm được hình thành sau sự tan rã của nhóm Jabhat al-Nusra. Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực tiêu diệt lực lượng này nhưng vì nhiều nguyên nhân khủng bố vẫn tồn tại.

Ông tin rằng, trong thời gian tới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành công trong việc loại bỏ ảnh hưởng của những kẻ khủng bố này trong các khu vực Idlib. Đối với quân đội tự do Syria, họ hoàn toàn có thể đứng về phía quân đội chính phủ nếu họ có những biện pháp hòa giải phù hợp.

Nếu thành công sẽ cứu sống được mạng sống của rất nhiều người. Và để thực hiện được điều này Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải hợp tác với nhau.

Theo Tuấn Vũ

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Truyền hình Pháp bị chỉ trích vì đưa tin sai lệch ông Putin đi săn hổ
Truyền hình Pháp bị chỉ trích vì đưa tin sai lệch ông Putin đi săn hổ

(Dân trí) - Một kênh truyền hình của Pháp đã đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đi săn hổ trong rừng, song dư luận chỉ trích đây là thông tin giả mạo.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:50

Người dân Paris giận dữ vì hệ thống bồn tiểu lộ thiên trên đường phố
Người dân Paris giận dữ vì hệ thống bồn tiểu lộ thiên trên đường phố

(Dân trí) - Người dân Paris đang phản đối hệ thống bồn tiểu lộ thiên thông minh, bảo vệ môi trường được lắp đặt trên các con phố đông đúc của thành phố này, cho rằng đây là những công trình “khiếm nhã và xấu xí”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:55

Hoài nghi phía sau các dự án tỷ USD của Trung Quốc tại Đông Nam Á
Hoài nghi phía sau các dự án tỷ USD của Trung Quốc tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Từng được xem như một cơ hội để thay đổi “bộ mặt” cơ sở hạ tầng khu vực, các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc gần đây đã được các quốc gia Đông Nam Á xem xét lại để cân nhắc các tác động về lợi ích.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:48

Bộ trưởng Na Uy mất chức vì đi du lịch với bạn gái hoa hậu
Bộ trưởng Na Uy mất chức vì đi du lịch với bạn gái hoa hậu

(Dân trí) - Bộ trưởng Thủy sản Na Uy đã phải từ chức vì vi phạm quy định về an ninh trong chuyến du lịch tới Iran cùng với bạn gái cựu hoa hậu kém ông 30 tuổi.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:46

Cãi nhau với vợ, phi công Mỹ lao máy bay vào nhà riêng
Cãi nhau với vợ, phi công Mỹ lao máy bay vào nhà riêng

(Dân trí) - Một phi công ở Mỹ đã điều khiển một chiếc máy bay cỡ nhỏ lao vào chính ngôi nhà của mình sau khi vợ chồng xảy ra cãi vã. Vụ đâm máy bay khiến phi công này tử vong, trong khi vợ và con may mắn thoát chết.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:43

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "tố" Mỹ đâm sau lưng
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "tố" Mỹ đâm sau lưng

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc Mỹ "đâm sau lưng" chính đồng minh NATO của mình khi áp các lệnh trừng phạt khiến nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá mạnh.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:00

Kremlin lên tiếng về lý do Nga chưa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
Kremlin lên tiếng về lý do Nga chưa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 13/8 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa chỉ thị các lệnh trừng phạt đáp trả Mỹ, một tuần sau khi Washington cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với Moscow do vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:33

Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đen, Nga cảnh báo đáp trả thích đáng
Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đen, Nga cảnh báo đáp trả thích đáng

(Dân trí) - Phía Nga cho rằng động thái điều tàu khu trục tới Biển Đen của Mỹ là hành động khiêu khích và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả với Washington.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:30

Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD
Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD

(Dân trí) - Mỹ ngày 13/8 thông báo sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD để tăng cường an ninh hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược của nước này tại hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:10

Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD
Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã ký thông qua dự luật chính sách quốc phòng 716 tỷ USD, cho phép chi tiêu quân đội và cũng bao gồm điều khoản nới lỏng kiểm soát các hợp đồng của chính phủ với 2 tập đoàn ZTE Corp, Huawei Technologies của Trung Quốc.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:58

Mỹ chưa có động thái trở lại Hiệp định CPTPP
Mỹ chưa có động thái trở lại Hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - cho biết: CPTPP là Hiệp định mở nên nếu các nước chấp nhận các tiêu chuẩn của CPTPP thì đều có thể tham gia. Riêng với Mỹ, đến nay vẫn chưa có động thái gì cho thấy nước này sẽ quay trở lại với CPTPP.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:56

Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có hành vi xua đuổi máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đông.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Philippines thẳng tay sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng
Tổng thống Philippines thẳng tay sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh sa thải và đưa ít nhất 20 quan chức quân đội cấp cao ra hầu tòa án binh với cáo buộc biển thủ, tham nhũng hàng triệu USD.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:25

Biển quảng cáo đột ngột rơi trúng người đi bộ Trung Quốc làm 3 người chết
Biển quảng cáo đột ngột rơi trúng người đi bộ Trung Quốc làm 3 người chết

(Dân trí) - 3 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương sau khi một biển quảng cáo bất ngờ rơi xuống nhóm người bộ trên một con phố mua sắm nổi tiếng tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:30

Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc

Thông tin chi tiết về cuộc gặp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:06

Hình ảnh hãi hùng về hạn hán kỷ lục tại Australia trong 100 năm qua
Hình ảnh hãi hùng về hạn hán kỷ lục tại Australia trong 100 năm qua

(Dân trí) - Bức ảnh chụp lại con chuột túi chết khô cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ hạn hán tồi tệ nhất tại Australia trong 100 năm trở lại đây.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:31

5 "công cụ" giúp Nga đáp trả các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ
5 "công cụ" giúp Nga đáp trả các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Nga có thể sử dụng một số “công cụ” đặc biệt để đối phó với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt bổ sung với Moscow vào cuối tháng này.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:17

Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật
Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của cựu trợ lý Omarosa Manigault Newman trong cuốn hồi ký nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nuốt tờ giấy ghi chép được cho là chứa thông tin nhạy cảm sau một cuộc gặp với luật sư riêng, Washington Post đưa tin ngày 12/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:14

Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ
Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ

Các phát ngôn và hành động gây tranh cãi của ông Trump liệu có phải là “chiến lược” của Tổng thống Mỹ để củng cố vị thế nước Mỹ?

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:04

Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi
Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi

(Dân trí) - Khoảng hơn 10 xe hơi của một đại lý ở Little Falls, bang New Jersey (Mỹ) đã bị cuốn trôi theo nước lũ sau khi một đại lý ở đây bị ngập nước.

Thứ hai, 13/08/2018 - 03:13

Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu
Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào các nước châu Âu thông qua những thương vụ hợp tác. Tuy nhiên, điều giới quan sát lo ngại rằng những khoản tiền Trung Quốc bỏ ra dường như vì mục đích chính trị nhiều hơn là vì mục đích kinh tế thuần túy.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:37

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên trong hơn 1 thập niên qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:28

Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ
Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ

(Dân trí) - Ở độ tuổi 70, hai anh em nhà McDaniel mới được cầm trên tay thẻ tên của cha mình - binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, song vẫn chưa rõ liệu bộ hài cốt được Bình Nhưỡng trao trả cho Mỹ gần đây có phải của ông hay không.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:18

Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì
Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì

(Dân trí) - Tình trạng thừa cân trong giới tu hành đã trở nên đáng báo động tại Thái Lan, với gần 50% nhà sư tại quốc gia Phật giáo này bị mắc hội chứng béo phì.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:46