Syria: Nga gây tiếng vang, nhưng Mỹ mới là người chiến thắng

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông đã đột ngột tới Syria, chuẩn bị cho cuộc tấn công vào al-Raqqa, giành thắng lợi quyết trước IS và… liên quân Nga-Syria.
>>Mỹ dọn đường để đưa quân vào Syria?
>>Quân đội Syria và đồng minh sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công giải phóng Raqqa

Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông đột ngột tới Syria

Ngày 21-5, Chỉ huy lực lượng quân sự Hoa Kỳ ở khu vực Trung Đông là tướng Joseph Votel đã tới Syria để bàn thảo việc chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thành phố Raqqa - thủ phủ không chính thức của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria.

Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo, Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông đã gặp các cố vấn quân sự Mỹ và thủ lĩnh của Lực lượng dân chủ Syria (SDF- Syrian Democratic Forces) - lực lượng hợp nhất các tổ chức vũ trang của phe đối lập mà nòng cốt là dân quân của người Kurd.

Hôm 20-5, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, Mỹ không có ý định hợp tác với Nga để giải phóng Raqqa. Trước đó, Nga đã đưa ra đề xuất với Hoa Kỳ là sẽ tổ chức gặp mặt để tổ chức bàn bạc về kế hoạch bắt tay hành động chung, tấn công các tổ chức khủng bố vào ngày 25-5.

Nga đề xuất hai bên sẽ lập kế hoạch và tiến hành các cuộc không kích vào đội quân của Dzhebhat en-Nusra (tức Mặt trận al-Nusra - chi nhánh tại Syria của tổ chức khủng bố al-Qaeda) và những tổ chức vũ trang bất hợp pháp khác ở Syria.

Nga cũng công bố, bất kể Mỹ có hợp tác hay không thì Nga cũng nắm giữ quyền đơn phương tấn công vào khủng bố không thuộc diện nằm trong quy định ngừng bắn, kể từ ngày 25-5 trở đi.

Việc Tư lệnh Mỹ đến Syria để gặp mặt tổ chức SDF, mà thực chất là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân của người Kurd (YPG) cho thấy, Mỹ sẽ sử dụng lực lượng này làm chủ lựcđể giành quyền kiểm soát Raqqa trước liên quân của quân đội Syria, lực lượng Hezbollah Lebanon, các tay súng dân quân người Shia.

Nếu Mỹ và đồng minh thành công trong kế hoạch tái chiếm lại Raqqa sẽ giúp Washington nâng cao vị thế ở khu vực Trung Đông, đồng thời sở hữu con bài sáng giá để mặc cả với Moscow và Damascus trong tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria.

Nga-Mỹ đang chơi đòn cân não trong cuộc chiến chống IS ở Syria
Nga-Mỹ đang chơi đòn cân não trong cuộc chiến chống IS ở Syria

Tuy nhiên, Điện Kremlin cũng có cùng mục đích với Nhà Trắng và hai bên đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động của mình, nhằm giành thắng lợi quan trọng trên chiến trường, để tạo điều kiện thuận lợi trên bàn đàm phán về cực diện chính trị của Syria và tương lai của Tổng thống Assad.

Để đánh chiếm được thủ phủ không chính thức của IS, cả 2 bên đều cố gắng đánh chiếm được các khu vực xung quanh Raqqa. Trong khi liên quân Nga đang chiếm lợi thế bao vây thủ phủ của IS từ nhiều hướng, thì Mỹ chỉ có đường đánh Raqqa từ Aleppo và al-Hasakah

Bắt đầu từ cuối tháng 1, quân đội Syria đã ráo riết chuẩn bị cho cuộc tổng phản công, tái chiếm tỉnh Aleppo từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, chi nhánh Al-Qaeda tại Syria là al-Nusra Front (Mặt trận al-Nusra), cùng với Quân đội Syria Tự do và một số nhóm phiến quân khác.

Syria đã nỗ lực siết chặt vòng vây xung quanh Raqqa bằng việc mở chiến dịch giải phóng Homs, Hama, Deir ez-Zor, hình thành thế bao vây từ các hướng tây, nam và đông nam Raqqa, còn phía tây (hướng Aleppo) và phía đông (từ al-Hasakah) là do người Kurd nắm giữ.

Theo tin mới nhất, hiện nay quân đội Syria cũng đã tập trung lực lượng cho cuộc tổng tấn công vào Raqqa, cùng lúc, các chiến đấu cơ Nga và Syria liên tục trút mưa bom vào Raqqa để làm suy yếu khả năng phòng thủ của IS, và mở đường cho các lực lượng mặt đất trên chiến trường tiến công dễ dàng hơn.

Trong lúc đó, Mỹ và YPG cũng chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa. Các máy bay Mỹ đã thả truyền đơn khắp thành phố Raqqa từ hôm 19-5, và khuyến cáo người dân rời khỏi thành phố càng sớm càng tốt. Lo sợ chiến dịch quân sự sắp tới của quân đội Syria và người Kurd, IS đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Raqqa.

Mỹ thực hiện chiến lược "dùng phiến quân hỗ trợ khủng bố"

Trong vài tuần qua, để “nẫng tay trên” Raqqa, Mỹ và các đồng minh đã thực hiện kế hoạch “lấy phiến quân hỗ trợ khủng bố”, tức là dùng các nhóm đối lập cầm chân quân đội Syria, không cho họ áp sát thành phố Raqqa, đồng thời xé nhỏ lực lượng Syria, không cho quân chính phủ rảnh tay đánh IS.

Từ khi thỏa thuận ngừng bắn ở Geneva được ký kết cho đến nay, Mỹ và đồng minh tăng cường viện trợ vũ khí (gồm cả tên lửa phòng không vác vai) cho các nhóm phiến quân Ahraral-Sham và Quân đội Syria Tự do (FSA), bằng cách đó, gián tiếp cung cấp vũ khí cho khủng bố al-Nusra.

Các lực lượng này hợp sức ngăn cản đòn tiến công của quân đội Syria vào Aleppo; để lực lượng người Kurd rảnh tay chuẩn bị đánh Raqqa. Trong khi đó, IS cũng ra sức phản công quân chính phủ ở Deir ez-Zur và Homs, khiến bước tiến của quân đội Syria bị chững lại.

Sự chững lại của quân chính phủ trên tất cả các hướng trong thời gian gần 1 tháng qua cho thấy, thiếu sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga, lực lượng trung thành với ông Assad không thể áp sát thành phố Raqqa từ phía tây, phía nam và đông nam, vô phương đánh chiếm thành phố này.

Trong lúc đó, Mỹ đã mở rộng một sân bay ở Rmeilan, tỉnh Hasakah để tiện bề cung cấp vũ khí cho người Kurd (YPG). Thậm chí Washington còn điều quân trấn thủ Kobani cho người Kurd rảnh tay đánh IS.

Sử dụng các tay súng người Kurd làm nòng cốt, Mỹ có thể tổ chức lực lượng tấn công Raqqa theo hai hướng, mũi thứ nhất từ Aleppo đánh sang phía đông, xâm nhập phía tây Raqqa và từ al-Hasakah đánh xuống phía tây-tây nam, tiến vào Raqqa từ phía đông-đông bắc.

Việc Washington và đồng minh có thể thành công trong kế hoạch tái chiếm lại Raqqa sẽ khiến người Kurd mở rộng phạm vi kiểm soát, đồng thời có con bài sáng giá để chi phối tiến trình hòa bình Syria, đủ khả năng mặc cả với Nga về vấn đề tương lai của Tổng thống Assad.

Hiện Mỹ và người Kurd đang giành lợi thế trong cuộc tranh đoạt al-Raqqa
Hiện Mỹ và người Kurd đang giành lợi thế trong cuộc tranh đoạt al-Raqqa

Đồng thời, thành tích lớn này sẽ giúp Mỹ nâng cao vị thế ở khu vực Trung Đông nói chung, lấn át vai trò của Nga trong tiến trình hòa bình Syria, ngăn chặn sự mở rộng ảnh hưởng của Moscow ở khu vực này, đồng thời củng cố lòng tin của các đồng minh vào Hoa Kỳ.

Không chỉ thế, Washington còn tham vọng xây dựng các căn cứ ngầm nằm trong khu tự trị này để huấn luyện lực lượng quân đoàn người Kurd thân Mỹ cùng với các nhóm phiến quân khác quấy phá, khiến Syria không bao giờ dứt hỗn loạn.

Do đó, để đạt được mục đích của mình, Washington “ra giá” với người Kurd bằng việc, sau khi lật đổ Assad và đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, họ sẽ được thành lập một khu tự trị chạy suốt dọc biên giới Syria, nối liền với khu tự trị ở Iraq.

Hiện nay, nhận định này sắp thành hiện thực khi Mỹ và đồng minh ung dung hậu thuẫn cho các nhóm đối lập của SDF, mà nòng cốt là lực lượng người Kurd tiến đánh Raqqa, nối thông 3 tỉnh Aleppo, Raqqa và al-Hasakah, chạy dọc biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ cho đến giáp biên giới Iraq.

Nhận thức được điều này, việc Nga quyết định mở chiến dịch vào ngày 25-5 có thể là hành động nhằm cứu vãn tình thế, nhưng Nga và Syria khó có thể chặn bàn tay của Mỹ hậu thuẫn cho người Kurd đánh chiếm toàn bộ biên giới phía Bắc, do bị các lực lượng đối lập cầm chân.

Moscow và Damascus hiện đang kém thế hơn trên chiến trường và rất khó lật ngược tình thế. Nếu Mỹ và đồng minh đánh chiếm thành công Raqqa thì chiến dịch chống khủng bố của Nga mặc dù đã mang lại tiếng vang lớn hơn nhưng thắng lợi chung cuộc lại thuộc về Mỹ.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tổng thống Obama: Việt Nam có thể sở hữu các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh
Tổng thống Obama: Việt Nam có thể sở hữu các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh

(Dân trí) - Trong bài phát biểu trước hàng nghìn người từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng ngày 24/5, Tổng thống Obama nói rằng việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ giúp Việt Nam có thể có được các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh.

Thứ ba, 24/05/2016 - 01:41

Tỷ phú Trump tính bán nhà lấy tiền tranh cử tổng thống
Tỷ phú Trump tính bán nhà lấy tiền tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ chi một khoản tiền lớn vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, thậm chí có thể sẽ bán một tòa nhà trong khối bất động sản đồ sộ của ông để theo đuổi tới cùng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:26

Những bài phát biểu của Tổng thống Obama được chuẩn bị như thế nào?
Những bài phát biểu của Tổng thống Obama được chuẩn bị như thế nào?

(Dân trí) - Để có một bài phát biểu hoàn thiện mỗi khi xuất hiện trước công chúng, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhóm phụ trách phải phối hợp chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:13

Mỹ sắp cạn ngân sách để “nuôi” dàn chiến đấu cơ
Mỹ sắp cạn ngân sách để “nuôi” dàn chiến đấu cơ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Không quân Mỹ sẽ không đủ tiền để duy trì số lượng máy bay chiến đấu như cơ quan này mong muốn sau năm 2021, trừ khi ngân sách quốc phòng hiện tại được tăng thêm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 11:17

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama qua lăng kính quốc tế
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama qua lăng kính quốc tế

(Dân trí) - Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Việt Nam. Chuyến thăm đã thu hút được sự chú ý của truyền thông cả trong nước và quốc tế.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:57

Ukraine: Làng Sen của người Việt ở Odessa tiếp tục bị lục soát
Ukraine: Làng Sen của người Việt ở Odessa tiếp tục bị lục soát

Hãng tin Interfax đưa tin chiều 23/5, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Ukraine với người Việt sống tại khu cư xá Làng Sen ở Odessa.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:00

Máy bay chở khách Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa đánh bom
Máy bay chở khách Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa đánh bom

(Dân trí) - Một máy bay chở khách thuộc hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/5 bị đe dọa đánh bom, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay phải sơ tán xuống sân bay Ataturk tại thành phố Istanbul của nước này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:33

Máy bay Mỹ rơi ở Hawaii, 5 người chết
Máy bay Mỹ rơi ở Hawaii, 5 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ngày 23/5 đưa tin một chiếc máy bay chở 5 người nhảy dù đã gặp nạn tại đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii của Mỹ khiến cả 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:18

Đại sứ Triều Tiên bác đề xuất gặp lãnh đạo Kim Jong Un của tỷ phú Trump
Đại sứ Triều Tiên bác đề xuất gặp lãnh đạo Kim Jong Un của tỷ phú Trump

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Se-pyong ngày 23/5 đã bác đề xuất của ứng viên tổng thống số một đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump về cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để bàn về vấn đề hạt nhân, đồng thời cho rằng đây chỉ là “hình thức tuyên truyền hoặc quảng cáo” của ông Trump

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:47

Báo chí quốc tế xôn xao về bữa tối 6 USD của ông Obama ở Hà Nội
Báo chí quốc tế xôn xao về bữa tối 6 USD của ông Obama ở Hà Nội

(Dân trí) - Những tin tức, hình ảnh liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Barack Obama thưởng thức món bún chả tại Hà Nội đã nhanh chóng gây “bão” mạng, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả các phương tiện truyền thông quốc tế và mạng xã hội.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:29

Nga “tố” chiến đấu cơ Mỹ bay quá gần máy bay chở khách
Nga “tố” chiến đấu cơ Mỹ bay quá gần máy bay chở khách

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập một tùy viên quân sự của Mỹ sau khi một máy bay do thám của Mỹ bị phát hiện bay quá gần các máy bay chở khách ở vùng biển Nhật Bản, gần biên giới Nga cuối tuần qua, hãng tin RT cho biết.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:28

Tổng thống Obama muốn thưởng thức cà phê sữa đá Việt Nam
Tổng thống Obama muốn thưởng thức cà phê sữa đá Việt Nam

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông muốn thưởng thức cà phê sữa đá của Việt Nam. Ông cũng gửi lời “xin chào” và “xin cám ơn” bằng tiếng Việt khi mở đầu và kết thúc bài phát biểu của mình.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới chức Ai Cập bị “tố” che giấu thông tin vụ máy bay EgyptAir
Giới chức Ai Cập bị “tố” che giấu thông tin vụ máy bay EgyptAir

(Dân trí) - Những thông tin liên quan đến vụ việc chuyến bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir mất tích trước và sau không thống nhất làm dấy lên nghi ngại rằng giới chức Ai Cập có thể đang che giấu thông tin.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:55

Tổng thống Obama xác nhận thủ lĩnh Taliban bị tiêu diệt
Tổng thống Obama xác nhận thủ lĩnh Taliban bị tiêu diệt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/5 xác nhận thông tin rằng thủ lĩnh phiến quân Taliban tại Afghanistan Akhtar Mohammad Mansour đã bị tiêu diệt trong trận không kích của Mỹ cách đây 2 hôm tại khu vực dọc biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:33

Nga mua trực thăng bay trên tầm mọi MANPADS
Nga mua trực thăng bay trên tầm mọi MANPADS

Nga mua phiên bản quân sự của dòng trực thăng bay cao nhất thế giới là Mi-38, thách thức mọi hệ thống phòng không vác vai (MANPADS).

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:00

Mỹ sẽ cung cấp 18 tàu tuần tra cho Việt Nam
Mỹ sẽ cung cấp 18 tàu tuần tra cho Việt Nam

(Dân trí) - Nhà Trắng cho hay, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra MetalShark, cũng như hỗ trợ huấn luyện và trang thiết bị thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:13

Nga làm nóng cuộc đua trực thăng tốc độ cao
Nga làm nóng cuộc đua trực thăng tốc độ cao

Theo tờ Rossiiskaya Gazeta ngày 22/5, Nga vừa có thử nghiệm thành công đầu tiên với thế hệ trực thăng hoàn toàn mới có thể đạt tốc độ gần 500km/h.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:00

Nga không kích các mục tiêu ở Aleppo lần đầu kể từ lệnh ngừng bắn
Nga không kích các mục tiêu ở Aleppo lần đầu kể từ lệnh ngừng bắn

Aleppo từng là trung tâm thương mại của Syria nay bị chia làm đôi, phần phía đông do phe đối lập kiểm soát, còn chính phủ kiểm soát phía Tây

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:00

Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

(Dân trí) - Báo chí quốc tế hôm nay 23/5 đồng loạt đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố quyết định dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:38

Nổ gần căn cứ quân sự Nga ở Syria, hơn 60 người thiệt mạng
Nổ gần căn cứ quân sự Nga ở Syria, hơn 60 người thiệt mạng

(Dân trí) - Hàng loạt vụ nổ liên tiếp đã xảy ra hôm nay 23/5 ở khu vực ven biển thuộc tỉnh Latakia, Syria, gần 2 căn cứ quân sự của Nga, trong đó có căn cứ không quân Hmeimim, hãng tin RT của Nga cho biết.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:37

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của siêu du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Du thuyền hạng sang lớn nhất thế giới Harmony of the Seas ngày 22/5 đã xuất phát từ cảng Southampton của Anh để bắt đầu chuyến hành trình ra biển đầu tiên. Hàng ngàn người hâm mộ đã đổ về cảng Southampton để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của siêu du thuyền này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:26

Hàn Quốc "cự tuyệt" đề xuất đối thoại của Triều Tiên
Hàn Quốc "cự tuyệt" đề xuất đối thoại của Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/5 đã bác đề xuất của Triều Tiên tiến hành đối thoại về vấn đề quân sự, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng cần có các hành động nhằm phi hạt nhân hóa trước khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai nước.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:01

Cảnh tốt nghiệp tại học viện quân sự danh giá nhất nước Mỹ
Cảnh tốt nghiệp tại học viện quân sự danh giá nhất nước Mỹ

Ngày 21/5, Học viện quân sự West Point, cái nôi của các vị tướng Mỹ, đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho các học viên năm 2016.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:00

Trung Quốc âm mưu đưa tàu cứu hộ tới quần đảo Trường Sa
Trung Quốc âm mưu đưa tàu cứu hộ tới quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch điều trái phép tàu cứu hộ chở máy bay không người lái và các robot hoạt động dưới nước tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào cuối năm 2016, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm nay 23/5.

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:54