Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:00

Syria: SAA chia nhiều cánh quân tấn công bắc Daraa

Chiến dịch tấn công Daraa đang cực nóng bỏng khi các lực lượng SAA đã chia thành nhiều mũi đồng loạt tấn công.

( Tin tức 24h ) - Theo Al-Masdar News, chiến dịch tấn công Daraa đang cực nóng bỏng khi các lực lượng SAA đã chia thành nhiều mũi đồng loạt tấn công.

Nguồn tin này cho biết, ngày 29/6, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã nắm quyền kiểm soát một số khu vực ở phía bắc Daraa sau khi đánh bị lực lượng phiến quân tại khu vực này. Để giành được thắng lợi mang tính chiến lược, các lực lượng SAA đã chia thành nhiều cánh quân đồng loạt tấn công vào bắc Daraa.

Không chịu được đòn tấn công tổng lực của SAA, lực lượng phiến quân đã chấp nhận rút quân khỏi các khu vực Tafas, Ibtaa, và Da'el, nằm ngay phía bắc thủ phủ của tỉnh Daraa. Được hỗ trợ bởi Lực lượng Quốc phòng Syria (NDF), SAA đã có thể nắm giữ Đập Ibtaa, Đồi Hamad và thị trấn Al-Lajat.


Lực lượng thuộc SAA.

Lực lượng thuộc SAA.

Cuộc tấn công có sự hỗ trợ đắc lực của Sư đoàn Tiger. Theo hình ảnh được công bố trong video cho thấy, lực lượng Tiger tấn công mãnh liệt chiến tuyến các tay súng Hồi giáo cực đoan bằng các hỏa lực đi cùng như pháo tăng và các loại pháo phòng không, súng máy hạng nặng.

Sau đó, các đơn vị tổ chức tấn công, phối hợp với tăng thiết giáp và các xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng. Việc phiến quân nhanh chóng sụp đổ tại đông bắc Daraa xuất phát từ nguyên nhân trước đó, lực lượng này đã để mất thị trấn chiến lược Busra Al-Harir vào tay các lực lượng chính phủ.

Trận chiến ở Busra Al-Harir bắt đầu từ nửa đêm 25/6 khi một số mũi thọc sâu thuộc lực lượng Tiger và các đơn vị bạn từ Lực lượng phòng vệ Quốc gia (NDF) và Sư đoàn 5 đồng loạt phối hợp tiến công thị trấn này từ nhiều hướng.

Sau thời gian ngắn giao tranh ác liệt, các lực lượng của SAA đã chính thức kiểm soát hoàn toàn Busra Al-Harir, buộc tàn quân của lực lượng phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham phải tháo chạy về Al-Hirak.

Ngay khi chiếm được Busra Al-Harir, quân đội chính phủ đã đánh tan phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham ở 2 thị trấn khác, áp sát ngoại vi Al-Hirak về phía Bắc lần đầu tiên sau nhiều năm.

Với việc giành được thắng lợi vang dội, Quân đội Syria hiện đã kiểm soát hoàn toàn vùng Đông Bắc Daraa và tiếp tục đà tiến công về phía Nam tới gần biên giới.

Trận chiến then chốt tiếp theo ở Đông Nam Daraa sẽ là thị trấn lớn Al-Hirak, nằm ở phần phía Đông tỉnh này. Một khi đập tan Al-Hirak, Quân đội Syria sẽ rộng cửa tiến về phía Nam, hướng tới thành phố lịch sử Busra Al-Sham ở gần biên giới với tỉnh Al-Sweida.

Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Daraa - một chiến dịch hoạt động mang tính biểu tượng, nhằm giải phóng khu vực miền Nam, đã bị các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập chống chính phủ chiếm giữ trong suốt bảy năm qua.

Các máy bay ném bom của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim đã tiến hành 25-30 phi vụ oanh tạc vào thị trấn nhỏ Busr al-Harir ở tỉnh Daraa, giáp ranh với Jordan, giúp Quân đội Syria và đồng minh chiếm giữ được thị trấn này.

Ngoài các cuộc không kích của Nga, các vũ khí của Sư đoàn 4 quân đội Syria và các xe tăng của lực lượng đặc nhiệm Tiger tấn công thị trấn Busr al-Harir, với pháo binh hạng nặng trên 100mm và tên lửa phóng loạt kích cỡ khổng lồ Golan 1000, mỗi tên lửa mang một đầu đạn nổ 500kg.

Hệ thống Golan 1000 di động gắn trên các tăng T-72 của Nga đã chứng minh sức mạnh khủng khiếp của nó trong các trận chiến gần đây ở phía đông Damascus. Trước sức tấn công của các lực lượng SAA, phiến quân cũng đã cố mở một cuộc phản công vào quân đội Syria nhưng chúng đã bị đẩy lui với thương vong nặng nề.

Và trong khi các thủ lĩnh khủng bố và phiến quân ở Daraa vẫn cam kết chiến đấu đến cùng bất kể sự chán nản đang dâng cao sau một thông điệp của đại sứ quán Mỹ ở Amman (Jordan) vào 24/6 đã tuyên bố, quân nổi dậy Nam Syria không nên mong đợi sự can thiệp của Mỹ giúp cho họ.

Tuyên bố này của Mỹ có thể được hiểu là Lầu Năm Góc gần như chính thức bỏ rơi phiến quân tại Daraa khi “nước sôi lửa bỏng” – quyết định có thể khiến lực lượng phiến quân sụp đổ toàn diện một cách nhanh chóng tại chiến trường Daraa.

Theo Đan Nguyên

Báo Đất Việt