Thứ hai, 09/01/2017 - 09:00

Syria thắng lớn ở Damascus, Thổ, FSA bỏ chạy tại al-Bab

Ngày 8/1, quân đội Syria thắng lớn ở khu vực Damascus, còn binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh FSA bỏ chạy trối chết ở chiến trường al-Bab.

Quân đội Syria sắp chiếm được Wadi Barada

Ngày 8/1, Quân đội Arab Syria (SAA) đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các địa điểm ở khu vực Wadi Barada, thuộc vùng nông thôn thủ đô Damascus, sau khi các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa chính phủ và phe đối lập ôn hòa ở khu vực này thất bại.

Đợt tiến công mới của Quân đội Syria được tiếp nối sau khi bị các bên tạm ngừng bắn trong vòng 24 giờ, để SAA và Trung tâm hòa giải Nga ở Syria tiến hành thương lượng một hiệp định hòa bình với các nhóm phiến quân và khủng bố vào khoảng 9h sáng ngày 7/1.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, các phiến quân thánh chiến đã từ chối lời đề nghị chính phủ Syria rút lui qua hành lang an toàn đến Idlib, để đổi lấy sự đầu hàng của chúng ở Wadi Barada.

Các chiến binh yêu cầu vẫn ở lại Wadi Barada, đổi lấy việc nối lại nguồn cấp nước cho khoảng 5 triệu dân nội thành Damascus. Đề nghị này đã ngay lập tức bị chính phủ Syria từ chối, bởi sự hiện diện của phiến quân ở khu vực phụ cận phía tây thủ đô là điều rất nguy hiểm.

Sau khi thỏa thuận tạm ngừng bắn tan vỡ, các lực lượng vũ trang Syria đã huy động một lực lượng lớn quân số tấn công mãnh liệt các vị trí của khủng bố, với sự hỗ trợ của 10 xe gắn tên lửa điều khiển chống tăng (MLRS) và 5 khẩu pháo được bố trí trên những ngọn đồi hướng vào thung lũng.

Quân đội Ả Rập Syria và Hezbollah đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ tại vùng ngoại ô của Bassima, dẫn đến một trận chiến dữ dội với phiến quân thánh chiến của Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây là Al- Nusra Front) và Harakat Ahrar al-Sham.

Được dẫn dắt bởi Lữ đoàn 42 của Sư đoàn 4 Bộ binh Cơ giới và lực lượng Lá chắn Qalamoun (Qalamoun Shield), SAA cũng tiến công mãnh liệt vào những ngọn đồi ở phía tây bắc của thị trấn Deir Maqran ở Wadi Barada, nằm dưới sự kiểm soát của Jabhat Fateh al-Sham.

Máy bay trực thăng Nga hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội Syria
Máy bay trực thăng Nga hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội Syria

Theo một nguồn tin quân sự ở phía tây Damascus, quân đội Syria đã chiếm được ngọn đồi Tal Dahr Al-Masabi và khu vực đỉnh của ngọn đồi lân cận đó, khiến các tay súng phiến quân đối lập buộc phải rút lui khỏi một số vị trí trong khu vực Wadi Barada, co cụm lại ở thị trấn lớn nhất của vùng này nằm trong thung lũng.

Hiện nay, lực lượng khủng bố và đối lập ôn hòa ở khu vực này đồn trú ở các thị trấn Kafri Al-Zeit và Deir Maqran đang ở thế kém hơn, bị SAA bao vây từ mọi phía và không thể chống đỡ được đòn tấn công hỏa lực của ATGM (tên lửa điều khiển chống tăng).

Với việc các nhóm phiến quân “cứng đầu” kiểm soát các khu vực khác của Damascus như Darayya, Muaddamiyah và Khan al-Man đã chấp thuận đầu hàng để đến Idlib, các tay súng phiến quân ở Wadi Barada đang chịu áp lực vô cùng khủng khiếp từ SAA.

Nếu sang ngày 9/1, các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập không chịu đầu hàng và rút khỏi Wadi Barada, quân đội Ả Rập Syria có thể sẽ áp dụng những phương pháp tấn công quân sự như họ đã làm trong cuộc tấn công trước đó ở Darayya và Khan Al-Sheih.

Các chuyên gia quân sự nhận định, sự yếu kém về hỏa lực so với quân đội Syria có thể khiến các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố al-Nusra hiện đang co cụm ở khu vực Wadi Barada có thể sẽ phải đầu hàng, nếu không sẽ bị tiêu diệt sạch.

Thổ Nhĩ Kỳ và FSA bỏ chạy ở al-Bab

Trong khi Quân đội Syria đang giành được những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường trọng điểm ở thủ đô Damascus thì ngược lại, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh là lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đang thất bại thảm hại ở thị trấn al-Bab thuộc tỉnh Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của FSA tiếp tục thất bại thảm hại trước IS ở al-Bal/Aleppo
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của FSA tiếp tục thất bại thảm hại trước IS ở al-Bal/Aleppo

Trong các trận đánh ngày 7 và 8/1, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đánh thiệt hại nặng nề và phải bỏ chạy toán loạn trong một cuộc tấn công thất bại ở thị trấn al-Bab, phía đông tỉnh Aleppo, phía Bắc Syria.

Sau những thất bại liên tiếp, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các đồng minh FSA, đã phát động một cuộc tấn công mới ở vùng nông thôn phía đông của al-Bab vào ngày 8/1, nhằm vào vị trí của khủng bố IS ở Umm Adaseh, Qabr Maqri và Al-Saghlaniyeh.

Bắt đầu từ các cuộc tấn công bằng không kích không ngừng nghỉ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng cuộc tấn công này sẽ làm suy yếu quyết tâm của Nhà nước Hồi giáo và cho phép các lực lượng của họ dễ dàng đột nhập qua tuyến phòng thủ ngoại vi al-Bab.

Tuy nhiên, tính toán đã bị IS chứng minh là hoàn toàn sai lầm. Các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo không chỉ đánh bại các cuộc tấn công, mà còn phản công, gây thiệt hại nặng nề về người và thiết bị chiến đấu cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Sau một vài giờ giao chiến, các phương tiện truyền thông Ả rập cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA được nhìn thấy “cuống cuồng rút lui khỏi các vùng ngoại ô phía đông của al-Bab” để tránh phải chịu thêm thương vong người và thiệt hại về vũ khí.

IS thông qua kênh truyền hình cũng phát hành một tuyên bố xác nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA thất bại nặng nề, đồng thời cũng đăng tải hình ảnh họ rút lui trên khắp các vùng nông thôn phía đông của al-Bab để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Theo Nhật Nam

Đất Việt