Thứ tư, 07/06/2017 - 13:00

Syria thất trận Deir Ezzor, cứu viện Palmyra cách quá xa

Mặc dù đã giành được một số thắng lợi ở Palmyra, nhưng con đường giải vây cho Deir Ezzor của Quân đội Syria còn rất gian nan.

Quân đội Syria bị IS đẩy lùi ở Deir Ezzor

Cuộc tấn công ngày 6/6 của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gây nguy hiểm cho lực lượng phòng ngự của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở thành phố Deir Ezzor, buộc họ phải rút khỏi một số cứ điểm và phải tái chiếm lại sau khi củng cố lực lượng.

IS đã phát động một cuộc tấn công đêm mùng 5 rạng sáng 6/6 ở ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzor, nhằm vào các vị trí của quân đội Ả Rập Syria tại các trục đường gần doanh trại của Lữ đoàn pháo binh 137 của SAA.

IS đang dốc sức đánh vào Deir Ezzor, trong khi lực lượng tiếp viện của quân đội Syria còn ở rất xa
IS đang dốc sức đánh vào Deir Ezzor, trong khi lực lượng tiếp viện của quân đội Syria còn ở rất xa

IS đã bắt đầu cuộc tấn công bằng cách tung một chiếc xe đánh bom cảm tử VBIED lao vào trận địa phòng thủ của lữ đoàn này và một số đơn vị khác của SAA gần vòng xoay Panorama, gây ra một vụ nổ mạnh đến mức độ cả thành phố thủ phủ của tỉnh đều nghe thấy.

Vụ đánh bom kinh hoàng này đã phá vỡ các công sự, vật cản của Quân đội Syria, khiến họ không thể giữ được trận địa, các lực lượng phòng thủ của SAA buộc phải rút khỏi một số trạm kiểm soát gần vòng xoay Panorama.

Sau cuộc rút lui này, Quân đội Ả Rập Syria lùi về củng cố tuyến phòng thủ thứ hai và chuẩn bị cho đợt phản công, trước khi khủng bố IS đủ thời gian để củng cố thế trận phòng thủ xung quanh vòng xoay Panorama và tiếp tục đà chiến thắng.

Sau đó, các tay súng Nhà nước Hồi giáo tiếp tục tấn công các vị trí của quân đội Syria ở đồi Tal Umm Abboud và Tal SyriaTel; tuy nhiên lực lượng khủng bố đã không giành được bất kỳ lợi thế nào ở khu vực này.

Trong khi đó, phía bắc của vòng xoay Panorama, các tay súng khủng bố IS cũng phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ lên ngọn đồi lớn của Tal Sanouf, được coi là cửa ngõ vào căn cứ Lữ đoàn pháo binh 137. Mũi tiến công mạnh nhất của chúng là vào phía bắc đỉnh đồi.

Sau khi Quân đội Syria gặp phải thế bất lợi, các máy bay của không quân Nga đã mở một loạt các cuộc không kích trên dãy núi Thardeh và thung lũng Al-Thayyem, giết chết và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố, phá hủy một số phương tiện chiến đấu của chúng.

Những thiệt hại nặng nề này đã khiến khủng bố Nhà nước Hồi giáo không thể củng cố thế trận của chúng tại Tal Umm Abboud. Do đó, các tay súng IS buộc phải rút lui khỏi đỉnh đồi, sau khi đã chiếm được một phần vào sáng 6/6.

Mũi tấn công từ Palmyra của Quân đội Syria còn ở cách Deir Ezzor tới 160km
Mũi tấn công từ Palmyra của Quân đội Syria còn ở cách Deir Ezzor tới 160km

Hiện Quân đội Syria đang cố gắng xốc lại lực lượng, mở những đợt phản công chiếm lại các vùng lãnh thổ mà họ đã mất vào tay IS, bao gồm vòng xoay Panorama và các cứ điểm phòng thủ phụ cận, nhằm loại bỏ mối uy hiếp vào trụ sở Lữ đoàn pháo binh 137.

SAA liên tiếp giành thắng lợi nhỏ ở Palmyra

Tại khu vực thành cổ Palmyra ở phía Đông tỉnh Homs, Quân đội Syria đã tấn công không ngừng nghỉ và giành được một số thắng lợi ở khu vực sa mạc rộng lớn thuộc miền trung Syria trong thời gian gần đây.

Hôm 5/6, Quân Ả Rập Syria tiếp tục đánh bại các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở vùng nông thôn phía đông Salamiyah, giải phóng con đường vận chuyển dầu chạy thẳng về phía đông của thị trấn nhỏ Aqareb.

Sau khi chiếm được tuyến đường ống dẫn dầu, Quân đội Ả Rập Syria, cùng với Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) tiếp tục tiến lên phía nam thị trấn then chốt Sheikh Hilal, chiếm giữ hai khu Shahd 8 và 9 sau một trận chiến ngắn với những tay súng khủng bố IS phòng thủ ở đây.

Trong khi đó, ở vùng nông thôn phía Nam của Palmyra, Quân đoàn 5 Quân Syria đã giải phóng một số điểm gần Al-Abassiyah Well, giết chết và làm bị thương hàng trăm tay súng IS trong đợt tiến công.

Với các hoạt động tác chiến ở các khu vực nông thôn của quân đội Syria ở Đông Homs và Đông Hama, các lực lượng phòng thủ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo chắc sẽ cố gắng ngăn chặn thế tấn công của SAA trong những tuần tới.

Trên trục đường tới Deir Ezzor, SAA cùng với các đồng minh đã chiếm được các khu vực Al-Alb, Bi'r Dahlon và Sharat Dahlon cách làng Ulyaniyah 45 km về phía đông bắc.

Để giành được những tiến bộ mới nhất này, SAA đang sử dụng một chiến thuật mới được đặc biệt phát triển để tấn công các khu vực sa mạc rộng lớn. Theo đó, họ đã triển khai một đội hình tấn công đầy ấn tượng với những chiếc xe bọc thép hạng nặng, bao gồm hơn 10 xe tăng, ít nhất 20 chiếc xe tải gắn súng máy 23mm, cũng như một số xe ủi.

Sau khi tấn công một mục tiêu IS bằng các đơn vị cơ giới hoá này, những điểm bị chiếm lại được củng cố và xây dựng ngay với những bức tường đất bao quanh. Đồng thời, các lực lượng cơ giới của SAA cũng được máy bay trực thăng bay kèm để phát hiện và phá huỷ các xe bom của IS tiến vào hòng phá hủy trận địa phòng thủ.

Quãng đường tới Deir Ezzor còn rất xa

Với những thắng lợi nhỏ này, SAA giờ đây đã có vị trí thuận lợi để tiến tới khu vực trạm bơm dầu T3 - nơi có một sân bay quân sự quan trọng, đồng thời có thể di chuyển về phía Arak - cứ điểm chiến lược đầu tiên trên con đường từ Palmyra tới Deir Ezzor.

Tuy nhiên, bước tiến của Quân đội Syria trong thời gian qua là quá chậm, các chiến thắng liên tiếp của họ trên hướng Palmyra-Deir Ezzor chỉ là những thành công rất nhỏ với những làng mạc và cứ điểm nhỏ. Do đó, quãng đường mà SAA cần phải đi tới Deir Ezzor còn rất dài.

Từ khi Mỹ đổ quân vào miền Nam Syria, FSA đã có bước tiến rất nhanh so với SAA
Từ khi Mỹ đổ quân vào miền Nam Syria, FSA đã có bước tiến rất nhanh so với SAA

Theo bản đồ chiến sự mới nhất ngày 5/6, SAA còn cách thị trấn trọng điểm al-Sukhnar trên đường cao tốc M20 tới 40km, sau khi vượt qua quãng đường này để chiếm lại al-Sukhnar, SAA tiếp tục trải qua con đường gian khổ dài tới 70km để đến trọng điểm cần đánh chiếm thứ hai là thị trấn Kobajjeb.

Nếu thuận lợi đánh chiếm được Kobajjeb, SAA còn phải vượt qua quãng đường 50km được coi là gian khổ nhất thì mới tới được thành phố Deir Ezzor, hy vọng giúp lực lượng trấn thủ ở đây nối 2 nửa thành phố, đẩy lùi lực lượng IS ra xa khu vực ngoại vi.

Như vậy, SAA có thể sẽ mất tới vài tháng mới tiếp cận được thành phố này, trong khi sức tiến công của IS ngày càng mạnh do lực lượng tiếp viện của chúng ở Raqqa đang tiếp tục chạy xuống, đồng thời, lực lượng phiến quân đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA) cũng đang chạy đua đánh tới Deir Ezzor.

Trong thời gian qua, từ khi lực lượng Mỹ đổ bộ vào hỗ trợ FSA, lực lượng đối lập này đã tiến rất nhanh so với Quân đội Syria. Hiện khoảng cách từ khu vực chiếm đóng của họ đến Deir Ezzor gần hơn một nửa so với con đường gian khổ mà Quân đội Syria phải tiến tiếp.

Do đó, hiện Quân đội Syria vẫn ở thế bất lợi hơn trong chiến dịch giải vây cho Deir Ezzor. Nếu họ không nhanh chân thì rất có thể người Mỹ và các đồng minh FSA của họ sẽ đến thế chỗ IS để bao vây lực lượng Quân đội Syria đang phòng thủ ở thành phố này.

Theo Thiên Nam

Đất Việt