Thứ tư, 04/01/2017 - 09:00

Syria: Vừa đánh vừa đàm trong thế phe đối lập "quay lưng"

Tình hình Syria vẫn cực kỳ phức tạp. Quân đội Chính phủ Syria tiếp tục tiến công các vị trí do các nhóm nổi dậy kiểm soát. Đáp lại, các nhóm nổi dậy tuyên bố dừng thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Những động thái này đang đe dọa thỏa thuận ngừng bắn trên toàn Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ...

Chưa thể dừng tiếng súng

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết, vào thời điểm thỏa thuận ngừng bắn bước sang ngày thứ tư, quân đội Chính phủ Syria cùng các tay súng thuộc phong trào Hezbollah của Lebanon đã phát động một chiến dịch quân sự hướng về thị trấn Al- Anfidet, nơi được coi là nguồn cung cấp nước chính của cả vùng, trong đó có thủ đô Damascus.

Quân chính phủ và lực lượng đồng minh đã giao tranh dữ dội với các nhóm phiến quân, trong đó có Mặt trận Fateh al-Sham có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Theo ông Rahman, lực lượng quân đội Syria đã tiến hành các đợt không kích và nã pháo vào khu vực al Alfidet nằm ở phía tây bắc thủ đô Damascus.

Trong khi đó, Chính phủ Syria nói rằng phiến quân đã tấn công vào các hạ tầng nước chủ chốt, đồng thời phá hủy đường ống dẫn dầu hòng làm ô nhiễm các nguồn cung cấp nước cho cả khu vực.

Quân đội Syria đang chuẩn bị cho những trận chiến giải phóng các vùng đất cuối cùng. Ảnh: Al-Masdar News.
Quân đội Syria đang chuẩn bị cho những trận chiến giải phóng các vùng đất cuối cùng. Ảnh: Al-Masdar News.

Liên quan tới các vụ tấn công vẫn đang diễn ra tại Syria, hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, máy bay ném bom của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tấn công các cứ điểm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Bắc Syria.

Tin cho biết, không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 22 chiến binh IS tại Syria trong ngày 1-1. Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga đã phá hủy một số mục tiêu IS trong khu vực thành phố Al-Bab ở phía Bắc Syria.

“Thế” và “lực” mới của quân đội Chính phủ Syria

Trong khi các nỗ lực kiến tạo hòa bình và trấn áp IS diễn ra mạnh mẽ, các nhóm nổi dậy đã ra một tuyên bố chung nêu rõ, các nhóm này "đình chỉ tất cả các thảo luận liên quan đến đàm phán hòa bình ở Astana". “Lý do” được các nhóm này đưa ra là Chính phủ Syria "vi phạm" thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian có sự tham gia của các lực lượng Chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng, không bao gồm IS và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra cũ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Theo thỏa thuận, Chính phủ Syria và các nhóm đối lập trên sẽ sớm tiến hành đàm phán hòa bình ở thủ đô Astana vào cuối tháng 1-2017.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, nhiều người đã hy vọng có hòa bình cho Syria. Các chuyên gia nhận định, các bên giao chiến trước đó từng ít nhất hai lần đạt được thỏa thuận ngừng bắn, nhưng thỏa thuận ngừng bắn lần này hoàn toàn khác với các lần trước, vì “thế” của quân đội Chính phủ Syria đã khác khi giành lại được thành phố Aleppo vốn được coi là thành trì của lực lượng nổi dậy đối lập.

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã củng cố được vị thế, còn các phe đối lập rất khó khôi phục được lại như trước chiến dịch Aleppo. Một số nhà phân tích cho rằng sự sụp đổ của Aleppo là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cuộc nổi dậy chống chính quyền Syria đang đi đến hồi kết.

Phe đối lập không còn đủ lực để có thể thay đổi xu hướng này, ngày càng trở nên suy yếu và rạn nứt. Tương quan lực lượng cùng với việc mất Aleppo càng khiến phe nổi dậy không còn khả năng thay đổi cục diện và sẽ phải thay đổi hướng tiếp cận cuộc chiến.

Thay vì kiểm soát các thành phố, các nhóm chiến binh đối lập có thể sẽ chuyển sang chiến lược kiểu chiến tranh du kích để gây rối tại các khu vực chính quyền Syria vừa giành lại. Trong khi đó, nhiều khả năng quân đội Syria sẽ sử dụng Aleppo làm căn cứ để tấn công các nhóm nổi dậy còn lại, trong đó có thành trì Idlib và các khu vực gần biên giới phía Bắc với Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng chiến thắng của quân đội Chính phủ Syria đồng nghĩa với việc tầm ảnh hưởng của các nước phương Tây, được cho là đứng sau một số nhóm đối lập tiếp tục bị suy yếu.

Các nhà quan sát phương Tây nhận định, không thấy bóng dáng các nước phương Tây trong quá trình đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Chính truyền thông phương Tây đã ca ngợi: "Nếu sự thất thủ của Aleppo trước lực lượng của chính quyền cho thấy rằng Nga và các đồng minh của Syria không chỉ nắm sáng kiến quân sự, mà thỏa thuận ngừng bắn mới này cho thấy Mátxcơva còn có biện pháp tốt trong việc thúc đẩy ngoại giao”.

Theo Nguyễn Hòa

Quân đội nhân dân