Tách khỏi Tây Ban Nha, Catalonia có thực sự trở thành "miền đất hứa"?

Nguy cơ khủng hoảng hiến pháp mà Tây Ban Nha đang phải đối mặt vẫn còn đó và có thể bước vào thời điểm quyết định trong tuần này, cho dù hàng trăm ngàn người được gọi là “số đông im lặng” vừa đổ xuống đường để phản đối ly khai.
>>Catalonia sắp tuyên bố độc lập, phe phản đối mạnh lên từng ngày
>>Làn sóng công ty đa quốc gia ồ ạt rút khỏi Catalonia
>>Pháp dọa "trục xuất" Catalonia ra khỏi EU nếu tuyên bố độc lập


Ảnh: Thelocal

Ảnh: Thelocal

Cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết

Sự xung đột giữa Madrid và Barcelona liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho vùng Catalonia đã đẩy Tây Ban Nha rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, kể từ khi đất nước chuyển sang chế độ dân chủ.

Điển hình nhất là ngày 7/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã cam kết sử dụng mọi công cụ pháp lý để ngăn chặn bất cứ sự tuyên bố độc lập nào, kể cả một điều khoản chưa từng được áp dụng trong Hiến pháp Tây Ban Nha, để đình chỉ quyền tự trị của Catalonia.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Pais, ông nói: “Chúng tôi sẽ không để tuyên bố độc lập này xảy ra. Tôi có thể khẳng định với các bạn một cách hoàn toàn thẳng thắn, rằng nó sẽ không xảy ra. Chắc chắn là chúng tôi sẽ áp dụng mọi phán quyết được luật pháp cho phép, xét trong bối cảnh những diễn biến hiện nay. Kịch bản lý tưởng có thể là không cần đến những biện pháp mạnh tay, nhưng để làm được điều đó thì sẽ cần có những sự sửa đổi”.

Hồi tuần trước, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ một phiên họp của Quốc hội Catalonia dự kiến diễn ra vào ngày 9/10, theo yêu cầu của Đảng Xã hội Catalonia vốn phản đối phiên họp này.

Một người phát ngôn của Quốc hội Catalonia nói với hãng tin CNN rằng một phiên họp mới đã được lên kế hoạch triệu tập vào 6h tối 10/10, trong đó lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont dự kiến cập nhật thêm các thành viên cho phù hợp với “tình hình chính trị hiện nay”. Thời điểm mấu chốt là khi lãnh đạo Catalonia tuyên bố rằng khu vực này sẽ tách ra khỏi Tây Ban Nha.

Ngày 8/10, những người biểu tình đã tuần hành trên các đường phố Catalonia để ủng hộ việc ở lại Tây Ban Nha, với lý lẽ rằng chẳng có lý do gì khiến họ không thể vừa là người Catalonia vừa là người Tây Ban Nha cả.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc trưng cầu ngày 1/10, cũng có những người biểu tình đã xuống đường để ủng hộ sự tuyên bố độc lập, cho rằng Catalonia có một nền văn hóa khác biệt so với phần còn lại của Tây Ban Nha và sự đóng góp của họ cho nền kinh tế đất nước nhiều hơn so với các khu vực khác.

Đặc biệt, sự chia rẽ này còn gây ra tình trạng bạo loạn trong ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu, khi hàng nghìn cảnh sát Tây Ban Nha được điều đến Catalonia trong một nỗ lực nhằm dẹp tan cuộc trưng cầu đã xung đột với người biểu tình và các cử tri, khiến hàng trăm người bị thương. Những hình ảnh các cảnh sát bắn súng cao su, cản trở những người cao tuổi và giật tóc các cử tri để lôi họ ra khỏi các phòng bỏ phiếu, thực sự đã khiến cả thế giới bàng hoàng.

Catalonia sẽ tổn thất ra sao nếu tuyên bố độc lập?

Theo các báo cáo tài chính của CNN, Catalonia là một vùng giàu có ở Đông Bắc của Tây Ban Nha, với 7,5 triệu dân, chiếm khoảng 16% tổng dân số. Vùng này đóng góp tới 19% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, chiếm 25,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và thu hút 20,7% lượng vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy, Catalonia là một khu vực thịnh vượng và có năng suất lớn nhất đất nước Tây Ban Nha. Chính điều này đã mang lại cho người dân vùng này một sức ảnh hưởng trong việc đàm phán về quyền lực và một vị thế tự trị ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, nếu kiên quyết tuyên bố độc lập, khu tự trị Catalonia sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất mà hiện tại chưa thể giải đáp được.

Thứ nhất, nếu kiên quyết tuyên bố độc lập, vùng Catalonia sẽ phải đứng trước nguy cơ bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị.

Trong bài phỏng vấn đăng trên tờ El Pais số ra ngày 8/10, trả lời câu hỏi liệu ông có quyết định áp dụng quy định hiến pháp, theo đó cho phép đình chỉ quyền tự trị và áp đặt quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương đối với vùng Catalonia hay không, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông "không loại trừ bất cứ khả năng nào". Ông khẳng định: "Tôi phải làm mọi việc vào thời điểm thích hợp".

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha cũng yêu cầu giới chức Catalonia sớm rút lại lời đe dọa tuyên bố độc lập, đồng thời trấn an người dân Tây Ban Nha khi tuyên bố chính phủ sẽ ngăn chặn mọi hậu quả từ vấn đề tuyên bố độc lập của Catalonia.

Tại cuộc phỏng vấn này, Thủ tướng Rajoy nói rằng giới chức Catalonia "vẫn còn thời gian" thay đổi ý định trên, tránh gây ra một phản ứng cứng rắn từ chính quyền trung ương tại Madrid. Ông tái khẳng định lập trường của mình bác bỏ việc "thảo luận về thống nhất đất nước" và nhấn mạnh "chúng tôi sẽ không thảo luận khi bị hăm dọa". Ông cũng hối thúc tầng lớp dân chủ trung lưu ở Catalonia tránh xa các nhóm đối tượng kích động đòi độc lập trong thời gian qua.

Thứ hai, việc duy trì tư cách thành viên tại Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể thực hiện được nếu vùng Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha.

Nếu Catalunya rời khỏi Tây Ban Nha, vùng này trên thực tế sẽ rời khỏi EU và họ sẽ không thể quay trở lại vì Tây Ban Nha có phiếu phủ quyết. Điều đó đồng nghĩa với việc các hàng rào sẽ được dựng lên ngay lập tức.

Lúc đó sẽ không có quyền tự do đi lại cho những người có hộ chiếu Catalonia. Không có sự di chuyển tự do của hàng hóa và dịch vụ từ Catalonia. Mối quan hệ của họ với đồng euro sẽ bị nghi ngờ, như Kosovo sử dụng đồng euro nhưng không có quyền lực pháp lý làm như vậy. Không có tiền từ chính sách nông nghiệp chung cho Catalunya.

Thứ ba, nếu Catalonia trở thành một nhà nước độc lập, họ sẽ không thể tự động trở thành một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và như vậy sẽ phải đối mặt với các rào cản thương mại, gây khó khăn, tổn hại cho nền kinh tế.

Hơn nữa, tình hình chia rẽ tại Tây Ban Nha cũng đã khiến nhiều ngân hàng, doanh nghiệp tìm cách chuyển trụ sở ra khỏi Catalonia và khiến lòng tin thị trường vào nền kinh tế Tây Ban Nha bị chao đảo.

Theo các chuyên gia phân tích sở dĩ người Catalunya kiên quyết muốn độc lập là bởi vì họ có ngôn ngữ riêng và theo truyền thống người Catalonia luôn có phần dân tộc chủ nghĩa. Đã có nhiều nỗi thất vọng trong cuộc khủng hoảng tài chính Khu vực đồng Euro vì Catalonia là một trong những vùng giàu có hơn của Tây Ban Nha, nếu không muốn nói là giàu nhất, và họ cảm thấy mình đang chuyển tiền cho Madrid để chi vào các khu vực ít thịnh vượng hơn của đất nước nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngoài ra, nếu độc lập một loạt chính trị gia cảm thấy sự nghiệp chính trị của họ sẽ thành công nhờ biện luận ủng hộ nghị trình ly khai.

Tuy nhiên, theo ông Dominic Thomas, Trưởng Khoa Tiếng Pháp và Nghiên cứu Pháp ngữ thuộc trường Đại học California, Los Angeles (Mỹ) nhận định với CNN: “Nếu vùng Catalonia kiên quyết tuyên bố độc lập thì rõ ràng là vẫn có những chia rẽ sâu sắc, không chỉ giữa Madrid với Barcelona, mà cả trong chính nội bộ Catalonia nữa".

Rõ ràng là nếu vùng Catalonia kiên quyết đòi độc lập, điều đó không chỉ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa chính quyền Madrid và Barcelona, mà còn khiến Catalonia phải đối mặt với nhiều thách thức chưa thể giải đáp được.

Theo Đức Thức

Tiền phong

MỚI NHẤT
Catalonia ký tuyên bố độc lập, nhưng hoãn ly khai Tây Ban Nha
Catalonia ký tuyên bố độc lập, nhưng hoãn ly khai Tây Ban Nha

(Dân trí) - Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và các chính khách khác của khu vực này ngày 10/10 đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha, song hoãn thi hành để mở đường cho đối thoại, AFP cho biết.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:00

Nga tố Mỹ "giả vờ" đánh IS ở Syria
Nga tố Mỹ "giả vờ" đánh IS ở Syria

(Dân trí) - Nga ngày 10/10 đã lên tiếng tố cáo Mỹ chỉ “giả vờ” đánh IS ở chiến trường Syria và cố tình giảm tần suất các cuộc không kích tạo điều kiện cho các phiến quân khủng bố tràn vào khiến cuộc chiến chống IS của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn bị chậm tiến độ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:13

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi họp với lãnh đạo Ukraine
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi họp với lãnh đạo Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan bị bắt gặp liên tục ngáp và ngủ gật trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 9/10.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:07

Tướng Nga: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ trong 3 năm tới
Tướng Nga: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ trong 3 năm tới

(Dân trí) - Tướng về hưu Viktor Yesin của Nga nhận định trong vòng chưa đầy 3 năm tới, Triều Tiên có thể phóng thành công tên lửa tới các căn cứ quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Thứ ba, 10/10/2017 - 09:23

Cái giá Catalonia phải đánh đổi nếu ly khai Tây Ban Nha
Cái giá Catalonia phải đánh đổi nếu ly khai Tây Ban Nha

(Dân trí) - Catalonia có thể tuyên bố độc lập ngay hôm nay, nhưng cái giá mà họ phải đánh đổi có lẽ không hề dễ chịu khi đối mặt với một tương lai bất định.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:14

Hầm trú ẩn “phủ kín” Seoul giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên
Hầm trú ẩn “phủ kín” Seoul giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã thiết lập mạng lưới dày đặc các hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất để bảo đảm an toàn cho 10 triệu dân khi hàng nghìn khẩu pháo Triều Tiên nằm cách đó chỉ 50 km.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:10

USS-Virginia, nắm đấm thép có sức mạnh kinh hoàng giữa lòng đại dương của Mỹ
USS-Virginia, nắm đấm thép có sức mạnh kinh hoàng giữa lòng đại dương của Mỹ

Vật liệu chế tạo đặc biệt, cùng thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm Virginia hoạt động êm hơn đối thủ rất nhiều. Chúng có thể tàng hình trước các sonar phát hiện của đối phương, lặng lẽ tiến tới và hủy diệt đối phương.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:26

Hành khách tá hỏa vì phi công gục trong buồng lái giữa không trung
Hành khách tá hỏa vì phi công gục trong buồng lái giữa không trung

Các hành khách trên chuyến bay của hãng Thomson Airways đã có một phen hoảng loạn khi phi công bất ngờ bất tỉnh chỉ 16 phút sau khi cất cánh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 05:48

Máy bay chiến đấu Nga rơi tại Syria, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng
Máy bay chiến đấu Nga rơi tại Syria, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã rơi xuống đường băng khi đang cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Syria, khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ ba, 10/10/2017 - 04:26

Khi các đại sứ quán Triều Tiên nhộn nhịp làm kinh tế
Khi các đại sứ quán Triều Tiên nhộn nhịp làm kinh tế

(Dân trí) - Trong khi nhiệm vụ của các sứ quán là thúc đẩy việc hợp tác ngoại giao giữa các nước thì đại sứ quán Triều Tiên ở một số nước lại phải tự đi làm kinh tế bằng việc cho thuê mặt bằng hay tham gia vào các hoạt động kinh doanh, báo New York Times cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:23

Hàn Quốc phát triển tàu ngầm tấn công 3.000 tấn
Hàn Quốc phát triển tàu ngầm tấn công 3.000 tấn

(Dân trí) - Hàn Quốc đã phát triển thành công hệ thống tác chiến cho các tàu ngầm tấn công nặng 3.000 tấn, dự kiến sẽ được đóng vào năm sau, Chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:42

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ mang theo 54 tên lửa hành trình Tomahawk sẽ cập cảng Busan ở Hàn Quốc vào cuối tuần này trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, báo Chosun Ilbo cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
4 tàu Triều Tiên bị “cấm cửa” toàn cầu
4 tàu Triều Tiên bị “cấm cửa” toàn cầu

(Dân trí) - Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới không cho phép 4 tàu hàng của Triều Tiên cập cảng do bị cáo buộc vận chuyển hàng cấm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 01:57

Ba phụ nữ Trung Quốc không được lên máy bay sau phẫu thuật thẩm mỹ
Ba phụ nữ Trung Quốc không được lên máy bay sau phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Sau chuyến du lịch kết hợp phẫu thuật thẩm mỹ, 3 phụ nữ Trung Quốc đã bị chặn ở sân bay Hàn Quốc do gương mặt đang băng bó của họ khác hoàn toàn ảnh chụp trên hộ chiếu.

Thứ ba, 10/10/2017 - 12:13

Lộ video khoảnh khắc cuối cùng của người nghi là ông Kim Jong-nam
Lộ video khoảnh khắc cuối cùng của người nghi là ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Một đoạn video được hãng tin Fuji News của Nhật Bản công bố ngày 9/10 cho thấy cảnh công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam nằm trên cáng y tế trước khi tử vong trên đường tới bệnh viện hồi tháng 2.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:55

Catalonia sắp tuyên bố độc lập, phe phản đối mạnh lên từng ngày
Catalonia sắp tuyên bố độc lập, phe phản đối mạnh lên từng ngày

Cuộc khủng hoảng ly khai của Catalonia tại Tây Ban Nha bước vào một thời điểm quyết định khi Chủ tịch vùng đơn phương tuyên bố độc lập.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:54

Đặc nhiệm Triều Tiên diễn tập đột kích Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ-Hàn
Đặc nhiệm Triều Tiên diễn tập đột kích Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ-Hàn

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên được cho là đã tiến hành diễn tập đột kích Bộ chỉ huy lực lượng chung Mỹ-Hàn ở Seoul bằng cách nhảy dù hồi giữa tháng 9, Yonhap dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm nay 10/10.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:47

Hàn Quốc “tố” tin tặc Triều Tiên đánh cắp tài liệu quân sự mật
Hàn Quốc “tố” tin tặc Triều Tiên đánh cắp tài liệu quân sự mật

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng cầm quyền Hàn Quốc cáo buộc các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp số lượng lớn tài liệu quân sự mật, bao gồm kế hoạch tác chiến mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:45

Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không được yên nếu chiến tranh nổ ra
Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không được yên nếu chiến tranh nổ ra

(Dân trí) - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm nay 10/10 cảnh báo, Nhật Bản sẽ không bao giờ được an toàn nếu chiến tranh nổ ra ở bán đảo Triều Tiên, hãng tin Express của Anh cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:37

Tổng thống Trump sẽ thăm nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới ở bán đảo Triều Tiên?
Tổng thống Trump sẽ thăm nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới ở bán đảo Triều Tiên?

(Dân trí) - Tờ Yonhap dẫn nguồn tin quốc phòng hôm nay 10/10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tới khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào đầu tháng 11 tới.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:01

Vì sao Trung Quốc “vỡ mộng” tham vọng đường sắt cao tốc?
Vì sao Trung Quốc “vỡ mộng” tham vọng đường sắt cao tốc?

(Dân trí) - Các tham vọng của Trung Quốc nhằm xuất khẩu công nghệ đường sắt cao tốc ra nước ngoài không không hề thuận lợi như mong đợi, khi hàng loạt dự án tỷ "đô" bị trì hoãn ở nhiều nước, từ châu Á đến châu Mỹ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 09:56

Cháy rừng kinh hoàng tại Mỹ, ít nhất 10 người chết
Cháy rừng kinh hoàng tại Mỹ, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 10 người thiệt mạng, khoảng 20.000 người phải đi sơ tán cùng hàng trăm ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị thiêu rụi do cháy rừng ở bang California, Mỹ hôm 9/10.

Thứ ba, 10/10/2017 - 09:16

Làn sóng công ty đa quốc gia ồ ạt rút khỏi Catalonia
Làn sóng công ty đa quốc gia ồ ạt rút khỏi Catalonia

(Dân trí) - Các công ty đa quốc gia có trụ sở ở Catalonia đồng loạt lên kế hoạch rút khỏi đây do lo ngại những tác động tiêu cực nếu Catalonia tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha, Bloomberg cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:46

Tranh cãi chuyện vợ cũ ông Trump tự nhận “Đệ nhất phu nhân”
Tranh cãi chuyện vợ cũ ông Trump tự nhận “Đệ nhất phu nhân”

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 9/10 đã ra thông báo “phản pháo” phát ngôn của bà Ivana Trump, người vợ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, khi bà tự nhận mình là “Đệ nhất phu nhân Mỹ”.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:44