Thứ bảy, 16/04/2016 - 15:30

Tại sao Mỹ dùng pháo trong tập trận Hải quân với Philippines?

Để tham gia tập trận chung tại Crow Valley của Philippines, Mỹ và nước chủ nhà đã huy động hơn 5.000 binh sĩ cùng nhiều vũ khí, trong đó có pháo HIMARS.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, cuộc tập trận tấn công giả định diễn ra với sự tham gia của hơn 5.000 binh sĩ Mỹ và Philippines ở khu huấn luyện Crow Valley.

Trong cuộc tập trận này, hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS của Mỹ được coi là ngôi sao sáng khi vũ khí này đã liên tiếp phóng tên lửa từ một sông cạn cách thủ đô Manila khoảng 3 giờ lái xe và tấn công chính xác vào nhiều mục tiêu khác nhau.

Để tham gia tập trận, các xe tải gắn hệ thống pháo được đưa tới Crow Valley từ đảo Palawan, phía tây Philippines, bằng một máy bay vận tải quân sự cỡ lớn. Tham gia cuộc tập trận còn có trực thăng tấn công Cobra của thủy quân lục chiến Mỹ và phi cơ S211 của Philippines.

Pháo phản lực M142 HIMARS trong tập trận với Philippines.
Pháo phản lực M142 HIMARS trong tập trận với Philippines.

Khi được tại sao Mỹ lại tin dùng pháo phản lực HIMARS trong cuộc tập trận chung với Philippines, Tướng John Toolan, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết: "Cuộc tập trận chung của chúng tôi diễn ra với kịch bản chặn đứng một cuộc đổ bộ với quy mô lớn của kẻ thù. Vì vậy, sử dụng HIMARS sẽ rất hiệu quả".

Về kế hoạch triển khai vũ khí HIMARS tại Philippines trong trường hợp xung đột vũ trang trên Biển Đông hay không, ông Toolan nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ vui mừng hơn khi cùng nhau sử dụng”.

Tuy nhiên, ông này cho biết thêm: “Xét về kế hoạch điều này không cần thiết nhưng rõ ràng với tính di động của HIMARS, bạn có thể sử dụng hệ thống này ở bất cứ nơi nào”.

Ông Toolan cho biết phạm vi bắn của hệ thống này là trên 100 km (tùy các loại đạn), đồng nghĩa với việc nó có thể bắn trúng các tàu khá xa lãnh thổ Philippines. Bên cạnh đó, cuộc tập trận kéo dài hai tuần đã cho thấy năng lực của quân đội hai nước khi triển khai nhanh chóng trên khắp khu vực.

M142 HIMARS là một biến thể nhẹ hơn của hệ thống pháo phản lực bắn loạt MRLS M270. Hệ thống này có tính năng hoạt động tương tự như hệ thống MLRS M270, tuy nhiên hệ thống được trang bị chỉ 6 tên lửa thay vì 12 như bản gốc.

Hệ thống M142 HIMARS sử dụng đạn tên lửa có điều khiển đường kính 240mm, tầm bắn tối đa có điều khiển dao động từ 60-100km. Biến thể HIMARS xuất khẩu cho Singapone sử dụng đạn tên lửa có đường kính 227mm, tầm bắn tối đa có dẫn hướng là 70km.

Ngoài ra, hệ thống M142 HIMARS còn có khả năng phóng các tên lửa chiến thuật chiến trường MGM-140A ATACMS, với tầm bắn khoảng 128km. Tuy nhiên, biến thể MRLS HIMARS xuất khẩu cho Singapore không được tích hợp khả năng này.

Mỹ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Balikatan (Vai Kề Vai) kéo dài từ ngày 4/4 đến 15/4, vài tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Liên Hợp Quốc ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Clip pháo M142 HIMARS khai hỏa trong tập trận với Philippines:

Theo Ngọc Hòa

Đất Việt