Tại sao Nga chưa dứt điểm Aleppo?

Nga đang hội tụ đủ điều kiện chính trị, ngoại giao và quân sự để đảm bảo chắc thắng cho tổng công kích Aleppo…
>>Liên quân Mỹ rầm rập vào Mosul, Aleppo vắng Nga không kích
>>Tổng thống Putin từ chối nối lại không kích tại “chảo lửa” Aleppo

Sau ngừng bắn nhân đạo kết thúc, Bộ tổng tham mưu Nga đề nghị tăng cường không kích của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS Nga) vào Aleppo thì Tổng thống Putin bác bỏ. Ông Putin cho rằng “chưa đến thời điểm”.

Vậy tại sao VKS Nga ngừng không kích và lúc nào thì đến thời điểm tổng công kích giải phóng Aleppo?

Rõ ràng là đừng ai nghi ngờ về quyết tâm của Nga-Syria trong việc giải phóng Aleppo. Nga tuyên bố: “Không chỉ Aleppo mà phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria bị chiếm đóng. Chỉ có 2 lựa chọn: Hoặc là Assad ngồi ở Damascus hoặc là al-Nusra”.

Aleppo là trận quyết chiến chiến lược, về cơ bản thế trận đã bày xong và hoàn thành, gần 12.000 phiến quân đã bị bao vây. Vấn đề là dứt điểm (tổng công kích) là phải chắc thắng. Muốn chắc thắng phải chuẩn bị, tính toán những tình huống có thể xảy ra và xử lý chúng hoàn hảo.

Ngừng không kích, Nga-Syria dùng “một mũi tên bắn hạ 2 con chim”:

Một là mục tiêu chính trị…

Như đã biết, Mỹ-phương Tây thông qua bộ máy truyền thông đồ sộ đã mở hết cỡ loa để tố cáo và vu cáo Nga là “tội ác chiến tranh” khi tấn công vào dân thường, họ hô hào đưa Nga-Syria ra “tòa hình sự quốc tế”.

Thực tế là Nga-Syria đã mở nhiều hành lang nhân đạo để dân rời khỏi nhưng không kết quả. Nhưng khi phiến quân tại Aleppo bắt dân làm “lá chắn sống” thì tổng công kích tiêu diệt phiến quân không thể tránh khỏi tổn thất cho người dân.

Chiến thắng sẽ trả giá đắt về chính trị khi dư luận thế giới cáo buộc Nga là kẻ ác, là phạm tội chiến tranh…

Tất nhiên, để chiến thắng, Nga-Syria chẳng coi tuyên truyền của Mỹ-phương Tây là cái gì nhưng khi có điều kiện bóc mẽ truyền thông phương tây, Nga-Syria lập tức ngừng không kích. Điều kiện đó đã xuất hiện là Mỹ và liên minh đang mở chiến dịch giải phóng Mosul.

Chiến dịch giải phóng Mosul của Mỹ và liên quân, cũng như Nga-Syria tại Aleppo, gặp trở ngại lớn khi IS đã bắt hàng chục ngàn người dân làm “lá chắn sống” và đặc biệt IS sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học nếu lực lượng liên minh tiến sâu vào Mosul.

Tình thế đã đặt Mỹ vào thế lựa chọn vô cùng khó khăn. Vốn Mỹ muốn IS phải rút chạy vào Syria nên đã để cái trống cái “van” Tal Afar, nhưng Nga-Iran biết rõ ý đồ này đã nhanh chân đánh chiếm Tal Afar, bịt mất đường rút của IS về Syria khiến IS chỉ còn đường chống đến cùng.

Vậy thì muốn giải phóng Mosul, Mỹ và liên quân phải tiêu diệt IS, nhưng tiêu diệt bằng cái gì, cách nào?

Người Nga đã có một lời khuyên rất khôi hài và sâu xa “Đã đến lúc Mỹ-Iraq nên mua TOS-1A của Nga để sử dụng”.

Tất nhiên, Mỹ không cần TOS vẫn thừa sức để biến Mosul thành bình địa. Theo Sputnik, khi VKS Nga ngừng không kích trên Aleppo thì Mỹ tiến hành 9 cuộc không kích trong đó có 2 cuộc bằng B-52N. Mà bằng B-52 thì là rải thảm, mà rải thảm thì chẳng ai còn sống sót, kém gì TOS-1A.

Có vẻ khi thời gian thúc giục, Mỹ đã lựa chọn, quyết ra tay để giành chiến thắng tại Iraq, làm một một di sản để lại cho Đảng Dân chủ Mỹ và Obama khi rời khỏi Nhà Trắng để quên sự thất bại của họ tại Syria.

Đến đây, chúng ta trở lại với cái gọi là “…tội ác chiến tranh của Nga” ở trên. Vậy, ngoài Nga ra, ai là tội ác chiến tranh phải đưa ra “tòa án hình sự quốc tế” đầu tiên đây? Lưu ý là Nga còn ngừng không kích để tạo các hành lang nhân đạo tại Aleppo nhưng tại Mosul thì Mỹ chưa làm thế.

Xem ra Tổng thống Nga Putin đã bác bỏ đề xuất của Bộ Tham mưu Nga muốn tăng cường không kích để dứt điểm Aleppo vì cho rằng “chưa đúng thời điểm”…chính là sử dụng chiến thuật “gậy ông đập lưng ông”.

Một loạt hành vị tội ác man rợ của cái gọi là lực lượng “ôn hòa” mà Mỹ-phương Tây nuôi dưỡng lợi dụng ngưng bắn hoạt động chống phá đã khiến hàng chục dân thường bị thương, do bị nhiễm phóng xạ hỗn loạn từ phía các Lữ đoàn của Quân đội Syria Tự do cộng tác với Jabhad al Nusra và Ahrar al Sham.

Vũ khí hóa học đã được sử dụng trong quá trình bắn phá. Các mùi hương được ngửi và vùng đám khói màu vàng đã được nhìn thấy đã đe dọa 40.000 người dân sống trong khu vực này và 30.000 người khác tái định cư tại các huyện khác của Aleppo… đã được Nga phanh phui.

Như vậy trên mặt trận chính trị, ngoại giao, Nga đã chuẩn bị xong. Lực lượng phiến quân tại Aleppo đã được quyết định. Nga đang chờ… bởi thời gian Nga không vội và có việc phải hoàn tất mục tiêu thứ hai.

Hai là tập kết lực lượng…

Khi hạm đội Biển Bắc và tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã có mặt tại Địa Trung Hải cũng chính là lúc bắt đầu thời điểm tổng công kích. Tại sao phải chờ lực lượng này?

NATO đã sốc khi phát hiện và cho rằng, việc Nga điều tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và hạm đội Biển Bắc vào Địa Trung Hải là sự điều động lực lượng lớn nhất sau chiến tranh lạnh.

Giới báo chí truyền thông Mỹ-phương Tây “điếc không sợ súng”, tha hồ giễu cợt cái “tàu gỉ” Đô đốc Kuznetsov, nhưng giới quân sự thì đang ớn lạnh khi nó cùng các tàu của Hạm đội Biển Bắc hành quân đến Địa Trung Hải.

Chỉ cần biết 2 thứ mà Kuznetsov có là 12 quả tên lửa Granits, đây là loại tên lửa có tầm bắn 500-600km, đầu đạn 720kg, có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Và có cái thứ 2 tất nhiên là 20 máy bay MIG-29K và các trực thăng tấn công tiên tiến nhất thế giới.

Tuần dương hạm Peter Đại đế của Hải quân Nga tiến về Địa Trung Hải.
Tuần dương hạm Peter Đại đế của Hải quân Nga tiến về Địa Trung Hải.

Lực lượng xung quanh Kuznetsov phải kể đầu tiên là tàu Peter Đại Đế-Kỳ hạm của hạm đội Biển Bắc được trang bị những vũ khí nguy hiểm nhất hành tinh và chúng ta chỉ lưu ý với giàn 20 tên lửa Granit.

12+20=32 Granit tương đương với một lữ đoàn tên lửa, chúng được cải tiến với cái tên 3M45, có thể tác chiến ở chế độ “biển” và “đất”. Có thể coi đây như hệ thống Iskander trên biển, tầm bắn bao trùm Syria và các căn cứ quân sự của NATO trong phạm vi này.

Phần còn lại của lực lượng gồm có hai khu trục chống ngầm, Phó Đô đốc Kulakov và Severomorsk, và một số tàu hỗ trợ; hai hộ tống tên lửa nhỏ mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm.

Đây chỉ là phần tàu nổi được công khai, các lực lượng tàu ngầm như tấn công hạt nhân lớp Akula, tàu ngầm mang tên lửa hành trình Oscar-II được bổ sung 12 Granit và KILO thì không thể thiếu dưới lòng biển Địa Trung Hải mà chỉ Bộ Tham Mưu Nga mới biết chắc số lượng.

Tất cả lực lượng hải quân tại Địa Trung Hải và lực lượng đã triển khai trước tại Syria là nhằm một mục tiêu quan trọng: Sẵn sàng phá tan mưu đồ áp đặt vùng cấm bay của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, nếu liều lĩnh, trên Syria để cứu nguy cho phiến quân tại Aleppo khi tổng công kích xảy ra.

Dự kiến là trong khoảng từ ngày 4-5/11, lực lượng Hạm đội Biển Bắc và tàu Kuznetsov sẽ tập kết đầy đủ tại biển Syria. Và có lẽ bắt đầu là thời gian mà Tổng thống Nga Putin cho là “đúng lúc” để VKS Nga được lệnh không kích Aleppo?

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống
Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống

(Dân trí) - Ông Ahn Jong-beom, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối qua 2/11 với cáo buộc có liên quan đến việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nhà lãnh đạo Hàn Quốc và cũng là “tâm điểm” trong vụ bê bối chính trị ở quốc gia này thời gian qua.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:38

Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines
Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích việc Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines, đồng thời dọa sẽ chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:07

Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam
Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân Việt Nam vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:47

Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton
Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích việc Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định điều tra bê bối sử dụng email của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khi cuộc bầu cử đang tới gần.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:54

Giám đốc FBI công khai "ngáng đường" Hillary Clinton như thế nào?
Giám đốc FBI công khai "ngáng đường" Hillary Clinton như thế nào?

(Dân trí) - Giám đốc FBI James Comey khiến ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton và ekip chao đảo khi bất ngờ thông báo FBI mở lại điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton. Vụ việc này được cho là ảnh hưởng không nhỏ tới cơ hội giành chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:52

Trung Quốc giận dữ sau vụ Hàn Quốc nổ súng bắn tàu cá vi phạm
Trung Quốc giận dữ sau vụ Hàn Quốc nổ súng bắn tàu cá vi phạm

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 2/11 đã phản ứng gay gắt sau khi lực lượng tuần duyên Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng súng máy để trấn áp và bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:58

Kuznetsov diễn tập tại Địa Trung Hải: Cứ như ao nhà
Kuznetsov diễn tập tại Địa Trung Hải: Cứ như ao nhà

Theo Lenta (Nga) ngày 31/10, sau khi vào Địa Trung Hải, biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có kế hoạch diễn tập ngoài khơi Algeria vào ngày 3/11.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:00

Nga: Tuần dương hạm Admiral Ustinov bắt đầu giai đoạn chạy thử nghiệm
Nga: Tuần dương hạm Admiral Ustinov bắt đầu giai đoạn chạy thử nghiệm

Ngày 1-11, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin từ Tập đoàn Đóng tàu hợp nhất Liên bang Nga (USC) đăng tải, sau khi hoàn thành quá trình sửa chữa và nâng cấp, tuần dương hạm Admiral Ustinov đã được hạ thủy và chuẩn bị cho giai đoạn chạy thử trên biển.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:00

Cả dòng họ Bush sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton làm tổng thống?
Cả dòng họ Bush sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton làm tổng thống?

(Dân trí) - Cháu nội của cựu Tổng thống George H.W Bush ngày 1/11 nói rằng, có thể cả ông, bác và cha của anh sẽ bỏ phiếu ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vào ngày 8/11 tới.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:38

Ai sẽ giành chiến thắng ở Syria?
Ai sẽ giành chiến thắng ở Syria?

Mâu thuẫn giữa các dân tộc ở Syria có khả năng sẽ kéo dài tình trạng nội chiến ở đất nước này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:00

Tài phiệt Nga vung tiền làm đám cưới xa hoa tiễn con gái xuất giá
Tài phiệt Nga vung tiền làm đám cưới xa hoa tiễn con gái xuất giá

Cô dâu xúng xính diện váy cưới nửa triệu đô trong đám cưới xa hoa với chiếc bánh kem cao ngất ngưởng 3 mét tại một khách sạn sang trọng hàng đầu ở thủ đô Moscow, Nga.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

Những gương mặt chủ chốt trong bộ máy tranh cử của Hillary Clinton
Những gương mặt chủ chốt trong bộ máy tranh cử của Hillary Clinton

(Dân trí) - Các nhân vật chủ chốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton là những dày dạn kinh nghiệm, từng làm việc trong các chiến dịch cử năm 2008 và 2012 của ông Barack Obama.

Thứ tư, 02/11/2016 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc mua 18 trực thăng của Nga
Trung Quốc mua 18 trực thăng của Nga

(Dân trí) - Tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2016 diễn ra ở thành phố Chu Hải hôm qua 1/11, Nga đã thông báo về kế hoạch bán 18 trực thăng cho Trung Quốc, trong đó có 3 loại trực thăng đời mới là Mi-171, Ka-32 và Ansat.

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:33

MH370 bị nghi lao xuống biển do hết nhiên liệu
MH370 bị nghi lao xuống biển do hết nhiên liệu

(Dân trí) - Máy bay MH370 mất tích bí ẩn của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã lao xuống biển trong tình trạng không ai điều khiển khi hết nhiên liệu, giả thuyết mới của giới điều tra cho biết.

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:00

Giấu tiền ở nước ngoài, quan tham vẫn "lòi đuôi cáo"
Giấu tiền ở nước ngoài, quan tham vẫn "lòi đuôi cáo"

Tòa án Thượng Hải hôm 31/10 cho biết đang làm thủ tục xét xử Đới Hải Ba, nguyên phó tổng thư ký ủy ban thành phố, vì nhận hối lộ và che giấu số tiền gửi ở nước ngoài.

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:00

Mổ xẻ nguyên nhân Tổng thống Duterte "dị ứng" Mỹ
Mổ xẻ nguyên nhân Tổng thống Duterte "dị ứng" Mỹ

(Dân trí) - Với tuyên bố "chia tay" với Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khiến dư luận thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, theo giới quan sát, đây chỉ là sự "dồn nén" lâu nay của chính trị gia này về mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:32

Ngư dân Philippines thực sự được phép đánh bắt ở bãi cạn Scarborough?
Ngư dân Philippines thực sự được phép đánh bắt ở bãi cạn Scarborough?

(Dân trí) - Truyền thông và giới chức Philippines trong những ngày qua vẫn đưa tin về việc ngư dân nước này được quay trở lại đánh bắt tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, mà không bị cản trở như trước, tuy nhiên các hình ảnh được chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy diễn biến trên thực tế chưa hẳn đã đúng như vậy.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:22

Đắm tàu ở Indonesia, 20 người chết
Đắm tàu ở Indonesia, 20 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích sau khi một tàu chở gần 100 người được cho là những lao động di cư bị lật và đắm ở vùng biển Indonesia hôm nay 2/11.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:36

Nghi vấn nhóm “Bát tiên” thao túng chính trường Hàn Quốc
Nghi vấn nhóm “Bát tiên” thao túng chính trường Hàn Quốc

(Dân trí) - Dư luận Hàn Quốc những ngày gần đây sục sôi vì mối quan hệ giữa Tổng thống Park Geun-hye với người bạn Choi Soon-sil - người bị nghi đã lập ra nhóm “Bát tiên” nhằm đứng sau “giật dây” điều hành chính phủ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:04

Sức mạnh Mỹ và thừa nhận hiếm thấy của Nga
Sức mạnh Mỹ và thừa nhận hiếm thấy của Nga

Lần đầu tiên quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quốc phòng Nga thừa nhận, Nga sẽ phải chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân hơn của Mỹ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:00

Ai thực sự đứng sau bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc?
Ai thực sự đứng sau bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc?

(Dân trí) - Có thể không phải Choi Soon-sil mà chính chị gái của bà mới là người đứng sau vụ bê bối làm lộ thông tin mật quốc gia liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:38

Iraq tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul thực sự bắt đầu
Iraq tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul thực sự bắt đầu

(Dân trí) - Ngày 1/11, các lực lượng tại Iraq đã mở đường tiến vào thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này. Quân đội Iraq tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay IS đã thực sự bắt đầu.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:24

Mỹ, Nhật Bản sắp tập trận chung ở Thái Bình Dương
Mỹ, Nhật Bản sắp tập trận chung ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Các đơn vị Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ phối hợp cùng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tổ chức diễn tập đổ bộ tại khu vực ngoài khơi đảo Guam - vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, trong thời gian tới, Sputnik đưa tin hôm nay 2/11.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:14

Những căn phòng riêng tư của gia đình Obama trong Nhà Trắng
Những căn phòng riêng tư của gia đình Obama trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tạp chí Architectural Digest ngày 1/11 lần đầu tiên công bố những hình ảnh về những căn phòng riêng tư của gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Nhà Trắng, nơi họ đã sống gần 8 năm qua.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:13