Thứ bảy, 31/12/2016 - 15:00

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ thua đau ở Al-Bab?

Cuộc chiến chống khủng bố do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu liên tiếp nhận tổn thất nặng nề trước IS mặc dù được Không quân Nga yểm trợ.

Ông Aaron Stein, nhà phân tích quân sự và chuyên gia của Mỹ nghiên cứu về Thổ Nhĩ Kỳ và là học giả cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, đã đưa ra những nguyên nhân thất bại trong chiến dịch chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Al-Bab thuộc tỉnh phía Bắc của Syria.

Loại xe đánh bom (VBIED) của IS gây khó khăn trên chiến trường Syria
Loại xe đánh bom (VBIED) của IS gây khó khăn trên chiến trường Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tham gia cuộc chiến ở Syria bằng việc khởi động chiến dịch Lá chắn sông Euphrates từ 24/8/2016. Kể từ thời điểm đó họ cùng với Nga và quân đội Syria liên minh tiêu diệt IS trên toàn lãnh thổ Syria.

Những ngày gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động lực lượng của mình giành lại thị trấn Jarabulus từ tay của bọn khủng bố IS. Sau đó họ đã giải phóng thành công thành phố Manbij và tiến đến bao vây thành phố Al-Bab.

Cuộc tấn công này đã được các chuyên gia dự báo từ trước nhưng họ đã thất bại và chịu thiệt hại nặng nề. Liên tiếp những ngày cuối cùng của năm 2016 họ tấn công liên tục nhưng vẫn không thể giành thắng lợi.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh đã tấn công và giành được quyền kiểm soát một phần dãy núi Aqeel (Jabal Aqeel), sau một cuộc chiến ngắn với IS. Không lâu sau khi chiếm được Jabal Aqeel, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công ra xa hơn về phía tây của dãy núi này.

Tuy nhiên, các tay súng IS đã đánh lui cuộc tấn công này và khởi động cuộc phản công còn lớn hơn.

Chúng sử dụng xe đánh bom, máy bay không người lái mang bom cảm tử, IS đã tàn phá hệ thống phòng thủ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đồng minh, giết chết hàng chục binh sĩ và buộc các nhân viên quân sự còn lại phải rút lui và bỏ lại nhiều thiết bị quân sự.

Theo một số nguồn tin, IS đã giết chết hơn 70 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và khiến hàng chục người khác bị thương, trong khi đó, các hệ thống tên lửa chống tăng TOW của chúng cũng phá hủy hai xe tăng Leopard.

Nguyên nhân thất bại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được chuyên gia Mỹ Aaron Stein phân tích cụ thể như sau:

Một là, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thông báo hiệp đồng với Hoa Kỳ về chiến dịch của họ. Vì vậy họ không nhận được sự giúp đỡ từ quân đội Mỹ trên mặt đất cũng như trên không.

Hai là, lực lượng IS ở thành phố này tương đối lớn trong khi lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ không đủ nên họ bị IS đẩy lùi.

Ba là, kế hoạch tấn công vào Al-Bab quá tồi và vội vàng tấn công vào thành phố mà không suy tính cẩn thận.

Bốn là, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không lường trước được sự nguy hiểm và cạm bẫy ở khu vực này. Trên đường tiến công họ đã gặp rất nhiều bom mìn và xe đánh bom chứa thuốc nổ của Lực lượng khủng bố IS. Cuộc tập kích bằng xe VBIED (xe đánh bom tự sát) đánh bom gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm là, các lực lượng ở mặt đất không được cung cấp đầy đủ các loại vũ khí cần thiết đặc biệt là tổ hợp chống tăng để có thể chống lại xe tăng xe bọc thép của địch.

Cuối cùng chuyên gia cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ quan khinh địch không đánh giá đúng tình hình và khả năng của địch.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch này không chỉ đơn thuần tập trung tiêu diệt khủng bố IS mà còn còn muốn ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới hai nước và cũng đang tham gia chống IS tại Syria.

Họ lo ngại các tay súng thuộc lực lượng Đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) - nhánh vũ trang của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) vốn là một tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố - có thể mở rộng phần lãnh thổ kiểm soát dọc biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó xúc tiến kế hoạch thành lập một “khu tự trị của người Kurd” ở Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất