1. Dân trí   ›  
  2. Thế giới   ›  
Thứ Hai 13/08/2018 - 09:30

Tai tiếng Monsanto

Chia sẻ
Luật sư của các nguyên đơn quả quyết đến nay họ mới đưa ra ánh sáng một phần chứng cứ thu thập từ các tài liệu nội bộ của Monsanto,
>>Việt Nam đề nghị Monsanto có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam >>Tòa tham vấn quốc tế kết luận Monsanto hủy hoại môi trường Việt Nam

Monsanto, một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới, vừa lãnh một đòn gây choáng váng khi bị tòa án ở San Francisco, bang California - Mỹ hôm 10-8 ra phán quyết buộc bồi thường 289 triệu USD cho Dewayne Johnson, người đàn ông không còn sống bao lâu nữa vì bệnh ung thư do sử dụng thuốc diệt cỏ của công ty này.

Bóc trần bí mật

Hội đồng Ung thư Úc hôm 11-8 lên tiếng thúc giục Monsanto thú nhận mọi mối liên hệ tiềm tàng giữa bệnh ung thư và Roundup, một trong những loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất của công ty. Theo kênh ABC, Giám đốc điều hành Hội đồng Ung thư Úc Sanchia Aranda nhấn mạnh Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế đã xếp glyphosate - chất có trong các loại thuốc diệt cỏ của Monsanto, vào loại chất có khả năng gây ung thư. Bà Aranda khẳng định: "Một số công trình nghiên cứu cho thấy có sự liên kết với bệnh ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin ở những người sử dụng hóa chất này thường xuyên".

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Carey Gillam của tổ chức nghiên cứu ngành công nghiệp thực phẩm phi lợi nhuận Right to Know (Mỹ), chỉ rõ Monsanto đã mất hàng thập kỷ để thuyết phục người tiêu dùng, nông dân, giới chính khách và các nhà điều hành bỏ qua chứng cứ ngày càng tăng liên quan giữa các chất diệt cỏ của công ty có chứa glyphosate với bệnh ung thư và những vấn đề về sức khỏe khác. Công ty đã vận dụng một loạt chiến thuật - một số rút ra từ sách lược mà ngành công nghiệp thuốc lá sử dụng để bảo vệ tính an toàn của thuốc lá - nhằm lấn át và thao túng tài liệu khoa học, nhũng nhiễu báo giới và các nhà khoa học phản biện luận điệu tuyên truyền của công ty, gây áp lực cũng như thông đồng với giới quản lý.

Báo The Guardian nhận định trong vụ án mới nhất này, qua nỗi thống khổ của một nạn nhân, các chiến lược bí ẩn của Monsanto đã bị phơi bày trước thế giới. Monsanto đã bị lột trần bởi những phát biểu của các nhà khoa học của chính mình; sự thật đáng nguyền rủa đó được làm sáng tỏ qua những bức thư điện tử, báo cáo chiến lược nội bộ và các phương tiện giao tiếp khác của công ty.

Phán quyết của hội đồng xét xử đã khẳng định chất diệt cỏ Roundup của Monsanto và các sản phẩm có chứa glyphosate có liên quan đã gây ra mối nguy hiểm có thật với những người sử dụng chúng, đồng thời công nhận có "chứng cứ rõ ràng và thuyết phục" rằng các viên chức của Monsanto đã hành động "dã tâm hoặc bất lương" khi đã không cảnh báo các rủi ro một cách thích đáng.

Lời khai và bằng chứng trình bày tại phiên xét xử cho thấy các dấu hiệu cảnh báo đã có trong công trình nghiên cứu khoa học từ đầu những năm 1980 và đã tăng lên trong mấy thập kỷ qua. Thế nhưng, với mỗi một cuộc nghiên cứu mới chỉ ra sự tổn hại, Monsanto đã không đi theo hướng khuyến cáo người sử dụng hoặc thiết kế lại sản phẩm của mình. Trái lại, công ty đã hành động để tạo ra kênh khoa học riêng nhằm chứng tỏ chúng an toàn. Công ty hóa chất khổng lồ này thường đưa phiên bản khoa học của mình thâm nhập đại chúng thông qua một tài liệu được thiết kế để xuất hiện độc lập và do đó đáng tin cậy hơn. Chứng cứ được đưa ra với các vị hội thẩm cũng cho thấy công ty này hợp tác chặt chẽ ra sao với giới chức Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) để truyền đạt thông điệp an toàn và ngăn chặn chứng cứ gây hại.


Một cuộc biểu tình phản đối hãng Monsanto tại Thụy Sĩ Ảnh: AP

Một cuộc biểu tình phản đối hãng Monsanto tại Thụy Sĩ Ảnh: AP

Che giấu sự thật

"Hội thẩm đoàn đã chú ý trong suốt phiên tòa kéo dài này và hiểu rõ thứ khoa học đó và cũng hiểu vai trò của Monsanto trong việc che giấu sự thật" - bà Aimee Wagstaff, một trong số các luật sư khắp nước Mỹ bảo vệ quyền lợi của các nguyên đơn khác cũng đã có đơn kiện tương tự như ông Dewayne Johnson, xác nhận.

Một phiên tòa khác sẽ diễn ra ở TP St. Louis, bang Missouri vào tháng 10 tới và 4.000 nguyên đơn vẫn đang chờ được giải quyết khiếu nại với kết quả có thể lên đến hàng trăm triệu, nếu không phải hàng tỉ USD, tiền đền bù thiệt hại. Tất cả họ đều không chỉ cáo buộc rằng căn bệnh ung thư của họ là do các chất diệt cỏ của Monsanto gây ra, mà còn cho rằng Monsanto đã biết các mối nguy hiểm đó từ lâu nhưng che giấu chúng. Luật sư của các nguyên đơn quả quyết đến nay họ mới đưa ra ánh sáng một phần chứng cứ thu thập từ các tài liệu nội bộ của Monsanto cũng như kế hoạch tiết lộ nhiều hơn nữa trong các phiên tòa trong tương lai.

Tuy nhiên, Monsanto khăng khăng không làm điều gì sai trái và biện bạch rằng chứng cứ nêu trên đã bị xuyên tạc. Các luật sư của công ty khẳng định họ có trong tay rất nhiều nghiên cứu khoa học đứng về phía họ, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo - điều đó có nghĩa là có thể trong suốt nhiều năm tới ông Johnson và gia đình chưa nhận được một đồng bồi thường nào.

Thế nhưng, vấn đề ở đây không phải là chuyện về một con người sắp chết vì ung thư. Đáng nói là, các chất diệt cỏ có chứa glyphosate đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu (khoảng 826 triệu kg/năm) và dư lượng của chúng được phát hiện trong các nguồn thực phẩm và nước, trong đất và không khí. Giới khoa học gia Mỹ thậm chí còn ghi nhận dư lượng loại thuốc diệt cỏ này trong nước mưa. Do đó, tình trạng phơi nhiễm là phổ biến, hầu như không thể tránh khỏi.

Phát biểu tại phiên tòa trên, luật sư Brent Wisner nhấn mạnh đã đến lúc buộc Monsanto phải chịu trách nhiệm và phiên tòa là "ngày đền tội" của công ty này.

Kỳ tới: Cuộc "hôn nhân" tai hại

Đổi tên

Hãng Homebase, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất ở Anh ngày 11-8 tuyên bố sẽ xem xét lại việc bán thuốc diệt cỏ Roundup của hãng Monsanto. Một số nhà bán lẻ trên thế giới cũng có những động thái tương tự giữa lúc lo ngại dâng cao về sản phẩm gây tranh cãi bùng nổ này sau phán quyết tại tòa án Mỹ. Trong khi đó, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường kêu gọi xem xét lại các quy định sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp với lo ngại glyphosate gây nguy cơ tới sức khỏe, đất đai và môi trường.

Đưa ra lời khuyên trước mắt đối với những ai sử dụng sản phẩm Roundup thường xuyên, giáo sư Sanchia Aranda - Giám đốc điều hành Hội đồng Ung thư Úc, nói rằng cần cẩn trọng hết mức, như sử dụng mặt nạ và quần áo bảo vệ.

Những động thái nói trên mới chỉ là các phản ứng ban đầu sau phán quyết đầu tiên trong số hơn 5.000 vụ kiện tương tự nhằm vào Monsanto tại Mỹ. Tập đoàn Bayer - công ty mẹ của hãng Monsanto tới nay vẫn khăng khăng rằng thuốc diệt cỏ Roundup của họ là "an toàn". Không rõ liệu tập đoàn của Đức này có lường trước được những rủi ro đáng lo ngại khi thâu tóm Monsanto trong thương vụ sáp nhập 63 tỉ USD hồi tháng 6 hay không. Được biết, phía Bayer đã có kế hoạch đổi bỏ cái tên Monsanto nhiều tai tiếng đã tồn tại 117 năm qua.

Thu Hằng

Theo Lục San

Người lao động

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật
Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của cựu trợ lý Omarosa Manigault Newman trong cuốn hồi ký nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nuốt tờ giấy ghi chép được cho là chứa thông tin nhạy cảm sau một cuộc gặp với luật sư riêng, Washington Post đưa tin ngày 12/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:14

Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ
Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ

Các phát ngôn và hành động gây tranh cãi của ông Trump liệu có phải là “chiến lược” của Tổng thống Mỹ để củng cố vị thế nước Mỹ?

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:04

Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi
Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi

(Dân trí) - Khoảng hơn 10 xe hơi của một đại lý ở Little Falls, bang New Jersey (Mỹ) đã bị cuốn trôi theo nước lũ sau khi một đại lý ở đây bị ngập nước.

Thứ hai, 13/08/2018 - 03:13

Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu
Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào các nước châu Âu thông qua những thương vụ hợp tác. Tuy nhiên, điều giới quan sát lo ngại rằng những khoản tiền Trung Quốc bỏ ra dường như vì mục đích chính trị nhiều hơn là vì mục đích kinh tế thuần túy.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:37

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên trong hơn 1 thập niên qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:28

Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ
Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ

(Dân trí) - Ở độ tuổi 70, hai anh em nhà McDaniel mới được cầm trên tay thẻ tên của cha mình - binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, song vẫn chưa rõ liệu bộ hài cốt được Bình Nhưỡng trao trả cho Mỹ gần đây có phải của ông hay không.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:18

Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì
Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì

(Dân trí) - Tình trạng thừa cân trong giới tu hành đã trở nên đáng báo động tại Thái Lan, với gần 50% nhà sư tại quốc gia Phật giáo này bị mắc hội chứng béo phì.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:46

Trung Quốc: Bị bắt vì in tiền giả để thanh toán viện phí
Trung Quốc: Bị bắt vì in tiền giả để thanh toán viện phí

(Dân trí) - Hai cha con ở Trung Quốc bị bắt sau khi bị cáo buộc in và buôn bán tiền giả để có tiền trang trải viện phí cho con gái.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:20

Uy lực dàn khí tài hùng hậu của không quân Nga
Uy lực dàn khí tài hùng hậu của không quân Nga

(Dân trí) - Không quân Nga với dàn khí tài và lực lượng binh sĩ hùng hậu đã góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng trời của Nga và tham gia các sứ mệnh quốc tế trong nhiều năm qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:15

Tái cấm vận Tehran, Washington quyết “cùng thua”
Tái cấm vận Tehran, Washington quyết “cùng thua”

Động thái cứng rắn này có thể buộc Iran phải “xuống nước”, song Mỹ cũng sẽ phải trả một cái giá không hề nhỏ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:39

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã cảnh báo máy bay quân sự Philippines rời khỏi không phận khu vực đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, hoặc sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hậu quả.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:16

Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương
Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương

(Dân trí) - Nhờ tăng cường an ninh ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã ngăn chặn được một "thảm kịch lớn", Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 13/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM

Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ
Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ

(Dân trí) - Việc một nhân viên có thể dễ dàng đánh cắp máy bay khỏi sân bay ở Mỹ trước khi đâm xuống một hòn đảo để tự sát đã đặt ra nhiều câu hỏi về mức độ an toàn cho các chuyến bay chở khách trong tương lai.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:17

Bốn quân nhân Liên Xô trôi dạt trên biển 49 ngày giữa vòng vây cá mập
Bốn quân nhân Liên Xô trôi dạt trên biển 49 ngày giữa vòng vây cá mập

Tàu của các quân nhân Liên Xô này hết nhiên liệu và trôi dạt trên Thái Bình Dương trong 49 ngày. Họ đã sống sót thần kỳ dù không còn lương thực.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:34

Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt thủ lĩnh IS ở khoảng cách 2,4km
Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt thủ lĩnh IS ở khoảng cách 2,4km

(Dân trí) - Một lính bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm của Anh mới đây tiếp tục lập kỷ lục với phát súng tiêu diệt một thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khoảng cách 2,4km.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:34

Lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc
Lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 12/8 đã lên đường tới Mỹ bất chấp những cảnh báo từ phía chính quyền Bắc Kinh về việc tôn trọng chính sách Một Trung Quốc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:51

Nổ kho vũ khí ở Syria, 39 người thiệt mạng
Nổ kho vũ khí ở Syria, 39 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 39 người, trong đó có 12 trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ nổ kho vũ khí hôm qua 12/8 ở tỉnh Idlib (Syria) chủ yếu do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:38

Công dân Hàn Quốc mới được Bình Nhưỡng phóng thích lại vượt biên trái phép sang Triều Tiên
Công dân Hàn Quốc mới được Bình Nhưỡng phóng thích lại vượt biên trái phép sang Triều Tiên

(Dân trí) - Một công dân Hàn Quốc, người mới được chính quyền Bình Nhưỡng cho hồi hương hồi tuần trước vì vượt biên trái phép qua Triều Tiên, hôm nay lại tiếp tục bị bắt lại sau khi cố gắng trốn sang Triều Tiên thêm lần nữa.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 05:03

“Nữ hoàng vắc-xin” Trung Quốc: Từ đỉnh cao quyền lực tới tội phạm quốc gia
“Nữ hoàng vắc-xin” Trung Quốc: Từ đỉnh cao quyền lực tới tội phạm quốc gia

(Dân trí) - Từ một cô gái nông thôn, Gao Junfang, chủ tịch công ty dược phẩm Trường Sinh, đã trở thành một trong những nữ doanh nhân quyền lực và siêu giàu có để rồi “ngã ngựa” khi công ty do bà quản lý bị phanh phui vụ cung cấp hàng trăm nghìn mũi vắc-xin giả cho trẻ sơ sinh.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 04:57

Cận cảnh siêu xe mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Cận cảnh siêu xe mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trong chuyến công du châu Phi hồi cuối tháng 7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mang theo siêu xe limousine mới do Trung Quốc sản xuất mang tên Hồng Kỳ N501.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 03:56

Nga muốn mời NATO tham gia giải đấu quân sự quốc tế
Nga muốn mời NATO tham gia giải đấu quân sự quốc tế

(Dân trí) - Sau màn trình diễn xuất sắc với những chiến thắng “như chẻ tre” tại các hạng mục thi đấu trong Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ 4, Nga cho biết họ sẽ cân nhắc mời NATO tham gia vào giải đấu này trong tương lai, nhằm so kè khả năng tác chiến trong môi trường thực tế.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 02:03

"Tổng thống Trump nổi giận vì cựu cố vấn Nhà Trắng tiết lộ thông tin chấn động"
"Tổng thống Trump nổi giận vì cựu cố vấn Nhà Trắng tiết lộ thông tin chấn động"

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện sắp ra mắt, cựu cố vấn Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman đã hé lộ nhiều thông tin bất lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này đã khiến bà bị ông chủ Nhà Trắng chỉ trích dữ dội.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:11

Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên
Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên

Sau gần 200 phiên họp và 400 giờ thảo luận trải dài hơn 2 năm, các bên mới có thể đi đến Hiệp định Đình chiến ngày 27/7/1953.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:04

Xe chở kỹ sư Trung Quốc bị đánh bom liều chết ở Pakistan
Xe chở kỹ sư Trung Quốc bị đánh bom liều chết ở Pakistan

(Dân trí) - Lực lượng phiến quân ở Pakistan đã đánh bom tự sát một xe chở các kỹ sư người Trung Quốc đang làm việc ở Pakistan, làm ít nhất 6 người bị thương.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 09:59