Thứ tư, 10/04/2019 - 21:24

Taliban tuyên bố bắn hạ B-52 Mỹ, toàn bộ phi hành đoàn nghi thiệt mạng

Dân trí

Đài Sputnik (Nga) dẫn thông tin từ truyền thông Syria cho biết phiến quân Taliban đã tuyên bố bắn hạ máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ tại Afghanistan.

Taliban tuyên bố bắn hạ B-52 Mỹ, toàn bộ phi hành đoàn nghi thiệt mạng - 1

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

“Chiến binh thuộc Lực lượng thánh chiến Hồi giáo Emirate đã nhắm mục tiêu tới một máy bay ném bom được trang bị vũ khí hạng nặng B-52 của Mỹ tại vùng Lar thuộc quận Washir, tỉnh Helmand (Afghanistan)”, trang tin Muraselon (Syria) dẫn lời phát ngôn viên của lực lượng Taliban hôm nay 10/4 cho biết.

Theo Sputnik, vụ việc trên được cho là xảy ra sau khi máy bay B-52 của Mỹ rời căn cứ không quân Shawrab ở phía nam Afghanistan vào sáng sớm ngày 10/4.

Máy bay B-52 của Mỹ được cho là đã rơi ngay sau khi bị tấn công, khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng. Cả giới chức Mỹ và Afghanistan đều chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Trước đó, ngày 8/4, 3 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom nhằm vào xe ô tô trong đoàn xe gần căn cứ không quân Bagram ở đông bắc Afghanistan. Taliban cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Lực lượng Taliban xuất hiện từ năm 1994 khi cuộc nội chiến tại Afghanistan lên cao trào. Taliban đã nắm quyền lực trên phần lớn lãnh thổ Afghanistan từ năm 1996-2001. Trong giai đoạn này, Taliban đưa ra luật Hồi giáo Sharia.

Một liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đánh bật quyền lực của Taliban tại Afghanistan vào năm 2001. Kể từ đó, Taliban đã phát động cuộc chiến nhằm vào chính quyền Afghanistan có trụ sở tại thủ đô Kabul, các lực lượng NATO tại Afghanistan và nước láng giềng Pakistan.

Phái đoàn Nga tại Afghanistan hồi tháng 2 cho biết phiến quân Taliban hiện kiểm soát ít nhất 50% lãnh thổ Afghanistan và lực lượng của Taliban gồm từ 3.500-10.000 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng này thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trên khắp lãnh thổ Afghanistan.

Thành Đạt

Theo Sputnik