Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã trình lên Quốc hội đề án ngân sách năm 2020, trong đó ông yêu cầu cắt giảm các khoản chi viện trợ nước ngoài cũng như các hoạt động của Bộ Ngoại giao, nhưng lại đề nghị tăng ngân sách quốc phòng và một một khoản để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico.
>>Nhiều người Mỹ tin ông Trump tái đắc cử năm 2020
>>Ông Trump chỉ ra 2 đối thủ “nặng ký” nhất trong bầu cử tổng thống 2020

Đó được coi là tâm điểm của cuộc đấu nội bộ Mỹ trong bối cảnh chiến dịch tranh cử Tổng thống sắp được khởi động vào đầu năm 2020.

Tăng chi tiêu quốc phòng

Những khoản chi tiêu quân sự tăng vọt trong ngân sách năm 2020 có thể sẽ nhận được sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng hòa nhưng sẽ gấp phải sự phản đối của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát. Tổng thống Mỹ D. Trump đề nghị tăng 4% cho chi tiêu quân sự và ngân sách quân sự sẽ tăng lên tới 750 tỷ USD - con số kỷ lục trong điều kiện nước Mỹ không tiến hành một cuộc chiến tranh nào ở nước ngoài.

Để đạt được mục tiêu mà không vi phạm giới hạn chi tiêu đặt ra từ năm 2011, Tổng thống D. Trump sử dụng điều khoản khẩn cấp dành cho chiến dịch chống khủng bố ở nước ngoài để tránh các giới hạn về hạn chế ngân sách được cấp trong Đạo luật hạn chế tài khóa được thông qua.

Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - 1

Nền kinh tế Mỹ đang rất vững mạnh, báo hiệu một kết quả khả quan cho ông Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 (Nguồn: AP)

Bằng thủ thuật này, Đảng Cộng hòa sẽ đạt được mục tiêu tăng ngân sách quân sự mà không cần phải thỏa thuận với phe của Đảng Dân chủ trong Hạ viện cũng như Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, ông Adam Smith (người của Đảng Dân chủ), đã phản đối dự toán ngân sách dành cho quân sự của Nhà Trắng, bởi hai ông cho rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khoản đầu tư quan trọng khác đối với an ninh kinh tế và Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, quỹ các chiến dịch bất ngờ ở nước ngoài (OCO) nhằm phục vụ cho cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông cũng là chủ đề từng gây tranh cãi từ lâu giữa hai đảng cầm quyền ở Mỹ. Ngay cả một số thành viên của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cũng đã từng phản đối OCO và coi là một "thủ đoạn" lợi dụng luật pháp để tăng ngân sách cho bộ máy chiến tranh của Mỹ.

Cắt giảm mạnh chi tiêu

Theo Đạo luật về giới hạn ngân sách năm 2011, Nhà Trắng sẽ phải cắt giảm 55 tỷ USD cho chi tiêu trong nước và có thể đề xuất cắt giảm thêm nữa. Theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow, Mỹ sẽ phải giảm 5% chi tiêu trong nước trên tất cả các lĩnh vực. Thế nhưng, Tổng thống D. Trump đã không ưu tiên cắt giảm thâm hụt ngân sách ngay cả trong điều kiện khoản nợ quốc gia của Mỹ đã hơn 22.000 tỷ USD (theo thống kê mới nhất tháng 5-2019).

Chủ tịch Ủy ban ngân sách liên bang Maya MacGuineas cho rằng, lẽ ra Chính quyền của ông D. Trump cần tập trung "hóa giải" cuộc khủng hoảng nợ công như một căn bệnh kinh niên của Mỹ thay vì tìm cách tăng chi tiêu công trong ngân sách năm 2020.

Quyết xây dựng bức tường biên giới với Mexico

Tổng thống D. Trump vẫn theo đuổi kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nên ông yêu cầu một khoản ngân sách bổ sung đáng kể cho việc xây dựng công trình này trong đề án ngân sách năm 2020. Năm 2018, ông đã bị Quốc hội Mỹ từ chối khoản đề xuất trị giá 5,7 tỷ USD. Do bất đồng, ông Trump đã ra lệnh đóng cửa chính phủ trong một thời gian dài kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng phải đồng ý ký một thỏa thuận chi tiêu để cho phép Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại mà không có khoản chi nào dành cho việc xây dựng bức tường biên giới theo mức đề xuất của ông.

Sau đó, Tổng thống Mỹ đưa ra một quyết định chưa từng có là tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" nhằm giúp ông tiếp cận 8 tỷ USD trong các quỹ khác để phục vụ cho việc xây dựng bức tường. Động thái này của ông làm dấy lên lo ngại từ những nhân vật bảo thủ và "diều hâu" về sự chuyển hướng ngân sách dành cho quân sự.

Tuyên bố của Tổng thống D. Trump về tình trạng khẩn cấp đã phải đối mặt với thách thức pháp lý tại tòa án và các đối thủ trong Quốc hội. Những người này đã vận động cho một nghị quyết của Quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống D. Trump, tuy nhiên đã bị thất bại.

Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - 2

Vào tháng 5-2019, Tổng thống D. Trump đe dọa tăng thuế 5% đối với hàng hóa Mexico từ 10-6-2019 và tăng 5% mỗi tháng cho đến khi đạt 25% vào tháng 10-2019 nếu Mexico không có hành động đáng kể để hạn chế di cư. Trước đó, hồi tháng 2-2019, ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới Mỹ-Mexico, nói rằng điều đó là cần thiết để giải quyết những gì ông cho là khủng hoảng di cư.

Xóa bỏ di sản "ObamaCare" của người tiền nhiệm

Một khoản đề xuất đáng chú ý của Tổng thống Mỹ liên quan đến chương trình ObamaCare (di sản của người tiền nhiệm Barrack Obama). Những nỗ lực lập pháp để bãi bỏ ObamaCare thất bại, các nghị sĩ của Đảng Dân chủ rất muốn ghi điểm nếu Tổng thống D. Trump một lần nữa kêu gọi bãi bỏ đạo luật này trong ngân sách tài khóa năm 2020.

Một số thành viên của Đảng Dân chủ trong Ủy ban ngân sách Hạ viện Mỹ cho rằng, người dân Mỹ đã chống lại chương trình nghị sự về chăm sóc sức khỏe của Đảng Cộng hòa vào tháng 11-2018.

Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - 3

Văn phòng công ty bảo hiểm ObamaCare tại Miami, Florida (Mỹ)

Văn phòng công ty bảo hiểm ObamaCare tại Miami, Florida (Mỹ)

Năm 2018, ngân sách chi tiêu của Nhà Trắng đã được các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa là Bill Cassidy và Lindsey Graham thông qua nhằm bãi bỏ chương trình ObamaCare và thay thế bằng đạo luật Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền (ACA). Phó Chủ tịch Trung tâm ưu tiên chính sách và ngân sách, ông Joel Friedman cho rằng, việc bãi bỏ ObamaCare trong ngân sách tài khóa chứng tỏ ông Trump có khả năng phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Đảng Dân chủ trong việc từ chối và bãi bỏ ACA.

Dựa trên những lưu ý từ hai đảng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe, ngân sách tài khóa năm 2020 sẽ tạo cơ hội cho Tổng thống D. Trump đề xuất các ưu tiên để giảm giá thuốc theo đơn - một lĩnh vực có tiềm năng để ông "giàn hòa" với phe đa số của Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ. Ông Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bày tỏ sự lạc quan về việc hợp tác với nhau trong vấn đề này.

Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - 4

Ông D. Trump có thời gian không giới hạn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, trong khi đó các ứng viên của Đảng Dân chủ còn đang phải cạnh tranh để trở thành ứng viên tổng thống của đảng này (Nguồn: Economist)

Ngoài ra, việc cắt giảm nhiều về một số khoản trong ngân sách có thể gây ra tác động tiêu cực. Trong hàng loạt đề xuất cắt giảm, trong năm 2018, Tổng thống Mỹ D. Trump đã từng yêu cầu loại bỏ ngân sách liên bang dành cho hoạt động của mạng lưới truyền thông công cộng PBS (Public Broadcasting Service) và Đài phát thanh quốc gia (National Public Radio) thuộc Tổng công ty phát thanh công cộng. Yêu cầu này đã gây nên sự phản đối dữ dội của dư luận Mỹ cũng như Đảng Dân chủ.

Do đó, trong đề án ngân sách năm 2020, ông D. Trump sẽ phải thận trọng với khoản cắt giảm này. Bên cạnh đó, ông Trump còn phải chú ý hơn đối với đề xuất cắt giảm ngân sách trong một số lĩnh vực khác như tem thực phẩm cho người nghèo và chương trình hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp. Ông không thể "mạo hiểm" đánh mất lá phiếu của các cử tri ở những vùng sâu, vùng xa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 2 sẽ được khởi động vào đầu năm 2020.

Theo Nhất Tuệ

An ninh thủ đô

Tag :
MỚI NHẤT
Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một"
Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ thiết kế mới của ông cho chuyên cơ Không Lực Một, thay thế diện mạo đã có từ thời cựu Tổng thống Johnson Kennedy.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:05

Vợ Thủ tướng Israel hầu tòa vì dùng công quỹ đặt đồ ăn ngoài
Vợ Thủ tướng Israel hầu tòa vì dùng công quỹ đặt đồ ăn ngoài

(Dân trí) - Vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thừa nhận tội dùng tiền quỹ công mua đồ ăn từ bên ngoài vào dinh thủ tướng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:31

Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”
Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi Philippines cáo buộc tàu cá và ngư dân nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc trên Biển Đông.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:55

Ông Trump gây “bão mạng” vì mắc lỗi đánh máy tước hiệu Thái tử Anh
Ông Trump gây “bão mạng” vì mắc lỗi đánh máy tước hiệu Thái tử Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây “bão mạng” sau khi ông ghi sai tước hiệu của Thái tử Charles trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:16

Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát cấp cao
Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát cấp cao

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký quyết định sa thải hai tướng cảnh sát Nga vì có liên quan tới vụ nhà báo điều tra chống tham nhũng bị bắt giữ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:02

Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc
Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, một trong những cố vấn trung thành hàng đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ nghỉ việc vào cuối tháng này để quay trở về quê nhà ở bang Arkansas.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:21

“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran
“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran

(Dân trí) - Mỹ đã đưa thêm một tàu chiến nữa tới vịnh Oman sát Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công hai tàu chở dầu tại khu vực này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:04

Nhân tài Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì bị chính quyền Trump o ép
Nhân tài Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì bị chính quyền Trump o ép

(Dân trí) - Khi bị chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày càng o ép, những người di cư từ Trung Quốc đến Mỹ không biết nên trở về quê hương, nơi chính phủ ngày càng kiểm soát chặt chẽ, hay ở lại một quốc gia nơi tổng thống từ chối họ, coi họ là gián điệp.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:29

Mỹ gửi thông điệp, Iran thẳng thừng từ chối đàm phán
Mỹ gửi thông điệp, Iran thẳng thừng từ chối đàm phán

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mang tới Iran một thông điệp, song giới chức Tehran đã tuyên bố họ sẽ không hồi đáp Mỹ, cũng như không đàm phán với Washington.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:11

Chuyến thăm Mỹ không như kỳ vọng của Tổng thống Ba Lan
Chuyến thăm Mỹ không như kỳ vọng của Tổng thống Ba Lan

Ba Lan muốn thuyết phục Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại nước này, nhưng đồng minh NATO chỉ đồng ý với một nửa đề xuất mà Ba Lan đưa ra.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:38

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này
Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này

Sau chiến dịch biểu tình ồ ạt và đụng độ bạo lực với cảnh sát trong mấy ngày qua, người biểu tình Hong Kong hôm nay tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường ồ ạt vào Chủ nhật tới.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:28

Vì sao ngày càng nhiều người gốc Hong Kong quay trở lại Canada?
Vì sao ngày càng nhiều người gốc Hong Kong quay trở lại Canada?

(Dân trí) - Canada đang chứng kiến hiện tượng ngày càng nhiều người gốc Hong Kong mang quốc tịch Canada sau khi chuyển tới sống ở xứ Cảng Thơm đã tiếp tục quay trở lại quốc gia châu Mỹ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông
Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã bày tỏ sự tức giận về hành động của tàu Trung Quốc khi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên Biển Đông sau cú va chạm vào cuối tuần trước.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:18

Chính trường Malaysia “nổi sóng” vì nghi vấn bộ trưởng lộ video quan hệ đồng giới
Chính trường Malaysia “nổi sóng” vì nghi vấn bộ trưởng lộ video quan hệ đồng giới

(Dân trí) - Nhân vật bị nghi xuất hiện trong video, Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali, đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc, trong khi Thủ tướng Malaysia cũng đã đích thân lên tiếng, cho rằng đây là chiêu trò chính trị.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:52

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng xấu đi
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng xấu đi

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới sẽ là cơ hội để Nga và Mỹ đạt được những giải pháp mang tính xây dựng, tạo điều kiện cho hợp tác song phương.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:39

Trung Quốc bị nghi là "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc
Trung Quốc bị nghi là "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhiều trẻ em Hàn Quốc đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe do khói bụi mịn, bị nghi là đến từ các nhà máy của Trung Quốc nằm giáp vùng biển Hoàng Hải.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:38

Ông Trump sẵn sàng nghe chính phủ nước ngoài nói xấu về đối thủ chính trị
Ông Trump sẵn sàng nghe chính phủ nước ngoài nói xấu về đối thủ chính trị

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng lắng nghe nếu một chính phủ nước ngoài tiếp cận ông với những thông tin gây bất lợi cho đối thủ chính trị của ông và việc này không cần phải thông báo cho FBI.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:00

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình
Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình

(Dân trí) - Khu vực trung tâm Hong Kong ngổn ngang các vật dụng do người biểu tình để lại, trong khi cảnh sát vẫn duy trì lực lượng xung quanh các tòa nhà chính quyền để ngăn đối tượng quá khích tiếp cận.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:51

Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine sẽ khôi phục quan hệ
Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine sẽ khôi phục quan hệ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Ukraine sẽ khôi phục lại quan hệ giữa 2 nước, bất chấp mối quan hệ giữa giới tinh hoa tại Moscow và Kiev.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:18

Hong Kong tạm đóng cửa các văn phòng chính quyền do “sức nóng” biểu tình
Hong Kong tạm đóng cửa các văn phòng chính quyền do “sức nóng” biểu tình

(Dân trí) - Các nhà chức trách Hong Kong đã quyết định đóng cửa các văn phòng chính quyền đến hết tuần này sau khi nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:05

Bí ẩn máy bay tấn công không người lái "Thợ săn" Okhotnik-B của Nga
Bí ẩn máy bay tấn công không người lái "Thợ săn" Okhotnik-B của Nga

Tổ hợp máy bay tấn công - trinh sát không người lái Okhotnik-B của Nga đang là tâm điểm của những phỏng đoán từ truyền thông và các chuyên gia quân sự.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:51

Hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ phô diễn uy lực trong tập trận “Voi đi bộ”
Hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ phô diễn uy lực trong tập trận “Voi đi bộ”

(Dân trí) - Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận với quy mô hoành tráng có sự tham gia của 43 trực thăng quân sự “chim ưng biển” MV-22B Osprey và “siêu mã” CH-53E Super Stallion.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:50

Tổng thống Trump: “Iran tôn trọng Mỹ hơn bao giờ hết nhờ chính sách của tôi”
Tổng thống Trump: “Iran tôn trọng Mỹ hơn bao giờ hết nhờ chính sách của tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã hoàn toàn thay đổi thái độ của nước này nhờ các lệnh trừng phạt của ông cũng như việc ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Tehran.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:16

Bầu cử Mỹ 2020: “Chĩa mùi nhọn” đả kích ông Biden, ông Trump vô tình giúp đối thủ
Bầu cử Mỹ 2020: “Chĩa mùi nhọn” đả kích ông Biden, ông Trump vô tình giúp đối thủ

(Dân trí) - Còn khoảng một năm nữa Đảng Dân chủ mới chọn đại diện tranh cử "ghế nóng" trong Nhà Trắng, nhưng giới quan sát cho rằng những "đòn" công kích gần đây của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden dường như đang vô tình làm lợi cho ứng viên này.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:15