Tam giác Nga-Iran-Thổ xoay chuyển Trung Đông

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tuyên bố chung chủ trương mở rộng ngừng bắn và sẵn sàng bảo trợ cho đàm phán hòa bình ở Syria.
>>Tác dụng ngược của âm mưu vụ ám sát Đại sứ Nga
>>Báo Mỹ phân tích về quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 20-12-2016 sẽ được ghi trong biên niên sử như ngày Trung Đông chuyển động đến tam giác ngoại giao Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là ngày các ngoại trưởng ba nước tham dự hội nghị ở Moscow nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết xung đột Syria.

Tuyên bố chung tám điểm

Hội nghị các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tuyên bố chung tám điểm với nội dung như sau:

1. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khẳng định tôn trọng hoàn toàn chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria với tư cách một quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo, dân chủ và thế tục.

2. Ba bên tin rằng không có giải pháp quân sự cho xung đột Syria. Ba bên thừa nhận vai trò chủ chốt của LHQ trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ.

3. Ba bên ủng hộ nỗ lực chung ở khu vực đông Aleppo để người dân tự nguyện sơ tán và quân nổi dậy vũ trang ra đi có trật tự, đồng thời ủng hộ công tác sơ tán một bộ phận dân chúng ở Foua, Kefraya, Zabadani, Madaya.

4. Ba bên nhất trí tầm quan trọng của việc mở rộng ngừng bắn, cứu trợ nhân đạo không bị cản trở và quyền tự do đi lại của người dân trên toàn lãnh thổ Syria.

5. Ba bên sẵn sàng ủng hộ và bảo trợ cho một thỏa thuận đang được chính phủ Syria và phe đối lập, đồng thời mời gọi các nước khác có ảnh hưởng đến tình hình cũng làm như thế.

6. Thỏa thuận này sẽ góp phần tạo đà cần thiết để nối lại tiến trình chính trị ở Syria phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ.

7. Ba bên ghi nhận lời đề nghị của Tổng thống Kazakhstan về tổ chức các hội nghị có liên quan ở Astana.

8. Ba bên tiếp tục khẳng định quyết tâm phối hợp đấu tranh chống khủng bố IS và Al Nusra và tách chúng ra khỏi các nhóm đối lập vũ trang.

Hội nghị các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow ngày 20-12. Ảnh: AFP
Hội nghị các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow ngày 20-12. Ảnh: AFP

Không thay đổi chế độ Syria

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh ba bên nhất trí ưu tiên hiện thời ở Syria là chống khủng bố và không thay đổi chế độ. Ông đánh giá hợp tác ba bên là mô hình hiệu quả nhất để giải quyết xung đột Syria.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định: “Phải tìm kiếm giải pháp chính trị trên cơ sở tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và đoàn kết dân tộc của Syria”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusgolu nhấn mạnh ngoài các tổ chức khủng bố như IS và Al Nusra bị loại khỏi tiến trình hòa bình, cũng cần chấm dứt ủng hộ các nhóm nước ngoài đang đánh nhau ở Syria.

Song song với hội nghị các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, hội nghị các bộ trưởng Quốc phòng của ba nước này cũng được tổ chức ở Moscow.

Phản ứng với hội nghị ba bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Corby tuyên bố Mỹ bác bỏ nhận định rằng Mỹ không có mặt tại hội nghị ba bên là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng và vai trò của Mỹ trên thế giới bị suy giảm.

Ngoại trưởng John Kerry đánh giá đây là một sáng kiến đa phương bổ sung thêm vào nỗ lực tìm kiếm hòa bình ở Syria.

Trong khi đó tại Aleppo ngày 20-12 (giờ địa phương), quân đội Syria đã phát loa kêu gọi các tay súng nổi dậy cuối cùng phải rời khỏi khu vực phía đông Aleppo để quân đội truy quét khu vực và kết thúc chiến dịch tái chiếm Aleppo (bắt đầu từ ngày 15-11).

Theo Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế, từ giữa tuần trước đến nay đã có khoảng 25.000 người (quân nổi dậy và dân thường) sơ tán khỏi Aleppo. Đến ngày 20-12 vẫn còn hàng ngàn người chờ sơ tán.

Ngày 19-12, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2328 về triển khai quan sát viên LHQ đến Aleppo giám sát sơ tán dân thường khỏi Aleppo, vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo và chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trên cơ sở này, chính phủ Syria và các bên đã chấp thuận cho 20 quan sát viên LHQ đến Aleppo.

Quân nổi dậy ở Syria gồm những ai?

Ở phương Tây, những người chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gọi quân nổi dậy từng cố thủ ở Aleppo là "quân nổi dậy ôn hòa". Ngược lại, bộ ba Syria-Nga-Iran gọi đó là "bọn khủng bố" muốn xây dựng chế độ Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Theo đài truyền hình Pháp France Info, quân nổi dậy ở Aleppo gồm:

- Jabhat Fateh al-Sham: Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan nhất, đổi tên từ nhóm Mặt trận Al Nusra (chi nhánh khủng bố Al Qaeda ở Syria) để đánh bóng hình ảnh và tìm kiếm tài trợ. Trong nhóm này có nhiều tay súng nước ngoài.

- Các nhóm Hồi giáo cực đoan khác: Nhóm Ahrar al-Sham không kêu gọi thánh chiến ngoài Syria, chủ trương thực hiện triệt để luật Hồi giáo. Hai nhóm Jabhat Fateh al-Sham và Ahrar al-Sham là hai lực lượng mạnh nhất trong tổ chức Jaish al-Fatah (Đạo quân chinh phục) gồm liên minh các nhóm thánh chiến cực đoan.

- Các nhóm Hồi giáo ôn hòa và dân chủ tập hợp trong liên minh Fatah Halab (Chinh phục Aleppo), bao gồm các nhóm Hồi giáo, các đơn vị vũ trang giữ quan điểm trung lập và một số lực lượng chủ trương thiết lập chế độ dân chủ. Trong liên minh có tổ chức Quân đội Syria tự do gồm chủ yếu là các binh sĩ Syria đào ngũ và các nhóm thân cận với tổ chức Anh em Hồi giáo.

_________________________

4 lý do đánh giá hội nghị các ngoại trưởng Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ là quan trọng bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga hơn và có thể thảo luận với Iran về Syria; vai trò của Nga đã được khẳng định ở Trung Đông; liên minh Nga-Syria-Iran đã được thừa nhận chiến thắng ở Syria và phe đối lập Syria được các nước quân chủ vùng vịnh hậu thuẫn đã thất bại; vấn đề Tổng thống Assad ra đi không còn được đặt ra nữa.

Theo Dạ Thảo

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Nổ tại ga tàu điện ngầm ở Matxcơva
Nổ tại ga tàu điện ngầm ở Matxcơva

Ít nhất bốn người đã bị thương trong vụ nổ tại một ga tàu điện ngầm ở Thủ đô Matxcơva của Nga.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:35

Cuộc chiến nào thật sự đang diễn ra ở Đức?
Cuộc chiến nào thật sự đang diễn ra ở Đức?

Nữ thủ tướng Merkel cũng đang đối diện cuộc chiến với chính bản thân mình để giữ vững giá trị Đức đang bị đe dọa.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Trung Quốc ngang nhiên đáp các chuyến bay dân sự thường nhật xuống đảo Phú Lâm
Trung Quốc ngang nhiên đáp các chuyến bay dân sự thường nhật xuống đảo Phú Lâm

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 21/12 đã ngang nhiên bắt đầu các chuyến dân sự thường nhật tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Tân Hoa xã cho biết hôm nay.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:58

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay…
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay…

(Dân trí) - “Hình ảnh hội chợ Giáng Sinh tại Berlin mới hôm qua rất bình an mà hôm nay đã đậm màu tang tóc sau vụ khủng bố tối 19/12… Các Trung tâm hội chợ đều đóng cửa im lìm để tang các nạn nhân…"

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:45

Kẻ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ mang theo 75 viên đạn
Kẻ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ mang theo 75 viên đạn

(Dân trí) - Tay súng Mevlut Mert Altintas, kẻ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã mang theo 75 viên đạn để thực hiện mưu đồ vào tối 19/12. Nghi phạm này chưa có tiền án tiền sự và từng được nhận xét là một học sinh ngoan thời còn đi học.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:40

Châu Âu với nỗi lo tấn công khủng bố dịp Giáng sinh
Châu Âu với nỗi lo tấn công khủng bố dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Nhiều vụ tấn công liên tiếp vừa xảy ra trong dịp cuối năm đã khiến chính phủ các nước lo ngại về tình hình an ninh tại châu Âu. Nhiều nước đã ngay lập tức thi hành những biện pháp an ninh cứng rắn để đối phó với nguy cơ khủng bố có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:04

Không lực Nga giúp quân đội Syria đẩy lùi IS ra khỏi Palmyra
Không lực Nga giúp quân đội Syria đẩy lùi IS ra khỏi Palmyra

Ngày 22-12, trong hoạt động diệt khủng bố ở Syria, Lực lượng Không quân Nga tiếp tục thực hiện các cuộc oanh kích nhằm vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở vùng nông thôn phía tây Palmyra.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:00

Những tên tuổi gạo cội mãi mãi ra đi trong năm 2016
Những tên tuổi gạo cội mãi mãi ra đi trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, thế giới đã chứng kiến sự ra đi của nhiều tên tuổi nghệ sĩ, chính trị gia gạo cội. Mặc dù đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung lại, hình ảnh và sự cống hiến của họ sẽ luôn sống mãi trong lòng những người yêu mến.

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:53

Tổng thống Putin nêu lý do đại sứ Nga không được bảo vệ thời điểm bị sát hại
Tổng thống Putin nêu lý do đại sứ Nga không được bảo vệ thời điểm bị sát hại

(Dân trí) - Vào thời điểm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hại tại triển lãm ở Ankara hôm 19/12, ông được cho là không có vệ sĩ của Đại sứ quán bảo vệ và hung thủ đã dễ dàng tiếp cận ông từ phía sau.

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:40

Hàn Quốc trang bị vũ khí thông minh cho chiến đấu cơ F-16
Hàn Quốc trang bị vũ khí thông minh cho chiến đấu cơ F-16

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc ngày 22/12 đưa tin những chiến đấu cơ F-16 đầu tiên của Hàn Quốc đã được nâng cấp với hệ thống vũ khí mới. Động thái này được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:50

Kỳ Giáng sinh buồn ở châu Âu
Kỳ Giáng sinh buồn ở châu Âu

Tuần lễ mở đầu cho kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới đã bắt đầu với một loạt vụ tấn công khủng bố gây rúng động thế giới. Dồn dập trong vòng 24 giờ, tính từ chiều 19 đến ngày 20-12, ít nhất ba vụ tấn công khủng bố đã xảy ra ở châu Âu.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:00

Ngoại trưởng Trung Quốc nói quan hệ với Mỹ đối mặt với thách thức mới
Ngoại trưởng Trung Quốc nói quan hệ với Mỹ đối mặt với thách thức mới

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 22/12 cho biết mặc dù đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới nhưng mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn duy trì sự ổn định dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau về lợi ích cốt lõi.

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung tác giả cuốn “Cái chết do Trung Quốc” được chọn làm cố vấn của ông Trump
Chân dung tác giả cuốn “Cái chết do Trung Quốc” được chọn làm cố vấn của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn ông Peter Navarro, một chuyên gia kinh tế có quan điểm cứng rắn về vấn đề giao thương với Trung Quốc, làm cố vấn cấp cao, điều hành Hội đồng thương mại Quốc gia của Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:16

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục
Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản hôm nay 22/12 đã thông qua kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng năm 2017 lên mức cao kỷ lục nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông cũng như mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:11

Cách Nga cấp vũ khí cho Syria trong thời điểm nóng
Cách Nga cấp vũ khí cho Syria trong thời điểm nóng

Khi chiến sự tại Syria đang căng thẳng trên nhiều mặt trận, Nga đã cấp loạt vũ khí cho quân chính phủ Syria – quyết định có thể khiến tình hình thêm nóng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:45

Nga ráo riết thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh
Nga ráo riết thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh

(Dân trí) - Các nguồn tin của Mỹ cho biết Nga đang thử nghiệm một loại vũ khí mới được cho là vũ khí chống vệ tinh. Loại vũ khí mới không tạo ra các mảnh vỡ và điều đó có nghĩa nó không phá hủy các mục tiêu.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:33

Kẻ sát hại đại sứ Nga từng 8 lần bảo vệ cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Kẻ sát hại đại sứ Nga từng 8 lần bảo vệ cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Nghi phạm sát hại đại sứ Nga Andrey Karlov đầu tuần này tại Ankara được cho là từng làm vệ sĩ cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nhật báo Hurriyet cho biết ngày 21/12.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:11

Đức treo thưởng 100.000 USD bắt nghi phạm vụ lao xe vào chợ Giáng sinh
Đức treo thưởng 100.000 USD bắt nghi phạm vụ lao xe vào chợ Giáng sinh

(Dân trí) - Cảnh sát Đức ngày 21/12 tuyên bố sẽ trao thưởng 100.000 euro (khoảng 104.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về Anis Amri - nghi phạm gốc Tunisia gây ra vụ lao xe tải vào chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin hôm 19/12 khiến 12 người thiệt mạng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:30

Syria chặn đường rút, chuẩn bị công thành Palmyra
Syria chặn đường rút, chuẩn bị công thành Palmyra

Quân đội Syria tiếp tục ngăn chặn và tiêu diệt các phần tử khủng bố IS khi chúng tháo chạy khỏi hai tỉnh Deir ez-Zor và Dar.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:30

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Khủng bố chợ Giáng sinh là tội ác kinh tởm
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Khủng bố chợ Giáng sinh là tội ác kinh tởm

Chọn lựa khu vực chợ Giáng sinh dùng xe tải gây chết chóc là 1 tội ác kinh tởm. Nó chứng tỏ sự phi nhân tính tới tột cùng của chủ nghĩa khủng bố.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:10

Boeing cam kết chuyên cơ mới của tổng thống Mỹ sẽ không quá 4 tỷ USD
Boeing cam kết chuyên cơ mới của tổng thống Mỹ sẽ không quá 4 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm qua 21/12 đã có cuộc gặp gỡ với giám đốc điều hành Boeing và Lockheed Martin để trao đổi về việc cắt giảm chi phí đóng chuyên cơ và chương trình phát triển máy bay F-35. Boeing sau đó cam kết chi phí đóng Air Force One mới sẽ không vượt 4 tỷ USD.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:50

Ông Trump lên tiếng sau các vụ tấn công rúng động châu Âu: Tôi đã đúng
Ông Trump lên tiếng sau các vụ tấn công rúng động châu Âu: Tôi đã đúng

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/12 nói rằng các vụ tấn công diễn ra trong tuần này ở Berlin (Đức) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chứng minh rằng ông hoàn toàn đúng khi đề xuất chính sách kiểm soát chặt chẽ người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:29

Tổng thống đắc cử Trump được bình chọn là nhân vật của năm
Tổng thống đắc cử Trump được bình chọn là nhân vật của năm

(Dân trí) - Hãng thông tấn của Pháp AFP đã chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là người đứng đầu danh sách nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Xếp ngay sau ông là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:40

Điện Kremlin: Hầu hết các kênh đối thoại Nga-Mỹ đã đóng băng
Điện Kremlin: Hầu hết các kênh đối thoại Nga-Mỹ đã đóng băng

(Dân trí) - Các kênh liên lạc giữa Nga và Mỹ gần như đã đóng băng và do đó Moscow hy vọng chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ cải thiện mối quan hệ song phương.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:54