Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí Giới phân tích nhận định tầm vóc của Việt Nam sẽ được nâng cao trong mắt cộng đồng quốc tế khi Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này.
>>“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình
>>"Tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là thắng lợi cho các bên"

Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: KCNA)

Khi Singapore đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 năm ngoái, giới doanh nhân tại quốc đảo Đông Nam Á này đã kiếm bộn tiền từ những hàng hóa mang chủ đề thượng đỉnh cũng như các sự kiện bên lề. Khoảng 2.500 nhà báo quốc tế đã tới Singapore và Thủ tướng Lý Hiển Long khi đó thừa nhận rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã góp phần nâng cao hình ảnh của Singapore ở nước ngoài.

Giờ đây các chuyên gia am hiểu Việt Nam nhận định với tư cách là nước chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần hai dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tới, Việt Nam có thể sẽ còn được hưởng nhiều lợi thế hơn nữa.

Trong bài viết với tiêu đề “Việt Nam hưởng lợi ra sao khi là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều” trên VOA News, cây bút Ralph Jennings nhận định cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội sẽ giúp Việt Nam nhận được sự tôn trọng mới từ các nước và điều này sẽ có lợi cho chính sách đối ngoại đa phương cũng như uy tín của Việt Nam với tư cách là một đất nước phù hợp để tổ chức các hoạt động, bao gồm các sự kiện quốc tế lớn.

“Tất cả các bên liên quan, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, đều tin tưởng Việt Nam là một nước chủ nhà trung lập”, Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Australia, nhận định.

“Thành công của Việt Nam sẽ tái khẳng định tính đúng đắn trong chính sách đối ngoại của nước này, đó là “đa phương hóa và đa dạng hóa” các quan hệ đối ngoại đồng thời là “người bạn đáng tin cậy của tất cả các nước”. Việt Nam sẽ hưởng lợi từ đòn bẩy mà họ có được khi làm chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai”, giáo sư Thayer nói.

Tăng trưởng kinh tế

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, đất nước từng bị tàn phá bởi chiến tranh, từ cuối thập niên 1980 sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt từ Mỹ khi cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra tại đây.

Vốn đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên 6-7% từ năm 2012. Chỉ tính riêng tháng trước, đầu tư nước ngoài đăng ký tại Việt Nam đã tăng 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong tháng trước, Việt Nam đã chính thức trở thành quốc gia tiếp theo thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại tự do chiếm 13,5% nền kinh tế toàn cầu.

Theo Rajiv Biswas, nhà kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại hãng nghiên cứu thị trường HIS Markit, người tiêu dùng Mỹ đang hướng đến Việt Nam để mua các sản phẩm về giầy dép, quần áo và đồ điện tử. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng để mắt tới nhóm khách hàng trung lưu tại Việt Nam với lợi thế là một thị trường xuất khẩu khả quan.

“Mối quan hệ của Việt Nam với Mỹ chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng trong cuộc gặp lần này. Mặc dù đây rõ ràng là cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng tôi nghĩ bối cảnh Tổng thống Trump thăm Việt Nam là một điều rất tích cực với Việt Nam. Nó mở ra cơ hội cho đối thoại song phương”, chuyên gia Biswas nhận định.

Năm 2017, Tổng thống Trump từng ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam là “điều kỳ diệu”. Theo Frederick Burke, đối tác của hãng luật Baker McKenzie tại thành phố Hồ Chí Minh, bình luận của ông Trump cho thấy Triều Tiên, một nước có hệ thống chính trị tương đồng Việt Nam, cũng có thể cải thiện được nền kinh tế như vậy.

Sự kiện quốc tế

Giới phân tích nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ bổ sung vào danh sách các sự kiện quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam. Theo giáo sư Thayer, các quốc gia châu Á “hiểu rằng Việt Nam đủ khả năng đảm bảo an ninh, cung cấp nơi ăn nghỉ tuyệt vời và có kinh nghiệm ngoại giao chuyên nghiệp để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp cao”.

Năm 2017, các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đã tụ họp tại thành phố biển Đà Nẵng. Năm tới, Việt Nam sẽ là chủ tịch của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và với vai trò này, Việt Nam sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện quy mô lớn.

Uy tín chính trị

Theo chuyên gia Burke, là nước được các bên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tin tưởng, Việt Nam trong tháng này sẽ chính thức được ghi nhận vì những đóng góp cho nỗ lực hòa bình khu vực nếu hai bên tham gia cuộc gặp thượng đỉnh lần này đạt được tiến triển trong việc giải quyết vũ khí hạt nhân.

“Trong mắt cộng đồng quốc tế, tầm vóc của Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà thực sự là một nhà lãnh đạo, bước lên nấc thang cao nhất trong quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề quốc tế”, chuyên gia Burke nhận định.

Thành Đạt

Theo  CNBC, VOA

MỚI NHẤT
Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit
Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit

(Dân trí) - Một nữ MC người Anh đã cởi áo trên một chương trình tin tức nhằm lôi kéo sự chú ý khi thể hiện quan điểm phản đối việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:38

Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines
Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines

(Dân trí) - Việc một nữ sinh Trung Quốc hất cốc tào phớ vào một nhân viên hành pháp ở nhà ga tàu Philippines đã khiến dư luận quốc gia Đông Nam Á sôi sục vì cho rằng đây là hành động thể hiện sự “sỉ nhục” với quốc gia này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan
Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan

(Dân trí) - Một số vị trí quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, trong đó có căn cứ chứa tên lửa Patriot đã vô tình bị lộ qua bản đồ 3D của Google.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:31

Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May
Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May

Hạ viện Anh hôm 14/2 đã bỏ phiếu không ủng hộ cách thức tiến hành các thảo luận về Brexit hiện nay của Thủ tướng Anh Theresa May.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:01

Đô đốc Mỹ kêu gọi bổ sung nguồn lực đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Đô đốc Mỹ kêu gọi bổ sung nguồn lực đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Đô đốc Mỹ Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, kêu gọi Washington tăng cường đầu tư cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm kiềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:45

Mỹ dỡ bỏ “rào cản” đón đường bay thẳng từ Việt Nam
Mỹ dỡ bỏ “rào cản” đón đường bay thẳng từ Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm nay đã trao Chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, chính thức “duyệt” điều kiện bay thẳng tới Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:08

Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp đặc phái viên Mỹ giữa lúc căng thẳng
Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp đặc phái viên Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã có hai cuộc gặp gỡ bí mật với đặc phái viên Mỹ với hy vọng tìm kiếm cơ hội đối thoại giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang và Washington ủng hộ phe đối lập.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:41

"Sợi dây" có thể tăng kết nối Mỹ - Triều trước thềm thượng đỉnh tại Hà Nội
"Sợi dây" có thể tăng kết nối Mỹ - Triều trước thềm thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng chính quyền Donald Trump nên thành lập một văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào cuối tháng này để tăng cường sự kết nối.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:09

Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chuyên gia Nga nhận định Việt Nam có vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:05

Ba Lan chi hơn 400 triệu USD mua dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ
Ba Lan chi hơn 400 triệu USD mua dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ

(Dân trí) - Ba Lan đã quyết định bỏ ra 414 triệu USD để mua các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS của Mỹ nhằm nâng cao năng lực quân sự của Warsaw.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:45

Ông Putin trượt tuyết cùng Tổng thống Belarus
Ông Putin trượt tuyết cùng Tổng thống Belarus

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cùng trượt tuyết trong khi cả 2 nguyên thủ đang tham gia các sự kiện ở Sochi.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:44

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai
Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận 4 "trụ cột chính" mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tại hội nghị đầu tiên nhằm giảm căng thẳng, nguy cơ xung đột quân sự và mang lại tương lai tươi sáng cho người dân Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ chính thức “mở đường” cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam
Mỹ chính thức “mở đường” cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã chính thức xếp hạng năng lực giám sát hàng không Mức 1 cho Việt Nam, động thái mở đường cho các hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng tới Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:48

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” hàng tỷ USD của Venezuela
Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” hàng tỷ USD của Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đánh cắp hàng tỷ USD của Venezuela, sau đó cung cấp hàng viện trợ nhân đạo với cớ giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:51

"Quái vật" Akula - vũ khí đáng sợ của Nga
"Quái vật" Akula - vũ khí đáng sợ của Nga

Liên Xô, sau này là Nga, vẫn nổi tiếng với những cỗ máy khổng lồ: máy bay cánh cố định lớn nhất thế giới Antonov An-225, trực thăng Mi-26 lớn nhất thế giới với chiều dài ngang một chiếc Boeing 737. Tàu ngầm lớn nhất cũng không được xuất xưởng tại các công ty đóng tàu Mỹ, mà ra đời ở Liên Xô.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:32

Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân

Chính phủ Phần Lan nuôi không ít kỳ vọng về giảm thất nghiệp và đơn giản hóa hệ thống phúc lợi khi bắt đầu cuộc thử nghiệm trả lương cơ bản cho hàng ngàn lao động thất nghiệp cách đây 2 năm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:28

Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un
Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Văn hóa ở Triều Tiên có những thay đổi đáng kể theo xu hướng hội nhập nhiều hơn kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:22

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc
Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm của hạm đội tàu nổi và tàu ngầm từ phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa sang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:12

Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia
Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 tuyên bố sẽ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách xây tường biên giới ngăn làn sóng nhập cư mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ và làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến pháp lý mà người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:23

Binh sĩ uống máu rắn để sinh tồn trong tập trận lớn nhất châu Á
Binh sĩ uống máu rắn để sinh tồn trong tập trận lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Tại một trong những cuộc tập trận đa phương lớn nhất châu Á - "Hổ mang vàng", các quân nhân Mỹ và 27 quốc gia đã được huấn luyện phương pháp sinh tồn trong rừng sâu bằng cách uống máu rắn và ăn bọ cạp.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:13

Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ
Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời bình luận tích cực về cam kết rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump, cho rằng đây là điều hiếm khi xảy ra tại Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:22

Cuba cáo buộc Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela
Cuba cáo buộc Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela

(Dân trí) - Cuba ngày 14/2 cáo buộc Mỹ đang bí mật triển khai lực lượng đặc nhiệm sát biên giới Venezuela với kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này viện cớ khủng hoảng nhân đạo.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:42

Phe đối lập âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela trong vòng 24 giờ
Phe đối lập âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela trong vòng 24 giờ

(Dân trí) - Phe đối lập ở Venezuela và những thế lực hậu thuẫn được cho là đã lên kế hoạch buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực trong vòng 24 giờ nếu được Mỹ và các đồng minh ủng hộ, Thời báo Phố Wall dẫn lời một cựu quan chức Mỹ cho biết.

Thứ năm, 14/02/2019 - 09:24

Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt
Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt

Tại Chile, sa mạc khô cằn nhất thế giới bị ngập lụt trong khi một vài khu rừng ẩm ướt nhất thế giới lại bùng cháy.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:41