Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản

Dân trí Một gương mặt mới trong nội các vừa được cải tổ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - tân Bộ trưởng Môi trường 38 tuổi Shinjiro Koizumi - đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân và truyền thông “đất nước mặt trời mọc”.
>>Tổng thống Trump chụp ảnh “tự sướng” cùng Thủ tướng Nhật Bản trên sân golf
>>Thủ tướng Nhật Bản “đánh trúng” tâm lý của ông Trump bằng bản đồ đặc biệt

Ông Shinjiro gây chú ý khi công bố đính hôn với bạn gái
Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản - 1

Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi, 38 tuổi (Ảnh: Japan Times)

Khi nội các mới của Thủ tướng Abe ra mắt vào chiều ngày 11/9 giờ địa phương sau khi được phê chuẩn chính thức từ Nhật Hoàng Naruhito, một trong những bộ trưởng được chú ý nhiều nhất là ngôi sao chính trị đang lên Shinjiro Koizumi, người được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng môi trường.

Ông Shinjiro xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm chính trị khi có cha cựu Thủ tướng Nhật Bản rất được yêu mến Junichiro Koizumi. Tân Bộ trưởng 38 tuổi thậm chí đã được xem là có thể trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Nhật Bản. Việc bổ nhiệm ông cũng được xem là một nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ và giúp nội các của ông có một hình ảnh mới mẻ.

Shinjiro được yêu mến trên truyền thông Nhật Bản và từng thu hút sự chú ý rộng rãi hồi tháng 8 khi ông tuyên bố đính hôn với ngôi sao truyền hình Christel Takigawa, người đã trở nên nổi tiếng khi trở thành đại diện cho nỗ lực thành công của Tokyo nhằm đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020.

Cặp đôi sắp chào đón con đầu lòng vào đầu năm tới và Shinjiro cho biết ông có kế hoạch nghỉ phép khi vợ sinh con, một động thái hiếm gặp tại một quốc gia nơi chỉ khoảng 6% ông bố làm vậy. Ông cũng công khai ủng hộ việc cho phép các cặp đôi kết hôn sử dụng tên họ riêng trong các tài liệu chính thức, điều hiện bị cấm theo luật hiện hành của Nhật Bản.

Thông báo kết hôn đã được đưa ra tại Văn phòng thủ tướng, khẳng định vị trí của ông Shinjiro trong giới tinh hoa chính trị Nhật Bản. Ông cũng thường được các cử tri bầu chọn là chính tri gia mà họ mong muốn có thể trở thành nhà lãnh đạo tương lai của "đất nước mặt trời mọc". Trong một cuộc thăm dò của báo Asahi hồi tháng 5, ông đã dẫn đầu 6 ứng viên tiềm năng với tỷ lệ ủng hộ 29%, với 32% trong số đó là phụ nữ.

Khả năng kế nhiệm ghế thủ tướng

Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản - 2

Thủ tướng Shinzo Abe (trái) trò chuyện với ông Shinjiro Koizumi (Ảnh: Reuters)

Việc bổ nhiệm ông Shinjiro vào nội các cũng giúp gia tăng khả năng cạnh tranh để kế nhiệm ông Abe khi nhiệm kỳ của ông trên cương vị lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do kết thúc vào tháng 9/2021.

“Ông Abe dường như đã bắt đầu một cuộc đua công khai nhằm chọn thủ tướng mới hoặc thậm chí một người sau đó”, nhà kinh tế trưởng Yoshimasa Maruyama của công ty chứng khoán SMBC Nikko nhận định.

Ông Shinjiro là bộ trưởng trẻ thứ 3 được bổ nhiệm vào nội các tại Nhật bản kể từ Thế chiến II, tại một đất nước nơi người cao tuổi vẫn được đề cao trong chính trị và nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Ông từng là nghị sĩ hạ viện tại Yokosuka, tỉnh Kanagawa trong thập niên qua, trước khi theo học tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) và cũng làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu tại một tổ chức nghiên cứu chính sách ở Washington.

Chính trị gia trẻ tuổi có chung quan điểm bảo thủ với Thủ tướng Abe, như ông từng bày tỏ sự kính trọng đối với những người thiệt mạng trong chiến tranh tại ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo, nhưng bỏ phiếu cho một đối thủ của ông Abe trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng vào năm 2012. Ông xây dựng hình ảnh là một người cải cách, nhưng thận trọng để không làm "mếch lòng" những người kỳ cựu trong đảng.

Dù gây chú ý đặc biệt trên truyền thông nhưng ông Shinjiro nhìn chung vẫn tránh bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị lớn, và mọi người rất muốn biết chính sách của ông đối với năng lượng hạt nhân, đặc biệt là việc liệu ông có khác biệt so với lập trường phản đối hạt nhân của cha mình hay không.

Cựu Thủ tướng Koizumi được biết tới là người chỉ trích mạnh mẽ năng lượng hạt nhân sau thảm họa năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima do động đất/sóng thần, và ông Shinjiro có thể bị đặt vào tình thế khó xử khi phải ủng hộ chính sách thúc đẩy điện hạt nhân của Thủ tướng Abe.

Vị trí gần nhất với một ghế nội các mà ông Shinjiro từng nắm giữ là vào năm 2014 khi ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng tái thiết của quốc hội tại vùng Tohoku từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sóng thần.

“Cho tới nay ông Shinjiro chủ yếu được biết đến bởi tiếng tăm nhưng chưa rõ là ông ấy hiểu biết về các chính sách ra sao. Giờ thì điều đó sẽ trở nên rõ hơn”, giáo sư Yu Uchiyama từ Đại học Tokyo nói.

Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản - 3

Ông Shinjiro Koizumi và bạn gái Christel Takigawa công bố đính hôn hồi đầu tháng 8/2019 (Ảnh: Mainichi)

Đã có những tranh luận về các tham vọng chính trị lâu dài của ông, khi các nhà phân tích chỉ ra rằng ông có cái bóng chính trị quá lớn. “Rõ ràng là ông ấy còn rất trẻ và tương đối ít kinh nghiệm, vì thế ông ấy sẽ phải rất thận trọng”, Stephen Nagy, một phó giáo sư chính trị tại Đại học Công giáo Quốc tế ở Tokyo, nhận định.

Ông Shinjiro từng nói trong quá khứ rằng việc đảm nhiệm một vị trí cấp cao khi còn quá trẻ là hơi mạo hiểm, nhưng một số người biết ông này cho rằng ông có thể sẽ không chờ đợi quá lâu để trở thành thủ tướng.

“Ông ấy là một nhân vật trẻ đầy tham vọng”, một nguồn tin chính trị giấu tên nhận định.

Những nhân vật đáng chú ý khác

Những gương mặt khác trong nội các được cải tổ của Thủ tướng Abe cũng thu hút sự chú ý.

Một trong số đó là tân Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi, 63 tuổi. Từng là bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế, ông Motegi, một người nói tiếng Anh thành thạo và từng học Đại học Harvard (Mỹ), đã tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Ông Motegi kế nhiệm ông Taro Kono, người chuyển sang làm bộ trưởng quốc phòng.

Ông Kono, 56 tuổi, là một gương mặt không mấy xa lạ tại Washington và được biết tới là ủng hộ các chính sách quan trọng của Thủ tướng Abe. Ông Motegi và ông Kono sẽ giữ các vị trí chủ chốt trên chính trường Nhật Bản trong mối cảnh quan hệ giữa nước này với láng giềng Hàn Quốc căng thẳng vì các chính sách kinh tế và lịch sử.

Ông Abe cũng bộ nhiệm bà Seiko Hashimoto, một nghị sĩ và cựu vận động viên trượt băng tốc độ, làm bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Tokyo 2020, nâng số phụ nữ trong nội các lên 2 người so với nội các cũ. Gương mặt nữ còn lại là bà Sanae Takaichi, 58 tuổi, người được bổ nhiệm làm bộ trưởng nội vụ.

Trong nội các mới của ông Thủ tướng Abe có 13 người lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng và các thành viên nội các nhìn chung có độ tuổi trẻ hơn so với các nội các trước đây, phần lớn trong độ tuổi từ 50-60.

An Bình

Theo SCMP, Kyodo

MỚI NHẤT
Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea
Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea

(Dân trí) - Nga được cho là đang bắt đầu chuẩn bị đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên ở một nhà máy tại bán đảo Crimea.

Thứ năm, 12/09/2019 - 01:59

Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường
Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường

(Dân trí) - Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài và nỗ lực cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Pakistan đang phải trì hoãn tiến độ các dự án Vành đai Con đường tỷ đô của Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:37

Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"
Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng Mỹ đã có ý kiến trái chiều về chiếc áo khoác Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mặc trong ngày nước Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 vì cho rằng chiếc áo có chi tiết nhìn giống “máy bay đâm vào tòa tháp”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:11

Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa
Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Quốc cưỡng chiếm) đã được nêu trong một bài viết mới đây của phóng viên Mỹ Lendon.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan
Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã đồng thuận việc bán 32 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 trị giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan, quốc gia NATO nằm gần với Nga.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:35

Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc
Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan kêu gọi các quốc gia trong khu vực công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các động thái cứng rắn tại khu vực này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:23

Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không
Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không

(Dân trí) - Hành khách trên máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Swoop “tá hỏa” khi phát hiện động cơ máy bay bốc cháy trong lúc đang hoạt động ở phía tây Canada.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:52

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9
Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

(Dân trí) - Trong lễ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại trải nghiệm bản thân khi ông tận mắt chứng kiến máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:50

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”
Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, quan chức vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ sa thải, là “thảm họa” về chính sách với Triều Tiên.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:28

Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã đồng ý cho phép một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị liên lạc tại các căn cứ quân sự của nước này, bất chấp cảnh báo về nguy cơ gián điệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:24

Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang
Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Một số công ty Mỹ đang đẩy nhanh việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi các đòn thuế quan tiếp tục gây khó khăn cho công việc kinh doanh của họ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn
Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã gây rối loạn công cộng, tắc nghẽn giao thông khi tung hơn 14.000 USD tiền mặt ra đường do ông cảm thấy buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:34

Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh
Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã đăng tải video ghi lại bài thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng trên đường ray đạt tốc độ 10.600 km/h, tức là nhanh gấp hơn 8 lần tốc độ âm thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:55

Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Canada đã điều một trong các tàu chiến của nước này đã đi qua Eo biển Đài Loan, 3 tháng sau một hoạt động tương tự, trong bối cảnh quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh căng thẳng vì một loạt các vấn đề ngoại giao gai góc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:49

Đưa "sát thủ chống hạm" tới Thái Bình Dương, Mỹ gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc
Đưa "sát thủ chống hạm" tới Thái Bình Dương, Mỹ gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Hải quân Mỹ triển khai tàu chiến tuần duyên được trang bị tên lửa và trực thăng không người lái tới Thái Bình Dương được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:30

Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông
Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất 2 nước hợp tác trong lĩnh vực khảo sát và khai thác năng lượng và chia phần hơn cho Manila nếu Philippines chịu từ bỏ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:27

Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel
Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập ngay lập tức Thung lũng Jordan ở Bờ Tây và phía bắc Biển Chết nếu ông tái đắc cử.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:55

Nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm bán hơi cay cho Hong Kong
Nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm bán hơi cay cho Hong Kong

(Dân trí) - Các nghị sĩ Mỹ đã trình lên quốc hội một dự luật nhằm cấm các công ty nước này xuất khẩu các sản phẩm phòng vệ và kiểm soát đám đông phi sát thương cho Hong Kong.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:48

5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức
5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông, John Bolton, khi hai người có lập trường mâu thuẫn về một loạt vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:30

Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam
Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam

Bệnh Minamata do thảm họa đầu độc biển Minamata gây ra rất khủng khiếp, có thể so sánh với thảm họa hạt nhân ở Hiroshima hay Nagasaki.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:40

Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS
Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F-15 và F-35 của Mỹ đã thả hơn 36 tấn bom xuống khu vực nghi là sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:12

Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ mua thêm nông sản Mỹ với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn trước khi các nhà đàm phán hai nước gặp mặt vào tháng tới.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:49

Hình ảnh lần đầu công bố về hiện trường thảm khốc vụ khủng bố 11/9
Hình ảnh lần đầu công bố về hiện trường thảm khốc vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - 18 năm kể từ sự kiện khủng bố gây chấn động thế giới, một bác sĩ từng có mặt tại tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11/9/2001 đã đăng tải những bức ảnh chưa từng công bố cho thấy mức độ thảm khốc của vụ tấn công vốn cướp đi sinh mạng gần 3.000 người.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:37