Tân Thủ tướng 7x điển trai của Canada trước những thách thức lớn

Dân trí Là một nhà chính trị trẻ (43 tuổi) và có ít kinh nghiệm chính trường, bên cạnh những thuận lợi đang có thì chắc chắn Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau sẽ phải đối diện những khó khăn trên con đường lãnh đạo đất nước.
>>Những điều ít biết về Thủ tướng đắc cử lãng tử của Canada
>>Thủ tướng đắc cử Canada gây “bão mạng” vì vẻ ngoài quyến rũ khó cưỡng
>>Thủ tướng đắc cử Canada bất ngờ tới ga tàu bắt tay người dân

 


Ông Justin Trudeau, 43 tuổi, sẽ là thủ tướng trẻ thứ 2 trong lịch sử Canada (Ảnh: metronews)

Ông Justin Trudeau, 43 tuổi, sẽ là thủ tướng trẻ thứ 2 trong lịch sử Canada (Ảnh: metronews)

Ngày 19/10 đã đi vào lịch sử Canada với việc đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau bất ngờ giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử sôi động và kịch tính nhất từ trước tới nay ở quốc gia Bắc Mỹ này. Chính trường Canada đang được thổi luồng gió mới sau “cơn thủy triều đỏ” mang tên Trudeau.

Với cương lĩnh tranh cử đề xuất lấy tầng lớp trung lưu làm đòn bẩy kinh tế và hướng tới việc khôi phục vị thế quốc tế của Canada, ông Trudeau đã dẫn dắt đảng LIB “vượt vũ môn” để giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 và có quyền đứng ra thành lập chính phủ đa số.

Chiến thắng ngoạn mục này cũng đánh dấu sự trở lại nắm quyền của đảng LIB sau gần 10 năm vắng bóng, đồng thời giúp ông Trudeau, 43 tuổi, trở thành vị thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada. Ông cũng là con trai đầu tiên của một Thủ tướng Canada nối nghiệp cha mình.

Chiến thắng của sự thay đổi

Với số ghế áp đảo trong Hạ viện mới, tiến trình thành lập chính phủ của ông Trudeau được dự báo sẽ diễn ra suôn sẻ và chính trường Canada cũng không có những sóng gió lớn như những lo ngại ban đầu. Trong tuyên bố mới nhất chỉ một ngày sau khi thắng cử, ông Trudeau khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến trình thành lập chính phủ và công bố nội các vào ngày 4/11 tới.

Chính phủ mới sẽ có quy mô nhỏ hơn các chính phủ trước và hướng tới việc đảm bảo công bằng, minh bạch, có tầm nhìn tham vọng cho tương lai và kế hoạch cho một sự thay đổi thực sự.

Ngoài việc xúc tiến thành lập chính phủ và hoàn tất các công tác chuẩn bị trong quá trình bàn giao, ông Trudeau cũng đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama về kế hoạch chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của các máy bay Canada trong cuộc chiến chống IS ở Trung Đông, đồng thời bàn về các vấn đề toàn cầu đang rất được quan tâm như chống biến đổi khí hậu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Những hành động quyết liệt và nhanh chóng của ông Trudeau càng làm tăng thêm lòng tin của cử tri về một sự thay đổi năng động, mạnh mẽ và hiệu quả hơn đất nước, đúng như khẩu hiệu tranh cử mà đảng LIB đã đưa ra là “Mang lại thay đổi thực sự cho Canada”.

Thách thức không ít

Việc đảng LIB giành chiến thắng áp đảo là kết quả của sự hội tụ nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là những cam kết kinh tế hấp dẫn trong cương lĩnh tranh cử, sự kỳ vọng của cử tri về một chính phủ theo đường lối mềm mỏng hơn chính quyền Bảo thủ của Thủ tướng Harper, danh tiếng con nhà nòi chính trị của ông Trudeau và việc ông có một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp và hiệu quả, trong đó đặc biệt phải kể đến Thiếu tướng về hưu Andrew Leslie và cựu Thủ tướng kỳ cựu Jean Chrétien.

Ngoài ra, còn phải kể đến yếu tố tâm lý của các cử tri, những người đang mong muốn thay đổi và không muốn trao quyền lãnh đạo cho một chính đảng quá lâu, trong khi đảng Bảo thủ đã cầm quyền gần 10 năm.

Nhưng, là một nhà chính trị trẻ (43 tuổi) và có ít kinh nghiệm chính trường, bên cạnh những thuận lợi đang có thì chắc chắn ông Trudeau cũng sẽ phải đối diện những khó khăn nhất định.

Trước hết là việc hiện thực hóa các cam kết kinh tế đầy tham vọng đã đưa ra trong cương lĩnh tranh cử. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi yếu, kinh tế Canada ảm đạm và chính phủ chưa có ngay các nguồn lực tài chính đủ mạnh, chính phủ của ông Trudeau sẽ khó lòng triển khai việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tăng hỗ trợ cho các gia đình nuôi con và gia đình có thu nhập thấp, tạo hàng trăm nghìn việc làm cho thanh niên và đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng.

Việc ông Trudeau có kế hoạch tăng thuế đối với doanh nghiệp và tầng lớp nhà giàu để lấy tiền chi cho các mục tiêu trên chắc chắn sẽ vấp phải rào cản nhất định do sự đan xen chồng chéo các lợi ích trong xã hội và sự phản đối của đảng Bảo thủ vốn có khối cử tri ruột là tầng lớp thượng lưu.

Trong công tác đối ngoại, những khó khăn cũng không ít, nhất là trong việc vực lại vị thế quốc tế của Canada sau nhiều năm suy giảm. Việc làm nóng lại quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ trong bối cảnh hai bên vẫn chưa đạt được nhất trí về dự án dầu cát Keystone XL cũng đòi hỏi nhà lãnh đạo mới ở Canada phải có nhiều nỗ lực.

Trong khi đó, mục tiêu chặn đà giảm viện trợ phát triển, đẩy mạnh tiếp nhận người nhâp cư và khôi phục quan hệ với các nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ là những thách thức với chính quyền non trẻ của ông Trudeau sau 10 năm vắng bóng trên chính trường.

Vấn đề bảo vệ chủ quyền ở Bắc cực cũng sẽ là một bài toán khó trong bối cảnh nhiều nước liên quan đang đẩy mạnh hoạt động thăm dò tại đây, trong đó có Nga và Mỹ.

Đức Vũ

 

Tân Thủ tướng 7x điển trai của Canada trước những thách thức lớn - 2

 

MỚI NHẤT
Gia tộc chính trị Bush và tham vọng tổng thống thứ 3
Gia tộc chính trị Bush và tham vọng tổng thống thứ 3

(Dân trí) - Jeb Bush, ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa, đang được kỳ vọng sẽ kế nghiệp anh trai và bố vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 07:02

Thụy Điển chấn động vì kẻ bịt mặt cầm gươm tấn công trường học, 2 người chết
Thụy Điển chấn động vì kẻ bịt mặt cầm gươm tấn công trường học, 2 người chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đeo mặt nạ đã sát hại 2 người trong vụ tấn công bằng gươm tại một ngôi trường ở thành phố Trollhattan, phía tây Thụy Điển. Vụ việc đã gây sốc tại đất nước vốn yên bình và hiếm khi chứng kiến các vụ tấn công trường học.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:54

“Trúng cử thành viên ECOSOC thể hiện sự tín nhiệm của quốc tế với Việt Nam”
“Trúng cử thành viên ECOSOC thể hiện sự tín nhiệm của quốc tế với Việt Nam”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, việc Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Kinh tế Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) thể hiện sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam. Việc chúng ta cần làm là bắt tay vào hành động, đó là cách tốt nhất để đóng góp cho thế giới.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:22

Nhân loại sẽ ra sao sau 30 năm nữa?
Nhân loại sẽ ra sao sau 30 năm nữa?

(Dân trí) - Cuộc sống của con người trên Trái Đất sẽ ra sao sau 30 năm nữa? Trang mạng Telegraph của Anh đã phỏng vấn 6 chuyên gia dự báo về viễn cảnh trên và 6 chuyên gia này đưa ra dự báo được cho là tốt hơn so với các dự báo đưa ra cách đây 30 năm.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:19

Công bố video nhà ngoại giao Trung Quốc bị sát hại tại Philippines
Công bố video nhà ngoại giao Trung Quốc bị sát hại tại Philippines

(Dân trí) - Nhật báo Inquirer của Philippines đã đăng tải một đoạn video cho thấy một nhà ngoại giao Trung Quốc đã bị chồng của một đồng nghiệp bắn chết ngay tại nhà hàng sang trọng trong vụ án mạng gây chấn động dư luận ở thành phố Cebu, miền trung Philippines ngày 21/10.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:51

Hành khách Trung Quốc bị đuổi khỏi máy bay vì ẩu đả
Hành khách Trung Quốc bị đuổi khỏi máy bay vì ẩu đả

(Dân trí) - Ba hành khách Trung Quốc đã bị đuổi khỏi một chuyến bay ở Campuchia sau khi một vụ ẩu đả nổ ra trên khoang ngay trước khi máy bay cất cánh.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:49

Taxi Bình Nhưỡng và dòng chảy ngầm mạnh mẽ của kinh tế tư nhân
Taxi Bình Nhưỡng và dòng chảy ngầm mạnh mẽ của kinh tế tư nhân

(Dân trí) - Những chiếc taxi xuất hiện ngày một nhiều trên đường phố Bình Nhưỡng là những dấu hiệu rõ ràng về một tầng lớp trung lưu đang phất lên và ngày một đông đảo. Trong đó, những người cho vay lãi được tin là đang ngày một giàu lên và nhiều ảnh hưởng.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:26

"Khám" túi đồ nghề sinh tồn của phi công Nga tại Syria
"Khám" túi đồ nghề sinh tồn của phi công Nga tại Syria

(Dân trí) - Các phi công tham gia chiến dịch không kích của Nga tại Syria được trang bị một túi đồ nghề sinh tồn, bao gồm những thứ cơ bản như nước uống, muối, bật lửa, thiết bị liên lạc radio, dao…, để dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Thứ năm, 22/10/2015 - 05:17

Hàn Quốc "trình làng" trực thăng tấn công không người lái
Hàn Quốc "trình làng" trực thăng tấn công không người lái

(Dân trí) - Hãng sản xuất máy bay Korean Air Aerospace Division của Hàn Quốc (KAL-ASD) đã giới thiệu mẫu máy bay không người lái bản đầy đủ chức năng MD 500 do Mỹ hỗ trợ sản xuất tại Triển lãm Quốc phòng & Vũ trụ Quốc tế tại thủ đô Seoul, trang tin Flight Global ngày 22/10 đưa tin.

Thứ năm, 22/10/2015 - 04:47

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị bắn vì mâu thuẫn tiền bạc
Nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị bắn vì mâu thuẫn tiền bạc

(Dân trí) - Thông tin từ cảnh sát Philippines cho biết vụ nổ súng khiến 2 nhân viên lãnh sự Trung Quốc tại nước này thiệt mạng xuất phát từ mâu thuẫn tiền bạc. Hai nghi phạm nổ súng đã được hưởng miễn trừ ngoại giao.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:52

Ai Cập sẽ trang bị "khủng" cho hai tàu Mistral
Ai Cập sẽ trang bị "khủng" cho hai tàu Mistral

(Dân trí) - Tạp chí quân sự IHS Jane's ngày 21/10 đưa tin Ai Cập sẽ mua trực thăng Kamov Ka-52K Katran, trong đó bao gồm cả mẫu trực thăng trinh sát tấn công Ka-52 Alligator, nhằm trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Mistral.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:15

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc mắc lỗi trang điểm
Đệ nhất phu nhân Trung Quốc mắc lỗi trang điểm

(Dân trí) - Bà Bành Lệ Viện, Đệ nhất phu nhân Trung Quốc, đã gặp phải lỗi trang điểm trong buổi tiệc chiêu đãi do Thị trưởng London Alderman Alan Yarrow tổ chức tại tòa thị chính vào tối ngày 21/10.

Thứ năm, 22/10/2015 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu tại Okinawa đối phó Trung Quốc
Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu tại Okinawa đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) có kế hoạch tăng gấp đôi số chiến đấu cơ F-15J tại căn cứ không quân Naha ở Okinawa, để chặn các máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này ở Hoa Đông.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:38

Singapore và Indonesia tập trận chung thường niên
Singapore và Indonesia tập trận chung thường niên

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Singapore ngày 21/10 thông báo quân đội nước này và Indonesia đã thực hiện thành công cuộc tập trận song phương thường niên.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:34

Thủ tướng Israel bị chỉ trích kịch liệt vì "xuyên tạc lịch sử"
Thủ tướng Israel bị chỉ trích kịch liệt vì "xuyên tạc lịch sử"

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị chỉ trích mạnh mẽ là xuyên tạc lịch sử sau khi nói rằng lãnh đạo Palestine thuyết phục Đức quốc xã tiến hành thảm sát người Do thái trong Thế chiến thứ II.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:09

Mỹ sẽ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraine
Mỹ sẽ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Ukraine đã đạt được thỏa thuận mới Mỹ về việc tiếp nhận các vũ khí phòng thủ phi sát thương với dự kiến thời gian tiếp nhận sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11.

Thứ năm, 22/10/2015 - 02:00

Canada hủy mua 60 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ
Canada hủy mua 60 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Canada sẽ không mua 60 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau ngày 21/10 cho biết, sau khi đảng Tự do của ông đắc cử sau cuộc bầu cử vừa qua.

Thứ năm, 22/10/2015 - 12:05

Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới
Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới

(Dân trí) - Tap chí Quân sự IHS Jane’s ngày 21/10 đưa tin Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm khí cầu mang tên Yuanmeng ở môi trường cận vũ trụ, khoảng giữa 20 km tới 100 km trong bầu khí quyển, trong thời gian kéo dài 48 giờ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:33

"Sát thủ trên không" Predator của Mỹ liên tiếp gặp nạn
"Sát thủ trên không" Predator của Mỹ liên tiếp gặp nạn

(Dân trí) - Giới chức quân sự Mỹ ngày 21/10 xác nhận hai máy bay do thám không người lái Predator (Quái thú) của Không quân nước này đã bị rơi trong khi làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:00

Vì sao Anh thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc?
Vì sao Anh thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Anh (từ ngày 19 đến 23-10). Cùng đi với Chủ tịch Tập Cận Bình là một đội ngũ doanh nhân hùng hậu, những người đang tìm kiếm cơ hội làm ăn với các đối tác ở Anh. Vì sao Anh lại thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc như vậy?

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:39

Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?
Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?

(Dân trí) - Chuyên gia Greg Poling, từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), đã đưa ra những nhận định về các đảo nhân tạo của Trung Quốc mà hải quân Mỹ có thể điều tàu và phản ứng tiềm tàng của Bắc Kinh nếu Washington hiện thực hóa điều đó.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:27

Wikileaks phát tán thông tin nhạy cảm của giám đốc CIA
Wikileaks phát tán thông tin nhạy cảm của giám đốc CIA

(Dân trí) - Trang mạng Wikileaks đã công bố nội dung các email cá nhân của giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, trong đó đáng chú ý là các tài liệu liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia nước này.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:22

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc

(Dân trí) - Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã Hội Liên hợp quốc (ECOSOC) với số phiếu cao là 182 phiếu trong tổng số 187 phiếu, và sẽ chính thức bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ thành viên ECOSOC từ ngày 1/1/2016.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:08

Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria
Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria

(Dân trí) - Tạp chí quân sự và quốc phòng IHS Jane's ước tính Mátxcơva đã tiêu tốn tổng cộng từ 80-115 triệu USD vào các cuộc không kích tại Syria, tương đương 4 triệu USD/ngày, tính từ khi bắt đầu chiến dịch ngày 30/9.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:49