Thứ năm, 04/06/2020 - 21:50

Tân Trưởng đại diện JICA ấn tượng với nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam

Dân trí

Tân Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam Shimizu Akira cho biết, ông rất tượng khi Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 và đang kiểm soát tốt việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Tân Trưởng đại diện JICA ấn tượng với nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam - 1

Ông Akira Shimizu (thứ 5 từ bên phải) đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM ngày 3/6 (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Trong lời chào Việt Nam khi bắt đầu cương vị mới, Trưởng đại diện JICA Shimizu Akira hôm nay cho biết ông vô cùng may mắn vì đã có thể bắt đầu nhiệm kỳ công tác một cách an toàn sau khi hoàn tất việc cách ly tự nguyện và tuân thủ quy định về giãn cách xã hội khi đến Việt Nam.

“10 năm trước khi mới đặt chân đến Việt Nam, tôi thực sự ngỡ ngàng trước dòng người tấp nập ngược xuôi trong tiếng còi xe, và cùng với đó, tôi cũng cảm nhận được năng lượng tích cực của con người Việt Nam ở khắp nơi, như hứa hẹn rằng: “Ngày hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai chắc chắn sẽ tốt hơn ngày hôm nay!”, ông Shimizu - người từng công tác tại Văn phòng JICA Việt Nam ở Hà Nội 10 năm trước - viết .

Trong nhiều năm qua, JICA đã và đang nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thắt chặt mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thông qua các hình thức hợp tác như: Hợp tác kỹ thuật, vốn vay ODA và viện trợ không hoàn lại. Phát triển cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam, do đó, JICA sẽ tiếp tục tập trung vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại đây.

Song song với hoạt động trên, nhằm tăng cường mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản, các dự án phát triển nguồn nhân lực cũng như hợp tác với chính quyền địa phương Nhật Bản, các tổ chức phi chính phủ (NGO)… cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. JICA cũng sẽ tiếp tục mở rộng các dự án phát triển tận dụng tri thức của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ấn tượng với nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam

Ông Shimizu nói, ông rất tượng Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 và đang kiểm soát tốt việc lây nhiễm trong cộng đồng.

“Tôi có thể thấy người dân Việt Nam luôn giữ bình tĩnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tôi vẫn luôn tự hỏi người Việt Nam đối phó thế nào với mối đe dọa mới này, tại sao họ lại có được sự bình tĩnh như vậy, và cũng từ đó, tôi đã cảm nhận được sức mạnh tiềm tàng to lớn của con người nơi đây”, ông nói.

Ông Shimizu nhận định, Việt Nam và Nhật Bản là các đối tác chiến lược của nhau, và chú trọng nỗ lực xây dựng mối quan hệ song phương thông qua các hoạt động ODA. Tuy nhiên, ông nói qua trải nghiệm lần này, ông nhận thấy rằng bản thân mình cần phải học hỏi nhiều hơn nữa từ Việt Nam và hợp tác chặt chẽ để cùng nhau giải quyết những thách thức trong thế giới hậu Covid-19.

“Tuy chúng ta sẽ cần chờ thêm một thời gian nữa để có thể vượt qua được những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ lại cùng đóng góp hết sức mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội năng động của Việt Nam”, ông Shimizu nhấn mạnh.

An Bình