Thứ ba, 04/10/2016 - 19:00

Tăng T-90A đấu TOW nảy lửa ở Aleppo

T-90A với hệ thống phòng thủ chủ động mới vẫn bị hoài nghi bởi vậy nó tham chiến ở nam Aleppo được đặc biệt quan tâm.

Đầu tháng 10 quân đội Syria kết hợp với lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã bắt đầu tấn công dồn dập vào thành phố chiến lược Aleppo.

Mở đầu là khu vực phía bắc của thành phố Aleppo, quân đội chính phủ nhanh chóng kiểm soát khu vực này và đẩy lực lượng chiến binh vào phòng ngự sâu bên trong.

Xe tăng T-90A tham gia chiến dịch ở Syria
Xe tăng T-90A tham gia chiến dịch ở Syria

Sáng 3/10 các đơn vị của Cộng hòa Guard thuộc Quân đội Syria đã phối hợp hiệp đồng với đội quân Hezbollah tấn công các vị trí của Lực lượng Hồi giáo IS ở khu vực phía nam của khu dân cư 1070 trong quận Al-Hamdaniyah ở phía nam của Aleppo.

Nỗ lực của Lực lượng ủng hộ chính phủ để kiểm soát được một số toà nhà ở phía Nam khu nhà dự án 1070 đã dẫn đến các cuộc đụng độ với các chiến binh Jaish al-Fath kéo dài hết cả buổi sáng hôm qua.

Theo báo cáo của đơn vị tình báo, trong khu vực giao tranh xuất hiện tổ hợp chống tăng TOW của các chiến binh, theo một số nguồn tin, nhóm phiến quân có khoảng 6.000 tổ hợp tên lửa chống tăng BGM-71 TOW được Mỹ và Arab Saudi viện trợ.

Đặc biệt trong hoạt động này còn có sự tham gia của ba chiếc xe tăng T-90A do Nga nghiên cứu chế tạo.

T-90A còn được biết đến với T-90M (phiên bản được hiện đại hoá) hay T-90 Vladimir.

Chúng có tháp pháo được hàn ghép, động cơ V-92SM, hệ thống ngắm hồng ngoại ESSA, hệ thống phòng thủ chủ động mới, bồn nhiên liệu chứa được đến 1.000 lít xăng.

Trong suốt sáu tháng tham chiến tại Syria (cuối năm 2015) chưa có chiếc T-90 nào bị phá huỷ, 1 chiếc bị BGM-71 TOW bắn trúng nhưng chỉ hư hại nhẹ do có lớp giáp phản ứng nổ.

Nguyên nhân T-90A bị bắn trúng được cho là hệ thống gây nhiễu Shtora-1 đã bị tắt do sơ suất của tổ lái Syria, đây là hệ thống gây nhiễu giúp các tên lửa chống tăng làm cho tên lửa bay chệch mục tiêu.

Không chỉ có xe tăng, hiện nay Nga đã tăng cường và bổ sung nhiều trang thiết bị mới cho quân đội Syria.

Theo phóng viên quân sự của tờ Al-Masdar News tại Aleppo, nhờ sự hỗ trợ từ trên không cùng với các xe tăng yểm trợ quân đội Syria và lực lượng đồng minh của mình kiểm soát và đánh bật các phần tử thánh chiến ra khỏi một số dãy nhà.

Hiện nay các cuộc tấn công vẫn đang tiếp tục vào các nhóm đối lập kiểm soát khu vực của Al-Hikma. Cần lưu ý rằng kiểm soát được khu vực đất cao này được coi là một điều kiện tiên quyết để giữ phần phía nam của Aleppo.

Cuộc chiến ở Syria vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại thậm chí ngày càng khốc liệt hơn, nguyên nhân là không có sự đồng lòng hợp tác tiêu diệt IS.

Mỹ và các nước đồng minh ngày càng lộ rõ sự ủng hộ, cung cấp vũ khí và các trang thiết bị khác cho lực lượng khủng bố. Có chuyên gia cho rằng, cuộc chiến ở Syria trở thành cuộc chiến giữa Nga và Mỹ.

Theo Nguyễn Giang

Đất Việt