Thứ sáu, 29/03/2019 - 15:37

Tàu cảnh sát biển Ấn Độ thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Dân trí

Chuyến thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng của tàu ICGS VIJIT thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ thể hiện quan hệ song phương mạnh mẽ và hợp tác quốc phòng và hàng hải phát triển giữa hai nước.

Tàu cảnh sát biển Ấn Độ thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng - 1

Tàu VIJIT của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ (Ảnh: NRI)

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam ngày 29/3 cho biết, tàu ICGS VIJIT, do Chỉ huy tàu T Ashish làm trưởng đoàn, sẽ có chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, từ ngày 1-4/4.

Đoàn thủy thủ của tàu VIJIT sẽ có buổi giao lưu với phía Việt Nam trong chuyến thăm Đà Nẵng. Chuyến thăm cũng bao gồm các buổi chào xã giao với lãnh đạo chính phủ Việt Nam, các hoạt động thể thao giữa hai lực lượng cảnh sát biển và chuyến thăm đến những di tích văn hóa như Mỹ Sơn, biểu hiện của mối liên hệ văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam. Những người bạn của Ấn Độ tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận sẽ có cơ hội thăm tàu.

Trước khi rời đi, cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ sẽ có buổi tập diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Chuyến thăm tàu lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực vào an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã có hàng loạt hoạt động giao lưu với Cảnh sát biển Việt Nam trước đây. Năm ngoái, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CBS 8001 thăm Ấn Độ (Chennai) từ ngày 2-6/10. Đó là lần đầu tiên một tàu Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện chuyến thăm bên ngoài khu vực láng giềng. Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thăm Ấn Độ từ ngày 29/9-4/10/ 2018.

Cũng theo Đại sứ quán Ấn Độ, vào tháng 4 tới, Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ Rajendra Singh sẽ tới thăm Việt Nam.

Ấn Độ và Việt Nam có sự đồng thuận trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia cam kết xây dựng một khu vực châu Á và Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải, hàng không và hoạt động thương mại không bị cản trở.

An Bình