Thứ năm, 30/04/2020 - 15:21

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa

Dân trí

Một tàu Hải quân Mỹ ngày 29/4 đã áp sát quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong tuần tàu chiến Mỹ thực hiện hoạt động "tự do hàng hải" ở Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa - 1

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (Ảnh: USNI)

Hãng tin USNI dẫn thông cáo của Trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill ngày 29/4 đã tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Thông cáo nêu rõ, hoạt động này "khẳng định quyền hàng hải và tự do ở quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

Một quan chức giấu tên của Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Bunker Hill đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh Đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa.

Đây là lần thứ hai trong tuần này Hải quân Mỹ thực hiện các hoạt động tuần tra dự do hàng hải ở Biển Đông. Hôm 28/4, tàu khu trục USS Barry cũng tiến hành hoạt động tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước đó, phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ Anthony Junco cho biết, tàu USS Barry đã thực hiện hải trình thứ hai qua eo biển Đài Loan trong tháng này. “Điều này thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ông Junco nói.

Tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông không phải là hoạt động hiếm xảy ra với Hải quân Mỹ, song thông thường các đợt tuần tra cách nhau vài tuần.

Timothy Heath, một nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao thuộc Rand Corp ở Virginia (Mỹ), nhận định: "Giống như việc các máy bay ném bom của quân đội Mỹ không còn hiện diện ở đảo Guam, lực lượng hải quân Mỹ ở Biển Đông dường như cũng đang tiến hành các hoạt động không giống với chiến lược dễ đoán trước đây".

Minh Phương
Theo USNI

Tin liên quan

Căng thẳng leo thang ở Biển Đông

Mới nhất

Đáng quan tâm