Chủ nhật, 18/06/2017 - 14:59

Tàu chiến Mỹ suýt chìm sau cú va chạm tàu hàng Philippines

Dân trí

Hải quân Mỹ hôm nay 18/6 xác nhận đã tìm thấy thi thể một số thủy thủ mất tích sau vụ va chạm với tàu hàng Philippines hôm qua suýt khiến tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ bị chìm.


Chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin

Chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin

Tàu chiến suýt chìm

Trong thông cáo phát đi sáng nay, Chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho biết, tàu khu trục USS Fitzgerald có thể đã bị chìm sau vụ va chạm với tàu hàng ACX Crystal của Philippines vào sáng qua ở khu vực cách bờ biển Yokosuka của Nhật Bản 56 hải lý về phía nam. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng của thủy thủ đoàn, con tàu đã may mắn trở về quân cảng Yokosuka với sự hỗ trợ của 4 tàu lai dắt mặc dù bị hư hại khá nặng.

“Con tàu bị hư hại nặng. Có một lỗ thủng lớn bên dưới mặt nước”, Phó Đô đốc Aucoin cho biết.

Quan chức này cho biết thêm, thời điểm tàu va chạm với tàu hàng Philippines, hầu hết các thủy thủ đều đang ngủ. Thời điểm xảy ra vụ va chạm có 285 thủy thủy trên tàu.


Tàu chiến Mỹ va chạm với tàu hàng Philippines.

Tàu chiến Mỹ va chạm với tàu hàng Philippines.

Vụ va chạm khiến tàu USS Fitzgerald móp mạn phải, làm hư hại phòng trực của chỉ huy tàu và khiến nước tràn vào bên trong tàu. Theo ông Aucoin, mặc dù hư hại của tàu USS Fitzgerald có thể sửa chữa được nhưng quá trình sửa chữa phải mất vài tháng. “Hy vọng là không quá 1 năm. Các bạn sẽ được thấy USS Fitzgerald hoạt động trở lại”, ông Aucoin nói.


Tàu chiến Mỹ bị móp mạn phải sau vụ va chạm.

Tàu chiến Mỹ bị móp mạn phải sau vụ va chạm.

Thông cáo trước đó cho biết, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã phát hiện một số thi thể của các thủy thủ mất tích sau vụ chạm. Những người này được tìm thấy trong các khoang tàu đã bị ngập nước.

Nguyên nhân va chạm

Vụ va chạm xảy ra rạng sáng qua 17/6 theo giờ địa phương Philippines ở khu vực cách bờ biển Yokosuka của Nhật Bản 56 hải lý về phía nam.

“Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Sau khi quá trình điều tra hoàn tất, các vấn đề pháp lý cũng có thể được giải quyết”, một phát ngôn viên Hạm đội số 7 cho biết.

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản đang xem xét đến giả thuyết vụ tai nạn do sự bất cẩn, song chưa rõ do phía tàu chiến Mỹ, tàu hàng Philippines hay cả hai.


Vụ va chạm khiến nước tràn vào bên trong tàu, khiến con tàu suýt đắm.

Vụ va chạm khiến nước tràn vào bên trong tàu, khiến con tàu suýt đắm.

Sự cố xảy ra không lâu sau khi con tàu vừa trải qua một đợt bảo dưỡng hồi tháng 2 với chi phí lên tới 21 triệu USD. Tàu Mỹ có lượng choán nước hơn 8.000 tấn trong khi tàu hàng Philippines có lượng choán nước 29.000 tấn, chở theo 1.080 công-ten-nơ từ cảng Nagoya đến Tokyo.

Vụ va chạm khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng, 3 người bị thương, trong khi không ai trong số 20 thủy thủ tàu Philippines bị thương.


Thi thể các thủy thủ được tìm thấy trong khoang tàu ngập nước.

Thi thể các thủy thủ được tìm thấy trong khoang tàu ngập nước.

Minh Phương

Ảnh: Reuters